Hỏi đáp

Môi giới chứng khoán là gì? Hoạt động môi giới chứng khoán?

Bạn đang quan tâm đến Môi giới chứng khoán là gì? Hoạt động môi giới chứng khoán? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Môi giới chứng khoán là gì? Hoạt động môi giới chứng khoán? tại đây.

thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường sôi động và đầy biến động. Khi thị trường chứng khoán phát triển đến một thời điểm nhất định, nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư cũng trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi sự cẩn thận hơn. do đó, dịch vụ môi giới chứng khoán cũng dần trở nên quen thuộc và phát triển. Vấn đề môi giới cổ phiếu chiếm phần lớn trong các giao dịch mua và bán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tổng đài tư vấn luật sư trực tuyến 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Nhà môi giới chứng khoán là gì

cơ sở pháp lý: luật chứng khoán 2019

1. môi giới chứng khoán là gì?

Theo quy định của Đạo luật chứng khoán 2019, “môi giới là hoạt động của công ty chứng khoán làm trung gian mua và bán chứng khoán cho khách hàng.”

có thể hiểu nhà môi giới chứng khoán là người đại diện, bảo vệ quyền lợi của khách hàng, họ có thể là tổ chức, công ty hoặc cá nhân đưa ra lời khuyên phù hợp và mô tả hướng kinh doanh sinh lời. lợi ích cho khách hàng.

môi giới là một nghề có mức thu nhập đáng mơ ước nếu bạn thực sự có năng lực, tuy nhiên đây cũng là một nghề có cường độ làm việc cao và chịu nhiều áp lực. Môi giới chứng khoán có thể được coi là một nghề đa ngành, bao gồm tư vấn chứng khoán, phân tích cơ hội đầu tư và dịch vụ khách hàng.

Xem ngay: Phát triển là gì? Nguồn gốc của sự phát triển

Công ty môi giới chứng khoán hỗ trợ khách hàng lập biểu đồ hướng giao dịch sinh lời dựa trên việc tìm hiểu, đánh giá, tổng hợp và xác minh thông tin về thị trường chứng khoán trong và ngoài nước; cổ phiếu và trái phiếu.

Như vậy, môi giới chứng khoán được hiểu là hoạt động trung gian, đại diện thực hiện nghiệp vụ mua, bán chứng khoán thay cho khách hàng nhằm nhận hoa hồng từ công ty chứng khoán. Không chỉ vậy, môi giới chứng khoán còn bảo vệ quyền lợi của khách hàng một cách tốt nhất, môi giới chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm rất nhiều khi mua bán chứng khoán.

2. Hoạt động môi giới chứng khoán được hiểu như thế nào?

Hoạt động môi giới chứng khoán được hiểu là hoạt động mà tổ chức chứng khoán có trung gian thực hiện các lệnh mua – bán chứng khoán cho người mua – nhà đầu tư, đây là một trong những hoạt động quan trọng của công ty chứng khoán. .

XEM THÊM:  Khái Niệm Điện Trở Thuần Là Gì ? Cách Tính Điện Trở Của Dây Dẫn

Do đó, hoạt động môi giới chứng khoán được hiểu là hoạt động trung gian mua bán chứng khoán cho khách hàng – nhà đầu tư và có các đặc điểm sau:

xem thêm: hợp đồng môi giới mẫu và hợp đồng đại lý hoa hồng

– Hoạt động môi giới chứng khoán luôn được thực hiện bởi chủ thể cụ thể là các tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới chứng khoán. Hiện nay, ở Việt Nam, hoạt động môi giới chứng khoán chủ yếu do các công ty chứng khoán thực hiện. Để hoạt động môi giới chứng khoán, người môi giới phải được cấp giấy phép thành lập và kinh doanh chứng khoán và phải đăng ký kinh doanh dịch vụ môi giới chứng khoán với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Hoạt động môi giới chứng khoán được thực hiện thông qua hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán, được coi là công cụ pháp lý của hoạt động môi giới chứng khoán. Hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán được ký kết giữa bên môi giới và bên trung gian là người mua hoặc người bán chứng khoán. theo đó, bên môi giới có cơ sở pháp lý để thực hiện trách nhiệm đại diện mua, bán chứng khoán cho khách hàng thông qua hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán và bên môi giới có quyền yêu cầu khách hàng trả hoa hồng môi giới cho mình khi giao dịch trên đại diện cho chứng khoán.

– Môi giới chứng khoán là việc người môi giới chứng khoán thay mặt khách hàng mua hoặc bán chứng khoán để hưởng hoa hồng dựa trên kiến ​​thức chuyên sâu về ngành chứng khoán. người môi giới phải mang chuyên môn nghiệp vụ của mình để hỗ trợ khách hàng mua hoặc bán chứng khoán phù hợp với yêu cầu và vì lợi ích của khách hàng trong quá trình mua hoặc bán chứng khoán cho khách hàng.

Xem ngay: Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm là gì

Người môi giới chứng khoán phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho từng khách hàng trên cơ sở hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán khi thực hiện giao dịch môi giới chứng khoán. Các tài khoản giao dịch chứng khoán này là cơ sở để nhà môi giới mua hoặc bán chứng khoán cho khách hàng. người môi giới thay mặt khách hàng để giao chứng khoán cho người mua và chuyển tiền cho người bán chứng khoán kinh doanh chứng khoán sau khi đạt được thỏa thuận giữa các bên liên quan về việc mua hoặc bán chứng khoán

XEM THÊM:  Đồng Bộ Hóa là gì? Cách Bật/Tắt tính năng Đồng Bộ Hóa | 35express

– Nhà môi giới luôn có vai trò và nhiệm vụ trung gian giữa người mua và người bán chứng khoán trong hoạt động môi giới chứng khoán. Trong hoạt động môi giới chứng khoán, người môi giới không có trách nhiệm sắp xếp cho người mua và người bán chứng khoán gặp mặt trực tiếp để đàm phán và giao kết hợp đồng mà cả người mua và người bán chứng khoán đều có thể chấp nhận. họ biết nhau, họ chỉ cần biết người môi giới làm trung gian và tìm cách ủy quyền cho người môi giới chứng khoán đại diện cho họ thực hiện các nghiệp vụ mua, bán chứng khoán trên cơ sở hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán hoặc các hợp đồng mua, bán chứng khoán thay mặt họ. Như vậy, giữa người mua và người bán chứng khoán vẫn tiếp tục tồn tại hợp đồng mua bán chứng khoán ngay cả khi họ không quen biết nhau và chưa gặp trực tiếp để đàm phán về các điều khoản của hợp đồng mua bán chứng khoán. thông qua hoạt động kinh doanh của người đại diện là môi giới chứng khoán.

3. vai trò của hoạt động môi giới chứng khoán:

Công ty chứng khoán là nơi thực hiện hoạt động môi giới chứng khoán, đây cũng là nơi đảm bảo các điều kiện vật chất, bao gồm: địa điểm giao dịch chứng khoán, hệ thống máy móc thiết bị kết nối mạng với thị trường chứng khoán, v.v. , vì vậy hoạt động môi giới chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng. Hoạt động môi giới chứng khoán giúp kết nối các nhà đầu tư với nhau và đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

– Hoạt động môi giới chứng khoán giúp giảm chi phí giao dịch nhờ lợi thế về chuyên môn hóa. Trên thị trường nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, người mua và người bán muốn giao dịch phải có cơ hội biết và đánh giá chất lượng hàng hóa, giá cả. tuy nhiên, giao dịch chứng khoán khác với kinh doanh trên các thị trường khác, vì giao dịch cổ phiếu là giao dịch tài sản vô hình nên người mua và người bán khó khớp nhu cầu khối, chất lượng, giá cả, điều kiện mua bán, tìm kiếm và trao đổi chứng khoán. với nhau, cũng như hoàn thành các giao dịch, thanh toán và chuyển nhượng chứng khoán với chi phí thấp. do đó, để tìm kiếm người mua, người bán và kiểm tra chất lượng hàng hóa, cần phải bỏ ra một khoản chi phí lớn cho việc thu thập và xử lý thông tin, đào tạo kỹ năng phân tích, thực hiện các giao dịch thị trường. Với đặc điểm đó, thị trường chứng khoán đòi hỏi các nhà môi giới phải tìm đối tác và giúp mua bán chứng khoán với giá rẻ.

XEM THÊM:  Tại sao không thể kết nối với itunes store

– Hoạt động môi giới chứng khoán góp phần phát triển các sản phẩm và dịch vụ trên thị trường chứng khoán. Thông qua quá trình hòa giải giữa người mua và người bán, người môi giới có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng và phản ánh đến người cung cấp sản phẩm và dịch vụ. do đó, hoạt động môi giới chứng khoán góp phần đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa khách hàng và thu hút ngày càng nhiều vốn đầu tư, góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội.

xem thêm: điều kiện và cách tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán

– Hoạt động môi giới chứng khoán góp phần hình thành văn hóa đầu tư dựa trên các chức năng và đặc điểm riêng của nó. Trước đây, ở những nền kinh tế mà môi trường đầu tư còn thô sơ, người dân không có thói quen dùng tiền để đầu tư vào các tài sản tài chính sinh lời, nhưng vốn phục vụ tăng trưởng của nền kinh tế thì không thiếu trầm trọng. Do đó, để thu hút người dân đầu tư, hoạt động môi giới chứng khoán đã ra đời, các nhà môi giới sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng và đáp ứng nhu cầu của họ bằng các sản phẩm tài chính phù hợp, cung cấp cho khách hàng những kiến ​​thức và thông tin cập nhật mới nhất để thuyết phục họ mở chứng khoán. tài khoản. Hoạt động này sẽ dần dần giúp mọi người tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, cũng như xây dựng kỹ năng dự đoán, lựa chọn và phối hợp các sản phẩm với nhau để giảm thiểu rủi ro vì nó có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Ngoài ra, hoạt động môi giới chứng khoán còn góp phần cung cấp thông tin thị trường chứng khoán cho các cơ quan quản lý thị trường. Thông tin có thể được cung cấp bao gồm thông tin chứng khoán, thông tin giao dịch, tin tức về tổ chức phát hành, dữ liệu ngành và công ty mà cơ quan quản lý thị trường có cơ sở dữ liệu. tư liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý.

Xem ngay: What is your family name nghĩa là gì

Vậy là đến đây bài viết về Môi giới chứng khoán là gì? Hoạt động môi giới chứng khoán? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button