Hỏi đáp

Phân hóa học còn được gọi là gì

Bạn đang quan tâm đến Phân hóa học còn được gọi là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phân hóa học còn được gọi là gì tại đây.

Để đảm bảo năng suất cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển bền vững, nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực thì phân bón là một trong những yếu tố then chốt và quan trọng, không thể thiếu. nước ta là nước nông nghiệp nên nhu cầu tiêu thụ phân bón khá cao, trong đó phân bón hóa học chiếm phần lớn nhất (khoảng hơn 80%) nhu cầu tiêu thụ phân bón của cả nước.

Bạn đang xem: Phân hóa học còn được gọi là gì

1. phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học, còn được gọi là phân bón vô cơ, là loại phân bón có nguồn gốc từ khoáng chất tự nhiên hoặc hóa học, được sản xuất theo quy trình công nghiệp. phân bón này tồn tại ở dạng muối khoáng thu được thông qua các quá trình vật lý

Phân bón hóa học chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như: n, p, k, cu, zn, b, ca, mg, v.v. Loại phân này được chia thành 3 nhóm phân cơ bản: phân đạm, phân lân và phân kali. và một số loại phân bón hóa học khác như phân phức hợp, phân phức hợp và phân vi lượng.

2. phân vô cơ:

2.1. phân từ đơn giản:

chúng là phân bón có các chất dinh dưỡng đa lượng hữu hiệu n hoặc p2o5 hoặc k2o hữu hiệu.

a. phân đạm

Chúng là các sản phẩm có protein là chất dinh dưỡng đa lượng. phân đạm bao gồm: urê, amoni sunfat, amoni nitrat, amoni clorua, xyanamit và các hợp chất chứa nitơ, muối vô cơ ở dạng nitrat.

Phân đạm sunfat (nh4) 2so4 chứa 20-21% n. phân đạm clorua (nh4cl) chứa 24-25% n 39% s. Phân amoni nitrat (NH4NO3) chứa 33-35% N. phân lân đạm (amoni photphat) có 16% n, 20% p. Phân canxi xyanamit chứa 20-21% n, 20-28% vôi, 9-12% cacbon.

b. phân lân:

là các sản phẩm phân bón có chứa lân (p) cho cây trồng (tính theo p2o5 hữu hiệu).

Phân super lân: có hàm lượng lân 17-20% dễ tan dưới dạng h2po4- thích hợp bón cho nhiều loại cây, cây dễ hấp thu, cho quả nhanh. phân lân có thể làm cho đất chua hơn, vì vậy nên hạn chế bón phân super lân ở đất chua và kiềm.

XEM THÊM:  Ký hiệu q trong vật lý là gì

Thermophosphat (phân lân nung chảy) chứa 15-18% hàm lượng p2o5 hữu hiệu, có màu xám đen ở dạng bột óng ánh. thích hợp sử dụng trên đất chua, phèn, bạc màu, trũng. không thích hợp bón cho đất phù sa kiềm, trung tính.

c. phân kali:

Xem ngay: Tại sao người bị bệnh gan nên kiêng ăn mỡ

Nó là một loại phân bón hóa học có chứa thành phần chính là kali dinh dưỡng đa lượng (được đo bằng k2o hiệu dụng).

Phân kali sunfat (K2SO4): màu trắng, dạng tinh thể, không hút ẩm và tan nhanh trong nước, với hàm lượng K2O từ 48-50%. Loại phân này được dùng để bón cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây có dầu, cà phê, … có nhu cầu cao về lưu huỳnh.

Phân kali clorua (kcl): đại diện cho lượng phân kali trên thế giới, được sử dụng cho nhiều loại cây trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nó tồn tại ở dạng tinh thể màu đỏ hồng. chứa 55 đến 60% cacbon giúp cây trồng sinh trưởng mạnh, tăng chất lượng, nâng cao chất lượng nông sản.

bạn không nên sử dụng kcl cho các giống cây trồng nhạy cảm với clo như sầu riêng và một số nguyên liệu thô, v.v. Phân kali clorua khó sử dụng vì khi ướt phân vón cục lại, bón quá nhiều cũng gây khó sử dụng. đất đang trở nên chua hơn.

2.2. phân hỗn hợp:

chứa hai hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng được tạo ra bằng cách kết hợp các thành phần để các phản ứng hóa học xảy ra giữa các thành phần, tạo ra sản phẩm cuối cùng là một hợp chất ổn định với hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

a. phân chuồng (diammonium phosphate)

Trong thành phần của nó có chứa hai chất dinh dưỡng chính, phốt pho p2o5 chiếm 44-46% và nitơ (n) chiếm 16-18%. thích hợp sử dụng trên đất phèn, đất bazan, cung cấp dinh dưỡng đạm và lân cho cây trồng. Phân dbh không thích hợp bón cho các loại đất có củ, đất cát pha, đất bạc màu, đất thiếu kali.

b. phân kali nitrat (kno3)

Đây là loại phân bón đắt tiền, có giá trị cao, thích hợp để kích thích cây ra hoa. Đây là một loại phân kali phức hợp, với thành phần 45-46% K2O và 13% nitơ.

XEM THÊM:  Trường Thiếu Sinh Quân Là Gì, Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu Trước 1975

2.3. phân hỗn hợp khoáng hay còn gọi là phân hỗn hợp

được hình thành bằng cách trộn hai hoặc nhiều loại phân bón vô cơ như phân bón đa lượng-vi lượng. có 3 cách để kết hợp:

 • trộn và kết hợp.

  trộn phân khô một cách cơ học.

  Xem ngay: Thẻ ATM gồm mấy số? Phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng

  được làm bằng một lượng lớn các phần tử lỏng.

  3. lợi ích của phân bón hóa học.

  a. tăng năng suất cây trồng

  Đây là lợi ích quan trọng nhất của việc bón phân, bón phân cung cấp chất dinh dưỡng đủ điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển ổn định, tối đa hóa năng suất cây trồng.

  b. giúp tăng độ phì nhiêu của đất

  Người nông dân cần tính toán lượng phân bón và thời điểm bón phân đúng lúc, kết hợp với các chất dinh dưỡng hữu cơ có sẵn trong đất để thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật có ích. đảm bảo chất dinh dưỡng có trong đất giúp cây phát triển, hoạt động sản xuất đạt năng suất cao.

  c. kích thích ra hoa, ra rễ

  Phân bón là điều kiện cần thiết để tổng hợp đạm, giúp cây phát triển ổn định nhất. tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây khỏe mạnh chống lại bệnh tật, hạn hán, điều kiện môi trường xấu một cách tốt nhất. đặc biệt nó có thể kích thích cây ra rễ và phát triển.

  4. tác hại của việc sử dụng phân bón hóa học đối với môi trường và con người

  Việc sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, bón phân không cân đối, không hợp lý, bón quá nhiều từ lâu đã gây tác động xấu đến môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên đất, có hại cho sức khỏe con người, con người và các sinh vật có ích. Ngoài ra, chúng còn để lại dư lượng dưới dạng muối trong đất, gây ra những hậu quả sau

  a. đối với thực vật:

  • ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết

   Khi được sử dụng với mật độ dày đặc năm này qua năm khác, các axit hình thành sẽ phá hủy các chất hữu cơ màu mỡ được tạo ra do sự phân hủy của xác vi sinh vật đã chết.

   p>

   làm tăng tính nhạy cảm của cây trồng đối với sâu bệnh bởi vì phân bón hóa học giết chết các vi sinh vật trong đất có khả năng chống lại một số bệnh nhất định của cây trồng.

   b. đối với nguồn nước:

   Việc bón quá nhiều phân đạm với đặc tính dễ tan trong nước dễ dẫn đến tình trạng rửa trôi các ao hồ, sông suối, thấm vào mạch nước ngầm và làm ô nhiễm nguồn nước. hàm lượng nitrat cao trong nước gây độc cho các sinh vật sống dưới nước.

   c. đối với đất:

   Việc sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ làm cho đất bạc màu, cứng lại, chua, độ pH giảm và gây tích tụ một số kim loại nặng trong đất.

   Mất cân bằng sinh học do các vi sinh vật có ích trong đất bị tiêu diệt, có một số lượng lớn phân bón vô cơ (đặc biệt là phân bón riêng lẻ) không cung cấp hoặc thay thế các vi lượng mà cây trồng cần. thực vật hấp thụ từ đất, làm cạn kiệt dần các vi chất dinh dưỡng có trong đất.

   d. đối với đường hàng không:

   Không khí trở nên ô nhiễm do quá trình bay hơi của một số khí độc như amoniac khi sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, đặc biệt là phân đạm.

   p. đối với con người:

   Việc sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ sẽ gây tồn dư nitơ trong đất, nguồn nước và các sản phẩm nông nghiệp. dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. nguyên nhân của ung thư, methemoglobin huyết, v.v. đó là do no2- và no3-.

   Với những trao đổi qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về khái niệm “phân bón hóa học là gì?” và những điều cần biết trước khi sử dụng phân bón hóa học.

   Ngoài ra, công ty luật glaw Việt Nam chuyên tư vấn về thủ tục nhập khẩu phân bón. Bà con, công ty có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn biết thêm thông tin về thủ tục có thể liên hệ qua đường dây trực tiếp: 0945.929.727 hoặc email: [email protected] >

   Xem ngay: Chỉ số mcv trong máu cao là gì

   Vậy là đến đây bài viết về Phân hóa học còn được gọi là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

   Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button