Hỏi đáp

Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất

Bạn đang quan tâm đến Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất tại đây.

Các điều kiện để được hưởng chính sách tái định cư tại thời điểm thu hồi đất được quy định cụ thể theo quy định của pháp luật. Ngoài việc bồi thường đất khi bị thu hồi thu hồi, nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tái định cư cho hộ gia đình. tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được hỗ trợ tái định cư. phạm vi bài viết sau sẽ cho phép bạn đọc về các trường hợp được hưởng chính sách này .

tái định cư là gì?

Tái định cư là một cách hỗ trợ cuộc sống của nhà nước bằng cách thực hiện chính sách thu hồi đất của người dân. Tùy theo diện tích đất bị thu hồi và quỹ đất hiện có của nhà nước, người dân sẽ được bồi thường mức tái định cư phù hợp.

Hỗ trợ di dời chỉ áp dụng cho các cá nhân và gia đình bị thu hồi đất và phải chuyển đến nơi khác sinh sống.

& gt; & gt; xem thêm: quy chế bồi thường, tái định cư cho gia đình nhiều thế hệ

Bạn đang xem: Hỗ trợ tái định cư là gì

điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ tái định cư

Chính sách hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải di chuyển chỗ ở theo quy định tại (điểm c khoản 2 Điều 83 Luật đất đai năm 2013).

Xem thêm: Đăng ký và sử dụng Thẻ ghi nợ nội địa Vietinbank (Thẻ ATM)

Các trường hợp được hỗ trợ tái định cư theo quy định tại (điều 79 luật đất đai 2013) và (điều 6 nghị định 47/2014 / nĐ-cp) như sau:

 • trường hợp thu hồi đất ở hoặc diện tích đất ở còn lại sau khi thu hồi không đủ điều kiện để ở mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở hoặc nhà ở khác trên địa bàn xã, huyện, thành phố nơi thu hồi đất ở ở
 • trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ hoặc nhiều vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở, nếu đủ điều kiện tách thành nhà ở riêng theo quy định của pháp luật về cư trú. hoặc có nhiều hộ gia đình cùng sử dụng chung một thửa đất ở thì căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và hiện trạng thực tế mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và hiện trạng đất ở, nhà ở tái định cư của từng hộ. hộ gia đình.

hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

chỗ ở tạm thời

Khi thu hồi đất của người dân, nhà nước thực hiện các chính sách hỗ trợ tái định cư bao gồm:

 • Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở để tái định cư mà mức bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị suất tái định cư tối thiểu thì được hỗ trợ bằng phần chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất.
 • nếu người bị thu hồi đất tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường bằng đất còn được hỗ trợ tái định cư. căn cứ vào quy mô diện tích đất ở khai hoang, số nhân khẩu và điều kiện cụ thể của địa phương sẽ quyết định mức hỗ trợ cho phù hợp.

hỗ trợ để ổn định cuộc sống

Việc hỗ trợ ổn định cuộc sống được thực hiện theo quy định tại (Điều 19 Nghị định 47/2014 / nĐ-cp) như sau:

 • di dời đất nông nghiệp đang sử dụng từ 30% đến 70%, được hỗ trợ trong thời gian 6 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và 12 tháng nếu không phải di dời. phải di chuyển chỗ ở, trường hợp phải di chuyển đến địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 24 tháng.
 • đối với trường hợp thu hồi trên 70%. đất nông nghiệp đang sử dụng được hỗ trợ trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 36 tháng.
 • mức hỗ trợ cho mỗi người được tính bằng tiền tương đương với 30 kg gạo trong 1 tháng theo giá bình quân tại thời điểm hỗ trợ của địa phương.

mức hỗ trợ chính sách tái định cư

  của người được tái định cư.
 • Trường hợp quy định suất tái định cư tối thiểu là đất ở hoặc nhà ở thì diện tích đất ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương và diện tích nhà ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu theo quy định.
 • Trường hợp suất tái định cư tối thiểu do nhà ở quy định thì diện tích nhà ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích căn hộ tối thiểu theo quy định
 • nếu tính bằng tiền thì suất tái định cư tối thiểu tương đương với giá trị suất tái định cư, tối thiểu bằng đất ở hoặc nhà ở tại nơi tái định cư.

thực hiện chính sách tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

 1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện giao trách nhiệm bố trí tái định cư cho các tổ chức phụ trách đền bù và thu dọn mặt bằng.
 2. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, thu dọn đất phải thông báo cho người bị thu hồi đất thuộc diện phải di dời về việc đề xuất bố trí tái định cư và thông báo công khai ít nhất 15 ngày tại trụ sở cấp xã.
 3. Người có đất khai hoang có thể được bố trí tái định cư tại chỗ nếu có dự án tái định cư hoặc có điều kiện trong khu vực thu hồi đất.
 4. phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt phải được thông báo công khai tại trụ sở Ban dân vận cấp xã, nơi sinh hoạt chung của khu dân cư nơi khai hoang và tại khu tái định cư.

Xem ngay: A trong tiếng anh là loại từ gì

lưu ý: ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có công khai hoang sớm bàn giao đất, người có công khai hoang là người có công với cách mạng.

Nội dung bài viết trên nhằm giúp bạn đọc nắm được các quy định của pháp luật về chính sách hỗ trợ tái định cư của nhà nước khi bị thu hồi đất.

Quý khách hàng có vướng mắc về luật bồi thường tái định cư và cần tìm luật sư hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới để được luật sư tư vấn đất đai . cảm ơn.

điểm: 4,36 (21 phiếu bầu)

Xem ngay: Cá la hán nuôi chung với cá gì để chúng không cạnh tranh với nhau?

XEM THÊM:  Sự cân bằng lực quán tính là gì? Những điều cần biết vật lý 8

Vậy là đến đây bài viết về Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button