MÁY CHƠI GAME CHO TRẺ EM

yome.vn gần đây nhận được vài thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc có nên mua máy chơi game dòng Nintendo hoặc Playstation cho con của mình không khi lứa tuổi bé còn đang đi học. Sợ ảnh hưởng ít nhiều đến việc học của con hay nặng hơn là bé lười học chỉ cắm đầu vào chơi game…

Bạn đang xem: Máy chơi game cho trẻ em

*

Đối với những câu hỏi trên, vccidata.com.vn xin có bài viết “tâm tư” giải đáp dành cho các ba mẹ ở Blog Game thủ để mọi người cùng có ý kiến đóng góp thêm vào thay vì trả lời mail riêng để tránh trường hợp “Bán mèo khen mèo dài đuôi”, vccidata.com.vn bán game khen game bổ ích. Các bạn có thể comment bên dưới hoặc bình luận trên facebook để vccidata.com.vn hoàn thiện thêm phần tư vấn dành cho phụ huynh nhé!

*

1/ Có phải chơi game là vô bổ, phí thời gian?

Theo quan niệm xưa nay của các bậc phụ huynh, hầu hết việc chơi game đều là vô bổ và phí thời gian. Sao không dành thời gian đó để tham gia các hoạt động như đá banh, bóng rổ, bơi lội, học thêm toán, Anh Ngữ…

Tuy nhiên, suy nghĩ đó có phần hơi tiêu cực, bởi không phải chơi game lúc nào cũng là vô bổ. Bạn có biết, ở Mỹ, học viện MIT cũng đã mang trò chơi Starcraft vào làm môn giảng dạy với tên gọi”Kỹ năng trong Starcraft ở thế kỷ 21″. Chơi game cũng giống các hình thức giải trí khác như đọc truyện: Có truyện vô bổ nhảm nhí, có truyện lại mang tính giáo dục nhân văn rất cao. Và làm gì thì cũng cần có sự điều độ mới tốt. Do đó chơi game ngoại trừ việc “buông thả” cho con chơi những trò chơi chém giết bạo lực hay nhảm nhí vô bổ thì ở một số quan điểm khác game có những lợi ích như:

Rèn luyện tư duy sáng tạoTăng kỹ năng tìm tòi, khám pháTăng tính nhạy bén bản thânTăng khả năng Tiếng Anh

*

Nhiều game thủ ở giai đoạn 13-20 tuổi đã có thể kiếm tiền từ việc chơi game – không đơn thuần chỉ là việc giải trí cho vui mà họ còn có thể live stream, thi đấu tranh giải. Có người nhờ vào tư duy trong game mà theo đuổi ngành lập trình game.

2/ Vậy làm sao để biết được game nào là vô bổ, game nào là có ích? Tôi muốn con mình tránh xa các tựa game bạo lực

Vấn đề mua game phù hợp lứa tuổi và phù hợp thể loại cần thiết để bé chơi thì ở các quốc gia như Mỹ, Châu Âu người ta đã quan tâm tới từ rất lâu và thiết lập ra hệ thống đánh giá game nên tại Việt Nam bạn cũng an tâm rằng mình có thể sử dụng chung. Với các game hệ Mỹ – chúng ta có hệ thống đáng giá ESRB (Tham khảo tại www.esrb.org) phân chia ra game theo lứa tuổi.

Tại Châu Âu, đánh giá game theo tiêu chuẩn Pegi (Tham khảo www.pegi.info).

Khi mua đĩa game, bạn có thể tham khảo 2 hệ thống đánh giá phổ biến này mà bất kỳ đĩa game nào khi phát hành trên thị trường cũng đều bắt buộc dán nhãn vào.

3/ Vậy còn việc quản lý thời gian chơi game của bé, tôi phải làm sao? Tôi không muốn bé nhà chơi game quá mà bỏ học.

Xem thêm: Cầu Thủ David Beckham Tham Gia Show Thực Tế Về Bóng Đá Của Disney+

Để quản lý thời gian chơi game, các đời máy chơi game của Nintendo như Nintendo 2DS, New Nintendo 2DS XL, New Nintendo 3DS XL, Nintendo Switch và của Sony như Sony Playstation 4 đều có phân mục Parental Control để bạn kiểm soát thời gian chơi của bé: Thiết lập khung giờ được phép chơi game, thời gian chơi mỗi ngày, thể loại game được chơi. Thậm chí trên Nintendo Switch có riêng app trên điện thoại để bạn kiểm tra và có thể “ngắt” game đi bất cứ lúc nào mình muốn.

*

Các tính năng này rất hữu ích và tương đối dễ xài, được tích hợp sẵn trong mỗi máy chơi game. Do đó, khi mua máy chơi game cho bé, nếu có nhu cầu bạn có thể nói nhân viên bán hàng hướng dẫn cho bạn sử dụng.

4/ Độ tuổi bao nhiêu là chơi game được? Nên cho trẻ con chơi game từ máy chơi game như PS4, Nintendo Switch hay sử dụng iPad, Tablet?

Về độ tuổi, theo kinh nghiệm của vccidata.com.vn thì từ 1-7 tuổi bạn không nên cho bé nhà chơi game mà tập trung vào các hoạt động đồ chơi giải trí phát triển trí não như Lego chẳng hạn. Lứa tuổi này cần bảo vệ mắt tối đa và hạn chế tiếp xúc các thiết bị điện tử sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Ở lứa tuổi sau 7 tuổi thì đã có thể chơi game để tăng cường phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi như các trò chơi Minecraft trên PS4 hoặc các game Mario, Kirby, Tetris

*

Sử dụng iPad hay Tablet cũng có nhiều game vừa học vừa giải trí, tuy nhiên mức độ đầu tư từ các game đó không cao như những game trên máy chơi game chuyên dụng. Thêm nữa bạn khó kiểm soát các hoạt động có nguy cơ tiềm ẩn từ các trang web, Youtube, video mà thiết bị này có thể truy cập vào được.

5/ Lời khuyên dành cho bạn

Với sự phát triển không ngừng của thời đại, việc cấm con chơi game thật ra cũng không phải là xấu mà cũng không hẳn là tốt. Việc cấm đôi khi không bằng cho phép chơi trong sự quản lý, tập cho bé tính tự giác biết tốt xấu, game nào nên chơi game nào nên tránh.

*

Thêm vào đó, người cuối cùng chịu trách nhiệm với sự phát triển tư duy của bé vẫn là chính bạn. Thay vì mua về và bỏ đó cho con tự tìm tòi, muốn chơi gì chơi, làm gì làm thì bạn cũng có thể chơi cùng con. Cùng nhau khám phá, cùng nhau vui vẻ. Ở shop gặp rất nhiều trường hợp phụ huynh lựa chọn iPad thay vì máy game Nintendo, Playstation cho con vì họ sẽ “khỏe tay” ngay được tức thời. Con họ có thể cắm mắt vào iPad mà không làm phiền tới họ, tự do thoải mái coi Youtube, chơi Fornite, GTA… Như vậy, trẻ sẽ có khuynh hướng tự tìm tòi tới những thứ mà vượt quá lứa tuổi cho phép của mình.

Hãy tìm hiểu kỹ hơn về máy chơi game, các tựa game phù hợp lứa tuổi con, bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!