Hỏi đáp

30/4 1/5 là ngày gì? Tại sao được nghỉ làm?

Bạn đang quan tâm đến 30/4 1/5 là ngày gì? Tại sao được nghỉ làm? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO 30/4 1/5 là ngày gì? Tại sao được nghỉ làm? tại đây.

Ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5, mọi người đã quá quen với việc có những kỳ nghỉ. vậy là ngày 30 tháng 4, ngày 1 có được nghỉ một lần nữa không? Được nghỉ bao nhiêu ngày?

ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 là ngày nào?

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có quyền nghỉ việc và hưởng nguyên lương vào Ngày Chiến thắng (30/4 Dương lịch) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5 Dương lịch) . .

Bạn đang xem: Lễ 30 tháng 4 là ngày gì

do đó, ngày chiến thắng 30/4, kỷ niệm 30/4/1975 là ngày đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của dân tộc. đây là ngày giải phóng miền nam, giải phóng đất nước. thắng lợi này đã phá tan cuộc chiến tranh xâm lược và thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến cứu nước lâu dài, gian khổ và ác liệt nhất, vĩ đại nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm. của nhân dân chúng ta. gây hấn.

Như vậy, ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 là những ngày nghỉ lễ được tính là ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 tháng 4 năm 1975) và Ngày Quốc tế Lao động (30 tháng 4 năm 1975). ).

Ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 trong tiếng Anh là ngày gì?

ngày giải phóng miền nam có nhiều cách gọi và cách dịch khác nhau. tuy nhiên, tên tiếng Anh phổ biến nhất cho ngày lễ giải phóng và thống nhất đất nước là:

XEM THÊM:  Đặc sản Bình Thuận là gì? 5 địa chỉ mua đặc sản Bình Thuận làm quà chất lượng - Travelgear Blog

– ngày phát hành: ngày phát hành

và ngày quốc tế lao động trong tiếng Anh là ngày quốc tế lao động, còn được gọi là ngày lao động hoặc ngày tháng năm.

30/4 1/5 la ngay gi

ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5

– Ý nghĩa của ngày 30 tháng 4: sau khi hiệp định Geneva được ký kết năm 1954, thực dân Pháp rút khỏi miền Bắc Việt Nam, đất nước tạm thời bị chia cắt thành hai miền trên vĩ tuyến 17. (Việt Nam dân chủ cộng hòa) bắt đầu tái thiết.

Xem ngay: Lịch âm 18/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 18/12/2021 tốt hay xấu?

Đồng bào cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước anh dũng.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, còn được gọi là ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước, là sự kiện kết thúc chiến tranh việt nam khi quân đội nhân dân việt nam và quân giải phóng miền nam tiến vào Sài Gòn. Tại Sài Gòn, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương lịch và nội các của ông tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Từ đây, Sài Gòn đổi tên thành thành phố Hồ Chí Minh, đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, thống nhất và chung sức xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa và độc lập, tự do.

– Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5: Nửa sau thế kỷ 19 là thời kỳ phát triển vượt bậc của các nước tư bản. vào thời điểm đó, sản xuất công nghiệp ở các nước này đã tăng lên đáng kể, dẫn đến việc người lao động bị bóc lột nặng nề.

XEM THÊM:  Chu choa mạ ơi nghĩa la gì

Để bảo vệ quyền lợi của mình và đòi quyền được làm việc tới 8 giờ mỗi ngày, vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, hầu hết công nhân ở Hoa Kỳ đã đình công. Mặc dù bị đàn áp nghiêm trọng, cuộc chiến của họ cuối cùng vẫn thành công và các yêu cầu của họ cũng được chấp thuận.

Kể từ nay, ngày 1 tháng 5 được Quốc tế Cộng sản II chính thức công nhận là ngày kỷ niệm và biểu dương sức mạnh, tinh thần đấu tranh chung của giai cấp vô sản các nước.

tại Việt Nam, ngày quốc tế lao động 1/5 còn có ý nghĩa tạo động lực cho công nhân, nông dân cả nước, thể hiện tinh thần đoàn kết cách mạng với công dân quốc tế.

Ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Xem thêm: Cách phân biệt số đếm và số thứ tự trong tiếng anh chính xác nhất

bộ luật lao động năm 2019 nêu rõ:

1. Người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ lễ, tết ​​sau đây:

a) ngày giao thừa: 01 ngày (ngày 1 tháng 1);

c) Ngày chiến thắng: 01 ngày (30 tháng 4 dương lịch);

d) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

như vậy ngày 30/4 người lao động được nghỉ 01 ngày, ngày 01/5 người lao động cũng được nghỉ 01 ngày. Vì 2 ngày này là liên tiếp nên người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày liên tục.

XEM THÊM:  Công suất phản kháng tiếng anh là gì

đây là câu trả lời Ngày 30 tháng 4, ngày 1 tháng 5 là ngày? Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây trực tiếp 19006199 để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia pháp lý.

& gt; & gt; Bạn được trả lương như thế nào cho kỳ nghỉ làm việc vào ngày 30 tháng 4 và ngày 1 tháng 5?

Xem ngay: Tại sao cột sóng wifi có dấu chấm than

Vậy là đến đây bài viết về 30/4 1/5 là ngày gì? Tại sao được nghỉ làm? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button