Hỏi đáp

Pháp luật thương mại điện tử là gì

Bạn đang quan tâm đến Pháp luật thương mại điện tử là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Pháp luật thương mại điện tử là gì tại đây.

Luật thương mại điện tử vẫn còn xa lạ với nhiều người. tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập, lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng. Không thể phủ nhận rằng đây là một lĩnh vực đang phát triển mạnh. cũng như tiềm năng đầu tư là có cơ sở. Hiểu và áp dụng tốt các quy định pháp luật giúp người tham gia hiểu rõ thị trường và tránh rủi ro. chúng ta cùng tìm hiểu: luật thương mại điện tử là gì? Đặc điểm và vai trò của luật thương mại điện tử?

cơ sở pháp lý:

luật mẫu phi đạo đức cho thương mại điện tử;

Bạn đang xem: Pháp luật thương mại điện tử là gì

Bộ luật dân sự 2015;

luật thương mại 2005;

luật giao dịch điện tử năm 2005.

Dịch vụ tư vấn pháp luật qua điện thoại : 1900.6568

1. luật thương mại điện tử là gì?

khái niệm về hoạt động thương mại điện tử

Thương mại điện tử về cơ bản là một hoạt động thương mại dựa trên nền tảng của việc sử dụng các ứng dụng điện tử với tất cả các yếu tố sau:

– là hoạt động mua và bán hàng hóa;

– được đăng ký theo quy định của pháp luật;

xem thêm: chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử là ai?

– hoạt động này diễn ra trên internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

khái niệm

Trong tiếng Anh, luật thương mại điện tử được sử dụng với thuật ngữ luật thương mại điện tử .

-theo luật: luật thương mại điện tử là một tập hợp các quy định pháp luật có tính chất chung và bắt buộc phải tuân thủ. hệ thống các quy tắc ứng xử này có quan hệ mật thiết với nhau. nội dung của các quy phạm và điều chỉnh được phản ánh trong các văn bản quy phạm pháp luật. quy định về một lĩnh vực cụ thể, hệ thống tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Hệ thống quy tắc này nhằm điều chỉnh các quan hệ liên quan đến thương mại dịch vụ.

– về bản chất: luật thương mại điện tử được hiểu là hệ thống các quy phạm pháp luật. thông qua đó thương mại được tiến hành, bao gồm cả thương mại hàng hóa và thương mại dịch vụ. để hàng hóa tham gia giao dịch điện tử. có thể hiểu đây là hoạt động trên nền tảng mạng, không trực tiếp mua bán hàng hóa. Hoạt động này có sự tham gia của các bên có nhu cầu giao dịch và cả các bên trung gian.

Bản chất của hoạt động mua và bán này cũng trở nên phức tạp và cụ thể hơn. để đảm bảo quyền lợi, cũng như nghĩa vụ ràng buộc của các bên tham gia, luật thương mại điện tử đã ra đời. nhờ hệ thống quy định này, các lợi ích của hoạt động thương mại điện tử nói riêng có thể được phát huy. và việc quản lý môi trường mạng nói chung. do đó, việc cải thiện luật điều chỉnh các hoạt động thương mại điện tử cần được đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

XEM THÊM:  Người tuổi Tý sinh năm 2008 mệnh gì, tuổi con gì, hợp với tuổi nào? T04/2022

Xem ngay: Bệnh viện K

Các nhóm đối tượng được điều chỉnh bao gồm:

– các mối quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực thương mại điện tử

xem thêm: vai trò và nội dung của quản lý nhà nước về thương mại điện tử

– hoặc các mối quan hệ xã hội liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử.

Hoạt động thương mại điện tử được hiểu là các giao dịch thương mại sử dụng công nghệ web (web-commerce) và công nghệ di động (mobile-commerce). bởi vì các đặc tính kỹ thuật của loại công nghệ này là đầy đủ; có thể hỗ trợ một giao dịch thương mại điện tử hoàn chỉnh. một giao dịch thương mại điện tử hoàn chỉnh bao gồm:

– trưng bày, giới thiệu hàng hóa và dịch vụ.

– thanh toán trực tuyến có sẵn.

– các hoạt động sau bán hàng, dịch vụ khách hàng trực tuyến.

2. đặc điểm của luật thương mại điện tử:

Luật thương mại điện tử có những đặc điểm chung của một hệ thống pháp luật. Đó là ngành luật có những quy định cụ thể, những quy định chung, có tính cưỡng chế, chặt chẽ về nội dung và hình thức. Ngoài ra, còn có những nét riêng biệt. đặc điểm này xuất phát từ các đặc điểm của hoạt động thương mại điện tử như sau:

Thương mại điện tử về cơ bản là một hoạt động mua và bán, nhưng nó được thực hiện theo một cách mới. do đó, có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và yếu tố hiện đại. các yếu tố truyền thống được phản ánh trong các hoạt động kinh doanh truyền thống. các yếu tố hiện đại trong ứng dụng công nghệ thông tin.

Đây là cách bạn có thể thấy đặc điểm đầu tiên. Luật thương mại điện tử cũng có sự pha trộn giữa các quy định truyền thống và hiện đại.

xem thêm: khái niệm và nguyên tắc của hoạt động thương mại điện tử

Các quy định của pháp luật về thương mại điện tử được thiết kế, xây dựng và ban hành nhằm điều chỉnh các mối quan hệ sau:

– các yếu tố thương mại, hành vi thương mại, hoạt động thương mại diễn ra trên môi trường mạng.

– hành vi ứng dụng và sử dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao.

– hành vi sử dụng các phương tiện điện tử và thiết bị kỹ thuật số để thực hiện các hoạt động thương mại.

XEM THÊM:  Cách nuôi kiến

hai, luật thương mại điện tử liên quan đến nhiều nhánh luật khác. nên cân nhắc lựa chọn áp dụng luật thích hợp trong một trường hợp cụ thể.

Xem ngay: Loại đất ODT là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại đất ODT

Thương mại điện tử là một lĩnh vực mới, có sự giao thoa của nhiều ngành khác. do đó, nội dung quy phạm pháp luật sẽ bao gồm các quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực, ngành luật khác. trong số đó: thương mại, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, ngân hàng, quảng cáo, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thuế… trong trường hợp này có sự can thiệp của các quy phạm pháp luật. do đó, trong các trường hợp cụ thể, các ngành luật khác có liên quan phải được xem xét. bởi vì thương mại điện tử cũng là một quy định cụ thể được thừa nhận trong các ngành luật đó. Ngoài ra, cần cân nhắc việc áp dụng pháp luật phù hợp khi có nhiều quy phạm pháp luật điều chỉnh.

Thứ ba, luật phải toàn diện và cụ thể để nhanh chóng thích ứng với tốc độ phát triển của công nghệ.

Trên thực tế, không gian mạng là nơi có nhiều khả năng xảy ra các thay đổi nhất. trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tốc độ đổi mới công nghệ diễn ra nhanh chóng. khi cái mới được áp dụng cho mục đích thương mại thì cần phải đảm bảo rằng nó vẫn nằm trong phạm vi quy định của pháp luật. do đó, luật cần được tiếp tục và cải thiện nhanh chóng.

xem thêm: thương mại điện tử là gì? chủ đề của hoạt động thương mại điện tử?

Thứ tư, có sự phức tạp hơn nhiều so với luật kinh doanh truyền thống.

chưa kể dưới sự phong phú, đa dạng của hàng hóa, dịch vụ, cần phải xác định đối tượng điều chỉnh của pháp luật. luật thương mại điện tử áp dụng chủ yếu trên môi trường mạng. cần quy định chặt chẽ để ngăn chặn những kẽ hở bị kẻ xấu lợi dụng. bao gồm các điều khoản của:

– hành động được định nghĩa là hành động thực hiện một giao dịch điện tử.

– quy định việc hiển thị, giới thiệu và quảng cáo hàng hóa và dịch vụ trên internet cho các mục đích quản lý.

– quy định việc nộp và thực hiện các nghĩa vụ thuế với nhà nước.

– thu thập bằng chứng điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý vi phạm…

3. vai trò của luật thương mại điện tử:

Không thể phủ nhận vai trò và lợi ích của hoạt động thương mại điện tử. sự ra đời của pháp luật là một tất yếu khách quan. Một số chức năng quan trọng của luật thương mại điện tử là:

XEM THÊM:  Tại sao code block không chạy được

trước tiên, hãy phát triển một biểu mẫu thương mại khả thi. nhà nước ban hành luật để tạo cơ sở pháp lý.

xem thêm: so sánh giữa thương mại truyền thống và thương mại điện tử

Hình thức giao dịch này mang lại sự thuận tiện về thời gian, chi phí và các lựa chọn cho người dùng. Nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong những năm gần đây. tiềm năng được đánh giá với những góc nhìn rộng hơn. pháp luật về thương mại điện tử là cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước. các chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. nó cũng là cơ sở để xử lý vi phạm. do đó đưa ra các biện pháp trừng phạt (bao gồm cả xử lý hành chính và hình sự).

thứ hai, đóng góp vào việc cải thiện luật pháp.

là cơ sở để xác định quản lý nhà nước: chỉ đạo, giám sát; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thương mại điện tử. hoạt động của các cơ quan nhà nước hiện nay cũng được ưu tiên triển khai trên môi trường mạng, như: giấy phép điện tử; nhận hồ sơ điện tử; khai thuế và nộp thuế điện tử;… và các dịch vụ công khác. Chính phủ vừa ban hành nghị định 85/2021 / nĐ-cp bổ sung một loạt điều của nghị định 52/2013 / nĐ-cp về thương mại điện tử. Có thể thấy, hệ thống pháp luật điều chỉnh hành vi tương tác trên môi trường mạng ngày càng được hoàn thiện.

thứ ba, góp phần nâng cao sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, thúc đẩy hội nhập quốc tế.

giúp các tổ chức và cá nhân có nền tảng trong đầu tư và kinh doanh. tham gia vào một hình thức phát triển tiềm năng, cần cho họ thấy những lợi ích và rủi ro để đưa ra các phương án dự phòng. chủ động ứng dụng thương mại điện tử để mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ; góp phần vào tăng trưởng kinh tế quốc gia. thương mại điện tử nói chung và luật thương mại điện tử của mỗi quốc gia sẽ giúp các quốc gia có thêm cơ hội hợp tác kinh tế, mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, xúc tiến xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. hệ thống luật pháp quốc gia điều chỉnh các mối quan hệ nội bộ và tuân theo các thỏa thuận khu vực hoặc quốc tế.

Xem ngay: Số CVV/CVC trên thẻ ATM Sacombank là gì? Ý nghĩa như thế nào?

Vậy là đến đây bài viết về Pháp luật thương mại điện tử là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button