Hỏi đáp

Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì

Bạn đang quan tâm đến Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì tại đây.

tổng lương là gì? lương ròng là bao nhiêu?

tổng lương là tổng thu nhập của nhân viên, bao gồm các khoản thanh toán bảo hiểm và thuế. Lương thực nhận của bạn nói chung sẽ ít hơn mức này vì bạn phải trích một phần để đóng bảo hiểm và đóng thuế thu nhập cá nhân.

lương thực là lương thực bạn nhận được sau khi trừ đi mọi chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập, hiểu đơn giản đó là số tiền bạn có thể bỏ túi.

Bạn đang xem: Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì

Giải thích mối quan hệ giữa lương tổng và lương ròng bằng công thức:

Xem ngay: Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu về AI và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo – Thegioididong.com

lương ròng = tổng lương – (bhxh + bhyt + bhtn + thuế thu nhập)

Lương tổng hay lương ròng có lợi hơn cho nhân viên?

Nếu thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng lương ròng có lợi hơn vì đó là số tiền bạn nhận được, còn lương gộp, thì bạn cảm thấy rằng mình đã mất một điều gì đó khi nhận lương.

Trên thực tế, khi bạn chuyển đổi ròng thành tổng hoặc tổng thành lương ròng, số tiền bạn nhận được vẫn giữ nguyên, cho dù bạn thương lượng với chủ lao động như thế nào, thì chủ lao động sẽ tính lương ròng và lương gộp ở cùng một mức.

ví dụ: mức lương tổng 15.000.000 vnd sẽ tương đương với mức lương thực là 13.303.750 vnd trong trường hợp đóng bảo hiểm trên mức lương chính thức, vì vậy khi người sử dụng lao động quyết định trả cho bạn mức lương gộp là 15.000.000 vnd, nếu thương lượng lương tịnh thì lương sẽ là 13.303.750 vnd và ngược lại. Về cơ bản, mức lương bạn nhận được vẫn giữ nguyên cho dù bạn thương lượng lương ròng hay lương gộp. theo quy định mới nhất (kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022)

XEM THÊM:  MCV là gì? Chỉ số xét nghiệm máu MCV bất thường

Xem ngay: Tại Sao Nói Rừng Cây Như Một Lá Phổi Xanh

Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rằng bằng cách sử dụng lương gộp, mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương gộp, bạn sẽ chủ động tính được mức lương ròng của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, ngược lại với mức lương ròng, bạn có thể không biết mức bảo hiểm mà công ty trả cho bạn.

ví dụ: lương thực là 13.500.000 vnd – trong trường hợp đóng bảo hiểm cao hơn lương chính thức, tổng lương sẽ là 15.230.815 vnd – trong trường hợp đóng bảo hiểm hơn 5.000.000 vnd, tổng lương sẽ là 14,156,579 vnd như trong ví dụ trên, bạn có thể thấy cùng một mức lương ròng nhưng đóng bảo hiểm khác nhau, mức lương gộp bạn nhận được là khá khác nhau, mức lương gộp sẽ thể hiện chính xác quyền lợi bạn nhận được thay vì mức lương ròng. theo quy định mới nhất (kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022)

Sau đó, nếu có thể, hãy thương lượng với người sử dụng lao động về mức lương gộp và nếu người sử dụng lao động và bạn cùng làm việc trên cơ sở lương thực, bạn có thể hỏi rõ ràng về phí bảo hiểm mà công ty trả để bạn hiểu rõ hơn về các quyền.

cách chuyển đổi tổng thành lương ròng / ròng thành lương gộp

công cụ tính lương net sang gross, gross sang net

Xem thêm: Đồng hồ cơ là gì? Cách nhận biết đồng hồ cơ

XEM THÊM:  Buồn ngủ thường xuyên là bệnh gì

Vậy là đến đây bài viết về Lương đã bao gồm bảo hiểm là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button