Hỏi đáp

An cư kiết hạ là gì? Ý nghĩa của An cư kiết hạ

Bạn đang quan tâm đến An cư kiết hạ là gì? Ý nghĩa của An cư kiết hạ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO An cư kiết hạ là gì? Ý nghĩa của An cư kiết hạ tại đây.

tùy duyên khởi pháp an cư kiết hạ

theo đại vinaya, vào những năm đầu thành lập tăng đoàn (saṅgha), đức phật chưa lập pháp an cư, thì khi mùa mưa đến, cây cối đâm chồi nảy lộc, sinh sôi nảy nở vô số. côn trùng. . . một số đạo sĩ thuộc các môn phái khác cũng có lệ phải trú trong mùa mưa để tránh giẫm đạp, tổn hại đến tính mạng; tuy nhiên, các nhà sư và đệ tử vẫn tiếp tục du hành trong ba tháng mùa mưa.

Sự việc này khiến dân chúng và các môn phái ngoại đạo chỉ trích kịch liệt: “làm sao có chuyện những kẻ tu hành khổ hạnh, những con trai trong gia tộc thích ca hát lại trở về nhà vào mùa đông, mùa hạ, thậm chí cả mùa mưa bão.” , chúng giẫm nát cỏ xanh, làm bị thương và giết chết nhiều sinh vật? “Vào mùa mưa, chim chóc và kiến ​​vẫn biết làm tổ để trú mưa, vì vậy các đệ tử của gota ẩn dật cứ đi lại và giẫm đạp côn trùng. Sự kiện này đã được báo cáo. đến đức Phật rồi Ngài dùng con mắt trí tuệ soi xét, nhận thấy nhân duyên đã đến nên ban hành luật nhập thất hằng năm để người xuất gia tu hành được an lạc, Ngài dạy: “Nay ta quy định người xuất gia phải thọ. đủ trong ba tháng của mùa mưa. Kể từ đó, truyền thống ẩn dật được tổ chức đều đặn hàng năm trong tăng đoàn và đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho những người đã an cư mà còn cho cả những Phật tử tại gia.

Bạn đang xem: Mùa an cư kiết hạ là gì

An cư cũng có nghĩa là ‘an kỳ tâm, cư kỳ thân’, tức thân ở yên một chỗ và tâm được an lạc, thanh tịnh gọi là an cư.

An cư cũng có nghĩa là ‘an kỳ tâm, cư kỳ thân’, tức thân ở yên một chỗ và tâm được an lạc, thanh tịnh gọi là an cư.

khóa tu ba tháng vào mùa hè của một nhà sư

nơi cư trú mùa hè là gì?

thuật ngữ an cư trong tiếng Pāli: vassa, tiếng Phạn: varṣā, được dịch sang tiếng Anh là: ‘mùa an cư’ có nghĩa là mùa mưa. người Trung Quốc dịch nó là wu qi (mùa mưa). viết tắt của yu an cu (雨 安居), (khóa tu mùa mưa), còn được gọi là xia han (夏 行), zixia (坐 夏), liep (坐 臘), xia lung (夏 籠), xiashu (夏 書) , xia jing (夏 經), xia duan (夏 斷), xia (夏). do đó có tên là chín tuần (一 夏 九 旬), chín tuần (九 旬 禁足), bế quan (結 制 安居), cùm (結 制), v.v. khi bắt đầu định cư gọi là hạ hạ (結 夏), khi bắt đầu định cư gọi là hạ cư (解 夏).

bốn phần của luật phân định tùy nghi của căn cứ quyển 4, giải thích ý nghĩa của từ ẩn dật như sau: ‘thân tâm gặp nhau là an lạc, kỳ ở là sống’. quy tắc ứng xử riêng xác định: ‘đặt tâm trí vào một nơi gọi là gông cùm; bộ nghiệp xác định: nhặt xác ở nơi yên tĩnh gọi là an ‘. an cư cũng có nghĩa là ‘lắng tâm, an trú trong thân’, tức là thân ở yên một chỗ và tâm thanh tịnh, gọi là an cư.

XEM THÊM:  Rất Hay: Các Môn Tự Nhiên? Khối Tự Nhiên Gồm Những Ngành Nào?

Trong ba tháng mùa mưa ở Ấn Độ, các nhà sư không được phép đi nơi khác, hơn nữa, vì trong thời gian này cây cỏ và côn trùng phát sinh, vì vậy đừng làm tổn thương họ. Các đệ tử Phật giáo thường tụ tập một chỗ, đứng ngồi không yên. và thiết lập các quy tắc về zazen và học tập trong ba tháng cư trú.

An cư kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia lẫn tại gia. Đó là thời điểm chư Tăng Ni dành trọn thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau giồi Giới-Định-Tuệ,là cơ hội cho hàng Phật tử tại gia phát tâm gieo trồng ruộng phước thông qua việc cúng dường.

An cư kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia lẫn tại gia. Đó là thời điểm chư Tăng Ni dành trọn thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau giồi Giới-Định-Tuệ,là cơ hội cho hàng Phật tử tại gia phát tâm gieo trồng ruộng phước thông qua việc cúng dường.

an cư trong mùa hè: giá trị thiết yếu của việc bảo tồn mạch Phật giáo

ý nghĩa của khóa tu mùa hè

<3 là thời gian Tăng Ni dành trọn thời gian tu học, củng cố thân tâm, trau dồi giới-định-tuệ, đồng thời cũng là dịp để Phật tử tại gia phát tâm tu học. công đức thông qua cúng dường, tại gia bên ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni sinh sống và tu học.

Xem ngay: Phẩm chất là gì? Những phẩm chất của người thành công | Ngoại ngữ cộng đồng

Mỗi năm, khi mùa an cư đến, chư Tăng Ni lại tạm gác những hoạt động Phật sự bận rộn như du ngoạn, hoằng pháp, hoạt động xã hội, từ thiện, hội họp về một nơi để tập trung tu học. trong ba tháng an cư, Tăng Ni hạn chế mọi tiếp xúc bên ngoài, không bị ngoại cảnh tác động hay ảnh hưởng. Người xuất gia làm tròn bổn phận tinh tấn an cư kiết hạ, hành trì giới pháp, nghiêm trì giới luật sẽ tăng trưởng phước đức, trí lực, xứng đáng là nơi nương tựa, làm ruộng phước. cửa hàng.

Mặc dù hoằng pháp, bác ái và lợi ích cho người khác là sứ mệnh của người xuất gia, nhưng điều đó không có nghĩa là các tăng ni không lưu tâm đến sự nghiệp trí tuệ và mục tiêu giải thoát của mình. . nếu không đủ trí tuệ và phước đức thì khó có thể là nơi nương tựa, là ngọn đuốc soi đường cho người Phật tử tại gia. do đó, người xuất gia luôn tìm kiếm sự song hành giữa tự giải thoát và tha thứ, tự nhận thức và tự giác ngộ để đạt được giác ngộ hoàn hảo như chư Phật.

Kể từ thời Đức Phật còn tại thế, hàng năm Tăng đoàn được thành lập vào mùa mưa vì nhiều lý do, chẳng hạn như khó thực hiện công việc hoằng pháp và hoằng pháp vào mùa mưa (mưa, gió, thời tiết khắc nghiệt, đường sá lầy lội) nước ngập bùn lầy đi lại khó khăn, nhiều loài côn trùng, bò sát sinh sôi nảy nở có thể gây thiệt hại, không có chỗ trú khi trời mưa, có gió trên đường đi xin ăn, du lịch …); vì thương xót và thương xót cho những loài côn trùng, sinh vật nhỏ bé sinh sôi trong mùa mưa, chúng không đi lại để không giẫm đạp lên chúng và làm hại chúng; tránh những lời chỉ trích và đàm tiếu của những người ngoại đạo; nhưng quan trọng nhất vẫn là mục đích đề cao sự kiềm chế bản thân, tu tam vô lậu học giới-định-tuệ, tu đạo nghiệp.

XEM THÊM:  Hướng dẫn viết thư cảm ơn đậu phỏng vấn tiếng Anh cho mọi ngành nghề - Impactus

Trên tinh thần hộ trì Tam bảo, học tập Phật pháp để tiến tu và vun trồng công đức, phước báo làm nền tảng cho an lạc hạnh phúc đời này và đời sau, hàng Phật tử tại gia, thiện nam, tín nữ hết lòng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni an cư kiết hạ tu hành.

Trên tinh thần hộ trì Tam bảo, học tập Phật pháp để tiến tu và vun trồng công đức, phước báo làm nền tảng cho an lạc hạnh phúc đời này và đời sau, hàng Phật tử tại gia, thiện nam, tín nữ hết lòng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni an cư kiết hạ tu hành.

tung lam nhà truyền giáo tuyên bố luật bế quan – pl. 2564

Thông thường, các tăng ni tỏa đi khắp nơi để hoằng pháp, ngày ngày đi khất thực khắp các thị xã, thành phố, đến từng nhà, không phân biệt nhà, không phân biệt giai cấp, thành phần xã hội để phát huy nhân duyên, làm ruộng phước. đối với những người phát tâm, đồng thời thuyết giảng pháp môn để cứu độ sinh thành, đem đức tin và trí tuệ thanh tịnh làm giảm bớt khổ đau của tất cả mọi người. thời gian còn lại họ dành để nghe Đức Phật hoặc các vị trưởng lão thuyết giảng giáo pháp và thực hành thiền định và trí tuệ. có rất nhiều người được đức phật cử đi hoằng pháp ở những nơi xa, trong nước khác hay trong nước khác. Cũng như ngày nay, ngoài việc tu học, Tăng Ni còn làm công tác hoằng pháp trong và ngoài nước như tổ chức các khóa tu, thuyết pháp, giảng kinh, phiên dịch, in ấn và phổ biến đạo pháp, từ thiện, an sinh xã hội …

Khi đã đến lúc an cư, các nhà sư và ni cô từ khắp nơi trên thế giới dừng việc du hành và trở về một nơi mà ngày nay được gọi là “Đạo tràng tịnh nghiệp” hay “thiền thất”, là một ngôi chùa bách xù. old-lam, vihara, tu viện để tu học.

khóa tu mùa hè cũng là hoạt động nhằm củng cố và duy trì nội lực sau những ngày tháng cống hiến cho đạo pháp và tất cả chúng sinh. Trong những ngày an cư kiết hạ, chư Tăng Ni không chỉ tiếp đón nhau, phát triển trình độ tu học, tăng tài, tích đức mà còn có cơ hội thực hành nếp sống tập thể theo đúng tinh thần của Đức Phật. de lu hoa, các em có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm tinh thần, đồng thời thể hiện tình anh em, tinh thần hòa thuận như nước với sữa.

Xem ngay: Jump at the chance Tiếng Anh là gì? – Từ điển số

XEM THÊM:  Tại sao tây nam á có khí hậu khô hạn

Truyền thống ẩn dật được các tăng ni gìn giữ cho đến ngày nay như là cốt lõi để học hỏi và duy trì nội lực của giáo pháp. đây cũng là một hoạt động đặc trưng của Phật giáo. một số tôn giáo, giáo phái khác từ xa xưa và hiện nay cũng có thời gian “bế quan tỏa cảng”, “giam giữ” thiền định trong một thời gian nhất định, nhưng hình thức và nội dung sinh hoạt đó không tồn tại. Nó có một ý nghĩa đặc biệt với tư cách là một Phật tử. khóa tu mùa hè của các nhà sư.

giá trị của việc tu tập, tu dưỡng đức hạnh, sống thánh thiện và tăng trưởng sức mạnh đức hạnh, trải qua sự thật khó có thể tưởng tượng được. ngay cả đức Phật và các đệ tử cao quý của Ngài, những người đã đạt được con đường, đạt đến mục tiêu cuối cùng là giác ngộ, giải thoát và niết bàn, vẫn luôn chánh niệm, thiền định và sống một cách khôn ngoan. họ thường quan tâm đến các chuẩn mực đạo đức và làm gương. nghiêm chỉnh giới luật, lễ nghi, siêng năng tu tập đạo đức, lối sống thánh thiện để Phật tử noi theo, làm nơi nương tựa cho quần chúng, dùng thân giáo hóa, khẩu truyền để truyền bá tinh thần chánh pháp, lợi ích chúng sinh. chúng sinh.

thời Phật còn tại thế, mặc dù tăng đoàn do đức phật và các vị đại đệ tử trực tiếp lãnh đạo nhưng các tăng ni thời đó vẫn không đánh giá thấp tác dụng, ý nghĩa và giá trị của lễ Phật đản hàng năm. giữ mình trong trật tự luật pháp và luật pháp, và chuyên về thực hành Giới-Định-Tuệ.

Hàng năm đến mùa An cư, chư Tăng Ni tạm gác lại các Phật sự bận rộn như du hóa, hoằng pháp, hoạt động xã hội, từ thiện, vân tập về một trú xứ để chuyên tâm tu học.

Hàng năm đến mùa An cư, chư Tăng Ni tạm gác lại các Phật sự bận rộn như du hóa, hoằng pháp, hoạt động xã hội, từ thiện, vân tập về một trú xứ để chuyên tâm tu học.

Truyền thông tổ chức khóa tu mùa hè – Phật lịch 2564

Đi theo con đường mà Đức Phật đã vạch ra, với tinh thần “hộ trì đạo Phật, hóa độ chúng sinh”, Tăng Ni ngày nay siêng năng tu tập trong mùa An cư kiết hạ để tu phước, tích đức, trí tuệ, để để đạt được con đường giải thoát, là nơi trú ngụ của cuộc đời, nâng cao khả năng lan tỏa, mở ra con đường lợi ích.

Với tinh thần hộ trì tam bảo, tu học phật pháp để tiến tu, tích phước làm nền tảng cho sự an lạc, hạnh phúc trong đời này và đời sau, các Phật tử tại gia, thiện nam tín nữ hết lòng ủng hộ, tạo dựng. tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni an cư và tu tập. Tất cả những việc làm của Tăng Ni và nam nữ Phật tử trong mùa An cư kiết hạ góp phần quan trọng vào việc hộ trì mạng lưới phật pháp, lợi ích chúng sinh.

Xem thêm: Khuynh hướng tình dục vô tính là gì

Vậy là đến đây bài viết về An cư kiết hạ là gì? Ý nghĩa của An cư kiết hạ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button