Hỏi đáp

Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital

Bạn đang quan tâm đến Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital tại đây.

nhiều người sau khi nhận kết quả xét nghiệm thấy hàng loạt chỉ số và kết luận nhưng không biết kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính có ý nghĩa như thế nào . Vậy trong hai trường hợp này, trường hợp nào là bệnh và trường hợp nào là bình thường? Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kết quả của các bài kiểm tra này.

1. giúp bạn trả lời: xét nghiệm âm tính là gì?

1.1. kết quả xét nghiệm âm tính nghĩa là gì?

Trước tiên, hãy tìm hiểu thử nghiệm theo nghĩa chung nhất. do đó, xét nghiệm là một hoạt động giúp kiểm tra, nó là một quá trình phân tích chức năng và tình trạng của các cơ quan trong cơ thể và bao gồm nhiều bước. Kết quả cuối cùng của hoạt động xét nghiệm đó là kiểm tra, hỗ trợ chẩn đoán sơ bộ trước đó hoặc theo dõi kết quả điều trị xem có hiệu quả không.

Bạn đang xem: Kết quả xét nghiệm neg là gì

âm tính là một thuật ngữ y tế dùng để chỉ các kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, (-) hoặc âm tính, điều đó có nghĩa là người giám định không bị ốm hoặc có bệnh trong cơ thể.

1.2. Kết quả xét nghiệm âm tính không chính xác là gì?

Mặc dù hầu hết các xét nghiệm cho kết quả âm tính là đúng, nhưng vẫn có một số trường hợp nghi ngờ và cần đi kiểm tra lại hoặc thực hiện các phương pháp kiểm tra khác như:

XEM THÊM:  9 giờ 15 phút tiếng anh là gì

– thứ nhất là trường hợp cho kết quả âm tính giả, tức là khi yếu tố gây bệnh đã có trong cơ thể nhưng không đạt đến ngưỡng kích thích khiến quá trình xét nghiệm không thấy dấu vết của bệnh.

> trang>

– Thứ hai, thời gian xét nghiệm quá sớm, nồng độ các chất chưa vượt ngưỡng nên cho kết quả là âm tính.

Xem ngay: Máy In Là Gì?

– thứ ba là trường hợp có sai sót y tế do lỗi máy xét nghiệm, quy trình lấy mẫu không chính xác, hoặc lỗi trong quá trình vận chuyển, bảo quản, xử lý mẫu,…

thứ tư là khả năng “kích hoạt lại” một số tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút nên nhiều bệnh nhân sau một đợt điều trị có kết quả xét nghiệm âm tính, cơ thể hồi phục được coi là khỏe mạnh. tuy nhiên, sau một thời gian, kết quả xét nghiệm trả về dương tính.

2. kết quả xét nghiệm dương tính là gì?

2.1. kết quả xét nghiệm dương tính nghĩa là gì?

Trong y học, thử nghiệm cũng là một hoạt động được thực hiện với mục đích nghiên cứu và phân tích. các xét nghiệm cụ thể được thực hiện trong các phòng xét nghiệm tiêu chuẩn của bệnh viện. mẫu thử thường rất đa dạng. nó có thể là máu, nước tiểu và nhiều mẫu hữu cơ khác. các xét nghiệm được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm. kết quả xét nghiệm thu được là cơ sở giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác.

XEM THÊM:  Mã bưu chính (Zipcode) 2022 của 63 tỉnh thành Việt Nam - Đinh Trung Thành

Ngược lại với trường hợp âm tính, kết quả dương tính (+) hoặc dương tính là trường hợp chứng tỏ bạn đang mắc bệnh / có nguy cơ mắc một bệnh nào đó do bên trong cơ thể bạn có yếu tố gây bệnh. .

2.2. trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thiếu độ chính xác

với bệnh nhân, khi kết quả xét nghiệm dương tính, nhiều người thường cảm thấy hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của mình. tuy nhiên vẫn có trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không phản ánh chính xác tình trạng cơ thể. ví dụ:

– dương tính giả trong trường hợp bệnh nhân không có yếu tố nguyên nhân hoặc không mắc bệnh gì nhưng kết quả vẫn là (+) do yếu tố gây nhiễu.

– Các phản ứng chéo trong cơ thể cũng có thể khiến xét nghiệm không nhận ra được yếu tố gây bệnh và cho kết quả (+).

Xem thêm: Con giáp thứ 13 con gọi là gì

– xét nghiệm được thực hiện thiếu chính xác để đánh giá tình trạng y tế nghi ngờ.

– nhầm lẫn kết quả hoặc nhầm lẫn mẫu giữa các bài kiểm tra.

– các vấn đề khác trong quá trình thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc lỗi thiết bị.

3. ghi chú sau khi biết kết quả tiêu cực hoặc tích cực

Đối với mỗi bệnh nhân, sau khi kết quả dương tính hay tiêu cực được các bác sĩ chuyên khoa giải thích cặn kẽ cho bạn, đừng quá phấn khích hay lo lắng. lúc này người bệnh cần bình tĩnh và đặt câu hỏi để làm rõ các chỉ số trong kết quả xét nghiệm, cũng như có nên làm lại xét nghiệm hay các phương pháp khám khác hay không.

XEM THÊM:  Bảo hiểm y tế được hiểu là gì

Đối với hầu hết các bác sĩ, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh không chỉ dựa vào kết quả của mỗi lần xét nghiệm mà còn cần phải kiểm tra quá trình dịch tễ học, theo dõi và đánh giá các triệu chứng, cùng với đó. tiếp xúc với mầm bệnh và kết hợp các phương pháp chẩn đoán khác. Khi đó mới có kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về xét nghiệm dương tính hay âm tính. Đặc biệt, người dân muốn thực hiện xét nghiệm cần lưu ý lựa chọn những đơn vị y tế được kiểm định chất lượng cũng như được Bộ Y tế cấp phép để đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.

Xem ngay: Tổng hợp các công nghệ nổi bật trên loa Xboom LG

Vậy là đến đây bài viết về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button