Hỏi đáp

Lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chuẩn nhất

Bạn đang quan tâm đến Lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chuẩn nhất phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chuẩn nhất tại đây.

1. bản tóm tắt tích lũy là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là các ngành kinh tế, nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng để phục vụ cho công việc đang được thực hiện, trong đó thuật ngữ “tích lũy” rất được sử dụng phổ biến. Để hiểu được ý nghĩa, vai trò và cách tính của tích lũy, bạn phải hiểu bản chất của tích lũy là gì.

1.1. định nghĩa tích lũy

Tích lũy là dữ liệu được tính toán và cộng dồn trong từng thời kỳ, sau khi dữ liệu được cộng dồn trong từng thời kỳ xác định, nó được cộng dồn liên tiếp. chúng ta có thể hiểu rằng dồn tích đại diện cho dữ liệu được tổng hợp và sau đó dữ liệu này sẽ được sử dụng để tính toán cho phần kế toán của kỳ tiếp theo.

Bạn đang xem: Lũy kế trong kế toán là gì

ví dụ về sự tích lũy để bạn có thể hiểu rõ hơn, hình dung sự tích lũy một cách chân thực nhất:

Vào tháng 2, công ty của bạn có khoản nợ 5 triệu, sau đó vào tháng 3, công ty của bạn nợ thêm 3 triệu. Khoản nợ của công ty bạn trong tháng 2 chưa trả thì đến tháng 3 sẽ cộng dồn thành khoản nợ 8 triệu đồng. chủ nợ sẽ chỉ có thể hạch toán khoản nợ lũy kế 8 triệu trong tháng 3 và không cộng khoản nợ 5 triệu vào tháng 2.

xem thêm: việc làm quản trị kinh doanh

1.2. các khái niệm liên quan đến tích lũy

xoay quanh việc tích lũy có nhiều vấn đề liên quan nên bạn cần tìm hiểu kỹ những vấn đề này để có thể tính toán một cách tốt nhất, không ảnh hưởng đến kết quả giao dịch.

1.2.1. tích lũy trong khái niệm giá trị thanh toán

Tích lũy giá trị thanh toán: Tích lũy giá trị thanh toán được hiểu là khoản tiền bao gồm số tiền ứng trước lũy kế kết hợp với khối lượng thanh toán được tích lũy. ở đâu:

XEM THÊM:  Cách xem chỉ tay con trai

– Khoản tạm ứng dồn tích tt (tt = thanh toán) được tính bằng giá trị số tiền tạm ứng còn lại tính theo hợp đồng chưa thu cuối kỳ trước (trừ đi) chiết khấu khoản tạm ứng. số tiền, sau đó (cộng với) số tiền mà công ty đề xuất thanh toán cho giai đoạn này.

– tích lũy của khối lượng hoàn thành được tính bằng số tiền công ty đã thanh toán cho khối lượng đã hoàn thành vào cuối kỳ trước (cộng với) số tiền tạm ứng, sau đó (cộng với) giá trị được đề nghị thanh toán trong khoản tiền gửi hiện tại.

Việc hiểu rõ các yếu tố trong cách tính lũy kế giá trị thanh toán sẽ giúp các công ty tính toán chính xác, đưa ra kết quả chính xác với giá trị thực tế mà không lo bị sai. bạn phải xác định các yếu tố nhỏ trong công thức cho chính xác.

Xem ngay: Cách ăn quả óc chó

để biết thêm thông tin: cv cho công việc kế toán

1.2.2. khấu hao lũy kế

khấu hao lũy kế là một thuật ngữ liên quan đến tích lũy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần hiểu rõ khái niệm và các thông tin liên quan đến khấu hao lũy kế. Tiếp theo, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm khấu hao lũy kế:

– khấu hao được hiểu là cách công ty thu hồi dần giá trị tài sản cố định đã đầu tư.

Khi bạn hiểu khấu hao là gì, bạn sẽ dễ dàng hiểu được khấu hao lũy kế: Khấu hao lũy kế là tổng số khấu hao trong mỗi năm, sau đó được tính với tổng số khấu hao của các năm khác và cộng lại cho đến khi đã trả tiền.

như vậy qua phần thảo luận trên các bạn cũng đã hiểu khái niệm khấu hao lũy kế là gì, đồng thời khái niệm cũng đã rõ hơn về cách tính khấu hao lũy kế. hãy chú ý.

XEM THÊM:  Tại sao luật hôn nhân và gia đình lại cấm không cho người có họ hàng gần kết hôn với nhau

1.2.3. Khoản lỗ lũy kế trong các ngành kinh tế là bao nhiêu?

thuật ngữ lỗ lũy kế thể hiện bản chất của nó ngay trong tên gọi của nó, tức là giảm, thâm hụt so với đầu kỳ, giảm giá trị tài sản, giá trị này được ghi chép rõ ràng trên sổ sách, sai số lũy kế sẽ là số tiền thâm hụt lớn hơn số tiền thực tế có thể thu hồi được của tài sản.

Đối với những tài sản bị lỗ lũy kế so với giá trị ban đầu, công ty phải nhận ra vấn đề này.

Ví dụ: khi công ty của bạn mua một số sản phẩm máy móc và thiết bị và thời hạn sử dụng của loại máy móc và thiết bị này là 5 năm. tuy nhiên khi công ty sử dụng được 4 năm thì máy không sử dụng được nữa. do đó, thiết bị của bạn hết hạn 1 năm trước thời gian dự kiến. nếu vậy, doanh nghiệp của bạn bị lỗ lũy kế rất rõ ràng.

Chúng ta cũng sẽ khám phá cách tính toán lỗ lũy kế như sau:

lỗi tích lũy sẽ được tính là giá trị ghi sổ của sản phẩm (trừ đi) việc thu hồi sách. giá trị này được tính bằng giá trị của tiền.

Xem thêm: Tại sao mày cắm sừng tao

Khi xảy ra sai sót lũy kế, công ty phải thực hiện hạch toán các khoản lỗ lũy kế này. Nếu có một mô hình tái tạo giá gốc của sản phẩm được áp dụng trong quá trình này, thì lỗ lũy kế sẽ được xác định bằng cách tính:

– khoản nợ phải trả sẽ được tính bằng cách xác định chi phí cho các khoản lỗ lũy kế, được tính bằng lãi hoặc lỗ lũy kế dựa trên các loại tài sản có lỗ lũy kế sắp tới.

Nếu mô hình mà chúng ta đã đề cập trước đó được triển khai đúng cách, khoản lỗ lũy kế trong kinh doanh sẽ nhanh chóng được ghi nhận.

XEM THÊM:  Màu đỏ đậm tiếng anh là gì

và trong trường hợp các khoản nợ của công ty được tính bằng giá trị thặng dư của sản phẩm hoặc được tính bằng vốn khả dụng trên loại tài sản đó, thì lỗ lũy kế cho công ty sẽ được tính. tốt nhất bạn nên cẩn thận khi tính toán chi phí khấu hao.

Có một lưu ý cho doanh nghiệp khi tính toán lỗ lũy kế: Nếu doanh nghiệp đó không thể tính toán giá trị có thể thu hồi cho một loại tài sản cụ thể, lý tưởng nhất là doanh nghiệp nên tính giá trị có thể thu hồi trên tất cả các chứng khoán được quy đổi thành tiền mặt.

xem thêm: công việc kế toán

2. tìm hiểu về công thức tích lũy

Chúng ta cần tìm hiểu kỹ về công thức tính tích chi tiết, công thức tính tích lũy đến từng chi tiết trong công thức, bạn cần nắm rõ các công thức để thực hiện tính tích lũy cho đúng. hợp nhất, cùng với đó, bạn cần hiểu từng giá trị trong công thức để tính tích lũy.

Đây là công thức chi tiết giúp các doanh nghiệp biết cách tính dồn tích:

Tích lũy được tính bằng số tiền phát sinh trong kỳ đó (cộng với) số tiền tích lũy được của tháng trước.

như vậy công thức tính lũy tích ở trên rất rõ ràng, các vấn đề trong công thức tính được chỉ ra rõ ràng trong nội dung trên giúp các bạn hiểu rõ hơn rất nhiều khi tìm hiểu về công thức tính. luôn tìm kiếm thêm thông tin liên quan đến tích lũy để có thể nhanh chóng mở mang kiến ​​thức.

Trên đây là nội dung thông tin dồn tích là gì cùng với những thông tin liên quan rất mật thiết đến cộng dồn mà các công ty cần hiểu rõ hơn bao giờ hết. Để phát triển công việc kinh doanh của mình, bạn cần hiểu các điều khoản liên quan.

Xem ngay: để thành lập đoàn cơ sở là gì

Vậy là đến đây bài viết về Lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chuẩn nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button