Hỏi đáp

30/4 và 1/5 là ngày gì?

Bạn đang quan tâm đến 30/4 và 1/5 là ngày gì? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO 30/4 và 1/5 là ngày gì? tại đây.

Ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 là hai trong số những ngày lễ quan trọng ở Việt Nam. vậy 4/30 và 5/1 là ngày? sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5?

Ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 được nghỉ theo bộ luật lao động Việt Nam hiện hành để kỷ niệm hai ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30 tháng 4 năm 1975) và ngày Quốc tế lao động (1 tháng 5 hàng năm) .

Bạn đang xem: Ngày 30/4 gọi là ngày gì

Để hiểu rõ hơn về ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5? , hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của hai ngày này.

Câu chuyện ngày 30 tháng 4

Chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cánh cổng sắt tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30 tháng 4 năm 1975.

sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 hay còn gọi là ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước. như tên cho thấy đây là sự kết thúc của chiến tranh việt nam khi quân đội nhân dân việt nam và quân giải phóng miền nam việt nam tiến vào sài gòn tổng thống dân chủ cộng hòa việt nam và nội các tuyên bố đầu hàng quân đội. chính phủ thời cộng hòa miền nam việt nam. Sau này, để ghi nhận sự kiện này và ghi nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sài Gòn đã đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh như ngày nay.

XEM THÊM:  Lá bàng chữa viêm da cơ địa và cách thực hiện hiệu quả - Khám chữa bệnh, phổ biến kiến thức y học - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội

Câu chuyện ngày 1 tháng 5

Ngày 1 tháng 5 hàng năm được khắp thế giới công nhận là Ngày Quốc tế Lao động để kỷ niệm phong trào quốc tế của công nhân.

Kể từ nửa sau của thế kỷ 19, sản xuất công nghiệp ở các nước tư bản đã tăng lên đáng kể. tiếp đến là sự bóc lột của ông chủ đối với công nhân, nay thì tăng nhưng lương cuối tháng lại giảm. do đó nó đã làm nảy sinh mâu thuẫn giai cấp sâu sắc.

Xem ngay: Bộ Đề Từ 00 Đến 99 Chi Tiết Các Bộ Số Trong Lô Đề

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, vì các yêu cầu thiết yếu của người lao động không được đáp ứng, hầu hết công nhân ở Hoa Kỳ đã đình công để yêu cầu quyền được làm việc tối đa 8 giờ mỗi ngày.

Tất nhiên, hoạt động này đã bị đàn áp nghiêm trọng. những công nhân tham gia đã bị sa thải, bị đàn áp bằng vũ lực, v.v. và gây ra vụ thảm sát chợ cỏ khô ở Chicago, Mỹ. uu. nhưng cuối cùng, chủ sở hữu phải chấp nhận yêu cầu của bạn.

Ba năm sau, ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng sản lần thứ 2 được triệu tập tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Friedrich Engels, Đại hội I của Quốc tế Cộng sản lần thứ II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là Ngày biểu dương sức mạnh và cuộc đấu tranh chung của giai cấp vô sản các nước.

Ở Việt Nam, sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (1930), ngày 1 tháng 5 hàng năm được lấy làm cao trào của phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc, vì độc lập, tự do – dân chủ, cũng như lợi ích kinh tế – xã hội.

XEM THÊM:  FWB, ONS, GWTF là gì? Là viết tắt của từ gì?

ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5

ý nghĩa của ngày 30 tháng 4

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là một ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với các nước đang đấu tranh giành độc lập lúc bấy giờ. cụ thể:

– Đó là ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước. Đây là thành quả của sự cố gắng, hy sinh không ngừng nghỉ của biết bao đồng bào các dân tộc yêu tự do, độc lập, thống nhất đất nước, chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chính quyền Việt Nam, thực dân cũ và mới. ở nước ta.

– là một trang sử vẻ vang và chói lọi, là truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc.

Xem ngay: Lịch âm 14/3, xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 14/3/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 14/3/2022

– là ngọn cờ của các hoạt động cách mạng thế giới, được phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc lúc bấy giờ đặc biệt cổ vũ.

– là thắng lợi mở đầu của cuộc đối đầu lịch sử giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản, trong đó Việt Nam đóng vai trò là đội quân xung kích phá tan âm mưu ngăn cản sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản trong xã hội Mỹ ở Đông Nam Á và Đông Nam Á vào thời điểm đó.

XEM THÊM:  Cỏ sân bóng đá được tạo ra như thế nào? Tại Việt Nam, dùng loại cỏ nào?

p>

ý nghĩa của ngày 1 tháng 5

Ở Việt Nam, ngày quốc tế lao động lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 5 năm 1930. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân xuống đường biểu tình. đã nâng cao tinh thần và tạo động lực cho giai cấp công nhân và nông dân nước ta, thể hiện tinh thần đoàn kết cách mạng với công dân quốc tế.

4/30 là ngày gì trong tiếng Anh?

Nội dung trên đã giải thích ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 là ngày giải phóng miền nam và ngày 1 tháng 5 là ngày quốc tế lao động, đây là một trong những ngày lễ tương đối dài trong năm. Vậy ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 trong tiếng anh là gì?

ngày giải phóng miền nam (30 tháng 4) tên tiếng anh là: Liberation day

ngày quốc tế công nhân (ngày 1 tháng 5) tên tiếng Anh là: international worker’s day

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến chủ đề ngày 30/4 và 1/5 là ngày gì mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết các bạn có thể liên hệ với chúng tôi. liên hệ hotline 1900 6557 để được phản hồi nhanh nhất.

cảm ơn bạn rất nhiều!

Xem thêm: &quotQuả Dâu Tây&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ

Vậy là đến đây bài viết về 30/4 và 1/5 là ngày gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button