Hỏi đáp

Hình thức kỷ luật phải đạt được mục đích giáo dục | Báo Giáo dục và Thời đại Online

Bạn đang quan tâm đến Hình thức kỷ luật phải đạt được mục đích giáo dục | Báo Giáo dục và Thời đại Online phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hình thức kỷ luật phải đạt được mục đích giáo dục | Báo Giáo dục và Thời đại Online tại đây.

kỷ luật là cần thiết nhưng phải phù hợp với quy định

ông Ông Văn Linh – Vụ trưởng Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) nêu quan điểm: trước hết cần phê bình sinh viên có việc làm thiếu suy nghĩ trong việc đăng tải nội dung. kích động, có nội dung không phù hợp với lứa tuổi học sinh, thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vi phạm quy tắc ứng xử văn hóa trong cơ sở giáo dục; gây mất đoàn kết giữa học sinh, thanh niên của chúng ta với các nước.

Bạn đang xem: Kỷ luật trong nhà trường là gì

Xem thêm: Học viên cao học tiếng anh là gì

kỷ luật là một trong những phương thức tổ chức các hoạt động của mỗi nhà trường nhằm giữ gìn và xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện; tạo điều kiện để bản thân những học sinh bị kỷ luật có nhận thức, hành vi, thái độ đúng đắn hơn, phù hợp với chuẩn mực đạo đức, lối sống. kỷ luật dạy dỗ học sinh, tạo điều kiện để các em phát triển. đồng thời nhà trường giữ gìn và phát triển văn hóa ứng xử trong học đường, tạo điều kiện cho các em học sinh khác có môi trường giáo dục tốt hơn. quyết định kỷ luật do hội đồng kỷ luật của trường và hiệu trưởng đề nghị. nhà trường chịu trách nhiệm về quyết định đã ban hành về nội dung, mức độ và hình thức thi hành cũng như thông báo cho cấp trên trực tiếp của trường. nếu chưa phù hợp, cơ quan quản lý cấp trên của trường sẽ xem xét và đưa ra hình thức xử lý tương ứng, phù hợp với quy định của pháp luật. phải có căn cứ xác định mức độ phù hợp của hình thức kỷ luật thích hợp đối với người vi phạm; trên cơ sở đồng thuận, có sự chung tay của gia đình người vi phạm (lưu ý hành vi vi phạm mạng xã hội do pháp luật quy định, cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính hoặc cao hơn). trách nhiệm chính của nhà trường là giáo dục, cung cấp kỹ năng sống, giáo dục học sinh để các em có thái độ tôn trọng sự khác biệt; khi tham gia và sử dụng mạng xã hội phải lành mạnh, đúng quy định của pháp luật, phục vụ hiệu quả cho việc học tập và giải trí. Thông tư 08 không có quy định cụ thể về loại vi phạm này nên các trường không nên dựa hoàn toàn vào thông tư 08 khi xử lý kỷ luật học sinh. Để có mức kỷ luật phù hợp, hội đồng kỷ luật nhà trường phải tiến hành đưa ra đầy đủ bằng chứng / thông tin về nội dung học sinh đã tung lên mạng, từ đó phân tích để xác định mức độ ảnh hưởng và hành vi vi phạm. sự lệch chuẩn này của học sinh, để tránh việc kết luận còn mang tính chủ quan, định kiến. nhà trường cũng cần xác định rõ mục đích của ngành học đã chọn có đạt được mục tiêu giáo dục không? cần lường trước hậu quả (nếu có) của các hình thức kỷ luật đó … ngoài ra, nhà trường cần phối hợp, xây dựng sự đồng thuận (trao đổi, thỏa hiệp, phân công trách nhiệm) với các bên liên quan để cùng thực hiện và chịu trách nhiệm về kỷ luật học sinh.

XEM THÊM:  Tư vấn tình yêu tuổi 17 là tình yêu đẹp nhất tuổi học trò | Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân gia đình

hoàn thiện thông tư hướng dẫn khen thưởng và kỷ luật học sinh

Xem ngay: Dung tích xi lanh ô tô là gì? Số chấm trên động ô tô

ông Ông Văn Linh cho biết thêm: hiện nay, việc xem xét kỷ luật học sinh THPT được quy định trong các thông tư quy định về điều lệ nhà trường và các quy định liên quan khác … trong đó, thông tư 08 hướng dẫn khen thưởng, kỷ luật học sinh THPT chỉ là một trong những quy định đó. đến nay bộ giáo dục và đào tạo đang hoàn thiện thông tư mới thay thế thông tư 08. trong quá trình xây dựng thông tư; nhiều nội dung mới, bổ sung, sửa đổi đã được bộ giáo dục và đào tạo nghiên cứu, cập nhật để phù hợp với thực tiễn đổi mới giáo dục nói riêng và đổi mới đất nước nói chung (như luật trẻ em 2016, luật an ninh mạng, luật gd 2019 …); trong đó có quy định cụ thể về xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, sẽ được áp dụng ngay, không cần chờ thông tư.

Kỷ luật học sinh phải đảm bảo nguyên tắc tôn trọng, vì sự tiến bộ của học sinh; vận động, thuyết phục là chính, nhất là không làm tổn hại đến danh dự, tinh thần, sức khỏe của học sinh; tập trung thực hiện các hình thức kỷ luật tích cực, giúp học sinh nhận ra khuyết điểm và khắc phục hậu quả (nếu có). Đặc biệt, Bộ GD-ĐT sẽ giao cho hiệu trưởng ban hành quy định cụ thể về nội quy, hình thức kỷ luật tích cực đối với hành vi vi phạm của học sinh trên cơ sở được sự đồng thuận của giáo viên, phụ huynh, học sinh và các tổ chức liên quan .. .Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm giải trình việc kỷ luật học sinh với cơ quan quản lý cấp trên. các bộ, ngành quản lý giáo dục địa phương sẽ kiểm tra, chấn chỉnh; nếu trường vi phạm các chủ trương và nội dung của thông tư. qua sự việc trên, Bộ GD & ĐT đề nghị các sở GD & ĐT tăng cường sự lãnh đạo của các phòng GD & ĐT, cơ sở giáo dục, đội ngũ giáo viên, trợ giảng, công nhân viên, cán bộ đoàn thể; nhất là các đồng chí chính bảo vệ tinh thần trách nhiệm của người đương nhiệm cập nhật các chỉ tiêu, chế độ, chính sách có liên quan của ngành giáo dục; quy định của pháp luật. nâng cao khả năng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tâm tư, diễn biến hành vi của học sinh (kể cả trên môi trường trực tuyến); phối hợp các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường … để tổ chức, triển khai các hoạt động giáo dục đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh và đạt hiệu quả cao nhất; cũng như xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện; tránh nóng vội, làm sai … gây hậu quả, tác động xấu đến môi trường giáo dục và ảnh hưởng đến tâm lý, việc học tập, rèn luyện của học sinh … Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo quận tân bình yêu cầu lãnh đạo nhà trường báo cáo toàn bộ minh chứng, quy trình, các bước thực hiện của Ban kỷ luật nhà trường liên quan đến kỷ luật học sinh, đảm bảo kỷ cương học sinh. pháp luật phải phù hợp với hành vi vi phạm của học sinh, đảm bảo tính.

XEM THÊM:  Mơ thấy nhiều người lạ đánh con gì

Xem thêm: Ngành thương mại điện tử là ngành gì

Vậy là đến đây bài viết về Hình thức kỷ luật phải đạt được mục đích giáo dục | Báo Giáo dục và Thời đại Online đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button