Hỏi đáp

Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa?

Bạn đang quan tâm đến Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa? tại đây.

Một ngành du lịch muốn phát triển mạnh mẽ cần có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú làm cơ sở để phát triển nhiều dịch vụ du lịch mới, đáp ứng nhu cầu của mọi du khách.

luật sư tư vấn pháp luật Tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Bạn đang xem: điểm tài nguyên du lịch là gì

1. Tài nguyên du lịch là gì?

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với thuật ngữ tài nguyên thiên nhiên, mỗi cách đưa ra một khái niệm khác nhau để giải thích về tài nguyên thiên nhiên.

Theo các nhà khoa học du lịch Trung Quốc, tài nguyên du lịch được hiểu là toàn bộ thế giới tự nhiên và xã hội loài người có khả năng thu hút và hấp dẫn khách du lịch, có thể sử dụng cho ngành du lịch nhằm tạo ra các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

p>

theo pirojnik, 1985: tài nguyên du lịch là tổng thể của tự nhiên, văn hóa – lịch sử và các thành phần của nó, tạo điều kiện để phục hồi và phát triển thể lực trí óc, năng lực lao động và sức khỏe của con người. trong cơ cấu nhu cầu du lịch hiện tại và tương lai, trong phạm vi khả năng kinh tế và kỹ thuật cho phép, các nguồn lực này được sử dụng để sản xuất trực tiếp và gián tiếp các dịch vụ du lịch và giải trí.

Ở Việt Nam, dưới góc độ pháp lý về tài nguyên thiên nhiên, tại khoản 4 điều 3 luật du lịch năm 2017 giải thích “tài nguyên du lịch là cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố tự nhiên và giá trị văn hóa làm cơ sở cho hoạt động du lịch. hình thành các sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, đáp ứng nhu cầu du lịch. tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa. ”

Dù hiểu theo nghĩa nào thì tài nguyên thiên nhiên là một trong những yếu tố cơ bản, tiền đề để hình thành và phát triển du lịch của một địa phương. số lượng tài nguyên vốn có, chất lượng của chúng và mức độ kết hợp các tài nguyên trong cùng một khu vực có tầm quan trọng đặc biệt đối với phát triển du lịch. do đó, sức hấp dẫn của một thị trấn phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên du lịch của nó.

tài nguyên du lịch trong tiếng Anh là: tài nguyên du lịch

2. Đặc điểm của tài nguyên du lịch:

các chủ đề liên quan đến du lịch rất rộng và đa dạng, vì vậy rất dễ dẫn đến nhầm lẫn khi phân biệt các thuật ngữ du lịch; do đó để phân biệt rõ chúng ta cần nắm chắc đặc điểm của đối tượng đó, sau đó chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của tài nguyên du lịch:

XEM THÊM:  Di sản văn hóa dân tộc là gì

– Tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú. Điều này cho thấy tài nguyên du lịch bao gồm nhiều loại tài nguyên như tài nguyên thiên nhiên với tạo hóa đã tạo nên những khung cảnh nên thơ hút mắt người nhìn hay tài nguyên văn hóa lịch sử các dân tộc mang đậm tính truyền thống, xứng tầm cộng đồng dân cư,…

Xem thêm: Tại sao chuột trên laptop không sử dụng được

xem thêm: tài nguyên du lịch tự nhiên là gì? bao gồm những gì? giấy?

– Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị hữu hình mà còn có giá trị vô hình. giá trị phi vật thể của tài nguyên du lịch đã được thể hiện qua giá trị bề dày lịch sử, văn hóa đó có thể là phong tục tập quán, gắn kết đời sống của người dân v.v. cũng như đánh giá của khách du lịch.

– tài nguyên du lịch tài sản chung. Do nguồn gốc của tài nguyên du lịch hầu hết bắt nguồn từ tự nhiên hoặc hình thái, sự tồn tại và biến đổi của tài nguyên du lịch thay đổi theo từng thời kỳ và lịch sử, do đó tài nguyên du lịch không thuộc quyền sở hữu tự nhiên, bất kỳ công dân nào cũng có quyền tham gia. trong việc định giá và hưởng thụ giá trị của tài nguyên du lịch. đồng thời, công ty du lịch nào cũng có quyền khai thác, sử dụng tài nguyên du lịch cho hoạt động du lịch.

– hầu hết các tài nguyên du lịch có xu hướng theo mùa. có những nguồn tài nguyên có thể khai thác quanh năm như tài nguyên nhân văn bao gồm các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng, v.v. Ngoài ra, cũng có những tài nguyên chỉ có thể khai thác vào những thời điểm nhất định trong năm. Nó phụ thuộc nhiều vào khí hậu và đặc điểm của từng vùng, ví dụ tài nguyên du lịch là tiệc diễn ra mỗi năm một lần, v.v. Đây cũng là một yếu tố giúp tạo ra tính thời vụ trong các hoạt động du lịch.

– việc khai thác tài nguyên du lịch gắn với vị trí địa lý. Sự khác biệt giữa kinh doanh du lịch với các ngành kinh tế khác là sản phẩm du lịch được bán tại chỗ vì hầu hết các tài nguyên du lịch (như cảnh quan thiên nhiên, làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh, di sản, di tích lịch sử …) là chặt chẽ được liên kết. đến vị trí địa lý của họ và không thể di chuyển được.

– tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần. vì đặc điểm của tài nguyên tạo nên sản phẩm du lịch là bán quyền sử dụng chứ không phải bán tài sản. do đó cùng một loại tài nguyên du lịch có thể thu hút nhiều du khách đến tham quan nhiều lần. Ngược lại, tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên tái tạo cũng như sử dụng lâu dài như tài nguyên cảnh quan, hiện vật nghệ thuật, …

XEM THÊM:  So sánh máy rửa chén âm tủ và máy rửa chén độc lập, nên mua loại nào?

3. phân loại tài nguyên du lịch:

Có nhiều cách phân loại tài nguyên thiên nhiên, nhưng tài nguyên du lịch chính và phổ biến nhất sẽ được chia thành 3 loại:

Tài nguyên du lịch tự nhiên: đây là loại tài nguyên du lịch được hình thành từ tự nhiên, bao gồm các yếu tố khí hậu, địa hình, cảnh quan thiên nhiên … không có bất kỳ tương tác nào giữa con người và động vật; Có thể nói, tài nguyên du lịch tự nhiên là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Có thể kể đến một số tài nguyên du lịch được hình thành từ thiên nhiên ở Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Bãi biển Nha Trang, Sa Pa…

Tài nguyên du lịch nhân văn: bao gồm tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể. Loại hình tài nguyên du lịch này sẽ quy tụ những di sản do con người tạo dựng qua nhiều thế hệ và truyền từ đời này sang đời khác, được bảo tồn và gìn giữ cho đến ngày nay với những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử.

xem thêm: tài nguyên du lịch nhân văn là gì? bao gồm những gì? giấy?

Tài nguyên du lịch nhân văn hữu hình thực chất là di sản văn hóa bao gồm các di tích lịch sử, công trình văn hóa, nghệ thuật, kiến ​​trúc, v.v., trong khi tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể là tài nguyên thiên nhiên. tài nguyên du lịch được bảo tồn và khai thác để phục vụ mục tiêu phát triển du lịch, đạt hiệu quả kinh tế – xã hội. di sản văn hóa phi vật thể bao gồm: lễ hội, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, văn hóa ứng xử, phong tục, tập quán, văn hóa dân tộc, trang phục truyền thống, truyền thống dân tộc và tri thức dân gian …

Xem thêm: Nước Không Tên Là Gì? Nước Phông-tên Có Phải Nước Máy Không?

tài nguyên du lịch xã hội: tài nguyên du lịch xã hội sẽ liên quan đến các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội do người đương thời tổ chức, nhằm tạo ra sức hấp dẫn riêng và thu hút khách du lịch. ví dụ: các sự kiện thể thao thế giới, các cuộc thi khu vực và thế giới, các hội nghị chính trị – kinh tế như: hội nghị apec, hội nghị thượng đỉnh asean… .v.v.

Cũng có thể có nhiều loại tài nguyên du lịch khác mà các nhà nghiên cứu chưa thể tìm thấy.

4. vai trò và ý nghĩa của tài nguyên du lịch:

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên du lịch có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các hoạt động du lịch cụ thể:

XEM THÊM:  Hệ thống thời gian thực là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

– Tài nguyên du lịch là yếu tố quan trọng giúp hình thành sản phẩm du lịch. Hoạt động du lịch bắt đầu cần nguồn lực để phát triển, ví dụ một công ty muốn tồn tại thì phải có vốn, chỉ có vốn mới có thể hình thành công ty và trong du lịch cũng vậy nếu không có tài nguyên du lịch thì sản phẩm du lịch không thể duy trì và tồn tại.

– Tài nguyên du lịch là cơ sở để phát triển các loại hình du lịch mới. Với sự đa dạng và phong phú của tài nguyên du lịch, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có thể phát triển nhiều loại hình du lịch mới, như tài nguyên du lịch nhân văn có thể phát triển các loại hình du lịch. tài nguyên du lịch chuyên đề, tự nhiên có thể phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển,…

– tài nguyên du lịch sẽ ảnh hưởng đến mục đích chuyến đi của du khách. Trước khi đi du lịch, du khách sẽ cân nhắc xem địa điểm du lịch nào có tài nguyên du lịch phong phú, đáp ứng được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch cho chuyến đi.

5. trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch:

Theo quy định tại Điều 17 Luật du lịch 2017, trách nhiệm quản lý, bảo vệ và sử dụng tài nguyên du lịch như sau:

– Nhà nước có chính sách quản lý, bảo vệ, làm đẹp, khai thác hợp lý và phát huy giá trị tài nguyên du lịch cả nước nhằm phát triển du lịch bền vững.

– Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý, bảo vệ, tôn tạo, sử dụng hợp lý và phát huy giá trị du lịch. tài nguyên. .

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng quản lý tài nguyên du lịch có trách nhiệm bảo vệ, đầu tư, tôn tạo tài nguyên du lịch và tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan, thưởng thức giá trị tài nguyên du lịch; phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản lý du lịch trong việc bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch vào các mục đích kinh tế khác.

– khách du lịch, tổ chức và người kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch.

do đó, bài viết đã tổng hợp và đưa ra những nội dung cơ bản về tài nguyên du lịch, tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc đang nghiên cứu và tìm hiểu về chủ đề này.

Xem thêm: Máy giặt hiện chữ ie là lỗi gì

Vậy là đến đây bài viết về Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button