Blogs

Hmi Là Gì ? Cấu Tạo, Chức Năng Và Ứng Dụng Của Hmi Hmi Là Viết Tắt Của Từ Gì

Bạn đang quan tâm đến Hmi Là Gì ? Cấu Tạo, Chức Năng Và Ứng Dụng Của Hmi Hmi Là Viết Tắt Của Từ Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hmi Là Gì ? Cấu Tạo, Chức Năng Và Ứng Dụng Của Hmi Hmi Là Viết Tắt Của Từ Gì tại đây.

HMI là gì?

HMI là gì? Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về HMI, nhưng các bạn đã gặp chúng rất thường xuyên luôn đấy. HMI thật ra chỉ là màn hình hiển thị đóng vai trò khá quan trọng trong việc giao tiếp giữa người và máy móc thiết bị, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp. Vậy chức năng và ứng dụng của HMI ra sao? Mình sẽ chia sẽ cụ thể hơn về HMI bên dưới nhé!

*

HMI là viết tắt của từ gì?

HMI là từ viết tắt của 3 chữ cái trong tiếng Anh: Human- Machine- Interface, là một thiết bị để giao tiếp giữa người vận hành và máy móc. Nói một cách đơn giản hơn, là bất cứ cách nào để con người ” giao tiếp” với một máy móc thông qua một màn hình giao diện thì màn hình đó chính là HMI.

Đang xem: Hmi là gì

Chức năng của HMI như thế nào?

Phần cứng:

– Màn hình: có chức năng cảm ứng để người vận hành máy có thể chạm tay vào để điều khiển các thao tác trên màn hình giống như chúng ta sử dụng điện thoại cảm ứng hằng ngày vậy. Ngoài ra, màn hình HMI còn có thể hiển thị các tín hiệu hoạt động của máy móc thiết bị.

– Các phím bấm: để thực hiện các thao tác điều khiển

– Chip: là CPU của màn hình

– Bộ nhớ: ROM, RAM, EPROM/ PLASH,…

Phần mềm:

– Các công cụ xây dựng HMI

– Các hàm và lệnh để điều khiển

– Phần mềm hệ thống

– Công cụ kết nối, chương trình cài đặt

– Các ứng dụng mô phỏng

*

⇒ Cảm ứng trên các máy rút tiền ATM là một màn hình HMI, các số điều khiển trên máy giặt, lò viba hay các bước hướng dẫn trong bảng điều khiển từ xa của Tivi nhà bạn cũng đều là HMI. Hơn thế nữa, điện thoại, máy tính bảng hay ipad mà các bạn đang sử dụng cũng được gọi là một HMI theo nghĩa rộng.

XEM THÊM:  Những Điều Cần Biết Về Hệ Tọa Độ Wgs84 Là Gì ? Hệ Tọa Độ Vn2000 Và Wgs84 Là Gì

*

Các loại HMI hiện nay có những ưu và nhược điểm ra sao?

Do sự phát triển của công nghệ thông tin và công nghệ vi điện tử mà HMI ngày nay sử dụng các thiết bị tối ưu hơn so với trước đây.

Thiết bị HMI truyền thống

– Nhập thông tin: công tắc chuyển mạch và nút bấm

– Xuất thông tin: còi, đèn báo, đồng hồ đo, các bộ tự ghi bằng giấy

Nhược điểm của thiết bị HMI truyền thống:

– Thông tin không đầy đủ và thiếu chính xác

– Độ tin cậy và ổn định thấp

– Khả năng lưu trữ thông tin bị hạn chế

– Độ phức tạp cao và rất khó để mở rộng hệ thống

2. Thiết bị HMI hiện đại

– HMI trên nền PC và WINDOWS/ MAC, SCADA, CITECT,…

– HMI trên nền các máy tính nhúng: HMI chuyên dụng, hệ điều hành là Windows CE 6.0

– Ngoài ra còn một số loại HMI biến thể khác như Mobile HMI dùng Palm, PoketPC.

Xem thêm: Các Ngành Nghề Tiếng Anh Là Gì ? Trọn Bộ Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Ngành Nghề

Ưu điểm của HMI hiện đại

– Thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác

– Dễ thay đổi, bổ sung thông tin khi cần thiết

– Hệ thống đơn giản, dễ mở rộng, dễ vận hành và sửa chữa

– Khả năng lưu trử thông tin cao

– Có khả năng kết nối mạnh, có thể kết nối được nhiều loại thiết bị và nhiều loại giao thức khác.

XEM THÊM:  Con Mang Bệnh Vì Mẹ Lạm Dụng Men Sống Bạch Mai Có Tốt Không, Men Vi Sinh Bạch Mai: Tiếp Cận Nó Thế Nào

HMI được ứng dụng ở đâu?

*

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển như hiện nay trong tất cả các lĩnh vực. Do đó HMI cũng là một thiết bị không thể thiếu để góp phần ” tự động hóa” các công đoạn cũng như quy trình sản xuất một cách “thông minh” và “chính xác”.

Vì thế, HMI được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực như: điện tử, dầu khí, điện nước, ô tô, xe máy và dệt may,…

Trong công nghiệp HMI là một màn hình máy tính, để giám sát và điều khiển. Người vận hành hoặc nhân viên bảo trì có thể giám sát máy từ HMI. Đó có thể bao gồm những thông tin như: nhiệt độ, áp suất, xử lý số liệu và vật liệu. Hoặc là dùng để hiển thị mức chất lỏng, chất rắn trong các bể chứa, Silo, tanks trong công nghiệp. Ngoài ra một HMI hiện đại có thể giám sát và kiểm soát được nhiều máy móc và các thiết bị khác trong toàn bộ nhà máy.

Làm thế nào để HMI kết nối với máy để có thể giám sát và điều khiển máy móc?

*

HMI sử dụng phần mềm đặc biệt để các kỹ sư có thể lập trình chúng một cách chính xác. Phần mềm cho phép kỹ sư thiết kế những gì người vận hành có thể nhìn thấy, theo dõi và thao tác được với máy trên màn hình. Người lập trình HMI phải lập trình từng chỉ báo, nút bấm đến một địa chỉ đầu vào hoặc đầu ra cụ thể của PLC. Các giao thức truyền thông phổ biến: Modbus, Ethernet/ IP và Profibus. Tất cả là mạng công nghiệp, là chuẩn thông dụng nhất trong giao tiếp các thiết bị với nhau.Các kỹ sư có thể lập trình HMI để thực hiện hầu hết mọi chức năng có thể được hoặc thông tin được giám sát bởi PLC. Do đó, HMI và PLC có thể phối hợp với nhau để giám sát và điều khiển máy.Thông số cần biết của HMIKích thước màn hình: quyết địn thông tin cần hiển thị cùng lúc của HMIDung lượng bộ nhớ: chương trình, dữ liệu, Flash dữ liệu để quyết định số lượng tối đa biến số, số lượng Screen và dung lượng lưu trữ thông tin như history data, recipe, hình ảnh, backup,…Số lượng các phím bấm và phím cảm ứng trên màn hình: thể hiện khả năng mở rộng thao tác vận hànhChuẩn truyền thông và các giao thức hỗ trợCác công mở rộng: printer, USB, SD card, CF card,…Số lượng đối tượng và các hàm lệnh mà HMI sẽ hỗ trợ.

XEM THÊM:  intertour có tốt không

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Nhiệm Vụ Diablo 2 Cho Người Mới Chơi, Nhiều Bạn Vẫn Chưa Biết Làm Nhiệm Vụ

HMI là gì? HMI là viết tắt của từ gì? Chức năng của HMI như thế nào? HMI được ứng dụng ở đâu và có ưu nhược điểm ra sao? Tất cả các câu hỏi trên tôi đã chia sẽ với các bạn, nếu có sai hay thiếu sót gì mong các bạn Comment bên dưới nhé. Chúc bạn có được nhiều thông tin hữu ích, hãy Like bài viết nếu bạn thấy hay.

Vậy là đến đây bài viết về Hmi Là Gì ? Cấu Tạo, Chức Năng Và Ứng Dụng Của Hmi Hmi Là Viết Tắt Của Từ Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button