Hỏi đáp

Chiến lược 3-2-1 là gì và nó được sử dụng như thế nào trong rèn luyện tư duy phản biện? – Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Cộng Đồng Nguồn Sáng

Bạn đang quan tâm đến Chiến lược 3-2-1 là gì và nó được sử dụng như thế nào trong rèn luyện tư duy phản biện? – Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Cộng Đồng Nguồn Sáng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chiến lược 3-2-1 là gì và nó được sử dụng như thế nào trong rèn luyện tư duy phản biện? – Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Cộng Đồng Nguồn Sáng tại đây.

bbt: Làm thế nào bạn có thể đo lường hiệu quả của một lớp học, buổi đào tạo hoặc thậm chí một cuộc họp? Làm thế nào tôi có thể đảm bảo rằng học viên / nhân viên của tôi đang thực sự chú ý, tiếp thu và tập trung vào bài học / cuộc thảo luận? Điều thú vị là, chiến lược 3-2-1 là một chiến lược hoàn toàn phù hợp để giải quyết những tình huống khó xử này. Đặc biệt, trong giáo dục, chiến lược này có thể giúp giáo viên thực hiện một cuộc “khảo sát” nhỏ để tìm ra những chủ đề mà học sinh quan tâm, những chủ đề đã, đang và sẽ là câu hỏi, ngoài ra, nó sẽ giúp các em hình thành. một chút. tư duy tổng hợp, tư duy logic và đặc biệt là tư duy phản biện trong các lớp học văn hóa của anh ấy.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ ràng về chiến lược hữu ích này, cùng với nhiều lựa chọn để áp dụng chiến lược này cụ thể trong một số trường hợp phổ biến. Cùng tìm hiểu và nâng cao chất lượng học tập qua bài viết này nhé!

Bạn đang xem: Kĩ thuật dạy học 321 là gì

————-

ngay cả trong những tình huống không liên quan đến việc dạy và học; ví dụ: bạn có thể yêu cầu ai đó đặt tên:

 • 3 trong số các thể loại nhạc yêu thích của họ, 2 trong số các bài hát yêu thích của họ để nghe và 1 lý do tại sao họ yêu thích các thể loại và bài hát đó.
 • 3 thành phố họ đã ghé thăm, 2 kỷ niệm về sở thích của họ trong số 3 thành phố đó và 1 địa điểm họ muốn đến tiếp theo
 • 3 nguyên nhân gây ô nhiễm, 2 giải pháp giải thưởng giúp giải quyết những nguyên nhân đó và một việc mang lại lợi ích tức thì cho môi trường mà một người có thể làm hàng ngày ngày.

Bạn có những ý tưởng hay. đây chỉ là một cách đơn giản để gợi mở và củng cố một chủ đề hoặc nhiệm vụ, làm cho những chủ đề và nhiệm vụ này “có vẻ dễ tiếp cận và giải quyết hơn”. đối với giáo viên, điều này mang lại cho học sinh mức độ tương tác và kết nối cao với bài học, điều này cần được thúc đẩy và áp dụng hơn nữa trong lớp học, từ việc yêu cầu học sinh ghi nhật ký học tập, tham gia vào các cuộc thảo luận nhanh, điền vào biểu mẫu đánh giá hoặc lớp học . giấy tờ.

Xem ngay: Thủ kho là gì? Chi tiết quy trình làm việc của nhân viên thủ kho

Cách sử dụng phổ biến nhất của chiến lược 3-2-1 mà tôi đã gặp là giáo viên yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến một văn bản nhất định, thường là 3 điều bạn đã học. , 2 điều khiến bạn tò mò hoặc bối rối, 1 điều quan trọng nhất bạn học được hoặc 1 điều bạn cần làm sau khi đọc đoạn văn đó.

XEM THÊM:  Tại sao iphone mất vân tay

sử dụng chiến lược 3-2-1 trong việc hình thành tư duy phản biện

Trong “15 chiến lược phản chiếu để giúp học sinh lưu giữ lại những gì bạn vừa dạy” , tôi đã viết, “Chiến lược 3-2-1 là một chiến lược rất có giá trị để củng cố bất cứ điều gì, từ hội nghị đến bài báo ; Ví dụ, yêu cầu học sinh viết ra 3 điều các em nghĩ rằng các em tự biết, 2 điều các em nghĩ các em không biết và 1 điều các em biết chắc về bất kỳ chủ đề nào. Chiến lược này cũng thường được sử dụng để đánh giá quá trình của học sinh, trước và sau khi làm một việc gì đó; Ví dụ, yêu cầu học sinh liệt kê 3 cách mà các em có thể sử dụng trong bài luận của mình để chứng tỏ sự thành thạo của kỹ năng x cho bài kiểm tra trước; và 2 điều cho thấy bạn vẫn cần cải thiện kỹ năng viết luận của mình, một cách để củng cố lập luận của bạn trong năm phút tới để đánh giá sau quá trình. “

Khi tôi đọc lại một bài báo gần đây, tôi nhận ra rằng định dạng 3-2-1 (hoặc 1-2-3, hoặc thậm chí chỉ 2-1 và 1-2) có thể là một chiến lược đơn giản trong việc rèn luyện khả năng phản biện. tư duy. bản thân trình tự “3-2-1” không có tiềm năng đáng kể nào ngoại trừ việc định hình tiềm năng của các chiến lược khác.

Lưu ý rằng đây chỉ là những ví dụ sơ bộ về việc sử dụng chiến lược 3-2-1 trong học tập. Vui lòng tiếp thu bất kỳ ý tưởng nào trong số này và cải thiện chúng hoặc tạo phiên bản chiến lược 3-2-1 của riêng bạn dựa trên những ý tưởng bạn có được khi đọc.

Cũng xin lưu ý rằng đôi khi tôi sử dụng các từ không rõ ràng hoặc không chính xác như “thing” và “name” hoặc “could have” và “could have”. Tôi làm vậy để người đọc có cái nhìn tổng quan đầy đủ cho từng cấp độ nội dung của từng lĩnh vực khác nhau. ‘thing’ có thể là bất cứ thứ gì, từ các phân số, vòng tuần hoàn của nước, đến cuộc thảo luận về các bài sonnet của shakespeare (bài thơ 14 câu).

Tôi hy vọng chiến lược 3-2-1 là một cách dễ dàng để định hình và củng cố mọi thứ; Tôi nghĩ đó là một công cụ hữu ích để rèn luyện tư duy phản biện.

sử dụng chiến lược 3-2-1 trong phân tích / khái niệm

 • 3 điểm khác biệt giữa ẩn dụ và biểu tượng, 2 điểm tương đồng giữa hai cách nói này và 1 ý nghĩa mà mỗi phép tu từ truyền đạt trong văn bản.
 • 3 giả định cơ bản về dân chủ, 2 hiểu lầm phổ biến về dân chủ dân chủ, 1 lý do tại sao các xã hội dân chủ lại tồn tại như một kiểu nhà nước chính phủ hiện đại.
XEM THÊM:  Thiên cổ hùng văn có nghĩa là gì

Xem ngay: Định nghĩa cơ năng là gì – Hệ quả & định luật bảo toàn cơ năng

Bạn cũng có thể yêu cầu học sinh nói:

 • 3 điểm mạnh của xã hội dân chủ, 2 hình thức của xã hội này và một cách mà nó phải phát triển để vẫn phù hợp trong một thế giới đang thay đổi, với thông tin sai lệch, thông tin sai lệch tinh vi, tuyên truyền, đảng phái, v.v. viết 3 câu hỏi mức độ hiểu hoặc mức độ nhớ lại, 2 câu hỏi mức độ ứng dụng và 1 câu hỏi mức độ đánh giá

sử dụng chiến lược 3-2-1 trong thảo luận / lắng nghe / tranh luận

 • 3 điều bạn đồng ý, 2 điều bạn không đồng ý và 1 điều bạn đã học được (hoặc ngạc nhiên) trong cuộc trò chuyện.
 • 3 điều đã đề cập, 2 điểm đã được đề cập và một điều bạn muốn biết thêm về vấn đề đang thảo luận.

sử dụng chiến lược 3-2-1 trong siêu nhận thức

 • 3 điều bạn biết về tư duy (khái quát hóa), 2 ví dụ về cách hoạt động của tư duy (khái quát hóa) và 1 điều bạn nhận thấy về tư duy của mình hôm nay, trước đây, trong bài học này hoặc gần đây, v.v. (cụ thể)
 • 3 cách suy nghĩ diễn ra tự nhiên trong bạn, 2 cách suy nghĩ đòi hỏi bạn phải tập trung hoặc nỗ lực nhiều và 1 cách bạn tự điều chỉnh để phản ứng tốt với những suy nghĩ đó.
 • 3 điều bạn nghĩ đến trong bài học, 2 điều bạn đã làm trong bài học và 1 điều bạn có thể đã làm nhưng chưa làm được.

sử dụng chiến lược 3-2-1 dựa trên thời gian

 • Dành 3 phút để tóm tắt vấn đề, 2 phút làm rõ vấn đề và 1 phút viết tóm tắt vấn đề.
 • 3 điều bạn có thể làm với những gì bạn đã học, 2 điều gì những người khác sẽ làm với loại kiến ​​thức hoặc kỹ năng này, 1 điều bạn sẽ làm với những gì bạn đã học.
 • 3 điểm giống, 2 điểm khác biệt, 1 câu hỏi liên quan đến việc nghiên cứu và khám phá lĩnh vực này trong tương lai.
 • 3 điều bạn đã học được, 2 điều hơi khó hiểu và 1 “ý tưởng tuyệt vời” là cái nhìn tổng thể về các dữ kiện liên quan của vấn đề.
 • 3 mở, 2 đóng và 1 câu hỏi chi tiết.
 • 3 câu hỏi làm rõ, 2 câu hỏi thăm dò và 1 câu hỏi dựa trên ngữ cảnh.

Chiến lược 3-2-1 trong lập kế hoạch (lập kế hoạch) : ba (3) cách đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của bạn mà hầu hết học sinh nào tôi có? được thiết kế? hai (2) câu hỏi hoặc thách thức mà tôi dự đoán sẽ nảy sinh? Nếu học sinh chỉ có thể học một (1) điều từ bài học này, thì đó sẽ là gì?

Chiến lược 3-2-1 trong lập kế hoạch chương trình học : ba ý tưởng chính quan trọng nhất của chương trình giảng dạy này là gì? (có thể thấy rõ ràng, có thể là bất kỳ số nào khác 3; có thể là 6 hoặc 10, v.v.) Làm thế nào để học sinh có thể đồng ý về những ý kiến ​​ít quan trọng hơn hoặc ít phổ biến hơn? Tôi có thể sử dụng chiến lược lập kế hoạch chương trình giảng dạy nào để thúc đẩy sự hiểu biết (hoặc tư duy phản biện hoặc chuyển giao trong giáo dục, v.v.)? Tôi có thể thực hiện thay đổi đối với chương trình giảng dạy này để giúp tất cả học sinh có thể tiếp cận và linh hoạt hơn không?

XEM THÊM:  Bị đau nhức khắp người la bệnh gì

sử dụng chiến lược 3-2-1 để trả lời nhanh trong biểu mẫu văn bản / đọc

 • sách phi hư cấu / văn bản thuần túy: kể tên 3 điều bạn nhớ hoặc học được từ văn bản, 2 điều khiến bạn bối rối hoặc ngạc nhiên và 1 điều bạn muốn tìm hiểu thêm.
 • sách phi hư cấu / văn bản phức tạp: đưa ra 3 ví dụ về cấu trúc văn bản, thảo luận về 2 cách cấu trúc ảnh hưởng đến ý nghĩa của văn bản và đưa ra 1 tuyên bố về việc văn bản sẽ được đánh giá nếu giá tốt hay xấu khi được viết xung quanh các cấu trúc đó.
 • sách / văn bản hư cấu: mô tả 3 cách tác giả phát triển nhân vật chính xuyên suốt cuốn sách, mô tả mô tả 2 cách mà sự phát triển này ảnh hưởng đến sự phát triển của cốt truyện, đồng thời xác định và giải thích một thay đổi mà tác giả đã thực hiện trong sự phát triển đó và cách đó thay đổi sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa của văn bản / việc bạn thưởng thức văn bản, v.v. như thế nào?

sử dụng chiến lược 3-2-1 trong hướng dẫn

 • xác định 3 vị trí nơi ứng dụng của bạn ‘bắt đầu’, xác định 2 ưu và nhược điểm của mỗi nơi, sau đó tạo một câu hỏi động viên để hướng dẫn ứng dụng của bạn.
 • viết 1 câu hỏi, 2 câu trả lời và 3 câu hỏi tiếp theo.
 • viết 1 câu hỏi, 2 phiên bản khác (đã sửa đổi) của câu hỏi và 3 tác động của những thay đổi đó
 • viết 3 câu hỏi, 2 câu trả lời có thể có cho mỗi và 1 ý nghĩa tiềm ẩn của bất kỳ câu hỏi nào

sử dụng chiến lược 3-2-1 trong việc khám phá các nghiên cứu

 • 2 nguồn cho mỗi (1) xác nhận quyền sở hữu
 • 3 nguồn, 2 hình thức truyền thông, 1 nghiên cứu gần đây
 • 3 nguồn được xuất bản trong 5 năm trước, 2 nguồn xuất bản cách đây từ 5 đến 20 năm, 1 nguồn xuất bản cách đây hơn 20 năm.

tác giả: terry heick

nguồn: chiến lược 3-2-1 là gì và nó có thể được sử dụng như thế nào cho tư duy phản biện?

biên dịch: vu phuong quynh.

Xem thêm: Khái niệm kinh tế xã hội la gì

Vậy là đến đây bài viết về Chiến lược 3-2-1 là gì và nó được sử dụng như thế nào trong rèn luyện tư duy phản biện? – Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Cộng Đồng Nguồn Sáng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button