Hỏi đáp

Nét ngài nở nang nghĩa là gì

Bạn đang quan tâm đến Nét ngài nở nang nghĩa là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nét ngài nở nang nghĩa là gì tại đây.

Có thể nói Truyện kiều, một kiệt tác thơ cổ điển của đại thi hào Nguyễn Du, được cả người Việt Nam biết đến. Ngoài ra còn có hàng nghìn công trình nghiên cứu và mổ xẻ xung quanh công việc của anh ấy.

Báo điện tử giáo dục việt nam vừa nhận được phản ánh của tác giả bản văn nghệ thuật huy thu về một đoạn trích truyện Kiều trong sách giáo khoa lớp 9. theo tác giả, cách giải quyết như thế nào thì hương vị của cuốn sách là sai, đánh lừa ý nghĩa thực sự của đại thi hào.

Bạn đang xem: Nét ngài nở nang nghĩa là gì

Đây là góc nhìn của tác giả, nhưng cũng rất thú vị. Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Khi còn là học sinh, tôi cứ miên man suy nghĩ về một dòng trong đoạn trích: “Chị em thủy chung” của đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 1820). vào trường đại học, mặc dù tôi đã thảo luận vấn đề này với nhiều người, bao gồm cả các giáo sư và sinh viên khoa văn, nhưng cho đến giờ, mối quan tâm đó trong tôi vẫn chưa hết.

số là câu ca dao “trăng rằm anh nở” từ thời xa xưa vẫn được dùng trong sách giáo khoa các cấp (nay là sách ngữ văn lớp 9, tập 1, trang 82). tiêu đề như sau: “full moon face: khuôn trăng đầy đặn; nét nàng đầy đặn (nét mày: nét mày) nghĩa là lông mày hơi đậm, tả về đôi mắt đẹp …”.

Xem thêm: Room tín dụng của ngân hàng là gì

Theo tôi, cách hiểu này không tốt lắm. Đúng là với kiệt tác thơ lục bát dài 3.254 câu, lục bát khổng lồ trong lịch sử Truyện Kiều, không ai dám nói mình đã hiểu hết cội nguồn, nhưng đoạn “Chị em Thúy Kiều” là một bài nghiên cứu kỹ lưỡng. mảnh. thơ và đã được dạy trong trường học trong một thời gian dài.

XEM THÊM:  Tại sao sách tiki lại rẻ

bốn dòng thơ “thấy trang trong đã khác / trăng rằm trăng khuyết / Hoa cười ngọc thốt nốt / Mây mất nước tóc tuyết rơi màu da”. nguyen du đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của nàng thuy nói chung từ khuôn mặt, dáng người, đến mái tóc, làn da, đúng như quan niệm dân gian “nhất dáng, nhì da, thứ ba lông”. vẻ đẹp “khiêm tốn” ấy, từ gương mặt “trăng rằm” cho đến thân hình “đầy đặn”. thiên nhiên cũng ngưỡng mộ vẻ đẹp nhân hậu của nó nên “hoa” phải “cười”, “ngọc” phải “biết nói”. tuyết và mây không thể sánh được với vẻ đẹp của con người, đành phải chào thua “mây mất nước, tóc tuyết nhường màu da”

theo em, từ “nét nàng” trong dòng “khuôn mặt trăng rằm nét tướng” không phải là “lông mày” như sgk đã chỉ ra. Nguyễn du đã rất tinh tế, rất thấu hiểu khi nhìn vẻ đẹp của người con gái.

Anh ấy miêu tả khuôn mặt phúc hậu của thuy văn chỉ bằng 2 chữ “no đủ” và ngay sau đó, tác giả nói đến cơ thể của anh ấy bằng 2 chữ “nở nang”, không nói đến lông mày của anh ấy. Hãy thử tưởng tượng, một cô gái có đôi lông mày rậm như cánh bướm thật xinh đẹp phải không? Có đúng với thẩm mỹ của người Châu Á không? quan niệm của nhân dân ta về đôi mắt đẹp của người con gái là “mắt lá răm, lông mày lá liễu”. thành ngữ “mắt phượng mày ngài” chỉ đôi mắt đẹp của những người quý phái, sang trọng nói chung. do đó từ “đặc điểm của anh ấy” trong câu này, hiểu theo chú thích trong sgk như lâu nay, là phi logic

XEM THÊM:  Tại sao bts nổi tiếng

Thúy Vân "mày rậm" hay thân hình nở nang? ảnh 1Ông lang Chọi với kho Truyện Kiều cổ nhất đất Kinh Bắc

Xem thêm: Động từ là gì ? Chức năng, phân loại động từ – Tiếng Việt lớp 4

(gdvn) – là mr. Nguyễn Khắc Bảo người nổi tiếng với biệt danh là thế hệ thứ 5 của trường cấp 3 và được mọi người đặt cho biệt danh là “Ông lang đấu”.

Nguyễn Du là người có nguồn gốc từ nghệ thuật, văn hóa nghệ thuật đã ảnh hưởng rất nhiều đến thơ ca và được thể hiện trong nhiều tác phẩm của ông, thông qua cách diễn đạt, hình ảnh, ngôn ngữ văn học …. các nghệ nhân có cả một gia tài từ vựng tiếng Việt. , các loại từ: danh từ, động từ, đại từ, liên từ… (tru-trâu; cui-cưỡi; man-man; nhầy nhụa….). Người dân Nghệ An, Hà Tĩnh, hiểu rằng từ “chúa” không chỉ đơn giản là đại từ ngôi thứ hai, mà còn là danh từ dùng để chỉ cơ thể người hoặc động vật. ví dụ như người đàn ông nghịch ngợm kinh tởm (cơ thể bẩn thỉu)…

Chúng ta đã biết, vào thời phong kiến, người Việt Nam đọc và hiểu chữ Hán, thông qua các âm Hán – Việt; nom là một sản phẩm sáng tạo của tổ tiên chúng ta dựa trên chữ kanji. tuy phức tạp hơn khi viết ra nhưng có thể đọc “trực tiếp”, hiểu ngay.

nguyễn du viết truyện kiều nên ít nhiều ghi lại phương ngữ nghệ thuật trong các văn bản. từ “anh” được nguyễn du dùng trong dòng “trăng khuyết nét em” là từ địa phương chỉ thân phận con người. “nét ngài” ở đây, là “nét người”, chỉ đường nét trên cơ thể thùy mị, nẩy nở, cân đối. đó là vẻ đẹp hình thể hài hòa, trong đó có nét “trăng rằm”; tiếp theo là “nét mặt vui vẻ”.

XEM THÊM:  Trứng ốp lết tiếng anh là gì

mọi người hãy xem lại câu thơ của nguyễn du về chữ hải: “râu hùm nuốt mày / vai rộng năm tấc, thân cao mười thước”. ông chỉ mô tả một vài chi tiết nổi bật trên khuôn mặt của tu lông, ngoài bộ râu, hàm chim én và đôi lông mày rậm như con bướm đêm. cùng với “vai năm tấc”, “thân hình mười phân vẹn mười” đã góp phần khắc họa nên dáng vẻ của biển cả kiêu hãnh, thanh cao và phi thường. từ “sir” trong “his mày” được hiểu đầy đủ là lông mày và thường được dùng để chỉ cặp lông mày rậm, rậm của đàn ông. chữ “ạ” trong câu “râu quai nón nuốt chửng lông mày” thực ra đã được nguyễn du dùng để chỉ lông mày.

do đó, “nét ngài” trong câu “khuôn mặt trăng rằm, nở nang” không chỉ là “lông mày”, mà chỉ “nét người”: nét tướng phu thê.

một câu thơ 6 chữ, hình như đơn giản, nhưng qua thời gian, dường như mọi người chưa hiểu rõ. Tôi nghĩ đã đến lúc, chúng ta cần xem xét lại câu thơ, để hiểu rõ hơn điều mà đại thi hào nguyễn du muốn nói!

Xem ngay: Nước Rửa Chén trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Vậy là đến đây bài viết về Nét ngài nở nang nghĩa là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button