Hỏi đáp

Tải lượng virus là gì? Vì sao kết quả đo cao, thấp quan trọng?

Bạn đang quan tâm đến Tải lượng virus là gì? Vì sao kết quả đo cao, thấp quan trọng? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tải lượng virus là gì? Vì sao kết quả đo cao, thấp quan trọng? tại đây.

Tải lượng vi rút là lượng vi rút được tìm thấy khi thực hiện các xét nghiệm phát hiện các bệnh truyền nhiễm như: hiv / AIDS, viêm gan, covid-19 … thông qua chỉ số này, bác sĩ sẽ biết được lượng vi rút trong máu hoặc dịch tiết từ đâu. bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

các bài viết được tư vấn bởi các chuyên gia bởi ngnd.pgs.ts.bs. nguyễn thị hà, trưởng phòng thí nghiệm kiêm giám đốc trung tâm phòng chống dịch bệnh, trung tâm phòng chống dịch bệnh hà nội.

Bạn đang xem: Nồng độ virus covid 19 là gì

tải lượng vi rút là gì?

tải lượng vi rút là lượng vi rút có trong máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân bị nhiễm bệnh, được phát hiện bằng PCR hoặc xét nghiệm rt-PCR thời gian thực. Dựa trên dữ liệu virus được phát hiện, các bác sĩ lâm sàng có cơ sở để đánh giá tình trạng bệnh, xây dựng chiến lược điều trị hoặc cho bệnh nhân xuất viện.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu có thông số tải lượng vi rút cao thì chứng tỏ vi rút đang tấn công mạnh vào cơ thể. chúng “giành được” quyền kiểm soát cơ chế hoạt động hoặc phân chia của tế bào, do đó chỉ đạo tế bào tạo ra một loạt các bản sao của virus. lúc này cơ thể sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch để “chống lại” virus. Nếu vi rút quá mạnh, hệ thống miễn dịch không thể ngăn chặn được, bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bằng thuốc ức chế, thuốc kháng vi rút.

tải lượng vi rút sẽ có các thông số khác nhau tùy thuộc vào thời điểm xét nghiệm và khả năng đề kháng, đáp ứng điều trị của từng người.

Xét nghiệm đo tải lượng vi-rút như thế nào?

Xét nghiệm tải lượng vi-rút là một phép đo lượng vật chất di truyền của vi-rút có trong máu. Hiện có ba phương pháp kiểm tra tải lượng vi rút: phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (rt-PCR), DNA chuỗi nhánh (BDN) và xét nghiệm khuếch đại dựa trên trình tự axit nucleic (NASBA).

Các xét nghiệm này có thể cho các kết quả tải lượng vi-rút khác nhau và tải lượng vi-rút có thể phát hiện mức vi-rút lên đến 50 bản sao trên mỗi mL máu.

Các phép đo tải lượng vi rút có thể thay đổi theo thời gian vi rút xâm nhập vào cơ thể. do đó, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm tải lượng vi rút nhiều lần để đánh giá tình trạng phát triển của vi rút, diễn tiến khi dùng thuốc điều trị các bệnh truyền nhiễm. khi tải lượng vi rút tăng lên, bệnh được coi là đã tiến triển. nếu các phép đo cho thấy tải lượng vi-rút giảm trong bất kỳ xét nghiệm nào, thì vi-rút đã bị ức chế.

XEM THÊM:  Ngày 10 tháng 1 âm là ngày gì

Khi nào thì làm xét nghiệm tải lượng vi-rút?

Xem thêm: Ý nghĩa các ký hiệu trên lò vi sóng và cách sử dụng an toàn

Xét nghiệm tải lượng vi-rút là một xét nghiệm khá phổ biến và có giá trị lớn trong các bệnh nhiễm trùng mãn tính như viêm gan b, c và hiv, covid-19. yêu cầu xét nghiệm tải lượng vi rút do bác sĩ chỉ định trong vòng 3 lần:

1. bị nghi ngờ bị vi-rút tấn công

một số loại vi rút gây ra các bệnh truyền nhiễm như sars-cov-2 thường có các dấu hiệu: đau đầu, sốt, ho, khó thở và xét nghiệm rt-pcr thời gian thực sẽ được chỉ định để xác nhận rằng chúng mắc bệnh covid – 19 Ngoài ra, một số bệnh viêm gan b, c diễn biến âm thầm, người bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn đầu do tình cờ đi khám bệnh hoặc kiểm tra sức khỏe tổng quát do men gan tăng cao. Khi đó, bác sĩ chỉ định xét nghiệm pcr để chẩn đoán chính xác, đánh giá tình trạng nhiễm virus và kê đơn thuốc điều trị.

2. kiểm tra, đánh giá phác đồ điều trị

Xét nghiệm tải lượng vi rút giúp đánh giá quá trình điều trị, hiệu quả của thuốc điều trị ARV. nếu tải lượng vi rút giảm có nghĩa là bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc. ngược lại, tải lượng vi rút giảm không đáng kể chứng tỏ bệnh nhân không đáp ứng với thuốc, cũng như phác đồ điều trị đã áp dụng. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ thay đổi loại thuốc và phác đồ điều trị phù hợp.

3. tiêu chuẩn ra viện, xác định giới hạn không lây nhiễm

những người mắc bệnh covid-19 thường trải qua xét nghiệm tải lượng vi-rút ít nhất 2 hoặc 3 lần trong khoảng thời gian từ 14 đến 21 ngày, kể từ thời điểm họ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút sars-cov-2. Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam đã có chỉ đạo đối với những người nhiễm vi khuẩn covid-19 điều trị tại các cơ sở y tế, nếu có tải lượng vi rút qua chỉ số ct> = 30 thấp thì được xuất viện và cách ly tại nhà.

tại hội nghị khoa học thế giới năm 2017 về hiv / hỗ trợ ở Paris và năm 2018 ở Hà Lan, người ta cũng thông báo rằng một người nhiễm hiv được tiêm hắc ín có tải lượng vi rút dưới 200 bản sao / ml máu (còn được gọi là không được phát hiện), sẽ ngăn chặn việc lây truyền hiv qua đường tình dục.

XEM THÊM:  Chế độ eco trên ô tô là gì

cách đọc chỉ báo tải lượng vi rút thấp / cao?

mỗi xét nghiệm đo tải lượng vi rút sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau, cách bạn đọc tải lượng vi rút cũng khác nhau. nhưng nhìn chung, xét nghiệm pcr, rt-pcr thời gian thực, giúp bác sĩ phân biệt các trường hợp tiến triển của bệnh sau:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button