Hỏi đáp

Kỹ năng làm việc nhóm: Định nghĩa, Ví dụ & Cách cải thiện | ITD Vietnam

Bạn đang quan tâm đến Kỹ năng làm việc nhóm: Định nghĩa, Ví dụ & Cách cải thiện | ITD Vietnam phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Kỹ năng làm việc nhóm: Định nghĩa, Ví dụ & Cách cải thiện | ITD Vietnam tại đây.

kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Khái niệm kỹ năng làm việc nhóm đề cập đến một tập hợp các năng lực có liên quan lẫn nhau cho phép mọi người làm việc hiệu quả trong một nhóm có tổ chức. Trong môi trường kinh doanh, mỗi thành viên phải luôn hợp tác và kết hợp các kỹ năng cá nhân để đạt được mục tiêu chung.

Theo khảo sát của Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng quốc gia, vai trò của kỹ năng làm việc nhóm ngày càng được đánh giá cao ở nơi làm việc. Những tiến bộ công nghệ gần đây đã cho phép các doanh nghiệp kết nối và cộng tác chặt chẽ hơn bao giờ hết, ngay cả khi chúng cách xa nhau về mặt địa lý. trong bối cảnh này, mỗi nhân viên phải thể hiện kỹ năng làm việc nhóm mạnh mẽ, cả trong tương tác trực tiếp và trực tuyến (ảo).

Bạn đang xem: Năng lực làm việc nhóm là gì

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

tầm quan trọng của làm việc theo nhóm

tại sao phải có kỹ năng làm việc nhóm? Dù bạn ở cấp độ nào, bạn sẽ luôn được yêu cầu làm việc với những người khác: từ đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, khách hàng, đối tác, v.v., khả năng cộng tác hiệu quả và có trách nhiệm sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp, phát triển hồ sơ và tích cực đóng góp cho tổ chức. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở để bạn xây dựng mạng lưới quan hệ, mở ra nhiều cơ hội mới.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là dấu hiệu phân biệt các công ty thành công với các công ty khác. Nghiên cứu cho thấy hơn 70% tổ chức tập trung vào việc xây dựng và hỗ trợ nhóm báo cáo những cải tiến đáng kể trong các lĩnh vực chính như:

 • chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
 • dịch vụ khách hàng.
 • năng suất.
 • lợi nhuận.

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

kỹ năng làm việc nhóm trong bối cảnh của covid-19

Đại dịch covid-19 đã và đang đặt ra một số thách thức cho các nhà lãnh đạo quản lý. Trong bối cảnh không chắc chắn như hiện nay, các công ty nhận thức rõ hơn bao giờ hết vai trò của quản lý nguồn nhân lực và cải thiện trải nghiệm của nhân viên (cũ).

Một cách mà ban quản lý có thể ảnh hưởng tích cực đến trải nghiệm của nhân viên (cũ) là đảm bảo rằng các nhân viên được đào tạo để làm việc cùng nhau.

Kỹ năng làm việc nhóm trong bối cảnh Covid-19

tóm tắt các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết

Các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết, bao gồm kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết xung đột, ra quyết định, giải quyết vấn đề, tôn trọng sự đa dạng, tư duy phản biện, lập kế hoạch, đồng cảm và xây dựng lòng tin.

1. kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là nền tảng của làm việc nhóm hiệu quả. Chìa khóa để giao tiếp là trao đổi cởi mở và trung thực với các thành viên trong nhóm về kỳ vọng, thời gian và trách nhiệm của mỗi người. Các mối quan hệ cởi mở xây dựng lòng tin và thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực, nơi mọi người đều sẵn sàng nói lên suy nghĩ của mình. Mặc dù có thể nảy sinh bất đồng nhưng cởi mở và tôn trọng các thành viên khác sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

2. giải quyết xung đột

Xung đột là điều không thể tránh khỏi khi làm việc nhóm. điều quan trọng là bạn phải nắm vững cách giải quyết vấn đề ngay từ đầu. tuyệt đối không để căng thẳng “leo thang”; đó là lý do tại sao các thành viên có kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc cũng là những chuyên gia trong lĩnh vực hòa giải. chính họ giúp xây dựng mối quan hệ với những người khác, tạo thành một nhóm gắn kết.

3. quản lý thời gian

Quản lý thời gian và trách nhiệm giải trình là rất quan trọng đối với thành công của nhóm. Với tư cách là người quản lý dự án, bạn phải có kỹ năng tổ chức tốt, đặt mục tiêu nhóm có thể quản lý và giúp các thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn.

4. ra quyết định

đưa ra quyết định nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là khi mọi người đồng ý về một hướng hành động. Trên thực tế, trong mỗi đội sẽ luôn có sự khác biệt về quan điểm, mục tiêu và phương pháp làm việc. những người có kỹ năng làm việc nhóm tốt là những người nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, sẵn sàng “gác lại cái tôi và hướng tới mục tiêu chung”.

Việc ra quyết định theo nhóm thường đòi hỏi sự thỏa hiệp và đôi khi là sự sẵn sàng từ bỏ quan điểm của một cá nhân để có lợi cho quyết định của nhóm.

ra quyết định

5. khắc phục sự cố

Khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và quản lý chúng dựa trên kỹ năng của mỗi thành viên là điều kiện tiên quyết quan trọng để thúc đẩy hiệu suất và thành công của nhóm. kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm đòi hỏi bạn phải suy nghĩ “bên ngoài” khi có thách thức hoặc vấn đề nảy sinh. Thay vì bị phân tâm bởi những kết quả tiêu cực, họ bình tĩnh giúp cả nhóm tìm ra giải pháp. cách tiếp cận này giúp phát hiện ra những rào cản / khoảng trống cản trở thành công của nhóm, từ đó cải thiện quy trình làm việc chung.

XEM THÊM:  Mơ thấy sinh bé gái là điềm gì

đọc thêm: Quy trình 5s – ứng dụng thực tế trong kinh doanh

6. tôn trọng sự đa dạng

Làm việc theo nhóm đòi hỏi một tinh thần cởi mở, với cảm giác rằng các thành viên trong nhóm có thể nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. rèn luyện kỹ năng lắng nghe trong làm việc nhóm sẽ giúp bạn nhìn ra nhiều khía cạnh của vấn đề mà trước đây có thể bạn chưa xem xét. đây là nền tảng để bạn trở thành một đồng nghiệp và nhà lãnh đạo tốt hơn, lường trước những nhu cầu và thách thức trong tương lai và phản ứng hiệu quả khi chúng phát sinh.

đọc thêm: kỹ năng lãnh đạo của nhà quản lý – 6 phẩm chất cơ bản

tôn trọng sự đa dạng

7. tư duy phản biện

Xem ngay: Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 9 – Bài 6: Hợp tác cùng phát triển

Tư duy phản biện cho phép ban lãnh đạo đưa ra các quyết định tốt hơn, sáng suốt hơn. chúng ta thường rất hào hứng với việc tuân theo một quyết định của nhóm hoặc điều mà một thành viên trong nhóm tin rằng đó là cách hành động tốt nhất. nhưng đôi khi một cách tiếp cận khác hoặc một ý tưởng mới có thể dẫn đến kết quả tốt hơn. Bằng cách suy nghĩ chín chắn và nhìn vào tất cả các khía cạnh của vấn đề, suy ngẫm về những kinh nghiệm trong quá khứ, và lắng nghe ý kiến ​​của các thành viên khác trong nhóm, bạn sẽ có thể khám phá các bước tiếp theo. .

8. kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch

Nếu bạn không biết phải làm gì và khi nào, bạn sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn. Để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, bạn cần có khả năng đưa ra một kế hoạch tổng thể, một kế hoạch mà mỗi thành viên trong nhóm hiểu, tuân theo và biết kết quả mong đợi. Sau khi đã thống nhất kế hoạch, bạn có thể sắp xếp công việc, đặt thời hạn và điều phối chi tiết hành động của từng thành viên.

9. thuyết phục và gây ảnh hưởng

Một trong những kỹ năng quan trọng của làm việc nhóm là thuyết phục và tạo ảnh hưởng. Khi nhóm đi đến một quyết định chung, có thể cần thuyết phục một số thành viên về giá trị của quyết định đó.

Khả năng gây ảnh hưởng không phải là một đặc điểm tính cách. đây là một kỹ năng có thể học được. Trong bối cảnh làm việc nhóm, trưởng nhóm đóng vai trò là người truyền cảm hứng để mọi thành viên cùng đóng góp vào một mục tiêu chung. Để làm được điều này, bạn cần dành một chút thời gian để trau dồi kỹ năng thuyết trình của mình.

10. khả năng xây dựng lòng tin

Khi bạn làm việc trong một nhóm, bạn phụ thuộc vào các thành viên khác cũng như họ phụ thuộc vào bạn. do đó, hãy thể hiện mình là người đáng tin cậy – hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn và vượt qua mọi trở ngại trên đường đi. Tính minh bạch là điều tối quan trọng: Các bên liên quan phải hiểu rõ ràng về các tiêu chuẩn của nhóm, công việc mà họ chịu trách nhiệm và nỗ lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn và các tiêu chuẩn của dự án.

niềm tin và đồng cảm

11. sự đồng cảm

Sự đồng cảm với đồng đội có thể cho phép bạn hiểu rõ hơn về động cơ thúc đẩy hành động và cảm xúc của họ. dành thời gian để lắng nghe và học hỏi cách người khác suy nghĩ và làm việc; điều này sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

Trong làm việc nhóm, điều quan trọng là phải luôn nhận thức được trạng thái của nhóm. Ví dụ, nếu một người nói quá nhiều hoặc không cho phép người khác chia sẻ, thì vai trò của trưởng nhóm là “khắc phục” sự cân bằng, để mọi người đều có cơ hội đóng góp. Ngoài ra, nếu một thành viên có xu hướng ngại chia sẻ ý tưởng, hãy tạo không gian để mọi người có thể đóng góp kỹ năng và hiểu biết của riêng mình.

Bạn có muốn đánh giá kỹ năng của chính mình không? Xem bộ câu hỏi trắc nghiệm về kỹ năng làm việc nhóm tại đây.

kỹ năng làm việc nhóm

Ngay cả khi bạn có kỹ năng làm việc nhóm tốt, sẽ không có ích gì nếu nhóm của bạn không được xây dựng một cách hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy rằng các đội thành công nhất luôn bao gồm những người thể hiện nhiều hành vi khác nhau. đó là lý do tại sao nhiều công ty hiện đại chọn tạo nhóm dựa trên mô hình vai trò của nhóm belbin.

XEM THÊM:  Quy hoạch tổng thể hàng không là gì

theo phân loại của belbin, có 9 loại vai trò trong nhóm:

 • người hoàn thành: đảm bảo rằng kết quả của công việc là hoàn hảo tuyệt đối theo tiêu chuẩn mong đợi.
 • người điều phối: tập trung vào mục tiêu, biết cách phân bổ công việc và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm phù hợp.
 • điều hành (người thực hiện): một người có đầu óc thực tế, biết cách lập kế hoạch và thực hiện chiến lược hiệu quả .
 • người đánh giá theo dõi: đánh giá những nỗ lực của nhóm theo quan điểm khách quan.
 • thực vật: nghĩ bên ngoài và tạo ra các ý tưởng. li>
 • Người Nghiên cứu Nguồn lực: Đánh giá các nguồn lực bên ngoài và phân tích các giải pháp hiện có để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho nhóm.
 • người định hình: thúc đẩy và đảm bảo sự phát triển của nhóm.
 • (các) chuyên gia chuyên môn: cung cấp kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật cần thiết.
 • công nhân Nhiệm vụ nhóm: Xác định những gì cần phải làm và hoàn thành các nhiệm vụ dịch vụ thay mặt / hợp tác với các thành viên khác trong nhóm.

Mô hình Vai trò đội nhóm Belbin

Bạn có thể nghĩ rằng những kiến ​​thức trên chỉ hữu ích cho cấp quản lý. tuy nhiên, nhận thức được vai trò của bạn và sự kỳ vọng của nhóm đối với bạn sẽ nâng cao đáng kể kỹ năng làm việc nhóm của bạn. Chưa kể, nếu bạn cảm thấy mình đảm nhận sai vai trò, bạn có thể thảo luận với trưởng nhóm để điều chỉnh cho tốt hơn.

cách cải thiện tinh thần đồng đội

Một số người bẩm sinh đã có khả năng phối hợp nhóm tốt. những người khác cần thời gian để thực hành kỹ năng này. cho dù bạn thuộc nhóm nào đi chăng nữa thì điều đó cũng không thành vấn đề.

Sau đây là một số gợi ý hữu ích để giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm của mình.

1. thiết lập sứ mệnh và mục tiêu chung cho nhóm

Để nhóm hoạt động hiệu quả, tất cả các thành viên phải có ý thức tham gia vào sứ mệnh chung, sẵn sàng đặt công việc của nhóm lên trước các mục tiêu riêng. Theo Carlos Valdes-Dapena, ban lãnh đạo có thể thu hút mọi người bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi như: “Tại sao chúng ta làm việc cùng nhau, như một tập thể, lại có giá trị hơn nhiều so với tổng những nỗ lực của cá nhân bạn.” .

Ban lãnh đạo có trách nhiệm vạch ra một hướng đi đủ rõ ràng và hấp dẫn. nếu không, cơ hội thành công của đội bị giảm đi rất nhiều. Đặt mục tiêu cho mỗi cá nhân đều quan trọng như nhau. tuy nhiên, để tối đa hóa hiệu quả của làm việc nhóm, mọi người phải cam kết tuân theo hệ thống điều lệ nhóm và hướng tới một mục tiêu chung. Giống như những ban nhạc thành công nhất trong lịch sử, khi cái tôi của ai đó lớn hơn mục tiêu chung của họ, nhóm bắt đầu tan rã.

thông tin thêm: huấn luyện nhóm: tại sao phải huấn luyện như một nhóm?

sứ mệnh đội nhóm

2. khuyến khích giao tiếp cởi mở

Hầu hết các xung đột đều bắt nguồn từ lỗi trong giao tiếp. đảm bảo các thành viên trong nhóm cảm thấy thoải mái khi nói ra suy nghĩ của họ. Tốt hơn hết bạn nên thảo luận về các ý kiến ​​khác nhau, thay vì để một vài người “ôm hận” và phá hoại công việc của cả nhóm.

Niềm tin là một yếu tố quan trọng trong thành công của nhóm. Nếu không có sự tin tưởng, nhóm của bạn sẽ không thể giao tiếp hiệu quả và giải quyết vấn đề cùng nhau. lòng tin bắt đầu “nở rộ” khi bạn khuyến khích mọi người tự do nói mà không sợ phản ứng gay gắt hoặc tức giận. Bạn cũng sẽ thấy các ý tưởng và sự sáng tạo bắt đầu tuôn trào khi mỗi thành viên trở nên sẵn sàng nói chuyện hơn.

đọc thêm: 7 nguyên tắc huấn luyện: biến điều không thể thành có thể

3. xác định vai trò và trách nhiệm

Xem thêm: Mách mẹ 7 loại lá tắm trị ngứa cho trẻ hiệu quả nhất nên sử dụng

Nếu mọi người hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình, họ sẽ biết chính xác những gì cần làm để hoàn thành công việc.

Mỗi thành viên trong nhóm phải rõ ràng về vai trò và trách nhiệm của họ, đồng thời hiểu và tự tin vào những điểm mạnh cụ thể mà họ mang lại cho nhóm.

Quy mô và cấu trúc của nhóm đóng một vai trò rất quan trọng. Là một nhà quản lý, bạn phải đưa ra những quyết định thực dụng. Sẽ không tốt nếu chỉ dựa vào một vài thành viên chủ chốt tài năng và một chút may mắn. nếu nhóm quá nhỏ, bạn sẽ không có được sự kết hợp phù hợp giữa các kỹ năng, phong cách tư duy và hành vi. ngược lại, nếu nhóm quá lớn, mọi người có thể trở nên lười biếng và dễ suy nghĩ theo hướng chung chung. Tất nhiên, bạn cần một yếu tố linh hoạt sau khi xây dựng nhóm để có thể phản hồi nhanh chóng nếu cấu trúc nhóm không hoạt động, nhưng hãy cố gắng đặt ra một số giới hạn nếu có thể.

Ví dụ: bạn có thể đặt giới hạn về số lượng thành viên trong nhóm. nếu một thành viên mới tham gia, những người khác sẽ phải rời đi để tránh tình trạng đồng đội kém.

xác định vai trò và trách nhiệm đội nhóm

Sự đa dạng cũng rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo nhóm của bạn bao gồm các thành viên ở nhiều độ tuổi, trình độ kinh tế xã hội, xuất thân và giới tính. Nghiên cứu về làm việc nhóm của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho thấy rằng các nhóm đa dạng thường có đặc điểm là có năng lực đổi mới và sáng tạo cao hơn các nhóm khác.

4. đặt mục tiêu

Nếu các thành viên trong nhóm có ý thức về mục tiêu chung và mục tiêu cá nhân, họ sẽ dễ dàng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh cũng như tác động của cá nhân họ đối với toàn bộ dự án.

Là một nhà lãnh đạo, bạn có thể dựa trên quan sát của riêng mình và phản hồi của những người xung quanh để đặt ra các mục tiêu có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn. khung mục tiêu thông minh là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để đặt mục tiêu và cải thiện kỹ năng làm việc nhóm.

5. công nhận và khen thưởng tinh thần đồng đội

sự công nhận là một ‘chất xúc tác’ đơn giản nhưng mạnh mẽ. Được công nhận giúp tăng tinh thần đồng đội và khuyến khích mọi người làm việc chăm chỉ hơn.

Điều quan trọng là các thành viên phải biết khi nào họ đang làm việc hiệu quả. Bạn có thể ghi nhận thành tích tốt của mình bằng phần thưởng bên ngoài, chẳng hạn như phần thưởng hoặc phần thưởng nội tại, chẳng hạn như lời khen ngợi từ lãnh đạo cấp cao nhất. nói rõ rằng phần thưởng dành cho toàn bộ nhóm cũng sẽ giúp tăng cường ý thức gắn kết của cả nhóm.

khen thưởng thành tích

Ngoài ra, một lưu ý khác là bạn phải sẵn sàng chịu trách nhiệm về những sai lầm và thành công của nhóm. hãy nhớ rằng nếu nhân viên thấy bạn đổ lỗi cho người khác, họ cũng sẽ hành động như vậy.

tìm hiểu thêm: Cách đánh giá hiệu suất của nhân viên: 5 mẹo hữu ích cho người quản lý

6. xử lý xung đột từ bên trong “quả trứng”

Phát hiện xung đột và xử lý sớm là điều mà bất kỳ trưởng nhóm nào cũng cần lưu ý.

Tất cả các nhóm thỉnh thoảng gặp xung đột. chìa khóa thành công là cách quản lý và giải quyết xung đột. Bạn có thể làm gương cho các thành viên trong nhóm của mình bằng cách giải quyết xung đột một cách kịp thời và thông cảm ngay khi chúng phát sinh. đây cũng là cơ hội quý giá để bạn “ôn lại” những mục tiêu chung của cả nhóm, làm tiền đề cho việc tập trung lại và phục hồi sau xung đột.

7. giao tiếp hiệu quả

Làm cách nào để bạn theo dõi tiến độ, phân tích những trở ngại và lập kế hoạch trước? Câu trả lời rất đơn giản: tổ chức các cuộc họp nhóm thường xuyên với một chương trình rõ ràng. Với xu hướng làm việc từ xa hiện nay, giao tiếp trở thành một kỹ năng làm việc nhóm quan trọng hơn bao giờ hết.

8. cân bằng khối lượng công việc

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải đảm bảo rằng không một thành viên nào trong nhóm phải chịu nhiều trách nhiệm hơn những người khác. Cảm giác bị lợi dụng và bị “bóc lột” là điều bạn chắc chắn không muốn nhân viên của mình cảm thấy.

9. tránh quản lý vi mô

Một nhóm được tổ chức tốt có khả năng tự quản lý hiệu quả. Sai lầm của nhiều trưởng nhóm, cũng như một số thành viên tài năng trong nhóm là muốn kiểm soát mọi khía cạnh của công việc. Điều này không chỉ phản tác dụng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sự gắn kết của cả nhóm.

quản lý đội nhóm

10. cung cấp phản hồi

Đưa ra và lắng nghe phản hồi tốt là điều cần thiết trong bất kỳ tình huống làm việc nhóm nào. bạn cần đưa ra phản hồi rõ ràng và hiệu quả cho những người khác, để duy trì hiệu quả của quy trình nhóm. điều này cũng giúp đảm bảo rằng bạn không bị “thất vọng” bởi cách các thành viên trong nhóm của bạn hành động.

xác định điểm yếu cá nhân không dễ dàng. Nếu có thể, hãy tìm một người bạn, đồng nghiệp hoặc người cố vấn đáng tin cậy để lắng nghe phản hồi trung thực của họ về điểm mạnh và điểm yếu trong làm việc nhóm của bạn.

Xem thêm: địa chỉ thường trú tạm trú là gì

video về tinh thần đồng đội

Vậy là đến đây bài viết về Kỹ năng làm việc nhóm: Định nghĩa, Ví dụ & Cách cải thiện | ITD Vietnam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button