Blogs

Nội dung 3 định luật Newton và bài tập vận dụng chi tiết

Bạn đang quan tâm đến Nội dung 3 định luật Newton và bài tập vận dụng chi tiết phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nội dung 3 định luật Newton và bài tập vận dụng chi tiết tại đây.

3 Định luật newton được đưa vào chương trình giảng dạy vật lý lớp 10 vì tính ứng dụng rộng rãi trong thực tế cuộc sống. Việc hiểu và nắm chắc lý thuyết định luật Newton sẽ giúp các em hiểu được các hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những nội dung quan trọng của 3 Định luật Newton và bài tập kèm đáp án chi tiết giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập.

định luật đầu tiên của newton

thử nghiệm ma sát gali

thử nghiệm:

Bạn đang xem: Dinh luat 1 niu ton la gi

 • gallile tiến hành sử dụng hai kênh nghiêng tương tự như kênh nước có bề mặt rất nhẵn. sau đó, anh ta thả một quả bóng lăn xuống dốc 1.

 • Sau đó, quả bóng sẽ lăn ngược xuống máng số 2 đến một độ cao nhất định, nhìn chung sẽ gần với độ cao ban đầu. Bằng cách hạ thấp độ nghiêng của kênh 2, có thể nhìn thấy quả bóng lăn trong kênh 2 ở khoảng cách xa hơn so với kênh 1.

  giải thích: galley giả định rằng quả bóng sẽ không lăn đến độ cao ban đầu của nó. nguyên nhân là do ma sát. dự đoán rằng nếu hai kênh nằm ngang và không có ma sát thì quả cầu sẽ chuyển động với vận tốc không đổi mãi mãi.

  Thí nghiệm của Ga-li-lê về lực ma sát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  luật đầu tiên của newton

  nội dung của luật đầu tiên của newton

  Định luật đầu tiên của newton phát biểu: nếu không có lực nào tác dụng lên một vật hoặc nhiều lực tác dụng lên vật đó nhưng tổng các lực này bằng 0 thì vật đó vẫn chuyển động thẳng đều hoặc dừng lại .

  cụ thể hơn, nếu không có lực nào tác dụng lên một vật hoặc nếu một lực tác dụng lên vật đó nhưng lực thuần bằng 0, thì nếu vật ở trạng thái nghỉ, nó sẽ đứng yên vĩnh viễn và nếu vật chuyển động thì nó sẽ chuyển động thẳng đều mãi mãi. trạng thái chuyển động trong trường hợp này được giải thích bằng đặc tính tốc độ chuyển động.

  ở đây, lực không phải là tác nhân chính gây ra chuyển động, mà lực chỉ là tác nhân làm thay đổi trạng thái chuyển động (ở trạng thái nghỉ) của vật.

  biểu thức luật đầu tiên của newton

  quán tính là gì

  Quán tính là thuộc tính của tất cả các vật thể có xu hướng bảo toàn vận tốc cả về hướng và độ lớn.

  lưu ý: Định luật i newton còn được gọi là định luật quán tính. chuyển động thẳng biến đổi đều thường được gọi là chuyển động theo quán tính

  áp dụng định luật i newton

  i định luật newton giải thích quán tính của một vật. nói cách khác, nó là thuộc tính của việc giữ cho trạng thái bất động. Định luật Newton áp dụng khá nhiều trong thực tế.

  ví dụ : Giống như khi bạn đang ngồi trên ô tô, khi ô tô bắt đầu chuyển động, mọi người ngồi trên xe sẽ ngã về phía sau theo quán tính. ngược lại, khi xe phanh gấp, mọi người sẽ bị văng về phía trước. tương tự như khi ô tô rẽ trái hoặc phải.

  Ứng dụng định luật I Newton để giải thích các chuyển động thay đổi theo quán tính. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  định luật thứ hai của newton

  nội dung của định luật 2 newton

  Định luật thứ hai của newton phát biểu : sự thay đổi động lượng của một vật tỷ lệ với xung lực tác dụng lên vật đó. vectơ động lượng với vectơ động lượng gây ra nó luôn cùng phương. hay gia tốc của vật sẽ cùng phương với lực tác dụng lên vật. độ lớn của gia tốc luôn tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

  biểu thức luật thứ hai của newton

  a = f / m hoặc f = m.a (a và f là các đại lượng vectơ

  ở đâu:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button