Hỏi đáp

Đặc điểm nào tiêu biểu cho thấy người vượn đã tiến hóa 1 bậc so với vượn người? – Selfomy Hỏi Đáp

Bạn đang quan tâm đến Đặc điểm nào tiêu biểu cho thấy người vượn đã tiến hóa 1 bậc so với vượn người? – Selfomy Hỏi Đáp phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Đặc điểm nào tiêu biểu cho thấy người vượn đã tiến hóa 1 bậc so với vượn người? – Selfomy Hỏi Đáp tại đây.

một đặc điểm quan trọng của bộ linh trưởng là nó là cây sống và phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của chúng. Tay chân của anh ta đã phát triển để cầm, nắm, thay vì vuốt, di chuyển trên chi trước, giảm khứu giác, nhưng tập trung vào thị giác, thính giác và xúc giác hoàn hảo. những thay đổi về giác quan này đã mở rộng bộ não của họ, vì vậy họ luôn có thể quan sát và chăm sóc trẻ.

Hầu hết các loài linh trưởng là động vật ăn cỏ, và loài hominids thời kỳ đầu có lẽ cũng vậy. nhưng cũng có bằng chứng hóa thạch cho thấy ít nhất trong kỷ Pliocen, một số con người đã chuyển sang động vật ăn tạp.

Bạn đang xem: đặc điểm của vượn người là gì

đặc điểm của loài vượn người là đi bằng hai chân nhưng khom người lại, khối lượng não khoảng 450-750cm3. sống trên cạn với tư thế đứng thẳng và đi bằng hai chân, cũng như những thay đổi do lối sống trên cây trồng đã dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong quá trình tiến hóa. khả năng vận động hai chân, giúp giải phóng các chi trước khỏi chức năng cử động và sử dụng chúng cho các mục đích khác. Khi kiếm thức ăn, loài vượn người sử dụng thực vật làm nguồn thức ăn chính mà rất ít ảnh hưởng đến môi trường.

kích thước của hộp sọ đạt 600-850 cm3. bàn tay được sử dụng để cầm, làm và sử dụng công cụ được tạo ra. Nhờ đặc điểm này, chúng di chuyển nhanh chóng trong môi trường sống và tìm kiếm nhiều con mồi hơn. các công cụ được sử dụng vẫn còn gây tranh cãi.

Trong quá trình tiến hóa, để thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới, cơ thể con người dần hình thành các tuyến bài tiết để giải phóng hơi nước trên da (hay còn gọi là tiết mồ hôi). Ngoài ra, nhóm người này còn sống dưới bóng cây lớn, thu hái trái cây, hạt, rễ và củ làm thức ăn quan trọng của họ. thời kỳ này, hình thức kinh tế chủ yếu của người dân là săn bắt và hái lượm. nó săn các động vật nhỏ như côn trùng, sâu, ốc sên, kỳ nhông, và đôi khi cả trứng chim. sống thành từng nhóm, khoảng vài chục cá thể trở lên, nhưng chưa mang tính xã hội. biết dùng gai nhọn của cây, chế tạo một số công cụ bằng xương, răng, sừng, đá. Nó thường ẩn mình dưới những cành lá để nghỉ ngơi và quan sát đồng cỏ hoặc những vũng nước gần đó. âm thanh và mùi được ghi lại một cách chính xác. họ ghi lại hành vi của các động vật khác, cảm nhận các mùa và tích lũy kiến ​​thức của họ. nhờ khả năng quan sát tốt, chúng có khả năng săn mồi tốt nên thức ăn nhiều thịt hơn, góp phần đáng kể vào việc kích thích hoạt động của đại não. trong cuộc sống dần dần có sự phân công lao động thô sơ như đàn ông đi săn, phụ nữ ở nhà sinh con và nuôi con. các mối quan hệ phức tạp dần dần đòi hỏi sự phát triển của ngôn ngữ giao tiếp. bắt đầu thích nghi với mùa vụ. tăng khả năng tác động đến môi trường.

XEM THÊM:  Tại sao gọi là giày lười

bằng lửa, sử dụng da động vật và môi trường sống đơn giản như hang động, h. erectus có thể định cư ở vùng khí hậu ôn đới. Do sự phân hóa, các nhóm người khác nhau như người hiện đại dần hình thành; người ở Châu Phi; người ở châu âu; người ở úc; người ở Mỹ.

Xem ngay: Pyotr Ilyich Tchaikovsky – Tiểu sử, hoạt động nghệ thuật của Pyotr Ilyich Tchaikovsky

thời gian bán hủy khoảng 20-25 năm. sống thành từng nhóm khoảng 30 cá thể. hoạt động chính là săn bắn, vì vậy nó chinh phục những không gian khá rộng. chúng tấn công tất cả các loài động vật, chủ yếu nhắm vào những con mồi nhỏ và thường dẫn chúng vào bẫy. nhiều công cụ bằng đá đã được chế tạo. sự kiện quan trọng và có ý nghĩa là người h. erectus đã sử dụng lửa cách đây 500.000 năm. loài H. erectus và H. tất cả các habilis thích đi du lịch xa, khá rải rác khắp nơi trên thế giới.

Hình thức kinh tế chủ yếu của các tộc người trong thời kỳ đồ đá cũ (Paleolithic) và thời kỳ đồ đá cũ (Mesolithic) là hình thức săn bắt và hái lượm. thực ra điều này có liên quan đến vấn đề khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là săn bắn vì nó cần có công cụ.

Giới hạn quy mô dân số: Một kết quả quan trọng của lối sống săn bắn hái lượm là giới hạn quy mô dân số. hầu hết những người liêm chính gặp nhau trong những nhóm nhỏ vài trăm người hoặc ít hơn. điều này dẫn đến nguồn gen và hệ sinh thái phong phú. Do quy mô dân số nhỏ, các bệnh truyền nhiễm rất dễ lây truyền sang các cá thể khác.

Đặc điểm đặc trưng của hình thức săn bắn hái lượm là chế độ ăn giàu xenluloza, thiếu muối ăn. hậu quả là dẫn đến đói.

XEM THÊM:  Tại sao các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo chống phá cách mạng việt nam

Tóm lại, ở giai đoạn này, con người sử dụng các công cụ ngày càng phức tạp và biết cách sử dụng lửa. bắt đầu sử dụng động vật để làm thực phẩm và do đó làm tăng tác động đến môi trường.

người h. erectus được cho là đã biến mất từ ​​200.000 đến 150.000 năm trước, nhường chỗ cho con người hiện đại.

đời sống xã hội, công cụ và văn hóa: nhóm này sống trong các nhóm nhỏ từ 30-50 cá nhân. các nhóm khác nhau cố gắng tránh va chạm, là chủ sở hữu của lãnh thổ riêng của họ nhờ vào sự mở rộng lớn của đất đai. giữa các nhóm có ngôn ngữ giao tiếp với nhau, các “bộ lạc” nguyên thủy bắt đầu hình thành. chúng thường đi săn và có thức ăn dự trữ. Chế tạo công cụ bằng đá được thực hiện với nhiều loại hình khác nhau như săn bắt, mổ xẻ con mồi hay chế biến thực phẩm. gỗ được sử dụng nhiều hơn để làm công cụ.

Xem thêm: Nghiên cứu khoa học là gì ?

Tại thời điểm này, quá trình đô thị hóa bắt đầu, tạo ra hiện tượng dân số quá đông, sự đa dạng của các ngành công nghiệp và sự phân chia xã hội.

Tóm lại, nhóm người này vẫn lấy thức ăn từ tự nhiên và mở rộng nguồn cung cấp thực phẩm. nâng cao năng lực canh tác thông qua các hình thức phát triển nông nghiệp. mở rộng địa bàn cư trú, hình thành các bộ lạc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, bắt đầu có tín ngưỡng và có nghi lễ an táng cho người chết. Theo ghi nhận, ban đầu họ đã có đời sống văn hóa tinh thần.

Mẫu vật cuối cùng của người Neanderthal được tìm thấy ở Palestine có niên đại cách đây 45.000 năm, con người hiện đại xuất hiện và được thay thế từ 40.000 đến 35.000 năm trước. Những kim loại đầu tiên được con người phát hiện và sử dụng là đồng, thiếc và sắt. tiếp theo là sự gia tăng dân số và di cư thời đồ đá mới. Chăn nuôi phát triển với lừa, ngựa và hàng ngàn đầu gia súc trên thảo nguyên, hình thành lối sống du mục của các bộ lạc chăn nuôi gia súc. có sở hữu của sắt. con người đã biết chế tạo các công cụ bằng kim loại dùng để hỗ trợ cho việc phá rừng làm nông nghiệp. hình thức này vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. trên các công cụ của họ (có niên đại khoảng 20.000 năm trước) là những dấu hiệu của nghệ thuật thẩm mỹ cũng như bí ẩn và truyền thống. trồng trọt và chăn nuôi đã tồn tại khoảng 10.000 năm. Kể từ thời điểm này, nền văn minh nhân loại cũng phát triển và hoàn thiện với tốc độ ngày càng nhanh.

XEM THÊM:  Tại Sao Người Ta Nói Rừng Cây Như Lá Phổi Xanh Của Con Người

nói tóm lại, khi nền văn minh được hình thành, con người có khả năng kiểm soát môi trường, khả năng sử dụng tài nguyên để sản xuất tài nguyên khác (tính đến 10.000 năm trước), bắt đầu hoạt động vì môi trường. tiếp theo là nền văn minh và đô thị hóa (6.000 năm trước), con người bắt đầu làm suy thoái môi trường.

Quá trình tiến hóa của sinh vật dẫn đến sinh vật có thể đi đứng (với cấu trúc tương ứng với yêu cầu này) với bộ não và hoạt động tư duy phát triển. Trải qua các giai đoạn tiến hóa khác nhau, lịch sử loài người vẫn còn nhiều tranh cãi về các giai đoạn phát triển tiến hóa của loài người. loài người duy nhất hiện diện trên toàn thế giới là homo sapiens sapiens, nhà thông thái. Mặc dù màu da, nét mặt và hình dạng khác nhau nhưng chúng đều là cùng một loài. con người trên hết là một sinh vật và sự sống là một dạng tồn tại với những đặc tính đặc biệt của vật chất trong những điều kiện nhất định của sinh quyển.

Trong quá trình xuất hiện, phát triển và tiến hóa, sự sống luôn có quan hệ mật thiết với môi trường mà nó tồn tại. không có sự sống trong môi trường và không có sự sống trong môi trường mà nó không phù hợp.

con người có những đặc điểm đặc biệt về cấu tạo, chức năng và mối quan hệ với môi trường, đồng thời môi trường sống của con người cũng chứa đựng nhiều đặc điểm, khác biệt với bất kỳ sinh vật nào khác.

  • Ngoài môi trường tự nhiên vốn có và tác động qua lại của con người, còn có môi trường xã hội do con người tạo ra và chỉ con người mới có môi trường này. loài có quan hệ họ hàng gần gũi nhất là bầy đàn, chẳng hạn như ong, kiến ​​hoặc các động vật có vú khác.
  • phương thức sinh học thích nghi với môi trường tự nhiên vẫn tồn tại, tiến hóa, nhưng suy yếu dần. , bị che khuất.
  • phương pháp thích ứng bởi các sản phẩm văn hóa thịnh vượng.

hệ sinh thái của con người đã thay đổi và dần dần từ hệ sinh thái động vật sang hệ sinh thái đặc biệt của con người, với sự thích nghi tích cực với môi trường

Xem thêm: Chuyên ngành công nghệ phần mềm là gì

Vậy là đến đây bài viết về Đặc điểm nào tiêu biểu cho thấy người vượn đã tiến hóa 1 bậc so với vượn người? – Selfomy Hỏi Đáp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button