Hỏi đáp

Thủ công mỹ nghệ là gì?

Bạn đang quan tâm đến Thủ công mỹ nghệ là gì? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thủ công mỹ nghệ là gì? tại đây.

Bạn đang xem: Nghề thủ công mỹ nghệ là gì

Bạn đang xem: Nghề thủ công mỹ nghệ là gì

Bạn đang xem: Nghề thủ công mỹ nghệ là gì

Nghề thủ công là gì?

craft (còn được gọi là thủ công mỹ nghệ) là một bộ phận quan trọng trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Chúng tôi mời bạn tham gia mythuatms.com để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này và khám phá tất cả các loại hình thủ công khác nhau!

craft (còn được gọi là thủ công mỹ nghệ hoặc thủ công): Được dịch là thủ công mỹ nghệ, chỉ các sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công với sự hỗ trợ của các công cụ đơn giản. tức là sản phẩm nghệ nhân là thành quả của bàn tay nghệ nhân. thể hiện nét đẹp của các nghề thủ công và kỹ thuật truyền thống; chúng không được tạo ra bởi máy móc sản xuất hàng loạt.

thu cong my nghe 1 Đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng – Nhật Bản

thu cong my nghe 2

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế và hầu hết chúng đều mang tính chất trang trí. do đó, những sản phẩm thủ công có giá trị đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn của người nghệ nhân. Nhiều mặt hàng thủ công sử dụng vật liệu tự nhiên (chủ yếu là bản địa), trong khi một số khác được làm bằng vật liệu phi truyền thống như vật liệu công nghiệp tái chế (nghệ thuật trên giấy hoặc điêu khắc, khắc trên kính chẳng hạn …). Các vật liệu thủ công phổ biến là: sợi tự nhiên, vải hoặc da; gốm, đá, xương, thủy tinh; gỗ hoặc thực vật bản địa; giấy; kim loại… thông qua các vật liệu điển hình, hàng thủ công được chia thành nhiều cách khác nhau:

thu cong my nghe 3 Gối thêu thủ công và đồ chế tác kim loại Ấn Độ

thu cong my nghe 4

Giống như nghệ thuật dân gian, thủ công mỹ nghệ có ý nghĩa văn hóa truyền thống, bao gồm cả đặc điểm tôn giáo. nhiều loại hình thủ công có tuổi đời hàng trăm năm, bám rễ trong cộng đồng dân cư (như làng nghề, phố nghề truyền thống) đang dần được khôi phục, thậm chí có thể bị mai một. những nghề thủ công mới được khai thác, ưa chuộng và trở nên phổ biến. Có thể nói, hàng thủ công là một phần quan trọng trong lĩnh vực sản xuất, nghệ thuật và thiết kế.

XEM THÊM:  9 cây tắm thủy đậu hiệu quả và những lưu ý khi tắm lá cho trẻ

* hàng thủ công dân gian – hàng thủ công:

Thông qua các chất liệu tiêu biểu, hàng thủ công mỹ nghệ được chia thành nhiều loại, một trong số đó có lịch sử phát triển lâu đời song song với sự phát triển của văn hóa nhân loại. Có thể kể ra các loại như: vải vóc và đồ thêu truyền thống, kết cườm, mây tre đan, gốm nghệ thuật, khảm, rối / búp bê, điêu khắc, thư pháp, khảm xương, hội họa, in (khắc), gấp giấy…

thu cong my nghe 5

Sản xuất đồ trang sức thủ công là một ví dụ về sự khéo léo. Chúng ta có thể tìm thấy nó ở nhiều dạng, chẳng hạn như đồ trang sức làm bằng xương hoặc áo giáp động vật (nhẫn bằng vỏ sò, ngọc trai nhúng …) , làm bằng vỏ cây hoặc phổ biến hơn là chất liệu kim loại (đồng, vàng, bạc …) kết hợp với đá … tạo nên những kiểu dáng đẹp mắt như bông tai, vòng cổ, vòng cổ. Không chỉ vậy, với sự sáng tạo không giới hạn, những món đồ trang sức hoàn toàn có thể trở nên độc và lạ như thế này:

Xem ngay: Hồ sơ xác minh nhân thân là gì

thu cong my nghe 6 Đồ trang sức và trang trí được quấn từ dây đồng và đá

Nghệ thuật dây được đặc trưng bởi một mạng lưới dây quấn quanh hệ thống đinh được gắn chặt vào bảng hoặc bề mặt gỗ. đường thẳng được tạo ra khi dây quấn quanh hai chiếc đinh; nhiều đường thẳng khi chúng cắt nhau và thay đổi thành một góc hơi khác sau khi thiết lập một chút đường cong; từ những đường cong được thiết kế đơn giản đến những hình dạng phức tạp như hoa văn và chữ cái …

nghệ thuật dây được phát minh bởi mary everest boole vào cuối thế kỷ 19, áp dụng nguyên tắc của đường cong bezier (khái niệm toán học của một đường cong hình học được hình thành từ một tập hợp các đường – được xuất bản lần đầu tiên – được xuất bản lần đầu tiên) vào năm 1962 bởi một kỹ sư người Pháp Pierre Bezier). nghệ thuật xâu chuỗi bắt đầu trở nên phổ biến như một hình thức trang trí thủ công vào cuối những năm 1960.

XEM THÊM:  Tại sao gọi là vũ nhôm

thu cong my nghe 7

thu cong my nghe 8

thu cong my nghe 9

thu cong my nghe 10

thu cong my nghe 11

Nghệ thuật quilling là một loại hình nghệ thuật sử dụng các dải giấy cuộn hoặc xoắn được dán lại với nhau để tạo ra các thiết kế. Có nhiều tranh luận về nguồn gốc của nghệ thuật này. Trong thời kỳ Phục hưng, các nhà sư Pháp và Ý đã sử dụng các mép rách của kinh thánh và cuộn lông ngỗng để trang trí các đồ vật và hình ảnh tôn giáo. việc sử dụng lông ngỗng đã trở thành thuật ngữ nghệ thuật quilling (quill: ban đầu có nghĩa là bút lông ngỗng). Trong suốt thế kỷ 18, nghệ thuật quilling trở nên phổ biến ở châu Âu như một thời trang nghệ thuật và trò tiêu khiển giải trí riêng cho các thiếu nữ quý tộc. nghệ thuật này đã được phổ biến cho đến thế kỷ 19 (kỷ nguyên nhiếp chính), nhưng dần dần biến mất vào cuối của nó. khung tranh, mô hình giấy…

thu cong my nghe 12

thu cong my nghe 13

thu cong my nghe 14 Các dạng cuộn Quilling Art

thu cong my nghe 15

thu cong my nghe 16

thu cong my nghe 17

Quả bóng hoặc hoa văn xoắn được cho là một trong những loại thủ công đặc biệt. Đây là sự hình thành các hoa văn sống động (thường là động vật) bằng cách xoắn và ép không khí ở các vị trí khác nhau trong quả bóng . Có hai kiểu quay bóng chính: “mô hình bóng đơn”, mô hình được tạo thành từ một quả bóng đơn và “mô hình bóng kép”, sử dụng nhiều bong bóng xoắn để liên kết với nhau theo một mô hình.

Xem ngay: Cổ họng có cảm giác bị nghẹn là do đâu? | TCI Hospital

thu cong my nghe 18

thu cong my nghe 19 Thiết kế váy độc đáo với bóng của nữ nghệ sĩ Rie Hosokai, Nhật Bản

thu cong my nghe 20

thu cong my nghe 21

Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Thủ công mỹ nghệ Việt Nam có vốn truyền thống lâu đời quý giá gắn liền với tên tuổi của các làng nghề và phố thủ công mỹ nghệ nằm rải rác khắp cả nước. Ban đầu chúng chỉ là nghề phụ. tận dụng thời gian rảnh rỗi, phát triển nhu cầu trao đổi hàng hóa và tìm kiếm thu nhập ngoài nông nghiệp. các nghề thủ công được chọn lọc và dễ dàng phát triển ở quy mô cá nhân và sau đó mở rộng ra quy mô gia đình. Dần dần, nghề thủ công lan rộng trong các gia đình thợ, rồi lan ra cả làng, hoặc nhiều làng gần nhau tùy theo tôn chỉ của nghề.

XEM THÊM:  Tại sao em nói ít thế

thu cong my nghe 22 Làng chiếu cói Lâm Xuân, Quảng Trị

vì những lợi ích khác nhau mà nghề thủ công mang lại mà ở mỗi thị trấn bắt đầu có sự khác biệt. những nghề mang lại nhiều lợi ích dần được phát triển, còn những nghề kém hiệu quả, không phù hợp với người dân thì mai một dần. Từ đó, các làng nghề chuyên về một nghề bắt đầu hình thành như làng gốm, làng dệt thảm, làng lụa, làng chạm khắc gỗ, làng nghề đúc đồng …

thu cong my nghe 23 Làng gốm Phù Lãng, Bắc Ninh

thu cong my nghe 24 Tranh dân gian Đông Hồ

thu cong my nghe 25 Làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông

Mặc dù nhiều làng nghề thủ công truyền thống đã mai một theo thời gian, nhưng hiện nay thống kê cho thấy Việt Nam vẫn còn khoảng 2000 làng nghề thuộc 12 nhóm sản phẩm chính: may mặc, mây tre đan, dệt, cói, da, lục bình, gốm sứ, chạm khắc gỗ, sơn mài, thêu ren, điêu khắc đá, dệt tay, giấy thủ công, tranh nghệ thuật, gia công kim loại và các nhóm sản phẩm thủ công khác. Những làng nghề thủ công nổi tiếng không thể không nhắc đến như làng chiếu cói ở Lâm Xuân, Quảng Trị; Làng gốm Thổ Hà, Bắc Giang; Làng gốm Phù Lãng, Bắc Ninh; gốm bát tràng; Những người nạm vàng quỳ gối với vẻ kiêu hãnh; Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình; làng tranh dân gian dong ho; Hà Đông Silk Town; phòng khám nha khoa lụa; làng nghề đúc đồng đại bái, bắc ninh; làng hương chiều …

thu cong my nghe 26 Làng đúc đồng Đại Bái, Bắc Ninh

-lê-trăng –

& gt; & gt; & gt; khoa mỹ thuật truyền thống

& gt; & gt; & gt; hàng thủ công độc đáo của Nga

Xem ngay: Thời Gian Trong Tiếng Trung | Cách nói giờ – ngày – tháng – năm

Vậy là đến đây bài viết về Thủ công mỹ nghệ là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button