Bất Động Sản

Nhà Cho Người Nước Ngoài Thuê, Điều Kiện Khi Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà

Bạn đang quan tâm đến Nhà Cho Người Nước Ngoài Thuê, Điều Kiện Khi Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nhà Cho Người Nước Ngoài Thuê, Điều Kiện Khi Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà tại đây.

Cho người nước ngoài thuê nhà tại phân khúc thị trường cho thuê bất động sản, là kênh đầu tư kinh doanh cực hấp dẫn mà bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh địa ốc nào cũng yêu thích.

Đang xem: Nhà cho người nước ngoài thuê

*

Thị trường cho người nước ngoài thuê nhà vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và các tổ chức cá nhân. Nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà. Vì thế, để hiểu rõ hơn về cách thức và các giấy tờ cần thiết khi cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà, bạn có thể tham khảo các quy định sau:

Điều kiện nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê

Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân tổ chức nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam.

Nhà ở tại Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê phải có đủ các điều kiện sau:

– Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;– Phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín;– Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê– Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác;– Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê nhà phải có các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; Là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

Bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; Bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

XEM THÊM:  Bất Động Sản Cho Thuê Nhà Đất Meeyland, Bất Động Sản Meeyland

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau: Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng. Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên và địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Giá thuê và phương thức thanh toán; Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê nhà; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Cam kết của các bên; Các thỏa thuận khác; Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; Chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

Hợp đồng thuê nhà ở bắt buộc phải có chứng nhận của công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân, tư nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; Bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an xã phường; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu3 – Thủ tục cho người nước ngoài thuê.

Thủ tục cho người nước ngoài thuê

Việc cho cá nhân người Việt Kiều, người nước ngoài hay công ty nước ngoài thuê nhà để ở, làm văn phòng… là một hoạt động kinh doanh và phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

XEM THÊM:  Cho Thuê Nhà Hai Bà Trưng, Cho Thuê Nhà Riêng Quận Hai Bà Trưng Giá Rẻ 2021

*

Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương.

Nội dung khai báo: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Xem thêm: Vòng Gỗ Đeo Tay – +99 Mẫu Tràng Hạt, Hợp Phong Thủy

Hộ cá thể khi hoạt động kinh doanh phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế suất thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà và văn phòng là 10%. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao).

Biểu thuế đối với cá nhân cư trú: TN tính thuế đến 5 triệu/tháng: 5%; Trên 5 tr-10tr 10%; Trên 10 tr- 18tr 15%; Trên 18tr- 32tr 20% ; Trên 32 tr- 52 tr 25%; Trên 52-80 tr 30%; Trên 80tr 35%).

Điều kiện nhà cho thuê

Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;

Riêng biệt ( không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác)

An toàn về cấu trúc, xây dưng ( Có Giấy Phép Xây dựng hoặc Nhà kiên cố có tầng, hoặc gác lững )

XEM THÊM:  Cho Thuê Nhà Ngõ 102 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Bot Protection

Bảo đảm điều kiện an ninh – trật tự ( do Phòng ANTT – HC cấp Quận cấp )

Bảo đãm Phòng Cháy & chữa cháy ( do Sở Cảnh Sát PC & CC TP, Tỉnh Thành hoặc Phòng PC & CC cấp Quận cấp)

Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Vậy nếu muốn cho người nước ngoài thuê nhà, cá nhân – tư nhân cho thuê phải đáp ứng các điều kiện nào và một hợp đồng cho người nước ngoài thuê như thế nào mới đúng đủ theo tiêu chuẩn của pháp luật?

Nhà cho thuê nói chung phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;

– Riêng biệt (không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác).

– An toàn về cấu trúc, xây dưng.

– Bảo đảm điều kiện an ninh, trật tự,vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy.

– Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

*

Để cho khách người nước ngoài thuê nhà, người có nhà cho thuê cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể) trong đó có ghi rõ ngành nghề kinh doanh: dịch vụ cho khách nước ngoài thuê nhà ở Giấy đăng ký này phải được cấp cho chính chủ vì cho người nước ngoài thuê nhà thuộc dịch vụ kinh doanh đặc biệt.

Nhà cho thuê phải có xác nhận về việc đảm bảo đủ điều kiện an ninh trật tự, đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy do cơ quan công an quận, huyện nơi quản lý căn nhà đó xác nhận.

Xem thêm: 10 Sự Thật Về Ngành Công Nghệ Thông Tin Là Gì ? Học Những Gì

Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác liên quan đến Pháp luật và Quy định Bất động sản tại link sau:https://www.vccidata.com.vn/tin-tuc/tin-phap-luat/

Vậy là đến đây bài viết về Nhà Cho Người Nước Ngoài Thuê, Điều Kiện Khi Cho Người Nước Ngoài Thuê Nhà đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button