Hỏi đáp

Lý thuyết tài chính hành vi là gì

Bạn đang quan tâm đến Lý thuyết tài chính hành vi là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lý thuyết tài chính hành vi là gì tại đây.

Tài chính hành vi

Khái niệm

Tài chính Hành vi Tài chính Hành vi.

Bạn đang xem: Lý thuyết tài chính hành vi là gì

Tài chính hành vi là một lĩnh vực kinh tế học hành vi phát triển các lý thuyết dựa trên tâm lý học để giải thích các sự kiện bất thường trên thị trường chứng khoán, chẳng hạn như giá cổ phiếu tăng hoặc giảm.

Tài chính hành vi nhằm xác định và hiểu lý do tại sao mọi người đưa ra các lựa chọn tài chính nhất định. Tài chính hành vi giả định rằng cấu trúc thông tin và đặc điểm của những người tham gia thị trường ảnh hưởng một cách có hệ thống đến các quyết định đầu tư và kết quả thị trường. p>

Bản chất của tài chính hành vi

Giả thuyết thị trường hiệu quả đề xuất rằng tại bất kỳ thời điểm nào trong thị trường thanh khoản, hoặc nơi có số lượng lớn người mua và người bán, giá cả phản ánh tất cả thông tin có sẵn.

Xem thêm: Tại sao chúa trịnh không lật đổ vua lê

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã ghi nhận các hiện tượng dài hạn trên thị trường chứng khoán mâu thuẫn với giả định này và không thể giải thích hợp lý trong các mô hình dựa trên việc các nhà đầu tư luôn đưa ra các quyết định hợp lý.

Tài chính hành vi giải thích những hiện tượng này bằng cách kết hợp hiểu biết khoa học về lý luận nhận thức với lý thuyết kinh tế và tài chính truyền thống. Cụ thể hơn, Tài chính hành vi nghiên cứu sự thiên vị trong tâm lý con người.

XEM THÊM:  Chủ ngữ vị ngữ là gì lớp 4

Mặc dù thành kiến ​​rất quan trọng và có mục đích trong cuộc sống hàng ngày, chúng cũng có thể dẫn đến các quyết định đầu tư không hợp lý. Sự hiểu biết về thành kiến ​​tập thể có thể giải thích rõ ràng hơn tại sao bong bóng (mua quá mức) và hoảng loạn (bán quá mức) xảy ra.

Ngoài ra, các nhà đầu tư và nhà quản lý danh mục đầu tư được hưởng lợi từ tài chính hành vi bằng cách không chỉ tận dụng sự biến động của thị trường chứng khoán mà còn giúp họ nhận thức rõ hơn về quy trình ra quyết định của mình.

Các khái niệm liên quan đến tài chính hành vi

Tài chính Hành vi bao gồm bốn khái niệm chính: kế toán nhận thức, hành vi bầy đàn, neo đậu và đánh giá bản thân.

Xem thêm: Cách lọc tạp âm trong adobe audition

Kế toán nhận thức đề cập đến xu hướng phân bổ tiền của mọi người cho các mục đích cụ thể.

Sự phù hợp chỉ ra rằng mọi người có xu hướng bắt chước hành vi tài chính của đa số.

Neo là hành động gắn giá vào một mặt hàng tham chiếu trong quá trình mua sắm hoặc tiêu dùng, chẳng hạn như trả nhiều tiền hơn cho quần áo được coi là tốt hơn.

Tự tin là xu hướng của nhà đầu tư coi mình là người giỏi hơn người khác hoặc giỏi hơn người bình thường. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể coi mình là chuyên gia khi khoản đầu tư đang hoạt động tốt và từ chối tham gia khi khoản đầu tư đang thua lỗ.

XEM THÊM:  Tại sao trái đất nghiêng

(theo investmentopedia.com)

Xem ngay: Các thành phần cơ bản của máy tính | Viettelco

Vậy là đến đây bài viết về Lý thuyết tài chính hành vi là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button