Hỏi đáp

Phân biệt thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

Bạn đang quan tâm đến Phân biệt thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phân biệt thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn tại đây.

Khái niệm “ly hôn” là một thuật ngữ pháp lý để chỉ hôn nhân và gia đình. Khái niệm này lần đầu tiên được đề cập ở Việt Nam bắt đầu từ Luật Hôn nhân và Gia đình 1959. Theo đó, “ly hôn” là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Hiện nay, có 2 phương thức ly hôn bao gồm: ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản nhất, phân biệt giữa hai phương thức ly hôn như sau:

Bạn đang xem: đơn thuận tình ly hôn là gì

1. khái niệm

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc một trong các bên không thỏa thuận được mọi vấn đề về quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản.

Ngược lại, ly hôn thuận tình là ly hôn theo yêu cầu của cả vợ và chồng. khi đó các bên đã tự thỏa thuận được mọi vấn đề về quan hệ vợ chồng, nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản, giải quyết nợ chung ….

2. bản chất của trường hợp

Ly hôn đơn phương về bản chất là một vụ án dân sự, giải quyết các tranh chấp liên quan đến toàn bộ hoặc một trong các vấn đề sau: quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung…. Ly hôn đơn phương kết thúc bằng phán quyết hợp lệ của tòa án.

Ly hôn thuận tình là việc dân sự, không có tranh chấp, cả vợ và chồng thuận tình ly hôn, hai bên thống nhất những vấn đề liên quan và cùng nhau ký tên vào đơn khởi kiện. Việc giải quyết ly hôn thuận tình được thực hiện theo thủ tục tư pháp công nhận thuận tình ly hôn thông qua quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên.

XEM THÊM:  Tôi học lớp 7 tiếng anh là gì

3. điều kiện

3.1. ly hôn đơn phương xảy ra trong các trường hợp sau:

– Khi vợ, chồng xin ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng một trong các bên có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được….

Xem ngay: Thuốc Aspirin MKP 81 – Phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim – Central Pharmacy

– Khi một người bị Tòa án tuyên bố mất tích thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Khi một trong các bên bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác khiến họ không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ hoặc chồng gây ra, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ , cha mẹ hoặc người thân thích của người bị hại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn….

Và cũng giống như các vụ án dân sự khác, người khởi kiện ly hôn phải chứng minh rằng yêu cầu của họ là có cơ sở thì mới được tòa án thụ lý và giải quyết.

  • đối với việc ly hôn thân thiện:
XEM THÊM:  Phản ứng trung hòa là gì ví dụ

Vợ, chồng tự nguyện ly hôn và đã thống nhất các nội dung sau đây: đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên; quyền trực tiếp nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho con; tài sản chung và nợ chung của vợ chồng.

4. hạn chế quyền ly hôn

  • đối với ly hôn hòa thuận: luật không hạn chế các bên thỏa thuận giải quyết ly hôn và các vấn đề liên quan
  • đối với ly hôn đơn phương: cấm chồng nộp đơn ly hôn khi vợ đang mang thai. hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng.

5. thủ tục hòa giải

5.1. bằng cách ly hôn thân thiện

Tòa án giải quyết theo thủ tục của vụ án dân sự, công nhận sự thỏa thuận của các bên. cụ thể:

– sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ thẩm định đơn và các giấy tờ kèm theo và gửi thông báo nộp tiền tạm ứng.

– Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục có thẩm quyền thi hành án dân sự và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án có thẩm quyền mở phiên hòa giải.

– Nếu hòa giải không thành, trong thời hạn 7 ngày làm việc, nếu các bên không có ý kiến, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Sưng đầu gối là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

xem thêm: quy trình ly hôn đơn phương

XEM THÊM:  Nghiện điện thoại tiếng Anh là gì

5.2. bằng cách ly hôn đơn phương

So với ly hôn thuận tình, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn đơn phương phức tạp và kéo dài hơn. cụ thể:

– sau khi nhận đơn thuận tình ly hôn, tòa án sẽ xem xét thụ lý, sẽ thông báo cho các bên liên quan nộp án phí và người khởi kiện sẽ phải nộp biên lai tạm ứng để tòa thụ lý vụ án.

– Tòa án thu thập ý kiến ​​của bị đơn và tiến hành các thủ tục hòa giải. nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử.

Thời gian đơn phương giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật là 4 tháng và có thể gia hạn nếu vụ án có nhiều tranh chấp phức tạp.

xem thêm: thủ tục ly hôn thân thiện

Trên đây là những phân biệt cơ bản giữa ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương dưới góc độ pháp luật. Tôi hy vọng thông tin này là hữu ích cho độc giả. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư Kết Nối để chúng tôi giải đáp ngay và hỗ trợ dịch vụ ly hôn chi tiết nhất.

lời chào!

& gt; & gt; tin tức liên quan:

Xem thêm: Tìm hiểu về ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm

  • mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất
  • mẫu đơn ly hôn đơn phương gần đây nhất
  • hướng dẫn chi tiết thủ tục ly hôn
  • án phí ly hôn là bao nhiêu trường hợp theo quy định mới nhất?

Vậy là đến đây bài viết về Phân biệt thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button