Hỏi đáp

Khung lý thuyết của đề tài là gì

Bạn đang quan tâm đến Khung lý thuyết của đề tài là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khung lý thuyết của đề tài là gì tại đây.

lý thuyết là một hệ thống khái niệm về các yếu tố và các mối quan hệ giữa chúng, cho thấy một cách nhìn nhận các quy luật của thế giới. linh hồn của lý thuyết là luận điểm về mối quan hệ bản chất và lặp đi lặp lại giữa các yếu tố và các biến số. ví dụ: lý thuyết cung và cầu là một luận điểm về mối quan hệ giữa khối lượng và giá cả.

khung lý thuyết là gì?

khung lý thuyết là một biểu diễn hợp lý của các yếu tố, các biến số và các mối quan hệ liên quan trong công việc nghiên cứu. khung lý thuyết xác định rõ những gì cần đo lường, mô tả, khám phá hoặc kiểm tra.

Bạn đang xem: Khung lý thuyết của đề tài là gì

Khung lý thuyết là sự hiện thực hóa lý thuyết cơ bản về các yếu tố, biến số và mối quan hệ cần được phát hiện và kiểm tra. mỗi khung lý thuyết thường là ứng dụng của một lý thuyết hoặc sự kết hợp của một số lý thuyết cơ bản. vì vậy không có khung lý thuyết đúng hay sai. các tác giả nên giải thích nếu có một khung lý thuyết đầy đủ cho chủ đề này và bối cảnh nghiên cứu.

các thành phần cơ bản của khung lý thuyết

yếu tố mục tiêu (biến phụ thuộc)

yếu tố khách quan chính là yếu tố then chốt của đề tài nghiên cứu.

XEM THÊM:  10 cách thể hiện tình yêu trong tiếng Anh - VnExpress

ví dụ: một dự án nghiên cứu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (fdi), yếu tố then chốt có thể là số vốn, số lượng dự án, loại fdi đang thu. / p>

Trong nghiên cứu định tính, các yếu tố chính thường được nghiên cứu, mô tả và phân tích dưới dạng:

  • các dạng khác nhau của một phần tử
  • các thành phần khác nhau của một phần tử
  • sự thay đổi của một phần tử theo thời gian

Xem ngay: Theo em bom mềm được hiểu là gì

Trong nghiên cứu định lượng, nhân tố trung tâm thường được hiển thị dưới dạng biến phụ thuộc (đôi khi là biến trung gian) trong mô hình.

các yếu tố ảnh hưởng (biến độc lập) và các yếu tố khác

Các yếu tố có mối tương quan trực tiếp với yếu tố mục tiêu được gọi là yếu tố ảnh hưởng. Trong các mô hình kinh tế lượng, nhân tố ảnh hưởng thường được gọi là biến độc lập. Ngoài ra, một khung lý thuyết (mô hình) còn có thể có các yếu tố khác, chẳng hạn như yếu tố điều kiện, yếu tố trung gian, v.v.

mối quan hệ giữa các yếu tố

Mối quan hệ tương quan

  • : Đây là mối quan hệ giữa một cặp hai yếu tố. mối quan hệ này có thể tích cực hoặc tiêu cực.
  • nhân quả: đây là một trường hợp tương quan đặc biệt

một thay đổi trong a ảnh hưởng hoặc gây ra thay đổi trong b.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button