Hỏi đáp

Tập đoàn là gì? Cơ cấu tổ chức của tập đoàn, tổng công ty

Bạn đang quan tâm đến Tập đoàn là gì? Cơ cấu tổ chức của tập đoàn, tổng công ty phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tập đoàn là gì? Cơ cấu tổ chức của tập đoàn, tổng công ty tại đây.

Trong thế giới ngày nay, có nhiều tập đoàn kinh tế lớn phát triển trên nhiều lĩnh vực, quốc gia, lĩnh vực trong những năm gần đây cả về số lượng và quy mô. Ngày nay ở Việt Nam cũng có nhiều tập đoàn kinh tế lớn đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế như Vingroup, Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Viettel. Tập đoàn dầu khí việt nam, tập đoàn hoa sen, tập đoàn fpt … tăng cường cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào việt nam. pháp luật của nước ta về tập đoàn là gì? Tập đoàn kinh tế, tổng công ty được tổ chức như thế nào? đặc điểm của tập đoàn kinh tế. quá trình hình thành các tập đoàn kinh tế. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc trên dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành.

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Khái niệm về công ty là gì?

theo luật công ty mới nhất, tập đoàn kinh tế và tổng công ty thuộc mọi thành phần kinh tế là nhóm các công ty có quan hệ với nhau thông qua hình thức sở hữu cổ phần hoặc phần vốn góp hoặc các liên kết khác. vì tập đoàn kinh tế, tổng công ty không phải là một loại hình công ty, không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem: định nghĩa tổng công ty là gì

Theo luật, một công ty được coi là công ty mẹ của một công ty khác nếu thuộc bất kỳ trường hợp nào sau đây:

+ công ty mẹ khi góp vốn vào công ty con sở hữu trên 50% vốn cổ phần hoặc tất cả cổ phần phổ thông của công ty đó;

+ Công ty con do công ty mẹ kiểm soát và công ty mẹ có quyền, trực tiếp hoặc gián tiếp, quyết định bổ nhiệm hầu hết hoặc tất cả thành viên hội đồng quản trị tổng công ty, giám đốc tổng công ty. .director hoặc CEO của công ty đó trong quá trình quản lý doanh nghiệp.

XEM THÊM:  Tìm hiểu về cách trả lời câu hỏi Sở thích của bạn là gì? | CareerLink.vn

+ Khi công ty mẹ sở hữu trên 50% tại công ty con thì sẽ có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung quy chế của công ty đó trong quá trình hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế của công ty. ty.

Xem thêm: Giấc mơ thấy sinh em bé ẩn chứa ý nghĩa, điềm báo gì?

hạn chế Công ty con không được góp vốn, mua cổ phần của công ty mẹ. Các công ty con trong cùng một công ty mẹ không được cùng nhau góp vốn, mua cổ phần chéo nhau sẽ tạo ra những xáo trộn không đáng có, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh.

+ Hiện nay, pháp luật quy định khi các công ty con có chung công ty mẹ là công ty sở hữu ít nhất 65% vốn nhà nước thì không được cùng nhau góp vốn thành lập công ty để tránh trường hợp của chất thải. vốn nhà nước theo quy định của pháp luật.

2. cơ cấu tổ chức của tập đoàn kinh tế, tổng công ty:

tập đoàn kinh tế, tổng công ty là tập hợp các công ty có quy mô lớn hoạt động trên một trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong phạm vi một quốc gia hoặc nhiều quốc gia; trong đó có một công ty (công ty mẹ) đảm nhận vai trò lãnh đạo và kiểm soát hoạt động của các công ty khác (công ty con).

Tập đoàn kinh tế, tổng công ty là cơ cấu tổ chức vừa có chức năng kinh doanh, vừa có chức năng liên kết kinh tế được hình thành trên cơ sở tập hợp thông qua hình thức đầu tư, góp vốn, sáp nhập, mua lại, tổ chức lại hoặc các hình thức liên kết khác; các công ty tập đoàn, tổng công ty có quan hệ đối tác lâu dài với nhau về kinh tế, công nghệ, thị trường và các dịch vụ khác có liên quan nhằm nâng cao tính liên kết, tập trung và khả năng cạnh tranh. tối đa hóa lợi nhuận trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn kinh tế, tổng công ty không có tư cách pháp nhân mà chỉ là tập hợp các công ty (pháp nhân độc lập) có quan hệ về vốn, tài chính, công nghệ, thị trường, thương hiệu, nghiên cứu, đào tạo, v.v. thực chất của tập đoàn kinh tế, tổng công ty là sự liên kết của các công ty có tư cách pháp nhân độc lập (liên kết tập đoàn) nên mô hình tổng công ty, trong nền kinh tế tổng công ty khá đa dạng.

XEM THÊM:  Nang mui s line dac biet la gi

các tập đoàn kinh tế, tổng công ty bao gồm công ty mẹ và công ty con và các công ty thành viên khác. Mục đích của việc liên kết trong mô hình tập đoàn kinh tế, tổng công ty là nâng cao tính tích tụ, tập trung, tăng khả năng cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty mẹ sở hữu phần lớn vốn cổ phần của các công ty con, nó chi phối các công ty con về tài chính và chiến lược phát triển. do đó, sở hữu phần vốn của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty là sở hữu hỗn hợp, nhưng có một chủ sở hữu lớn có quyền chi phối, đó là công ty mẹ.

Tập đoàn kinh tế và tổng công ty có hai hình thức, đó là: tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước và tập đoàn kinh tế tư nhân và tổng công ty.

3. tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước:

Xem thêm: Miễn dịch đặc hiệu là miễn dịch gì

Tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước là một nhóm các công ty có quy mô lớn được liên kết dưới hình thức công ty mẹ – công ty con và các hình thức khác, tạo thành một tổ hợp công ty rất chặt chẽ, lâu dài và gắn bó với nhau trong các điều kiện về lợi ích kinh tế, công nghệ, thị trường và các lợi ích thương mại khác.

trong đó, công ty mẹ là công ty do Nhà nước nắm giữ 100% vốn cổ phần hoặc nắm quyền chi phối theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; công ty con của công ty loại i là công ty do công ty i kiểm soát, được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một hoặc hai thành viên trở lên, tổng công ty, theo hình thức công ty mẹ – công ty con, công ty hợp danh. liên doanh, công ty con ở nước ngoài, công ty con của công ty cấp II trở lên; các doanh nghiệp liên kết của nhóm.

XEM THÊM:  Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Trai, Bé Gái

4. tập đoàn kinh tế tư nhân:

Tập đoàn kinh tế tư nhân được hình thành do sự lớn mạnh về quy mô và mở rộng phạm vi hoạt động của chính các công ty. Việc hình thành tổng công ty hoàn toàn do nhu cầu và nội lực của công ty và không có bất kỳ quyết định chuyển đổi, sắp xếp hành chính nào, tổng công ty có thể sở hữu 100% vốn hoặc sở hữu cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các công ty con.

Trong tập đoàn kinh tế tư nhân, công ty mẹ được tổ chức dưới dạng tổng công ty hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. công ty con được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn phù hợp với quy định của Luật công ty và pháp luật có liên quan.

công ty mẹ, công ty con và các công ty khác thành lập tập đoàn kinh tế có quyền, nghĩa vụ, cơ cấu tổ chức, điều hành và hoạt động theo hình thức tổ chức kinh doanh theo quy định của luật công ty, luật công ty, pháp luật có liên quan và quy chế của công ty.

tập đoàn là một nhóm công ty, bao gồm công ty mẹ, công ty thành viên và công ty liên kết; thực hiện các điều kiện theo quy định của pháp luật đối với ngành, lĩnh vực kinh doanh chính thuộc một trong những ngành sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ quan trọng, tạo cơ sở cho sự phát triển của ngành, vùng lãnh thổ; tạo động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty và các ngành hoặc vùng lãnh thổ. Thủ tướng Chính phủ quy định ngành, nghề kinh doanh được xét thành lập tổng công ty trong từng thời kỳ.

Nhìn chung, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty không có quá ba cấp công ty và cơ cấu như sau:

Xem thêm: Lãi suất huy động tiếng anh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Tập đoàn là gì? Cơ cấu tổ chức của tập đoàn, tổng công ty đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button