Kỷ thuật nuôi cá bớp thương phẩm

Cá bớp là loài sống ở nước lợ, thấy trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều, có kích thước nhỏ, con trưởng thành có chiều dài thân 12 – 15 cm, khối lượng 20 – 40 gr. Đây là loài cá được thị trường ngước ngoài như Hồng Kong, Đài Loan rất ưa chuộng.

Cá bớp là loài sống ở nước lợ, thấy trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều, có kích thước nhỏ, con trưởng thành có chiều dài thân 12 – 15 cm, khối lượng 20 – 40 gr. Đây là loài cá được thị trường ngước ngoài như Hồng Kong, Đài Loan rất ưa chuộng. Do có giá bán cao mà sản lượng trong tự nhiên lại có hạn nên gần đây nhiều nơi đã tìm cách nuôi loài cá này với kĩ thuật nuôi như sau:

*

Chọn cá giống: Phần lớn cá giống thu được trong tự nhiên là vào các tháng 7 đến tháng 8, bà con có thể bắt chúng trong các vũng nước trên bùn hoặc cát ở các bờ dọc cửa sông khi nước triều xuống. Bà con nên chọn nuôi những con có chiều dài thân 1,5 – 3,0 cm, khỏe mạnh để làm con giống nuôi.

Bạn đang xem: Kỷ thuật nuôi cá bớp thương phẩm

Ao nuôi hợp lý nhỏ cỡ từ 0,1 – 1 ha với mật độ thả cá giống là 30.000 con/ha, tối đa là 50.000. Ao cần có đăng chắn đề phòng cá thoát đi và các loài ăn hại xâm nhập.Nên làm ao có rảnh giữa rộng 2 m hướng về phía cửa cống, theo chiều dài ao để tiện cho cá trú ẩn cũng như tiện việc việc tháo cạn nước phơi ao làm vệ sinh. Bà con có thể để đáy ao là đất thịt để tảo phát triển và hố do cá đào cũng sẽ không bị san bằng.

Xử lý ao trước khi thả cá: Loài cá bớp này ăn tảo là chính nên bà con cần chăm sóc cho tảo, tạo điều kiện cho chúng sinh trưởng. Để tạo điều kiện tốt cho tảo thì nên thực hiện bón phân cho ao đúng quy trình, với ao mới thì bón 600 kg phân chồng mỗi ha, có thể cho thêm cám gạo, với ao cũ thì tỉ lệ phân giảm bớt đi.

Xem thêm: Bất Phương Trình Bất Phương Trình Mũ Và Logarit, Phương Trình

Ngoài ra bà con có thể mua tảo riêng cho ăn theo bữa để buộc cá bớp có quy trình ăn theo giờ ngày để giúp tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn. Để làm được việc này thì máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng sẽ giúp bà con cho cá ăn nhanh hơn, quy trình chế biến thứ ăn nuôi theo hướng công nghiệp cũng dễ dàng hơn. Khi có máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng trong nhà, thì không chỉ quá trình chuẩn bị thức ăn cho cá mà quá trình chuẩn bị cho mọi loại gia cầm, gia súc khác đều có thể tiết kiệm được thời gian và công sức.

Xem thêm: Cách Dưỡng Móng Tay Bằng Dầu Dừa, Bí Quyết Dưỡng Móng Tay Bằng Dầu Dừa

Cá bớp nuôi từ 1 đến 2 năm để đạt được quy cỡ thương phẩm tuỳ thuộc điều kiện ao và cách quản lý. Cỡ thương phẩm nhỏ nhất là 24 gr, cỡ lớn nhất đạt 40 gr, tỷ lệ sống 60%. Kỹ thuật thu hoạch là dùng lờ trê chắn ở lối chính vào hố của cá để đơm cá. Cũng có thể dùng lưới vó chắn ở cửa lấy nước. Khi tháo nước vào ao, cá tập trung ngay trên vó, kéo lưới lên bắt cá.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *