Hỏi đáp

đặc điểm của mạng dạng bus là gì

Bạn đang quan tâm đến đặc điểm của mạng dạng bus là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO đặc điểm của mạng dạng bus là gì tại đây.

cấu trúc mạng

Cấu trúc mạng liên quan đến việc tổ chức và phối hợp hoạt động giữa các thành phần của hệ thống mạng. Kiến trúc mạng ảnh hưởng đến nhiều đặc tính kỹ thuật, bao gồm cả độ tin cậy của hệ thống. có thể phân biệt các loại cấu trúc bus, ring và star cơ bản. một số cấu trúc phức tạp hơn, chẳng hạn như cấu trúc cây, có thể được xây dựng từ sự kết hợp của ba cấu trúc cơ bản này.

cấu trúc bus

Trong cấu trúc đơn giản này, tất cả các thành viên của mạng được kết nối trực tiếp với một tuyến chung. Đặc điểm cơ bản của cấu trúc bus là sử dụng chung một đường dẫn cho tất cả các trạm, giúp tiết kiệm công việc lắp đặt và đấu dây.

Bạn đang xem: đặc điểm của mạng dạng bus là gì

Ba cấu hình có thể được phân biệt trong cấu trúc liên kết xe buýt: daisy-chain và đường trục / tuyến dưới và vòng lặp nhàn rỗi. hai cấu hình đầu tiên cũng được phân loại là cấu trúc đường thẳng, vì hai đầu của đường truyền không khép kín.

với chuỗi daisy, mỗi trạm được nối mạng trực tiếp tại điểm giao nhau của hai dây dẫn mà không cần thêm cáp. Ngược lại, trong cấu hình tuyến trung kế / tuyến dưới, mỗi trạm được kết nối thông qua một tuyến dưới với tuyến trung kế. còn mạch chết thực ra khác với đường trục / đường xuống ở chỗ đường truyền bị đóng.

Ngoài việc tiết kiệm cáp, tính đơn giản và dễ thực hiện là những ưu điểm chính của cấu trúc bus, đó là lý do tại sao cấu trúc này phổ biến nhất trong các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp. Trong trường hợp trạm không hoạt động (do sự cố, cắt điện, …) thì không ảnh hưởng đến phần còn lại của mạng. một số hệ thống thậm chí còn cho phép bạn xóa một trạm khỏi mạng hoặc thay thế một trạm trong khi toàn bộ hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, việc chia sẻ liên kết yêu cầu một phương pháp phân chia thời gian thích hợp để tránh xung đột tín hiệu, được gọi là truy cập phương tiện hoặc truy cập xe buýt. Nguyên tắc truyền thông được thực hiện như sau: tại một thời điểm nhất định, chỉ một thành viên của mạng có thể gửi tín hiệu và các thành viên khác chỉ có quyền nhận. Ngoài nhu cầu kiểm soát quyền truy cập vào phương tiện, cấu trúc liên kết xe buýt có những nhược điểm sau:

  • Một tín hiệu có thể được gửi đến tất cả các trạm và theo một trình tự không kiểm soát được, vì vậy phương pháp định địa chỉ thủ công (logic) phải được thực hiện cho mỗi trạm. trong thực tế, việc gán địa chỉ này gây ra nhiều khó khăn.
  • tất cả các trạm đều có khả năng truyền và luôn phải “lắng nghe” tuyến đường để phát hiện một thông báo có thể xảy ra. được thiết kế sao cho đủ tải cho số lượng trạm tối đa. đây là lý do để hạn chế số lượng trạm trong một phân đoạn mạng. khi cần mở rộng mạng, phải sử dụng thêm bộ lặp.
  • chiều dài của dây dẫn thường tương đối dài, vì vậy đối với cấu trúc đường thẳng, sự phản xạ xảy ra ở mỗi đầu của cáp, điều này làm giảm chất lượng của cáp. .signal volume. Để khắc phục, người ta chặn hai đầu cáp bằng hai đầu nối. việc sử dụng điện trở đầu cuối cũng làm tăng tải cho hệ thống.
  • trường hợp đứt liên kết hoặc đoản mạch trong kết nối bus của trạm có thể khiến toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động. . Việc xác định lỗi ở đây cũng rất khó khăn.
  • cấu trúc đường thẳng, liên kết đa điểm nên khó áp dụng các công nghệ truyền tín hiệu mới như cáp quang.
XEM THÊM:  Các thành phần cơ bản của máy tính | Viettelco

một số ví dụ điển hình về mạng công nghiệp có cấu trúc liên kết bus là profibus, can, worldfip, platform fieldbus, lonworks, as-i và ethernet.

cấu trúc tuần hoàn

cấu trúc vòng lặp được thiết kế để các thành viên mạng được kết nối tuần tự từ điểm này đến điểm khác trong một vòng khép kín. mỗi thành viên tham gia tích cực vào việc điều khiển luồng tín hiệu. không giống như cấu trúc đường thẳng, nơi tín hiệu được truyền theo một hướng cụ thể. mỗi trạm nhận dữ liệu từ trạm trước và chuyển tiếp nó đến trạm lân cận tiếp theo. Quá trình này được lặp lại cho đến khi dữ liệu được trả về trạm đã gửi, nó bị hủy bỏ.

Ưu điểm cơ bản của kiểu cấu trúc mạng này là mỗi nút có thể là một bộ khuếch đại cùng một lúc, vì vậy khi thiết kế mạng theo cấu trúc vòng, có thể có khoảng cách lớn và số lượng trạm. mỗi trạm có khả năng truyền và nhận tín hiệu cùng một lúc. Vì mỗi thành viên tách vòng lặp thành hai phần và tín hiệu chỉ được truyền theo một hướng, nên phương pháp tránh va chạm tín hiệu đơn giản hơn.

  • Với chế độ vòng lặp không có điều khiển trung tâm, các trạm có quyền nhận và truyền tín hiệu như nhau. do đó, quyền kiểm soát đường dẫn sẽ được phân phối giữa các trạm.
  • Với mô hình điều khiển trung tâm, một trạm chủ sẽ đảm nhận quyền kiểm soát quyền truy cập vào đường dẫn.
XEM THÊM:  Lực lượng chiến tranh nhân dân là gì

Xem thêm: Tại sao cắm sạc laptop không vào điện

Cấu trúc vòng lặp thực sự dựa trên liên kết điểm-điểm, vì vậy nó phù hợp để sử dụng các phương tiện truyền tín hiệu hiện đại, chẳng hạn như cáp quang, tia hồng ngoại, v.v. Việc gán địa chỉ cho các thành viên trong mạng cũng có thể được thực hiện tự động bởi một trạm chính, tùy thuộc vào cách bố trí vật lý của các trạm trong vòng.

Ưu điểm tiếp theo của cấu trúc vòng lặp là khả năng xác định vị trí lỗi, ví dụ như đứt cáp hoặc mất điện. tuy nhiên, hoạt động mạng bình thường trong trường hợp này chỉ có thể tiếp tục với đường truyền dự phòng như trong fddi.

  • Trong trường hợp thứ nhất, các trạm lân cận vị trí sự cố sẽ tự phát hiện sự cố trên đường dây và tự động chuyển sang đường dây thứ cấp, bỏ qua vị trí sự cố (bypass). đường cong đậm thể hiện vòng lặp đã đóng sau khi sử dụng phương pháp bỏ qua.
  • trong trường hợp thứ hai, khi một trạm bị lỗi, hai trạm lân cận sẽ tự động tắt, chuyển sang cấu hình chuỗi daisy.

Một kỹ thuật khác được sử dụng để khắc phục sự cố trạm là sử dụng các công tắc rẽ nhánh tự động. mỗi trạm thiết bị sẽ được kết nối với vòng lặp thông qua công tắc này. Trong trường hợp xảy ra lỗi, công tắc sẽ tự động phát hiện và gây đoản mạch, bỏ qua thiết bị được kết nối với mạng. cấu trúc vòng được sử dụng trong một số hệ thống có độ tin cậy cao như interbus, token-ring (ibm) và đặc biệt là fddi.

cấu trúc sao

Cấu trúc mạng hình sao là cấu trúc mạng có trạm trung tâm quan trọng hơn tất cả các nút khác, kiểm soát giao tiếp của toàn bộ mạng. các thành viên khác được kết nối gián tiếp với nhau thông qua một trạm trung tâm. Tương tự như cấu trúc vòng, ở đây bạn có thể thấy rằng kiểu kết nối vật lý là điểm-điểm.

tuy nhiên, một liên kết logic vẫn có thể là đa điểm. nếu trạm trung tâm đóng một vai trò tích cực, nó có thể chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả các giao tiếp mạng, nếu không nó sẽ chỉ hoạt động như một bộ chuyển mạch.

Một nhược điểm của cấu trúc hình sao là sự cố của trạm trung tâm sẽ làm tê liệt mọi hoạt động liên lạc trên mạng. do đó, đài trung tâm thường phải có độ tin cậy rất cao. Một sự phân biệt được thực hiện giữa hai loại trạm trung tâm: trạm tích cực và trạm thụ động. một trạm thụ động chỉ có chức năng chuyển tiếp thông tin, trong khi một trạm chủ động kiểm soát mọi hoạt động liên lạc trên mạng.

XEM THÊM:  Viết đoạn văn 200 chữ về sự trưởng thành (8 Mẫu) - Văn 12

Nhược điểm tiếp theo của cấu trúc hình sao là chi phí của dây cáp, nếu khoảng cách trung bình giữa các trạm nhỏ hơn khoảng cách giữa chúng và trạm trung tâm. tất nhiên, trong các hệ thống viễn thông không thể tránh khỏi việc sử dụng cấu trúc này. đối với mạng truyền thông công nghiệp, cấu trúc liên kết hình sao nằm trong phạm vi nhỏ, chẳng hạn như bộ tách sóng, thường được sử dụng để mở rộng các cấu trúc khác.

Lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, mạng hình sao có cấu trúc vật lý giống như hệ thống xe buýt, vì các trạm vẫn có thể liên lạc tự do như thể không có trạm trung tâm nào tồn tại. Các mạng Ethernet công nghiệp lớn ngày nay sử dụng cấu trúc này kết hợp với các phương pháp truyền tải tốc độ cao và kỹ thuật chuyển mạch.

cấu trúc cây

cấu trúc cây thực sự không phải là một cấu trúc cơ bản. Mạng có cấu trúc cây chính là sự kết hợp của nhiều mạng con có cấu trúc liên kết dạng đường, vòng hoặc hình sao. cấu trúc cây được đặc trưng bởi một hệ thống phân cấp các đường dẫn. để mở rộng từ đường trục đến các nhánh, có thể sử dụng các bộ ghép tích cực hoặc nếu bạn muốn tăng số lượng trạm và phạm vi của một mạng đồng nhất, có thể sử dụng các bộ lặp.

Xem thêm: Cách tỉa hoa dưa hấu đơn giản

Trong trường hợp các mạng con này thuộc các loại hoàn toàn khác nhau, phải sử dụng các bộ kết nối mạng khác như cầu nối, bộ định tuyến và cổng kết nối. một số hệ thống cho phép xây dựng cấu trúc dạng cây cho một mạng đồng nhất là lonworks, devicenet và as-i.

nguồn: “mạng truyền thông công nghiệp © 2008, Hoàng Minh Sơn – Đại học Hà Nội”

bài viết tham khảo: khái niệm, chức năng và phân loại mạng truyền thông công nghiệp

bài viết tham khảo: khái niệm về tín hiệu – thông tin – dữ liệu

danh mục tham khảo: truyền thông công nghiệp

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần tư vấn về đội ngũ dịch vụ, vui lòng bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi .

Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

youtobe facebook twitter

Xem thêm: Sinh Năm 28 Tuổi Là Tuổi Con Gì ? 28 Tuổi Con Gì? 28 Hợp Tuổi Nào?

Vậy là đến đây bài viết về đặc điểm của mạng dạng bus là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button