Hỏi đáp

Mã bảo hiểm y tế tc là gì

Bạn đang quan tâm đến Mã bảo hiểm y tế tc là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Mã bảo hiểm y tế tc là gì tại đây.

bhxh Việt Nam bắt đầu phát hành thẻ bhyt mới với mã bhxh từ tháng 9/2017. Một mã ghi trên thẻ bhyt để phân loại và đếm đối tượng tham gia bhyt, đồng thời xác định quyền lợi của người tham gia bhyt khi kcb bhyt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những ký tự này.

Tìm hiểu về các ký tự để nhận lợi ích

Bạn đang xem: Mã bảo hiểm y tế tc là gì

Mã ghi trên thẻ bhyt gồm 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối là mã bhxh. Theo quy định hiện hành, việc sử dụng mã số BHXH là duy nhất, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng, hưởng BHXH, BHYT nên 10 ký tự cuối này là mã định danh duy nhất của mỗi người trong quá trình tham gia bhyt. Khi tham gia điều chỉnh nhóm chỉ thay đổi 5 ký tự đầu tiên của mã thẻ bhyt, và mức phúc lợi tương ứng của người tham gia bhyt.

Cụ thể, số thẻ sẽ được chia thành 4 ô. Hai ký tự đầu tiên (ô đầu tiên) được biểu thị bằng các chữ cái (theo bảng chữ cái Latinh) làm mã mục tiêu để tham gia vào bhyt. Nếu một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bhyt thì mã đích ghi trên thẻ bhyt là mã của người đầu tiên đóng bhyt được xác định theo thứ tự chủ thể quy định tại điều 1 khoản 6 của luật. Sửa đổi, bổ sung một số quy định của luật bhyt.

Ký tự tiếp theo (ô 2) được biểu thị bằng một số (đánh số từ 1 đến 5) là một lợi ích bhyt. Nếu một người thuộc nhiều người tham gia bhyt thì mức hưởng ghi trên thẻ bhit là mức quyền lợi của người có quyền lợi cao nhất. Hai ký tự tiếp theo (ô 3) được thể hiện bằng số (từ 01 đến 99) là mã tỉnh, thành phố cấp thẻ bhyt. Mười ký tự cuối cùng (ô thứ 4) là mã bhxh.

Theo các đặc điểm trên, mọi người có thể tự quyết định nhóm người tham gia và quyền lợi của mình khi đi bhyt.

44 mã mục tiêu được thêm vào bhyt

Hai ký tự đầu tiên của thẻ

bhyt (ô đầu tiên), được biểu thị bằng một chữ cái (tiếng Latinh), là mã mục tiêu của người tham gia bhyt. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng khác nhau tham gia bhyt thì mã mục tiêu ghi trên thẻ bhyt là mã đối tượng được xác định đầu tiên, đóng bhyt bhyt theo quy định tại Điều 1 Khoản 7 Luật sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể:

Nhóm nhân viên và người sử dụng lao động được trả lương:

– dn: nhân viên làm việc trong các công ty trưởng thành, hoạt động theo luật dn, luật đầu tư.

– hx: Người lao động làm việc trong các hợp tác xã, liên hiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật htx.

– ch: Người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức xã hội khác.

– nn: Người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tham gia có quy định khác. .

– tk: Nhân viên làm việc trong các tổ chức khác sử dụng nhân viên được thành lập và điều hành hợp pháp.

– hc: cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật cbccvc.

– xk: Một người làm việc bán thời gian ở thị trấn, huyện hoặc thị xã theo Đạo luật quan hệ công chúng.

XEM THÊM:  Công cụ tài chính ngắn hạn là gì

Nhóm do cơ quan bảo hiểm y tế đóng vai

– ht: Người hưởng lương hưu, trợ cấp msl hàng tháng.

– tb: Người hưởng trợ cấp an sinh xã hội hàng tháng do thất nghiệp tỷ tai nạn.

– KHÔNG: Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh tật cần chữa trị dài ngày do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành đang hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

– ct: Người từ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

– xb: Cán bộ xã, huyện, thị trấn hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng sau khi nghỉ việc.

Xem thêm: Tại sao không cài được viber trên máy tính

– tn: Một người đang nhận trợ cấp thất nghiệp theo Đạo luật Bảo hiểm Thất nghiệp.

– cs: Theo Quyết định số 206 / cp ngày 30/5/1979 của Ủy ban Chính phủ (Chính phủ đương thời) về việc giải phóng người lao động mới làm việc nặng nhọc, có hại cho sức khỏe, nay già yếu phải nghỉ việc.

Nhóm do ngân sách nhà nước chi trả

-qn: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam; người làm công tác mật mã được trả lương như quân nhân làm việc trong ban mật mã của Chính phủ; học viên cơ sở được hưởng chế độ như nhau và chính sách như sinh viên quân đội Sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước (nsnn).

-ca: Đối với sĩ quan đang công tác tại quân đội, hạ sĩ quan, sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghĩa vụ, học viên được hưởng sinh hoạt phí nsnn.

– cy: Những người làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử được trả lương giống như quân nhân làm việc trong các bộ, ngành và các tổ chức tiền điện tử ở địa phương.

– xn: Cán bộ xã, huyện, thị xã hưởng trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ an sinh xã hội sau khi nghỉ việc.

– ms: Những người ngừng nhận trợ cấp msld đang nhận trợ cấp hàng tháng từ nsnn.

-cc: Người có công với cách mạng, bao gồm: Người tích cực tham gia cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng khởi nghĩa từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến tháng 8 năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh người tàn tật và người được hưởng chính sách người tàn tật do chiến tranh, người tàn tật loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động trên 81%.

– ck: Người có công cách mạng theo Luật Người có công với cách mạng, trừ người đã được cấp mã số cc.

– cb: Cựu chiến binh theo Đạo luật GI.

-kc: Người trực tiếp chống Mỹ, cứu nước; người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975; Thanh niên xung phong làm nhiệm vụ; dân công tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trừ những người đã được cấp mã số cc, ck, cc. cb.

– hd: Đại biểu Quốc hội đương nhiệm, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

-te: Trẻ em dưới 6 tuổi, kể cả trẻ em đủ 72 tháng tuổi chưa bước vào năm học của năm đó.

– bt: Một người đủ điều kiện hợp pháp để nhận trợ cấp an sinh xã hội hàng tháng.

– hn: Những người xuất thân từ gia đình nghèo.

– dt: Người dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

– dk: Người sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

XEM THÊM:  Ngành công nghiệp trọng điểm là gì? Ngành nào quan trọng nhất

– xd: Những người sinh sống tại xã đảo của huyện đảo.

– ts: Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

-tc: Thân nhân của người có công với cách mạng, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ 6 tuổi đến 18 tuổi hoặc con trên 18 tuổi tiếp tục đi du lịch. Bị khuyết tật nặng, đặc biệt là đối tượng; người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; anh hùng nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến chống Nhật; chiến tranh- người bị thương, bệnh tật suy giảm khả năng lao động trên 61%; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; trẻ em trên 6 tuổi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, dị dạng, dị dạng do chất độc hóa chất, không thể tự chủ trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong cuộc sống, trừ trường hợp cấp mã hàng.

– tq: Một liên quan của đối tượng mà mã qn đã được cấp.

– tv: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng từng phục vụ trong quân đội không theo chế độ bhyt.

– ta: Liên quan đến hiệu trưởng, người đã giao mã.

Xem thêm: Tại sao không tải được giáo án

– ty: Người thân của đối tượng được cấp mã cy.

– hg: Người hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật.

– ls: Người nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhận học bổng từ ngân sách nhà nước Việt Nam.

– pv: Người phục vụ người có công với cách mạng, bao gồm: Người phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng ở quê nhà; người phục vụ thương, bệnh binh suy giảm khả năng lao động trở lên. 81%; người hoạt động kháng chiến Suy giảm khả năng lao động do tiếp xúc với chất độc hóa học mà 81% trở lên sống tại gia đình.

Nhóm cấp kín được hỗ trợ bởi nsnn

– vi: Những người thuộc gia đình cận nghèo.

– hs: Học sinh, sinh viên học tập trong các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

– sv: Sinh viên đang học trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở dạy nghề thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

– gb: Hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp là người có mức sống trung bình do pháp luật quy định.

Các gia đình tham gia vào các nhóm bhyt

– gd: Những người được bảo hiểm nhà, bao gồm cả những người trong hộ gia đình, trừ những người quy định tại các điểm a, b, c, d trên đây.

Cung cấp thông tin về lợi ích và quyền

Thông tin về người nắm giữ bhyt kcb được mã hóa trong hộp thứ hai, được biểu thị bằng số (theo thứ tự từ 1 đến 5). Nếu một người thuộc nhiều người tham gia bhyt thì mức hưởng ghi trên thẻ bhyt là mức hưởng của người có quyền lợi cao nhất.

Biểu thị bằng số 1: 100% phí do quỹ bảo hiểm chi trả đều được bảo hiểm chi trả, một số loại thuốc, hóa chất, thuốc chữa bệnh và dịch vụ không theo tỷ lệ thanh toán theo quy định của Bộ Y tế. vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu, nằm viện cần chuyển tuyến chuyên môn, kể cả người hưởng có ký hiệu: cc, te.

Biểu thị bằng số 2: Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% phí kcb trong phạm vi bảo hiểm (tỷ lệ thanh toán của một số loại thuốc, hóa chất, thuốc men và dịch vụ là có giới hạn, theo quy định của Bộ trưởng Trung Quốc Y tế) Y tế); trong Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu, nằm viện cần chuyển chuyên môn, bao gồm người hưởng có ký hiệu sau: ck, cb, kc, hn, dt, dk, xd , bt, ts.

XEM THÊM:  Ví dụ về thế giới quan

Thể hiện bằng số 3: 95% phí bảo hiểm y tế do quỹ y tế thanh toán (tỷ lệ thanh toán của một số loại thuốc, hóa chất, thuốc chữa bệnh và dịch vụ có giới hạn, theo quy định liên quan của Bộ trưởng Bộ Y tế) Y tế); 100% đăng ký cấp xã Mức phí một lần thấp hơn 15% so với mức lương cơ sở hàng tháng và đối tượng được hưởng là ht, tc, cn.

Đại diện cho số 4: 80% phí bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm y tế thanh toán (tỷ lệ thanh toán của một số loại thuốc, hóa chất, thuốc chữa bệnh và dịch vụ còn hạn chế, theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) ; 100% đăng ký cấp xã Phí và lệ phí đóng một lần dưới 15% mức lương cơ sở hàng tháng, bao gồm các ký hiệu đối tượng là: dn, hx, ch, nn, tk, hc, xk, tb, no, ct, xb, tn, cs, xn, ms, hd, tq, ta, ty, hg, ls, pv, hs, sv, gb, gd.

Thể hiện bằng số 5: 100% phí kcb do quỹ bhyt thanh toán, bao gồm phí kcb ngoài phạm vi bảo hiểm; cước phí bao gồm người thụ hưởng có ký hiệu qn, ca, cy.

Ngoài ra, thẻ bhyt còn cung cấp thông tin mã cơ sở bhyt kcb do người tham gia bhyt đăng ký (gồm 5 ký tự số, được in sau tên cơ sở kcb đầu tiên do bhxh Việt Nam cấp); mã nơi đặt chủ thể, bao gồm 2 ký tự, tất cả là chữ và số (k1, k2, k3). Đặc biệt, thẻ BHYT có mã nơi cư trú của đối tượng, khi đi trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB của bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không áp dụng. ). giới thiệu).

Cụ thể, ký hiệu k1 là mã người dân tộc thiểu số, hộ nghèo tham gia bảo hiểm và sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

Ký hiệu k2 là mã người dân tộc thiểu số, hộ nghèo tham gia bảo hiểm và sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Ký hiệu k3 là mã số hợp pháp của người tham gia bhyt cư trú tại xã đảo, huyện đảo.

Người có ký hiệu qn, ca, cy đang làm việc, sinh sống (thường trú hoặc tạm thời) ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt là vùng khó khăn về liên kết; xã đảo, quần đảo Địa bàn làm việc hoặc Nơi cư trú – Mã nơi đối tượng sinh sống tương ứng với các ký hiệu k1, k2, k3.

bhxh Việt Nam cũng cho biết thẻ bhyt mới không ghi thời hạn sử dụng của thẻ bhyt mà chỉ ghi ngày thẻ còn hạn sử dụng và thời gian tham gia bhyt 5 năm liên tục. Để biết thêm thông tin về thời hạn hiệu lực, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên website của Công ty Bảo hiểm Việt Nam theo mã số bảo hiểm ghi trên thẻ. Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm (tổng đài: 1900.969668) để được giải đáp.

Xem ngay: Khái niệm biểu tượng toán là gì

Vậy là đến đây bài viết về Mã bảo hiểm y tế tc là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button