Hỏi đáp

Diện tích, đặc điểm nhóm đất phù sa (Fluvisols) – thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Bạn đang quan tâm đến Diện tích, đặc điểm nhóm đất phù sa (Fluvisols) – thuathienhue.gov.vn/vi-vn phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Diện tích, đặc điểm nhóm đất phù sa (Fluvisols) – thuathienhue.gov.vn/vi-vn tại đây.

Đất phù sa có 41.002 ha, chiếm 8,11% diện tích đất tự nhiên, gồm 7 loại đất: đất phù sa bồi tụ hàng năm, đất phù sa bồi tụ không hàng năm, đất phù sa lúa mạch và đất phù sa sông băng. phù sa với những mảng đá vàng, đất phù sa, phù sa ngập úng, đất phù sa phủ cát biển và đất phù sa. & lt;? xml: namespace prefix = or ns = “urn: schemas-microsoft-com: office: office” / & gt ;

1. Đất phù sa được bồi đắp hàng năm (đất sét nung): có diện tích 2.661 ha, chiếm 0,53% bề mặt tự nhiên của đất, phân bố ở phú lộc, phong diên và một số ở thành phố huế. Đất được hình thành do phù sa sông bồi tụ, nhưng do các sông ở Thừa Thiên Huế có vận tốc dòng chảy lớn, có thể lắng đọng các sản phẩm thô nên đất có thành phần cơ giới nhẹ, hình thái mặt cắt ngang tương đối đồng nhất về thành phần cơ giới. và màu sắc. ở một số nơi còn có hiện tượng phân hóa về thành phần cơ giới nhưng không phải do quá trình rửa trôi mà do các lớp trầm tích trong mỗi đợt lũ. đất chua vừa phải, hàm lượng mùn ở tầng trên trung bình (1-1,5%), đạm tổng số và lân tổng số trung bình, nghèo lân dễ tiêu, độ bão hòa cơ bản trung bình (50-60%). . . .

Do đó, loại đất này có độ phì nhiêu tự nhiên tốt và có các ưu điểm như: thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, tầng đất dày, thoát nước tốt nên thích hợp với nhiều loại cây trồng như ngô, đậu, lạc, rau màu … Tuy nhiên, do chân đất thấp nên khi bố trí cây trồng cần chú ý chọn thời vụ để tránh mùa lũ.

2. đất phù sa không tăng hàng năm (huyện phù sa): diện tích 20.635 ha, chiếm 4,1% tổng diện tích tự nhiên, phân bố ở Phú các huyện lộc, hương tra, phú vàng, quang điện, phong thủy, hương thủy (nay là thành phố huế) và một số ở thành phố huế. Đất cũng hình thành là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, nhưng do phân bố xa sông hoặc trên cao nên rất ít được bồi tụ. hình thái phân hóa, thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến sét. đất chua; hàm lượng mùn trung bình – hơi nghèo (0,9 – 1,5%), đạm tổng số trung bình (0,08 – 0,1%), lân tổng số tốt (0,1 – 0,12%), lân dễ tiêu trung bình, hàm lượng cơ bản thấp – trung bình (40 – 55 %). do đó, đất có độ phì nhiêu tự nhiên tốt, có thể tổ chức nhiều công thức luân canh cây trồng khác nhau và có thể cho năng suất tốt.

XEM THÊM:  Kinh doanh lữ hành tổng hợp là gì

Bạn đang xem: đất phù sa là loại đất gì

3. Đất phù sa gley (gleyic fluvisols) : có diện tích 5.955 ha, chiếm 1,18% diện tích tự nhiên, phân bố trên địa bàn các huyện: Phú loc. , hương trà, phụ vàng, quang điện, phòng phong. đất cũng được hình thành do phù sa bồi tụ, nhưng phân bố ở những vùng đất trũng, khó thoát nước. đất có thành phần cơ giới nặng, tỷ lệ sét vật lý cao, rắn chắc, tiết ra, trong đất các quá trình khử diễn ra mạnh mẽ, mặt cắt thường có màu xanh thép nguội, dính và bóng khắp mặt cắt, màu xanh xám. có sọc vàng hỗn hợp. đất có phản ứng chua vừa phải (phkcl thay đổi từ 4,4 đến 4,8), mùn ở tầng trên khá cao (2 đến 3%), trao đổi đạm, lân tổng số và cation khá tốt. đây là vùng trọng điểm lúa của tỉnh, cho năng suất cao, tuy nhiên cần bón vôi để khử chua và tìm biện pháp xử lý khử để hạn chế quá trình kết tụ làm xấu tính chất đất.

4. đất phù sa có lớp màu vàng đỏ không đều (đê hữu cơ) : bề mặt 4.846 ha, chiếm 0,96% diện tích Diện tích tự nhiên của tỉnh, phân bố trên địa bàn thành phố Huế và các huyện: Hương Trà, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc, Hương Thủy (nay là Thành phố Hương Thủy). đất có cùng nguồn gốc với các loại đất cùng nhóm nhưng phân bố trên các chân đất cao hoặc sườn núi cao, chế độ nước không đều trong năm, về mùa mưa thì ngập úng nhưng về mùa khô thì đất bị úng. thiếu nước nghiêm trọng. Do đó, trong đất xảy ra 2 quá trình: khử và oxi hóa; vào mùa mưa quá trình khử xảy ra mạnh, vào mùa khô quá trình ôxy hoá xảy ra, fe2 + bị ôxy hoá thành fe3 + tạo nên các đốm đỏ và vàng trong mặt cắt đất. đất có khả năng thoát nước tốt, quá trình rửa trôi trọng lực trong mặt cắt diễn ra mạnh mẽ, thành phần cơ giới trung bình, phản ứng chua vừa phải đến hơi chua (phkcl 4,6 – 5,5), hàm lượng thấp. mùn trung bình (1,5 – 2%), đạm tổng số tốt, lân tổng số trung bình, lân nghèo dễ tiêu.

XEM THÊM:  Hay bị nhiệt miệng là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Loại đất này hiện đang được sử dụng với nhiều biện pháp khác nhau, nhưng phần lớn là đất để trồng lúa, nhiều diện tích chỉ sản xuất được 1 vụ lúa do thiếu nước. Nếu giải quyết được vấn đề thủy lợi, có thể mở rộng diện tích bằng cách tăng canh tác từ 1 vụ lên 2-3 vụ / năm.

Xem ngay: Đục thủy tinh thể: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

5. đất phù sa bồi đắp phù sa cát biển hoặc cồn cát trắng vàng, có nhiều ở các huyện phú vàng, hương tra, quang điện, phong thủy, phú lộc. đất được hình thành do phù sa bồi đắp trên cát biển. độ dày của lớp phù sa phụ thuộc rất nhiều vào khả năng bồi tụ của hệ thống sông ngòi và vào địa hình vùng cát trước khi bồi tụ. kết cấu đất thịt nhẹ đến trung bình, dưới lớp phù sa có cát trắng xám hoặc cát vàng nhạt; đất vừa phải đến hơi chua; tầng thượng có hàm lượng mùn trung bình (1 – 1,5%), ít đạm, ít lân, dễ tiêu. Loại đất này rất quan trọng đối với các vùng đất cát để trồng lúa cung cấp lương thực cho địa phương. phải cẩn thận để không làm vỡ lớp nền cày xới của đất.

6. đất phù sa ngập úng (sterni dystric fluvisols): bề mặt 2.200 ha, chiếm 0,44% diện tích tự nhiên của tỉnh. là loại đất thuộc nhóm đất phù sa, nhưng phân bố ở những vùng đất trũng, khó thoát nước, được coi là dạng địa hình tích tụ, ngập úng quanh năm làm hạn chế quá trình khoáng hóa và tích tụ mùn. , đất rất giàu mùn, tơi xốp, chua rất chua, giàu đạm tổng số, nhưng nghèo lân và kali tổng số cũng như dễ tiêu. Đây là loại đất có nhiều yếu tố hạn chế, không chỉ do úng mà còn chứa nhiều độc tố cho cây trồng như: al3 + di động, h2s, ch4,… nên đất thường cho năng suất lúa thấp, không ổn định. >

XEM THÊM:  Danh từ và cụm danh từ là gì

7. Đất phù sa suối (phù sa xa): có diện tích 590 ha, chiếm 0,12% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, tập trung in phong dien, phu loc, nam dong. đất được hình thành do phù sa bồi đắp từ các dòng suối nên thành phần cơ giới thường thô và nhẹ, có lẫn nhiều khoáng nguyên sinh ổn định. Độ phì tự nhiên thay đổi tùy theo từng nơi, nhưng nhìn chung đất từ ​​chua đến rất chua, với hàm lượng mùn trung bình, đạm tổng số tốt, nghèo lân và kali. Tuy diện tích không nhiều nhưng loại đất này có tầm quan trọng trong việc giải quyết lương thực cho vùng núi, nhưng do thiếu nước nên năng suất lúa thấp, bấp bênh, có nơi chỉ cấy được một vụ lúa. 1 màu sắc.

Xem thêm: Mùng 1 tháng 6 âm là ngày gì

theo thien huệ địa lý – thiên phần

Xem ngay: định hướng nghề nghiệp tiếng anh là gì

(nhà xuất bản khoa học xã hội – 2005)

Xem ngay: định hướng nghề nghiệp tiếng anh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Diện tích, đặc điểm nhóm đất phù sa (Fluvisols) – thuathienhue.gov.vn/vi-vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button