Hỏi đáp

Phong trào Bình dân học vụ qua lời kể của những người thầy diệt giặc dốt hơn 70 năm trước – Sài·gòn·eer

Bạn đang quan tâm đến Phong trào Bình dân học vụ qua lời kể của những người thầy diệt giặc dốt hơn 70 năm trước – Sài·gòn·eer phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phong trào Bình dân học vụ qua lời kể của những người thầy diệt giặc dốt hơn 70 năm trước – Sài·gòn·eer tại đây.

hoặc tròn như quả trứng

Theo báo lao động, năm 1945, 95% dân số Việt Nam mù chữ. Nhưng đến năm 2018, tỷ lệ này đã bị đảo ngược khi số người biết chữ ở Việt Nam tăng lên 95% theo thống kê của Ngân hàng Thế giới. sự thay đổi đáng kinh ngạc này đặt ra câu hỏi: làm thế nào một đất nước có ít người biết chữ có thể tự học đọc và viết?

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 9 năm 1945. Sau hàng chục năm chiến đấu chống thực dân Pháp và phát xít Nhật, Mặt trận Việt Minh hay còn gọi là Việt Nam Độc lập Đồng minh hội đã lật đổ thành công chính quyền trong thời điểm đó. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bạn đang xem: Lớp bình dân học vụ là gì

Tuy nhiên, Chính phủ lâm thời đã phải đối mặt với nhiều thử thách, trong đó nổi bật là 3 “kẻ thù” lớn: giặc ngoại xâm, giặc đói và giặc dốt. Vườn cây điêu tàn vì bom mìn, Việt Nam lại càng thêm điêu đứng trước nạn mù chữ của người dân. Để chống lại “kẻ thù” thứ ba này, ngay sau khi tuyên bố độc lập, chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho thành lập các cơ sở giáo dục bình dân (bdhv), chiến dịch xóa nạn mù chữ với tuyên ngôn: “Dân tộc dốt là dân tộc yếu”.

chủ tịch hồ chí minh đến thăm lớp bình dân học vụ. ảnh: tuổi trẻ.

Đối với chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo dục không chỉ là biết đọc, biết viết mà còn là điều kiện thiết yếu để tạo ra những thay đổi trong xã hội. ông tuyên bố rằng dân trí cao sẽ thúc đẩy bình đẳng và tự do cho quần chúng. để vận động gia đình bdhv xin chia sẻ trên báo cứu quốc:

hồi đó, pham ton đọc cuộc gọi của anh khi anh 18 tuổi. quyết tâm tham gia “đánh giặc”, chàng thanh niên xung phong làm giáo viên dạy bdhv tại chính quê mình, giờ đây, ngồi trò chuyện với một người quy hoạch thành phố, anh chia sẻ: “Làng tôi nằm dưới đáy biển sâu của Biển, cách xa bất kỳ đường liên tỉnh nào, nhưng chúng tôi có một khu chợ ở giữa thị trấn, nơi bán các nhu yếu phẩm cho cả vùng. “

XEM THÊM:  Tìm tập xác định của hàm số như thế nào? - Toán Thầy Định

Mọi người dừng lại ở một tấm bảng ở giữa chợ để luyện đọc. ảnh: tuổi trẻ.

Xem ngay: Lá Ginkgo – biểu tượng huyền thoại của người Nhật – Ngôi sao

Để đến chợ, bạn phải đi qua một con đường nhỏ kẹp giữa một bức tường lớn và một con kênh. người ta nói rằng nơi đây là nơi lý tưởng để giảng dạy. “Có lần, chúng tôi dùng thang vẽ 23 chữ cái lớn lên tường, ai đi ngang qua cũng thấy rõ. Vào những ngày họp chợ, chúng tôi thay nhau đi ‘kiểm tra’ bà con. Những người biết chữ sẽ đi được con đường này, còn những người không biết sẽ phải lội qua kênh, ”anh nói.

vào những ngày họp chợ năm mới, mọi người thường gieo vần với nhau:

“Người dân thị trấn tôi tiếp tục động viên nhau học tập, mặc dù những ký ức về nạn đói khủng khiếp đã giết chết biết bao đồng bào vẫn còn khắc sâu trong tâm trí mọi người.”

Anh ấy nói rằng tinh thần của dân làng rất cao. “Có những buổi chiều, nhóm thanh niên đánh trống diễu hành cổ vũ mọi người. ban đêm, các nhóm người đến đình làng để tham gia các lớp học. Đối với chúng tôi, chiến thắng bọn ngu dốt cũng là sự ghi nhận của đất nước trong cuộc cách mạng này. do đó, mọi người đều yêu thích công việc của mình. trong vòng vài tháng, hầu hết dân làng đều biết bảng chữ cái và mong muốn học thêm. ”

cứu công nhân, học thuật, 1955, sơn dầu. ảnh: tia sáng.

Thành công của nhà cái bdhv là nhờ sự hưởng ứng của tất cả mọi người. Chỉ một năm sau khi phong trào bắt đầu, cả nước đã có gần 75.000 lớp bình dân học vụ, giúp hơn 2,5 triệu người xóa mù chữ. ở xã Hồng Châu, tỉnh Thái Bình, người dân vẽ chữ trên ngọn cây, bờ rào, lưng trâu, cả làng trở thành “lớp học khổng lồ”. khi người nông dân làm việc trên đồng, họ dán bảng chữ cái xuống đất để đồng thời làm việc và học tập. mọi người ít nhiều gọi nó là “học cách chèn chữ cái”.

vào tháng 12 năm 1946, Việt Nam bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp mà quốc tế gọi là cuộc chiến tranh indochina lần thứ nhất. Tại thời điểm này, phong trào bdhv đã mang một màu sắc mới. sách chính tả chữ quốc ngữ đổi tên thành chữ quốc ngữ kháng chiến. Những từ ngữ và hình ảnh thời chiến như “bom ba càng”, “cảm tử quân” đã được thêm vào chương trình giảng dạy, và việc học tập trở thành một phần của hoạt động chính trị, với những khẩu hiệu như “đi học là thể hiện tình yêu thương”. đất nước ”và“ mỗi giai cấp là một đội tuyên truyền của cuộc kháng chiến. ”

XEM THÊM:  Mạch máu dẫn đến tim gọi là gì

Giữa cuộc chiến đang trở nên khốc liệt hơn từng ngày, người vợ lẽ Mr. Nguyễn Trung, khi đó mới 15 tuổi, đã quyết định cống hiến cuộc đời mình cho đất nước. khi tiểu đoàn 198 dừng lại gần Nghệ An, anh đề nghị được làm sĩ quan liên lạc nhưng bị từ chối.

“Tôi rất buồn vì tôi không thể tiến lên phía trước,” anh nhớ lại. “May mắn thay, tôi gặp được võ sư Vương Kiêm Toàn, lúc đó đang là Tổng Giám đốc Trường CSND. đã nói với tôi: “Nếu không đánh được giặc ở phía trước, thì phải đánh được” giặc dốt “ở nhà”. “

Xem ngay: Chỉ số acid uric trong máu là gì

vì vậy anh ấy bắt đầu tham gia phong trào: “khi tôi bắt đầu tình nguyện tại bdhv, tôi vẫn còn là một sinh viên. Với sự hỗ trợ của các giáo viên lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm, tôi đã có thể hoàn thành công việc của mình. sau một thời gian, tôi đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Dần dần, tôi đã trở thành một giáo viên có năng lực ”.

Học đọc và viết đã trở thành một phong trào toàn quốc. ảnh: tuổi trẻ.

Để giúp mọi người nắm bắt bài học tốt hơn, những người thầy thời đó luôn cố gắng liên hệ kiến ​​thức với những điều bình dị trong cuộc sống. “Một ngày nọ, tôi nhìn thấy một con ngao bên đường, vỏ của nó tách ra thành hình chữ ‘x’, và tôi nảy ra ý tưởng rằng mình sẽ sử dụng những hình ảnh đó để làm cho cuộc hội thảo thú vị hơn. Khi tôi đang dạy chữ cái ‘s’, tôi hỏi cả lớp ‘chữ cái này như thế nào?’ thì có người nói “như lá trầu xẻ đôi”. một người khác nói ‘như một con ếch đang khom người!’, và cả lớp phá lên cười. Điều này không chỉ làm cho lớp học vui vẻ hơn mà còn giúp học sinh ghi nhớ bài học tốt hơn. ”

XEM THÊM:  Hat xi hoi la diem bao gi

Không chỉ làm công việc giảng dạy mà cô giáo còn quan tâm đến mọi người trong lớp: “Những năm 1954-1955, thị trấn tôi bị lũ lụt lớn. chúng tôi mất tất cả mùa màng và nạn đói lan rộng khắp vùng. Trong những thời điểm khó khăn đó, tôi vẫn cố gắng đến lớp, nhưng không phải ai cũng có khả năng đến trường như trước. Có lần tôi ngất đi vì đói khi đang dạy học, bà con vội kiếm gạo nấu cháo cho tôi phục hồi sức khỏe. tình yêu của anh ấy đã làm tôi cảm động rất nhiều. Tôi cũng cố gắng tìm mọi cách để giúp họ, nếu không lớp học sẽ không thể tiếp tục được. Tôi đã yêu cầu các tổ chức khác nhau tài trợ bút chì và giấy. Ngoài ra, chúng tôi thu gom cua để bán; toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ được bổ sung vào quỹ để giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất trong lớp. hoạt động này đã được đón nhận rất tích cực, vì vậy các lớp khác đã làm theo. “

Nhờ có những “anh hùng” như những người thầy, người cô mà nhà bdhv mới có thể thành công rực rỡ, không chỉ trong một mà trong hai cuộc chiến. Sau kháng chiến chống Pháp, 93,4% người từ 12 đến 50 tuổi ở miền Bắc biết đọc, biết viết. và vài năm sau chiến tranh chống ta, 94% công nhân miền Nam biết đọc, biết viết. Tại thời điểm này, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố xóa nạn mù chữ.

nông dân học chữ cái bằng cách viết trên mặt đất trong thời gian nghỉ giải lao. ảnh: tuổi trẻ.

năm 1975, tại hội nghị quốc tế về xóa mù chữ được tổ chức ở persepolis, iran, phong trào bdhv của Việt Nam được ca ngợi là một bài học thành công trong việc phổ cập giáo dục. Phân tích nguyên nhân của chiến thắng này, GS Lê Thành Khôi viết:

Xem ngay: Tại sao mang thai lại khó thở

Vậy là đến đây bài viết về Phong trào Bình dân học vụ qua lời kể của những người thầy diệt giặc dốt hơn 70 năm trước – Sài·gòn·eer đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button