Hỏi đáp

Tiêu chảy kéo dài có nguy hiểm không? | Vinmec

Bạn đang quan tâm đến Tiêu chảy kéo dài có nguy hiểm không? | Vinmec phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tiêu chảy kéo dài có nguy hiểm không? | Vinmec tại đây.

tiêu chảy là bệnh thường gặp ở bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. trường hợp nhẹ, kết thúc sớm trong vòng 1-2 ngày. tuy nhiên vẫn có trường hợp bệnh diễn tiến nặng hơn, đó là người bệnh có những biểu hiện của bệnh cần chú ý điều trị đúng cách. Bài viết này sẽ giúp bạn không chỉ xác định được các triệu chứng của tiêu chảy kéo dài mà còn là nguyên nhân và cách điều trị hợp lý.

1. tiêu chảy kéo dài là gì?

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy thường biểu hiện là người bệnh đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nhất là vùng đại tràng. Nếu bệnh nhẹ, người bệnh sẽ có triệu chứng đi cầu nhiều lần trong ngày, kéo dài từ 1 đến 2 ngày. mặt khác, tiêu chảy kéo dài được ghi nhận khi các triệu chứng tiêu chảy xuất hiện trong hơn 14 ngày, và được chia thành 3 loại: tiêu chảy cấp (gọi là tiêu chảy cấp), tiêu chảy bán cấp và tiêu chảy mãn tính. Để dễ nhận biết, chúng ta thường chia chúng thành hai loại: tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính.

Bạn đang xem: đi ngoài kéo dài là bệnh gì

Khi bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân sẽ có thời gian khỏi bệnh từ 2 đến 3 tuần. và đối với tiêu chảy mãn tính, thời gian phát bệnh sẽ kéo dài hơn. Nói cách khác, bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài sẽ bị tái phát trong thời gian dài mà không thể chữa khỏi bằng các phương pháp thông thường nếu không hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đúng.

XEM THÊM:  Nước mắm Hạnh Phúc cho gia đình hạnh phúc - CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM HẠNH PHÚC

2. nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài

Xem ngay: Kiến thức các bậc quân hàm trong Công an, Quân Đội

Các nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài có thể được chia như sau:

  • không có tổn thương ở ruột, được chẩn đoán là mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) .

Những người mắc hội chứng ibs thường bị tiêu chảy dai dẳng và thường xuyên nếu họ có các vấn đề tâm lý như lo lắng, hồi hộp hoặc sợ hãi. trong quá trình nội soi, ruột của bệnh nhân không bị tổn thương. bệnh nhân có thể đi ngoài ra phân lỏng, không có máu và luôn có cảm giác như chưa đi tiêu.

  • chấn thương ruột kết

Khi các triệu chứng tiêu chảy kéo dài xuất hiện và nội soi được thực hiện, bệnh nhân được chẩn đoán là “viêm đại tràng mãn tính”. trường hợp viêm đại tràng mãn tính là do người bệnh bị nhiễm trùng, do ký sinh trùng hoặc do ăn uống khó khăn. những lý do này được giải thích chi tiết hơn bên dưới:

Xem thêm: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất có ký hiệu là Hg/b

bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng lamblia, amip. ngoài ra còn có các vi khuẩn gây hội chứng lỵ như shigella, samonella cũng có thể là nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính, dẫn đến tiêu chảy kéo dài. ký sinh trùng phổ biến gây tiêu chảy kéo dài là giun chỉ, giun đũa, sán lá ruột.

  • bệnh nhân có chế độ ăn uống không an toàn .
XEM THÊM:  đằng sau a lot of là gì

bệnh lý có thể do ăn phải thức ăn ôi thiu hoặc có hại, kích ứng niêm mạc ruột.

Ngoài ra còn có một lý do khác mà chúng ta ít khi để ý đến. đó là tình trạng kém hấp thu đường. Khi cơ thể không hấp thụ được các loại đường như lactose, glucose-galactose, fructose sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài. hoặc cơ thể thiếu các enzym như sucrase-isomaltase, enzym lactase… cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy kéo dài.

Xem thêm: Một số từ viết tắt tiếng Anh – Báo Đà Nẵng điện tử

Vậy là đến đây bài viết về Tiêu chảy kéo dài có nguy hiểm không? | Vinmec đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button