Blogs

” Neuroticism Là Gì ? Nghĩa Của Từ Neuroticism Trong Tiếng Việt

Bạn đang quan tâm đến ” Neuroticism Là Gì ? Nghĩa Của Từ Neuroticism Trong Tiếng Việt phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO ” Neuroticism Là Gì ? Nghĩa Của Từ Neuroticism Trong Tiếng Việt tại đây.

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng liệu công việc hiện tại có phù hợp với bạn hay không? Mô hình 5 tính cách (Big 5 Personality Model), một nền tảng để phân tích và thấu hiểu các yếu tố cơ bản của tính cách, sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời một cách dễ dàng. Mô hình cũng đang dần khẳng định vị trí tính quan trọng trong quá trình tuyển dụng.

Đang xem: Neuroticism là gì

*

Định nghĩa về mô hình 5 tính cách (Big 5 Personality Model)

Mô hình 5 tính cách là một công cụ quan trọng để đánh giá các khía cạnh tính cách khác nhau của một người ứng viên và xác định ứng viên đó có thực sự phù hợp với công việc hoặc với công ty hay không. Năm yếu tố cốt lõi đó là sự hướng ngoại, sự dễ chịu, sự cởi mở, sự tận tâm và sự nhạy cảm.

Để chắc chắn rằng bạn có thể ghi nhớ đúng tất cả các tên của mô hình, bạn có thể sử dụng cách viết tắt các chữ cái đầu tạo thành một cái tên dễ nhớ như BIỂN (OCEAN) trong đó O là sự cởi mở (Openness), C là sự tân tâm (Coscientiouness), E là sự hướng ngoại (Extraversion), A là sự dễ chịu (Agreeableness), N là sự nhạy cảm (Neuroticism) hoặc cụm từ XUỒNG (CANOE) với các từ tương tự như trên.

Mô hình 5 tính cách là kết quả của một số nghiên cứu độc lập được tiến hành vào cuối những năm 1950. Nhưng mô hình mà chúng ta biết ngày nay cho mãi đến những năm 1990 mới bắt đầu hình thành. Có nhiều nghiên cứu khác cũng bắt nguồn từ mô hình này ví dụ như “5 tính cách” (The big five) của Lewis Glderg (một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Oregon). Mô hình được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh và ngay cả nghiên cứu tâm lý học.

XEM THÊM:  Mua Vàng Bằng Thẻ Tín Dụng Ở Đâu, Mua Vàng Bằng Thẻ Tín Dụng, Nên Hay Không

Các đặc điểm của mô hình 5 tính cách

Mỗi yếu tố của mô hình tính cách sẽ tượng trưng cho một nhóm bao gồm nhiều loại hành vi ứng xử. Các chuyên gia nhân sự thường sử dụng mô hình tính cách này để hỗ trợ cho quá trình phát triển của nhân viên.

Sự cởi mở

Đặc điểm của tính cách này là tập trung vào trí tưởng tượng và sự hiểu biết sâu sắc. Những người có đặc điểm trên thường có khuynh hướng ham học hỏi, hay tò mò về mọi thứ xung quanh họ. Họ thực sự sáng tạo, luôn sẵn sàng để học những điều mới lạ và tập trung vượt qua các thử thách.

Những người đạt điểm số cao trong đặc điểm này thường có khuynh hướng khám phá và sáng tạo, trái lại những người có chỉ số thấp thường có khuynh hướng làm việc theo lối truyền thống và thường né tránh tiếp thu các ý tưởng mới.

Sự tận tâm

Đặc điểm này thường được miêu tả bởi các cụm từ như chu đáo, biết kiểm soát nóng giận và có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn là một người tận tâm, bạn thường chu đáo, chú ý đến tiểu tiết, chuẩn bị kỹ càng, ưu tiên cho những nhiệm vụ mà theo bạn là quan trọng và hứng thú với lịch biểu riêng.

Trái lại, các cá nhân có sự tận tâm thấp thường không thích tuân theo các khuôn mẫu và lịch trình, họ không quan tâm về mọi thứ, có phần cẩu thả và hơi bừa bãi.

XEM THÊM:  Cám Gạo Ngọc Trai Có Tốt Không Có Nhất Thiết Phải Dùng Thử? Bột Cám Gạo Ngọc Trai Anthy Làm Trắng Da Hiệu Quả

Xem thêm: Số Hiệu Nguyên Tử Là Gì ? Hạt Nhân Nguyên Tử Và Nguyên Tố Hóa Học

Sự hướng ngoại

Khi nhắc đến hướng ngoại, chúng ta thường nghĩ đến những yếu tố như sự hứng khởi, hòa đồng, thích nói, quyết đoán và thể hiện nhiều cảm xúc.

Là một người hướng ngoại thực sự thì người đó rất thoải mái và tràn đầy nănglượngkhi tham gia các hoạt đông xã hội, thích thú khi là trung tâm của sự chú ý, là người bắt đầu cuộc hội thoại và cảm thấy năng động khi ở xung quanh mọi người.

Trái lạ, những người hướng nội thường tránh xa những nơi đông đúc, cảm thấy kiệt sức khi phải giao tiếp quá nhiều, họ gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc hộị thoại và thường suy nghĩ cẩn thận mọi thứ trước khi nói chuyện.

Sự dễ chịu

Sự tin tưởng, lòng vị tha, tốt bụng, cảm thông là nhữngtính cách cơ bản của sự dễ chịu. Nói cách khác, đó là đặc tính đo lường sự hòa hợp với người khác như thế nào. Bạn có ân cần, tốt bụng và cô gắng để hòa thuận hay không?

Những người có tính cách này thường thân thiện, hợp tác và nhiệt huyết. Nhưng những người không phải là người dễ chịu thì họ thường khó gần và rất ít quan tâm đến vấn đề của người khác.

Sự nhạy cảm

Còn được biết đến như một thước đo của sự ổn định cảm xúc (Emotional Stability). Những người nhạy cảm có khuynh hướng buồn bã, ủ rũ và cảm xúc không ổn định. Những người có chỉ số cao về tính cách này thường trải qua cảm xúc không ổn định và các cảm xúc tiêu cực.

XEM THÊM:  Nghĩa Của Từ Envious Là Gì ? Nghĩa Của Từ Envious Trong Tiếng Việt

Mục đích của việc đánh giá 5 tính cách

Cho công việc: Điểm số đo lường cảm xúc (OCEAN score) thường dùng để xác định nhiệm vụ phù hợp với bạn nhất. Cụ thể như nếu vị trí công việc hiện tại của bạn có quá nhiều áp lực, bạn có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng.

Lý do đó bắt nguồn từ tính cách của bạn không phù hợp với công việc hiện tại, vì thế làm bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu khi phải tuân thủ mục tiêu và thời gian phải hoàn thành được đặt ra. Thông qua đo lường tính cách dựa trên mô hình, bạn có thể vấn đề xác định một vai trò mới hoặc một công việc mới phù hợp với tính cách của bạn.

Xem thêm: Ăn Nhiều Trứng Cá Có Tốt Không, Ăn Trứng Cá Nhiều Có Tốt Không

Cho tuyển dụng: Nhà tuyển dụng sử dụng bài kiểm tra để giúp xác định chính xác khả năng của ứng viên sẽ phù hợp với vị trí cụ thể nào và văn hóa của tổ chức hay không. Ví dụ, bạn nhìn vào nhiệm vụ của một vị trí và có thể đánh giá liệu vị trí phù hợp với làm theo nhóm hay làm độc lập, nhờ đó bạn có thể xác định ứng viên phù hợp cho vị trí đó.

Vậy là đến đây bài viết về ” Neuroticism Là Gì ? Nghĩa Của Từ Neuroticism Trong Tiếng Việt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button