Hỏi đáp

Mô hình dạy học 5E – Chương trình giáo dục DoSTEM

Bạn đang quan tâm đến Mô hình dạy học 5E – Chương trình giáo dục DoSTEM phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Mô hình dạy học 5E – Chương trình giáo dục DoSTEM tại đây.

Mô hình giảng dạy 5e dựa trên lý thuyết kiến ​​tạo. ở đó, học sinh xây dựng kiến ​​thức và ý nghĩa từ trải nghiệm. Bằng cách hiểu và phản ánh các hoạt động, học sinh có thể dung hòa kiến ​​thức mới với ý tưởng trước đó để tạo ra một cấu trúc mới.

Mô hình dạy học 5e là một phương pháp giúp giáo viên dễ dàng triển khai bài học. mô hình này mô tả chuỗi hoạt động giáo dục gồm năm giai đoạn có thể được sử dụng trong toàn bộ chương trình, các đơn vị bài học cụ thể hoặc các bài học riêng lẻ.

Bạn đang xem: Mô hình dạy học 5e là gì

(hình 1: mô hình giáo khoa 5e)

lý thuyết và lịch sử ra đời

Năm 1962, kết quả nghiên cứu của j. Myron Atkin và Robert Karplus đã chỉ ra rằng có một thứ tự các sự kiện tạo điều kiện thuận lợi cho việc học, được gọi là chu kỳ học tập. Theo hai nhà giáo dục, chu trình học tập bao gồm ba giai đoạn: khám phá, giới thiệu thuật ngữ và áp dụng khái niệm.

Những phát hiện của atkin và karplus là trọng tâm của việc tạo ra mô hình giảng dạy 5e, mô hình này tập trung vào việc cho phép học sinh hiểu một khái niệm theo thời gian thông qua một loạt các bước hoặc giai đoạn.

Các giai đoạn này bao gồm 5e: Tương tác, Khám phá, Giải thích, Xây dựng và Đánh giá.

XEM THÊM:  Lời nói và cách nói Luck Nhật Bản

mô hình giảng dạy 5e, được phát triển vào năm 1987 bởi tiến sĩ. cái gậm nhấm w. bybee và các đối tác trong tổ chức giáo dục điều tra các chương trình giảng dạy về khoa học đời sống, thúc đẩy học tập tích cực và hợp tác, trong đó học sinh làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề và tìm hiểu các khái niệm mới bằng cách đặt câu hỏi, quan sát, phân tích và rút ra kết luận.

(hình 2: cấu trúc của mô hình 5e)

cấu trúc của mô hình dạy học 5e

tham gia (tập hợp)

Xem thêm: Du lịch văn hóa tâm linh là gì

Mục đích của giai đoạn này là khơi dậy sự tò mò, hứng thú và khuyến khích học sinh tham gia vào bài học.

Giáo viên phải liên hệ chủ đề hoặc khái niệm học tập với trình độ nhận thức và hoạt động của học sinh.

sinh viên tạo mối liên hệ giữa kinh nghiệm học tập trong quá khứ và hiện tại, tạo nền tảng tổ chức cho các hoạt động sắp tới.

khám phá (khảo sát)

sinh viên đặt các câu hỏi thực tế và phát triển các giả thuyết để chủ động khám phá các khái niệm mới.

Giai đoạn này cho phép sinh viên học thực hành, làm việc theo nhóm, giao tiếp và trực tiếp khám phá và sử dụng các tài liệu cũng như tài liệu học tập để kiểm tra giả thuyết của họ.

XEM THÊM:  Nguyên lý chồng chất từ trường là gì

Giáo viên hướng dẫn và dẫn dắt học sinh thông qua các câu hỏi, cung cấp kiến ​​thức nền tảng và cơ bản.

đ ược giải thích (giải thích)

Mục đích của giai đoạn này là tạo cơ hội cho học sinh mô tả, trình bày và thảo luận về kinh nghiệm hoặc quan sát của họ trong giai đoạn khám phá. Giảng viên giúp sinh viên tổng hợp kiến ​​thức mới và đặt câu hỏi nếu sinh viên cần giải thích thêm.

công phu

Mục đích của giai đoạn này là tập trung vào việc tạo môi trường để học sinh áp dụng những gì đã học vào thực tế, điều này giúp học sinh hiểu sâu hơn vấn đề hoặc có thể hình thành giả thuyết.

Giáo viên có thể yêu cầu học sinh báo cáo, thuyết trình hoặc khảo sát và bổ sung các kỹ năng mới.

đánh giá

cuối cùng

Xem thêm: Vai trò chủ yếu vitamin a là gì

“e” là giai đoạn cho phép giáo viên xác định xem học sinh đã hiểu được các khái niệm và kiến ​​thức hay chưa. Có 2 hình thức đánh giá (chính thức – đố vui và không chính thức – câu hỏi), giáo viên có thể sử dụng một hoặc cả hai hình thức trên.

một số công cụ hỗ trợ quá trình đánh giá, chẳng hạn như điểm đánh giá, phỏng vấn học sinh, sản phẩm công việc, bài tập, bài kiểm tra.

(hình 3: một số lưu ý khi sử dụng mô hình 5e)

XEM THÊM:  Ngày 4/4 là ngày gì? - 4/4 là ngày lễ gì? - HoaTieu.vn

ghi chú

Mô hình giảng dạy 5e sẽ hiệu quả hơn khi học sinh gặp một khái niệm mới, vì khi đó học sinh sẽ được tiếp cận với một quá trình học tập hoàn chỉnh. Theo đồng tác giả Rodger W. tạm biệt, được sử dụng tốt nhất trong đơn vị học tập từ hai đến ba tuần, trong đó mỗi giai đoạn là cơ sở cho một hoặc nhiều bài học riêng biệt.

vì mô hình dựa trên lý thuyết kiến ​​tạo, việc sử dụng mô hình dạy học 5e làm cơ sở cho một bài học sẽ làm giảm hiệu quả của mô hình này, vì nó làm mất tính giá trị, tính liên kết giữa các bài học và khả năng tái tạo khái niệm của học sinh.

Không nên tự ý bỏ, bỏ qua hoặc thay đổi các bước trong mô hình dạy học 5e vì điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả dạy học, học sinh sẽ cảm thấy bối rối, thiếu thống nhất và không có sự mạch lạc giữa các nội dung.

theo dr. cái gậm nhấm w. Do đó, bạn cần linh hoạt trong việc đánh giá kết quả học tập và đánh giá tổng kết.

Xem thêm: Tại sao con trai thích sờ vòng 1 của con gái

Vậy là đến đây bài viết về Mô hình dạy học 5E – Chương trình giáo dục DoSTEM đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button