Hỏi đáp

Ngày mùng 3 Tết tốt hay xấu? | Viet Fun Travel

Bạn đang quan tâm đến Ngày mùng 3 Tết tốt hay xấu? | Viet Fun Travel phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ngày mùng 3 Tết tốt hay xấu? | Viet Fun Travel tại đây.

Theo phong tục dân gian Việt Nam, 3 ngày đầu năm mới là mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tết rất quan trọng. Với quan điểm “trước sau như một”, người Việt tin rằng 3 ngày đầu năm tốt lành, may mắn thì cả năm sẽ thuận lợi, bình an, phát tài. do đó, ngày mùng 3 tết tốt hay xấu được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của Viet Fun Travel sẽ chia sẻ với du khách về chủ đề này và một số điều thú vị về ngày mùng 3 Tết.

1. ngày mồng ba tết tốt hay xấu?

Quan niệm về ngày tốt, ngày xấu rất phổ biến trong văn hóa, tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Trước đây, khi chưa có cách tính ngày theo Dương lịch, người Việt Nam đã tính ngày theo Âm lịch trong nhiều thế kỷ. Sau này, khi văn hóa phương Tây hội nhập vào Việt Nam, lịch dương mới dần đi vào cuộc sống.

Bạn đang xem: Ngày mùng 3 là ngày con gì

Tuy nhiên, những vấn đề tâm linh vẫn được tính ít nhiều theo lịch âm. tết âm lịch là ngày lễ được tính hoàn toàn theo lịch âm, vì vậy để nói về ngày mùng 3 tết tốt hay xấu là nói về ngày tốt xấu từ điểm của quan điểm từ quan điểm cũ từ quan điểm dân gian. Phong tục dân gian cho rằng ngày lành tháng tốt là ngày tốt, thích hợp để làm những việc trọng đại như cưới hỏi, khởi công xây nhà, khánh thành, xuất hành, động thổ …

Ngày mùng 3 Tết 2020 rơi vào ngày 27/1 Dương lịch

chọn ngày lành tháng tốt thì các công việc trong ngày này sẽ thuận lợi, hanh thông và sau này sẽ rất thành công. và những ngày xấu là những ngày không thích hợp để làm những điều trên. chọn ngày xấu thì công việc sẽ thất bại, chẳng hạn khai trương chưa xong, cưới hỏi không vui, xuất hành không may mắn …

Quan điểm này ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của người Việt Nam. nhiều đến nỗi có nhiều tài liệu, sách vở về cách tính ngày tốt xấu và cũng có nhiều nhà tâm linh chuyên xem ngày. Ngày mùng 3 Tết vốn dĩ đã là một ngày quan trọng vì đây là một trong ba ngày bắt đầu năm mới, nên ngày này tốt hay xấu càng trở nên thú vị hơn.

XEM THÊM:  Bông hoa trong tiếng anh gọi là gì

Năm nay, mùng 3 Tết rơi vào ngày 27 tháng Giêng Dương lịch. đây là ngày đố kỵ, tháng buôn bán, năm con lợn. Theo lịch vạn niên phổ biến, ngày mùng 3 Tết là ngày âm kim, tốt cho việc xuất hành. Cúng xuất hành là một trong những phong tục cổ truyền của người Việt vào dịp đầu năm mới. Phong tục này có nghĩa là đầu năm mới, gia chủ sẽ chọn ngày giờ tốt để xuất hành, chẳng hạn như đi lễ chùa, đi lễ, đi hái lộc …

Xem thêm: Xét nghiệm Covid PCR là như thế nào, có ưu nhược điểm gì? | Medlatec

Chọn được ngày giờ tốt, việc xuất hành của bạn sẽ suôn sẻ, cả năm được quý nhân phù trợ, phúc lộc dồi dào. do đó theo lịch vạn niên thì ngày mùng 3 tết 2020 là ngày tốt để khởi công. Các giờ hoàng đạo trong ngày này là giờ ngọ (1-3), giờ ngọ (7-9), giờ ngọ (11-13), giờ ngọ (13-15), giờ con chó (19-21), giờ con lợn. (21 – 23).

Theo lịch vạn niên, mùng 3 Tết là ngày đẹp thích hợp việc xuất hành

những giờ tối kỵ, không tốt cho việc xuất hành là giờ Dần (23 – 1), giờ dần (3 – 5), giờ mão (5 – 7), giờ Canh Tý (9 – 11), giờ Thân (15 – 17), giờ dậu (17 – 19). tuy nhiên, đây chỉ là mô tả cơ bản về ngày mùng 3 Tết. Để biết ngày giờ thực sự phù hợp với mình, người Việt Nam thường đi bói toán hoặc làm theo các hướng dẫn tâm linh mà họ tin tưởng.

2. những việc cần làm vào ngày thứ ba của năm mới

Vào ngày mồng 3 năm mới, người Việt Nam thường làm những việc sau với hy vọng cả năm sẽ tốt lành:

– Mở cửa sổ và cửa chính: cửa sổ và cửa chính được coi là đôi mắt của ngôi nhà, là nơi đón tài lộc và may mắn cho gia chủ. Vì vậy, vào ngày mùng 3 Tết, người Việt thường mở rộng cửa nhà để đón những vị khách đến chúc tết, những điều tốt lành và để thiên khí tràn ngập khắp nhà.

XEM THÊM:  Bây gió là mùa gì ở việt nam

thì khi có khách đến chúc tết, thấy gia chủ đang ở trong nhà và sẵn sàng tiếp khách. đồng thời ngôi nhà cũng sẽ được thông thoáng và mát mẻ bởi những luồng gió mát của thiên nhiên.

Nhiều người Việt cho rằng nên mở cửa chính và cửa sổ đón Tết vào ngày mùng 3

Xem ngay: 2 góc cùng nhìn 1 cạnh là gì

– cúng mùng 3 hóa vàng tiễn gia tiên: đây là phong tục dân gian từ xa xưa, thờ cúng ông bà của người Việt. Do đó, kể từ ngày 29 hoặc 30 Tết, các gia đình này đã làm lễ để mời tổ tiên, người thân đã khuất về ăn Tết đoàn viên. Trong các dịp lễ Tết, các vị tổ tiên này sẽ ngồi bên bàn thờ gia tiên.

do đó, trong thời gian này, đèn, hương (nhang) trên bàn thờ gia chủ không được tắt để tổ tiên thấy được lòng thành kính của con cháu. vào những ngày này không được ăn các đồ cúng như hoa quả, đồ ngọt. Sau đó, đến ngày mùng 3 Tết (có nơi là mùng 7), gia chủ sẽ tổ chức lễ cúng tiễn tổ tiên và hóa vàng để kết thúc năm mới.

lễ tiễn biệt tổ tiên là tiễn tổ tiên về cõi âm, mạ vàng là đốt các loại vàng mã để tổ tiên, người thân đã khuất có thể rước về. Tục hóa vàng tiễn biệt tổ tiên ngày mùng 3 Tết nhằm thể hiện sự gắn bó giữa người sống và người đã khuất trong quan điểm tâm linh của một bộ phận người Việt.

– Không dùng dao kéo: Theo quan niệm của nhiều người Việt, mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết là những ngày không nên dùng dao kéo. Bởi dao kéo là vật sắc nhọn, có sát khí, có thể cắt đứt đường tài lộc, tình duyên hay vận may của gia chủ. Chính vì lẽ đó, trong những ngày đầu năm mới, người Việt có xu hướng hạn chế sử dụng dao kéo đến mức tối đa.

XEM THÊM:  Tra Cứu Số Tài Khoản Thu Phí Thường Niên BIDV Nhanh Nhất -

– Không ngồi hoặc đứng trước cửa nhà người khác: Một số người tin rằng ngồi hoặc đứng trước cửa chính sẽ cản trở sự thịnh vượng của gia đình. Ngoài ra, ngày mùng 3 Tết, mọi người thường đến nhà chúc tụng nhau nên việc đứng trước cửa nhà người khác là một hành động khá vô ơn.

– Thăm hỏi thầy cô: Truyền thống Việt Nam cho rằng, ngoài cha mẹ, thầy cô là những người chiếm một vị trí rất quan trọng. cha mẹ có công sinh thành, thầy cô có công giáo dục. “nhất giáo nhất sinh, bán tự tôn”, chỉ cần một ngày đã dạy dỗ một học trò, thì cả đời học trò đó cần phải nhớ đến người đã dạy dỗ mình điều hay lẽ phải. do đó, ngày mùng 3 tết được coi là ngày để mọi người đến chúc mừng thầy cô, gọi là ngày mùng 3 tết.

Mùng 3 được xem là ngày đi chúc Tết các thầy cô giáo của người Việt

Vì vậy, vào ngày này, người Việt Nam ở lứa tuổi nào cũng có thể đến chúc tết thầy cô. nhiều người tóc bạc vẫn đi chúc tết cô giáo đầu tiên, hay những cô bé, cậu bé được bố mẹ bế đi chúc tết thầy cô. Đây là một trong những phong tục lâu đời và ý nghĩa nhất của người Việt Nam trong dịp đầu năm mới.

Dưới đây là những điều thú vị về ngày mùng 3 Tết mà Viet Fun Travel muốn chia sẻ đến du khách. qua đó có thể thấy phong tục ăn Tết của người Việt Nam rất sống động, độc đáo và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Để hiểu thêm về phong tục đón Tết Nguyên đán của người Việt, mời bạn đọc các bài viết khác về chủ đề du lịch vui vẻ của người Việt này.

Du lịch Việt Nam thật vui

Xem thêm: Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 8 (có đáp án): Nhiễm sắc thể

Vậy là đến đây bài viết về Ngày mùng 3 Tết tốt hay xấu? | Viet Fun Travel đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button