Hỏi đáp

Năm 1931 bác hồ lấy tên là gì

Bạn đang quan tâm đến Năm 1931 bác hồ lấy tên là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Năm 1931 bác hồ lấy tên là gì tại đây.

Ngày 5 tháng 6 năm 1911, trên con tàu của Đô đốc Lattus Terrevin, Nguyễn Tất Thành rời Tổ quốc từ Bến cảng Rồng lên đường lên đường tìm đường cứu nước, với hành trang ban đầu là lòng nhiệt thành cứu nước. đất nước con người, trí tuệ thiên tài, nhãn quan chính trị nhạy bén, kế thừa những giá trị truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. Ba mươi năm sau, ngày 28/1/1941 (tức mùng 2 Tết), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã vượt cột mốc 108 (nay là cột mốc 675) của biên giới Việt – Trung đến xã bình định. bo, ha. , Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng.

Trên chặng đường dài ấy, Nguyễn Tất Thành đã vượt qua ba đại dương, bốn châu, gần ba mươi nước để tìm đường cứu nước đáp ứng yêu cầu: cứu nước, cứu dân. cuối cùng người thanh niên yêu nước ấy đã tìm thấy và đi theo con đường cách mạng của giai cấp vô sản là chủ nghĩa Mác – Lê-nin. trải qua bao khó khăn, thử thách với nhiều sự kiện trọng đại để lại dấu ấn cũng là những dấu tích vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Khởi hành ngày 5 tháng 6 năm 1911, tàu đến Mácxay vào ngày 6 tháng 7 năm 1911, dọc theo quốc lộ Nguyễn Tất Thành qua các cảng Colombo (nay là Sri Lanka), Poxait (Ai Cập) và sau đó là nhiều cảng khác nhau. các nước Châu Phi và Châu Mỹ. Giữa năm 1913 ông đến Anh, tham gia nhiều hoạt động và trở về Pháp vào cuối năm 1917.

Bạn đang xem: Năm 1931 bác hồ lấy tên là gì

Đầu năm 1919, Nguyễn Tất Thành gia nhập Đảng Xã hội Pháp. Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, ngày 18 tháng 6 năm 1919, đại diện các nước đế quốc tham chiến đã triệu tập một hội nghị ở bập bênh (18-21 / 6/1919) để giải quyết các vấn đề của chiến tranh. rồi cũng như bao người, nhiều dân tộc “bị cuốn hút bởi những tuyên ngôn sâu rộng về quyền tự quyết của các dân tộc” của chủ tịch các nước thống nhất, thay mặt những người yêu nước Việt Nam tại Pháp, nguyễn thanh thanh cùng với phan châu trinh , phan van truong soạn thảo bản yêu sách nhân dân an nam (bản yêu sách tám điểm) và gửi đến hội nghị. một yêu sách 8 điểm, trong đó nổi bật là “yêu cầu chính phủ các nước tập hợp công nhận các quyền tự do, dân chủ và bình đẳng của nhân dân Việt Nam.” theo bản yêu sách 8 điểm do Nguyễn Ái Quốc ký, tuy không được chấp nhận nhưng bản yêu sách của ông được coi là điểm xuất phát của một cuộc đấu tranh cách mạng và điểm xuất phát đó đã gây chấn động cả nước Pháp và thế giới. sau này, nguyễn ái quốc phỏng theo thể thơ lục bát và song thất lục bát với tên gọi việt nam yêu ca.

Tháng 7 năm 1920, nguyễn ái quốc đọc luận án của lenin về các vấn đề dân tộc và thuộc địa. Tháng 12 năm 1920, Nguyễn Ái Quốc tham gia Đại hội Đảng xã hội Pháp. tại đây, ông đã bỏ phiếu cho quốc tế iii và tham gia thành lập đảng cộng sản Pháp, trở thành người cộng sản đầu tiên của Việt Nam. Sau khi trở thành người cộng sản, Nguyễn Ái Quốc tiếp tục hoạt động vì cuộc sống và hoạt động trong phong trào giải phóng dân tộc ở các thuộc địa, phong trào lao động, học tập, nghiên cứu lý luận của chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa Mác – Lê-nin, học tập kinh nghiệm của các cuộc cách mạng trên thế giới. đặc biệt cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã nhận thấy “chỉ có cách mạng Nga mới thành công” vì nó đem lại lợi ích cho đông đảo quần chúng công nhân và nông dân. Nguyên nhân chính dẫn đến thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Bôn-sê-vích do Lê-nin lãnh đạo.

XEM THÊM:  Thuốc Caldihasan Hasan phòng và trị loãng xương, còi xương - Nhà thuốc Long Châu

Từ năm 1921 đến tháng 6/1923, Nguyễn Ái Quốc tham gia nhiều hoạt động: thành lập Hội liên hiệp các dân tộc thuộc địa, tham dự Đại hội 1 và 2 của Đảng cộng sản Pháp, và hoạt động trong Đảng cộng sản Pháp. câu lạc bộ phobua, chủ tịch kiêm tổng biên tập báo dân nghèo. Ngày 13 tháng 6 năm 1923, ông rời Pháp đến Đức và đến thành phố Saint Petersburg (Liên Xô) vào ngày 30 tháng 6 năm 1923.

Từ tháng 7 năm 1923 đến tháng 10 năm 1924, Nguyễn Ái Quốc tích cực tham gia phong trào cộng sản quốc tế, bổ sung và phát triển lý luận về cách mạng thuộc địa. người làm việc cho nông dân quốc tế; dự đại hội quốc tế công hội đỏ lần thứ hai, đại hội quốc tế thanh niên cộng sản; tiếp tục viết nhiều sách báo tuyên truyền cách mạng, hoàn thành các tác phẩm về phiên tòa xét xử chế độ thực dân Pháp; Tôi học Đại học Phương Đông; tham gia đại hội lần thứ V của quốc tế cộng sản và được cử làm cán bộ ủy ban miền đông của quốc tế cộng sản.

Tháng 11 năm 1924, Nguyễn Ái Quốc rời Liên Xô đến Quảng Châu (Trung Quốc). Tại đây vào tháng 6 năm 1925, Người sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, trực tiếp mở lớp đào tạo cán bộ, xuất bản Báo Thanh niên (ngày 21/6/1925), tờ báo Cách mạng Việt Nam đầu tiên, để truyền bá chủ nghĩa Mác – Lê-nin ở Việt Nam, chuẩn bị thành lập. của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xem thêm: ETA là gì? Cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải

Các bài giảng của nguyễn ái quốc được sưu tầm và in trên đường lối mang, xuất bản năm 1927; được phát hành với số lượng lớn về Việt Nam. nội dung cuốn sách nêu rõ: cách mạng trước hết cần có đảng cách mạng. chỉ có cách mạng thắng lợi mới có đảng. cũng như người cầm lái có con thuyền vững chãi ra khơi. vì vậy, cách mạng Việt Nam muốn thắng lợi, trước hết phải xây dựng một đảng cách mạng vững mạnh. đảng phải lấy chủ nghĩa Mác – Lê-nin làm trục, trong đảng ai cũng phải học, ai cũng phải theo. Nguyễn ái quốc cũng nhận thấy chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc là động lực to lớn của phong trào giải phóng dân tộc và đảng cộng sản là đội tiên phong cách mạng của giai cấp và của dân tộc.

XEM THÊM:  Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì? Bí ẩn chưa được giải mã trước khi chết của con người

Mùa hè năm 1927, Nguyễn Ái Quốc rời Trung Quốc đi Liên Xô, rồi sang Đức (11/1927), rồi bí mật sang Pháp, sang Bỉ dự họp Đại hội đồng Liên đoàn chống đế quốc (12). . 1927), sau đó ông trở lại Đức, Thụy Sĩ, Ý. Tháng 7 năm 1928, Nguyễn Ái Quốc công du Xiêm (Thái Lan), sau đó trở lại Trung Quốc vào cuối năm 1929.

Từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 7 tháng 2 năm 1930 tại Cửu Long (Hương cảng, Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản và thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản được hiểu là đại hội thành lập đảng. sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam là sản phẩm của sự kết hợp giữa chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa – chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa, phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam thể hiện sự trưởng thành về ý thức chính trị của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam, chấm dứt thời kỳ trì trệ về đường lối, khủng hoảng về đường lối lãnh đạo của cách mạng Việt Nam. .

Từ năm 1930 đến năm 1941, mặc dù hoạt động ở nước ngoài nhưng Nguyễn Ái Quốc vẫn lãnh đạo chặt chẽ phong trào cách mạng trong nước. Trong thời kỳ này, Nguyễn Ái Quốc đã tổ chức xây dựng đường dây liên lạc quốc tế, nhất là với các nước trong khu vực Đông Nam Á nhằm tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân và tổ chức các nước trên thế giới, xây dựng lực lượng làm hậu thuẫn. thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Tháng 6 năm 1931, người bị chính quyền Anh bắt tại Hồng Kông. cuối năm 1932, ông được trả tự do; Trong những năm 1934-1938, Nguyễn Ái Quốc rời Thượng Hải đến Vladivostok (Liên bang Xô viết) để học tại trường quốc tế lenin, sau đó làm việc tại viện nghiên cứu về các vấn đề dân tộc và thuộc địa. Trong thời gian này, Nguyễn Ái Quốc (được gọi là P.C. Lin) được Ban Chỉ huy ở ngoài và Ban Chấp hành Trung ương Đảng cử làm đại biểu của Đảng tại Quốc tế Cộng sản và được cử đi dự Đại hội VII của Quốc tế Cộng sản vào tháng Ba. Ngày 31 tháng 10 năm 1938. Tháng 10 năm 1938, ông rời Liên Xô về Điện An (Trung Quốc) làm việc tại Sở chỉ huy quân đội Tám tuyến, sau đó bắt liên lạc với tổ chức đảng, chuẩn bị về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Ngày 28 tháng 1 năm 1941, sau hơn 30 năm xa quê hương, Nguyễn Ái Quốc về nước (tại điểm 108, xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng).

XEM THÊM:  Cách đính đá lên móng tay

>

Cuộc hành trình 30 năm của Nguyễn Ái Quốc vừa tìm đường cứu nước, vừa chiến đấu anh dũng, mưu trí kiên cường để giữ vững con đường giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp ở Việt Nam. Thành tựu to lớn của chặng đường 30 năm đó thể hiện ở chỗ, những câu hỏi quan trọng nhất mà dân tộc Việt Nam, cách mạng Việt Nam đặt ra trước đây chưa ai trả lời đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh giải đáp. câu trả lời rõ ràng và thuyết phục.

Năm 1942, Nguyễn Ái Quốc lấy tên mới là Hồ Chí Minh và sang Trung Quốc với tư cách là đại biểu của phong trào Việt minh và là đại biểu của chi hội Việt Nam chống ngoại xâm. Cùng năm, Nguyễn Ái Quốc bị bắt ở phố Tức Vinh vì giấy tờ tùy thân đã hết hạn sử dụng.

Ngày 9 tháng 8 năm 1944, tại thành phố Hồ Chí Minh được giải phóng, ông rời bỏ cây liễu châu để trở về làm việc tại bình dương, cao bang.

Xem ngay: Cựu thành viên có nghĩa là gì

Tháng 12 năm 1944, Hồ Chí Minh gửi thư cho Wuyuan; Đó là chỉ thị thành lập đội việt nam tuyên truyền giải phóng quân.

Ngày 18 tháng 8 năm 1945, Hồ Chí Minh viết thư kêu gọi toàn quốc và đồng bào Tổng khởi nghĩa.

Sau khi phát động tổng khởi nghĩa đồng loạt ở các tỉnh, thành phố trong cả nước: ngày 19/8/1945, Tổng khởi nghĩa thành công ở Hà Nội; 23 tháng 8 tại Huế; Ngày 25 tháng 8 tại Sài Gòn. Trong một thời gian ngắn Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, chính quyền cách mạng về tay nhân dân.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chính phủ cách mạng lâm thời Việt Nam dân chủ cộng hòa ra mắt quốc dân. thay mặt chính phủ lâm thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước dân chủ cộng hòa, tuyên bố nền độc lập của nhân dân việt nam trước đồng bào cả nước và nhân dân thế giới.

thắng lợi của cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt quan trọng của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; Nhân dân ta đã từ nô lệ trở thành người làm chủ đất nước và vận mệnh của chính mình. là nơi hội tụ ý chí độc lập, tự lực, tự cường, tự cường của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; đó là thắng lợi vĩ đại của chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa, tư tưởng Hồ Chí Minh đã được Đảng ta vận dụng sáng tạo “chọn tình thế, chọn thời cơ”, đưa ra những quyết định đúng đắn, sáng tạo ở tầm chiến tranh.comb.

phòng lý luận chính trị – lịch sử đảng

ban tuyên giáo thành ủy thành phố Hồ Chí Minh

Xem ngay: Chuyên viên phòng, sở giáo dục, anh là ai? | Giáo dục Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Năm 1931 bác hồ lấy tên là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button