Hỏi đáp

Nòng cốt kinh tế tập thể là gì

Bạn đang quan tâm đến Nòng cốt kinh tế tập thể là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nòng cốt kinh tế tập thể là gì tại đây.

Hợp tác xã là nòng cốt của kinh tế tập thể. kinh tế tập thể là “thành phần kinh tế quan trọng” của nền kinh tế quốc dân.

Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong thời kỳ mới đặt ra yêu cầu: phát triển khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã ngày càng nhanh và mạnh. p>

Bộ kế hoạch và đầu tư đang lấy ý kiến ​​rộng rãi hơn về dự luật về tổ chức kinh tế hợp tác, tên của tổ chức này đã được thay đổi so với luật hiện hành về hợp tác xã. Đây là bước quan trọng tạo cơ sở pháp lý cho phát triển kinh tế tập thể, trong đó tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hình thành theo tầm nhìn mục tiêu và phương hướng phát triển đã đề ra trong nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới. , phát triển và nâng cao hiệu quả của kinh tế tập thể.

Bạn đang xem: Nòng cốt kinh tế tập thể là gì

Ý tưởng phát triển hợp tác xã lần đầu tiên được chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra từ năm 1925 đến năm 1927 trong các công trình đường lối cách mạng. Những năm 60 của thế kỷ trước, kinh tế tập thể ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. năm ngoái, cả nước có hơn 27.400 hợp tác xã, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 1 triệu lao động.

XEM THÊM:  Cột sống thắt lưng tiếng anh là gì

Xem ngay: Ngày tư mệnh hoàng đạo là ngày gì

Những năm gần đây, thu nhập bình quân của người lao động HTX ngày càng tăng và thu hẹp khoảng cách so với người lao động trong khu vực doanh nghiệp, từ mức gần 45 triệu đồng năm 2013 xuống còn gần 53 triệu đồng / người / năm, doanh thu bình quân 4,3 tỷ đồng. vnd / co-op đã tăng khoảng 60%.

Hiệu quả kinh tế, xã hội của hợp tác xã

Từ lâu, nói đến kinh tế tập thể, người ta thường nghĩ đến cảnh gõ cửa đi làm, gõ đồng hồ để về nhà, đi làm toàn thời gian là quan trọng hơn. hơn là đi làm bao nhiêu sản phẩm. đó là tầm nhìn bị chi phối bởi mô hình hợp tác xã trong thời kỳ bao cấp trước đây.

Tuy nhiên, nhận thức về hợp tác xã và kinh tế tập thể đã có nhiều thay đổi, nhưng không phải không có khó khăn.

Ông Hoàng Văn Thám, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: “Hợp tác xã với tư cách là một doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm ăn có lãi, có doanh thu lớn, lợi nhuận không chỉ cho xã viên. mà để lực lượng lao động hợp tác xã có cuộc sống no đủ hơn, môi trường trong sạch hơn, nhưng trước hết, người dân phải đủ no để đi theo tiếng gọi của kinh tế tập thể. ”

XEM THÊM:  ứng dụng của công nghệ gen là gì

Xem ngay: Mặt bằng tổng thể tiếng anh là gì

Số liệu thống kê của cả nước cho thấy, tỷ lệ đóng góp của khu vực kinh tế tập thể và hợp tác xã vào GDP cả nước đã giảm hơn một nửa sau 20 năm qua.

Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong thời kỳ mới chỉ rõ: cần khuyến khích và hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. xây dựng Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể cấp quốc gia với hàng loạt chính sách đặc thù về phát triển nguồn nhân lực; Trái đất; tài chính; tín dụng; Khoa học và Công nghệ; hỗ trợ về thông tin kinh tế, kỹ thuật tiếp thị và nghiên cứu thị trường; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; và chính sách an sinh xã hội. Việc nghị quyết 20 xác định rõ những nội dung cần thực hiện là rất quan trọng vì đến nay các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho kinh tế tập thể tuy nhiều nhưng phân tán, phân tán, chủ yếu là lồng ghép, thiếu nguồn lực hoặc không khả thi.

Nghị quyết 20 đã xác định: “Kinh tế tập thể là thành phần kinh tế quan trọng cần được củng cố và phát triển cùng với kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu trong bối cảnh quốc tế hội nhập, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa “.

XEM THÊM:  Review Son Black Rouge Ver 5 & Chi Tiết Bảng Màu Từ A23 - A27

Nghị quyết đặt ra mục tiêu đến năm 2030 cả nước có khoảng 140.000 tổ hợp tác với quy mô 2 triệu thành viên. đảm bảo trên 90% tổ chức kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả. mục tiêu cao nhất là mang lại lợi ích kinh tế và phúc lợi xã hội ngày càng tăng cho tất cả những người tham gia kinh tế tập thể.

Với tầm nhìn này, trong quá trình thể chế hóa các nghị quyết chính sách, pháp luật, cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của HTX hiện nay, từ đó mới thực sự tạo được niềm tin và mong muốn được tham gia. đánh thức kinh tế tập thể trong mỗi người dân.

chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 15/8 với khách mời Hoàng trong Thủy, nguyên Tổng biên tập tạp chí Nông thôn mới sẽ nói rõ hơn về chủ đề này. Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

* mời quý độc giả theo dõi các chương trình truyền hình Việt Nam trên tv online và vtvgo!

Xem ngay: Chứng khoán đã lưu ký và Chứng khoán chưa lưu ký

Vậy là đến đây bài viết về Nòng cốt kinh tế tập thể là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button