Hỏi đáp

Giả định đơn vị kế toán là gì

Bạn đang quan tâm đến Giả định đơn vị kế toán là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giả định đơn vị kế toán là gì tại đây.

1. Các giả định kế toán là gì?

Giống như bất kỳ ngành khoa học nào khác, kế toán dựa trên các giả định hoặc giả định của nó.

Bạn đang xem: Giả định đơn vị kế toán là gì

Các giả định kế toán là gì? theo libby & amp; cs (2003), giả thuyết hoặc định đề kế toán dựa trên môi trường kinh tế mà kế toán được thực hiện. đó là những giả định cơ bản tạo nên “trụ cột” hoặc “hướng dẫn” liên quan đến việc trình bày báo cáo tài chính. mọi người thường nói về ba định đề hoặc ba giả thuyết về thực tiễn và khoa học kế toán.

đầu tiên , giả thuyết về thực thể kinh doanh. Theo định đề này, hoạt động của các công ty và tổ chức nên được hạch toán riêng biệt với hoạt động của các doanh nhân hoặc tổ chức và độc lập với hoạt động của tất cả các công ty và tổ chức kinh tế khác. Ví dụ, khi chủ sở hữu mua một chiếc ô tô để sử dụng cho mục đích cá nhân, nó không được tính vào tài sản kinh doanh.

thứ hai , giả thuyết về thước đo tiền tệ. Định đề này giả định rằng kế toán chủ yếu sử dụng các biện pháp tiền tệ quốc gia để thu thập và trình bày thông tin trong báo cáo tài chính. Do đó, kế toán tại Việt Nam trước hết phải ghi chép và lập báo cáo tài chính bằng đơn vị tiền tệ là đồng Việt Nam. tiền là thước đo giá trị chung của tất cả các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ với tư cách là đơn vị đăng ký, phản ánh và trình bày báo cáo tài chính. Với tiền đề này, kế toán có thể xác định giá trị của tất cả tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu, cũng như tất cả các chi phí và thu nhập và lợi nhuận phát sinh trong hoạt động của các đơn vị có sinh lợi hay không. Chỉ khi tiền đề này được chấp nhận, kế toán mới có thể tích lũy giá trị tài sản của đơn vị và cung cấp cho người sử dụng thông tin tổng hợp về hoạt động của đơn vị. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng để phục vụ công tác quản lý của đơn vị, người quản lý không chỉ cần những thông tin tổng hợp mà còn phải sử dụng những thông tin chi tiết, vì vậy trong thực hành kế toán người ta còn sử dụng cả biện pháp vật chất và thời gian để phản ánh các hoạt động của đơn vị. . thước đo tiền tệ là tiền đề kế toán để áp dụng nguyên tắc dồn tích.

Xem thêm: TẠI SAO CON TRAI LẠI THÍCH HÔN

Thứ ba , giả định về kỳ kế toán. trên thực tế, quá trình kinh doanh trong một công ty hoặc các hoạt động trong một đơn vị nói chung là liên tục và trong nhiều trường hợp, chu kỳ kinh doanh thường không trùng với năm tài chính. tuy nhiên, theo quan điểm quản trị công ty, các nhà quản lý thường cần thông tin về tình hình kinh doanh của công ty để đưa ra các quyết định phù hợp mà không cần đợi đến khi kết thúc một chu kỳ. Do đó, kế toán chia các quá trình kinh doanh thành các khoảng thời gian bằng nhau để chuẩn bị các báo cáo truyền đạt thông tin cần thiết cho ban giám đốc. Kế toán thường chuẩn bị các báo cáo cho một tháng, một quý hoặc một năm. Mục đích của việc chia kế toán thành các kỳ bằng nhau là để đảm bảo tính so sánh được của các thông tin kế toán được trình bày trong các báo cáo. do đó, kỳ kế toán phát sinh từ nhu cầu thông tin của các nhà quản trị. Ngoài ra, nó còn đáp ứng nhu cầu thông tin của các đối tượng sử dụng thông tin khác như cổ đông, chủ nợ, cơ quan thuế và các cơ quan chức năng cũng cần thông tin định kỳ về hoạt động của đơn vị.

XEM THÊM:  Tại sao bàn phím laptop không gõ được chữ

2. 7 nguyên tắc kế toán tuyệt vời

theo dõi libby & amp; cs (2003), nguyên tắc kế toán là những quy ước, chỉ thị và hướng dẫn xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ kế toán được nhiều người đồng thời thừa nhận. nảy sinh từ sự đồng thuận rộng rãi của nhiều người am hiểu lý thuyết và thực hành kế toán ở một thời điểm nào đó. Vì vậy, cần lưu ý rằng các nguyên tắc kế toán này không phải là bất biến mà ngược lại, chúng có thể thay đổi hoàn toàn hơn khi môi trường thay đổi, do kế toán và các đơn vị kinh doanh thực hiện để đáp ứng nhu cầu của người ra quyết định. Chính vì lý do này mà chúng ta có thể thấy rằng những cuốn sách được viết vào những thời điểm khác nhau có thể không hoàn toàn nhất quán với nhau. vì vậy chúng ta phải nhận thức rằng kế toán là một bộ môn luôn phát triển theo hướng ngày càng hoàn thiện hơn. Trong cuốn giáo trình này, chúng tôi giới thiệu 7 nguyên tắc kế toán quan trọng theo Luật Kế toán Việt Nam và Chuẩn mực Kế toán 01 đã ban hành để các bạn dễ theo dõi. bạn có thể tham khảo thêm các sách, tài liệu khác để bổ sung kiến ​​thức về phần này.

nguyên tắc đầu tiên: nguyên tắc cộng dồn . Nguyên tắc này được trình bày như sau: Mọi giao dịch kinh tế, tài chính của công ty liên quan đến tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, thu nhập và chi phí đều phải được ghi vào sổ kế toán tại thời điểm xảy ra, bất kể thời điểm thực tế xảy ra. nhận hoặc thanh toán thực tế các khoản tương đương tiền. Báo cáo tài chính được lập trên cơ sở dồn tích phản ánh tình hình tài chính của công ty trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa cơ sở dồn tích và thước đo tiền tệ. đồng tiền có một mối quan hệ chặt chẽ. nếu đề xuất về thước đo tiền không được chấp nhận, thì nguyên tắc cơ sở dồn tích sẽ không thể thực hiện được, vì đơn giản là không thể cộng các tài sản khác nhau. ví dụ như không thể xếp công trình bằng máy móc chẳng hạn. nhưng một khi chúng ta sử dụng một thước đo chung dưới dạng tiền tệ, nó có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Chúng ta cũng biết rằng trong thực tế kế toán có hai loại kế toán, đó là kế toán quỹ còn được gọi là kế toán tiền mặt và kế toán dồn tích còn được gọi là kế toán nguồn thực tế. Kế toán dòng tiền là kế toán chỉ ghi nhận các giao dịch khi thực sự có dòng tiền vào hoặc ra, nghĩa là có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng hoặc giảm ngân sách của công ty. thay vào đó, theo kế toán thực tế nó ghi lại các giao dịch tại thời điểm giao dịch, ngay cả khi không có dòng tiền vào hoặc ra thực tế. sau đó, với nguyên tắc cơ sở dồn tích, chúng ta đang thực hiện kế toán dồn tích. Chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn về vấn đề này trong các chương sau và có thể đưa ra một số phát hiện rất thú vị. Ví dụ, tại sao một công ty có thể có mức lợi nhuận kế toán khá cao nhưng lại cực kỳ thiếu tiền để trả nợ. hoặc tại sao lợi nhuận trong một kỳ kế toán không bằng số tiền tăng thêm trong kỳ đó.

XEM THÊM:  0/88 là màu gì? Bỏ túi mẹo nhuộm tóc bật tone chuẩn như mẫu

nguyên tắc thứ hai: nguyên tắc liên tục . Nguyên tắc này giả định rằng doanh nghiệp đang hoạt động và sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường trong tương lai gần. do đó, các công ty không bắt buộc phải ngừng hoạt động hoặc giảm đáng kể quy mô hoạt động của mình. nguyên tắc này liên quan chặt chẽ đến nguyên tắc giá gốc.

Xem thêm: Tiên trách kỷ hậu trách kỷ là gì

nguyên tắc thứ ba: quy tắc giá gốc . Theo nguyên tắc này, tài sản phải được hạch toán theo giá gốc, trong đó nguyên giá của tài sản được tính theo số tiền hoặc các khoản tương đương tiền mà công ty đã thanh toán hoặc phải trả hoặc theo giá trị hợp lý của tài sản. thời điểm nó được công nhận. Nguyên giá của tài sản không được thay đổi trừ khi có quy định khác trong các chuẩn mực kế toán cụ thể . Có một mối quan hệ nhất định giữa nguyên tắc chi phí và nguyên tắc liên tục. chỉ khi chúng ta thực thi nguyên tắc hoạt động liên tục thì nguyên tắc giá gốc mới được áp dụng. Ví dụ, nếu doanh nghiệp không còn hoạt động bình thường mà lâm vào tình trạng phá sản, thì nguyên tắc giá gốc không còn được áp dụng nữa, vì lúc này tất cả tài sản của doanh nghiệp đều được đem ra bán và do đó của doanh nghiệp. sẽ được thẩm định và hạch toán theo giá trị thị trường tại thời điểm bán. Thông thường, giá trị thị trường của tài sản công ty tại thời điểm này không còn bằng giá trị sổ sách ban đầu khi tài sản được mua hoặc nhận, có nghĩa là giá trị tài sản tại thời điểm này phải được điều chỉnh trên sổ sách và tài chính. sao kê tài khoản doanh nghiệp.

XEM THÊM:  Tê bàn chân là dấu hiệu bệnh gì

nguyên tắc thứ tư: nguyên tắc phù hợp . Nguyên tắc này đòi hỏi việc ghi nhận thu nhập và chi phí phải nhất quán. Khi thu nhập được ghi nhận, chi phí tương ứng liên quan đến việc tạo ra thu nhập đó phải được ghi nhận. Chi phí doanh thu bao gồm chi phí cho thời kỳ tạo ra doanh thu và chi phí kỳ trước hoặc chi phí phải trả nhưng có liên quan đến doanh thu của kỳ đó. chẳng hạn, việc phân bổ chi phí mua vào khối lượng hàng hóa đã bán trong kỳ. chi phí mua hàng được phân bổ này thể hiện một khoản chi phí tương ứng liên quan đến việc tạo ra thu nhập trong thời gian bán hàng hóa.

nguyên tắc thứ năm: nhất quán . Nguyên tắc này được trình bày như sau: Các chính sách và phương pháp kế toán mà công ty lựa chọn phải được áp dụng nhất quán trong ít nhất một kỳ kế toán năm. Trong trường hợp có sự thay đổi trong chính sách và phương pháp kế toán đã chọn, lý do và ảnh hưởng của sự thay đổi đó cần được giải thích trong thuyết minh báo cáo tài chính. Ví dụ: trong kỳ kinh doanh đã chọn. là phương pháp kiểm kê định kỳ, phương pháp này phải được áp dụng trong cả kỳ kế toán. Nếu công ty muốn chuyển sang phương pháp kế toán hàng tồn kho vĩnh viễn trong năm tới, công ty phải giải thích rõ trong thuyết minh báo cáo tài chính lý do thay đổi và việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chúng. đã bán?

nguyên tắc thứ sáu: thận trọng . Thận trọng là việc xem xét, đánh giá và phán đoán cần thiết để lập các ước tính kế toán trong các điều kiện không chắc chắn. do đó, nguyên tắc thận trọng yêu cầu (1) phải trích lập dự phòng nhưng không quá lớn, (2) không phóng đại tài sản và thu nhập, (3) không ghi quá thấp nợ phải trả và chi phí, (4) doanh thu và thu nhập được ghi nhận khi nó có khả năng mang lại lợi ích kinh tế cho họ và chi phí được ghi nhận khi có bằng chứng về khả năng phát sinh chi phí .

nguyên tắc thứ bảy: trọng yếu. Thông tin kế toán được coi là trọng yếu nếu việc thiếu hoặc không chính xác của nó có thể làm sai lệch đáng kể báo cáo tài chính và ảnh hưởng đến các quyết định kinh tế của người sử dụng tài chính. Tính trọng yếu phụ thuộc vào mức độ và bản chất của thông tin hoặc các sai sót được đánh giá trong các trường hợp cụ thể. tính trọng yếu của thông tin phải được xem xét cả về mặt định lượng và chất lượng.

Xem ngay: Rắn Vào Nhà Là điềm Gì? Giải Mã A-Z Hiện Tượng Rắn Vào Nhà

Vậy là đến đây bài viết về Giả định đơn vị kế toán là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button