Blogs

Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I5 Có Tốt Không, Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I3, I5 Hay I7

Bạn đang quan tâm đến Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I5 Có Tốt Không, Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I3, I5 Hay I7 phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I5 Có Tốt Không, Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I3, I5 Hay I7 tại đây.

Hiện tại hầu hết các dòng máy tính trên thị trường đều sử dụng bộ vi xửlý Intel dòng core series. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn loại nào cho máy, bàiviết “So sánh core i3 và core i5 |Cách chọn mua CPU phù hợp” sẽ phân tích giúp bạn hiểu để đưa ra sự lựachọn chính xác và tiết kiệm nhất.

Đang xem: Core i5 có tốt không

*

Core i3 và core i5 có gì khác biệt

1. So sánh core i3 và core i5, tại sao lại nói core i5 mạnh hơncore i3?

Để so sánh core i3 và core i5 CPUnào mạnh hơn thì bạn cần phải hiểu CPU là gì, sự khác biệt giữa chúng.

1.1 Bộ xử lý là gì? Cách đọc và hiểu các thông số của CPU.

*

Cách đọc các thông số của Bộ vi xử lý của Intel

Các thông số cần quan tâm:

+ Số hiệu Bộ xử lý + thế hệ của CPU : hiện nay Intel có rất nhiềuloại, mỗi loại có nhiều như Pentium,core i3, core i5, core i7, core i9.

+ Cách đọc thế hệ của CPU: i3 310M, Sau i3, i7 có 3 số là thế hệ thứI, sản xuất năm 2010. Ví dụ: i3- 320M.

Sau có i5 và i7 có 4 hoặc 5 số, sốđầu tiên là thế hệ hay còn gọi là năm sản xuất. Ví dụ: i5- 6300U là i5 thế hệ thứ 6. i5- 4300Ulà i5 thế hệ thứ 4. i3- 10110U i3 thếhệ thứ 10.

+ Loại Chip (hậu tố) xếp theo thứ tự sức mạnh: Chip U, Chip M, ChipHQ, chip QM,..

Ý nghĩa từng chữ cái: U (Ultra-low power) – CPU tiết kiệm điện;M (Mobile processor) – CPU hiệu suấtcao cho thiết bị di động ; K(Unlock) – CPU chuyên dùng để ép xung; Q(Quad core processor) – CPU lõi tứ hiệu suất cao; H (High performance graphic) – CPU hiệu năng đồ họa cao; X (Extreme) – CPU cho hiệu suất cao nhất.

+ Tần số cơ sở của bộ xử lý: là xung nhịp của bộ vi xử lý được tính bằngsố phép tính mà bộ vi xử lý tính được trong 1 giây. Ví dụ con số 2.7GHz cho tabiết CPU có thể tính được 2,7 triệu phép tính trong 1 giây trên mỗi nhân.

+ Số lõi (4 cores): này chỉ ra số nhân xử lý được trang bị trong mộtlõi và có vài trò như là trái tim của CPU quyết định hiệu suất của CPU. Số Coretrong một CPU càng lớn thì tốc độ xử lý sẽ càng cao. Core i3 thường có 2 nhân,Core i5 có 4 nhân (trên laptop Core i5 thường có 2 nhân), Core i7 trên máy tínhđể bàn có 4 hoặc 6 nhân (Core i7 trên laptop có thể có 2 hoặc 4 nhân), Core i9thường có 8 nhân.

XEM THÊM:  Tìm Hiểu Về Xe Cơ Giới Là Xe Gì ? Xe Cơ Giới Là Gì

+ Số luồng (8 Threads): Chỉ số luồng cho biết có bao nhiêu đường đưadữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng có nhiều Threads, thì dữ liệu càng lưu thông dễdàng và CPU xử lý nhanh hơn.

Như vậy để so sánh được core i3và core i5 CPU nào mạnh hơn bạn cần phải so sánh nhiều yếu tố nêu trên. Nên nhiềubạn không biết tại sao đôi lúc i3 lại mạnh hơn i5.

1.2 Khác biệt về core i3 và core i5?

*

So sánh sự khác biệt core i3 và core i5

Hiện nay, rất nhiều dòng laptop tầm trung đến cao được tích hợp bộ xử lý này. Mức giá vô cùng đa dạng, tuy nhiên, hiệu năng vẫn được đánh giá cao khi so về mặt chi phí.

Đối với Core i5 bạn sẽ có lựa chọn: Dòng U dành cho những người có nhu cầu trung bình như: tin học văn phòng, lướt web, xem phim,… Nếu có nhu cầu cao hơn như xử lý đồ họa đơn giản, thiết kế, chơi game,… bạn nên chuyển sang dòng H hoặc HQ.

Nếu so sánh core i5 cùng đời và core i3 cùng đời thì rõ ràng i5 sẽ mạnh mẽ hơn hẳn.

1.3. Nhiệt độ và tiêu tốn năng lượng

Về nhiệt độ và tiêu tốn năng lượng, dòng core i5 được đánh giá là sinh nhiệt nhiều hơn và tiêu tốn điện năng hơn core i3. Nguyên nhân là do công nghệ Turbo boost có khả năng tự động ép xung để tăng tốc độ xử lý.

Xem thêm: Review Kem Trị Nám Transino Có Tốt Không ? Kem Trị Nám Transino Có Tốt Không

Tuy nhiên, lượng nhiệt sinh ra bạn vẫn có thể kiểm soát bằng cách gắn thêm cho laptop đế tản nhiệt, sử dụng keo tản nhiệt để hỗ trợ.

1.4 Giống nhau giữa core i3 và core i5 cùng đời

Để so sánh được core i3 và corei5 thì mình sẽ chọn chip cung đời. Vì nếu so sánh khác đời thì cần có mã chip cụthể mới so sánh được. Điểm giống nhau duy nhất là:

Core i3 và core i5 cùng đời sẽ giốngnhau về năm sản xuất.

1.5 So sánh sự khác nhau giữa core i3 và core i5 cùng đời

Căn cứ vào nhiều số liệu, nếu cácsố liệu đều giống nhau về năm sản xuất, hậu tố (M, U, QM,…), thì chip core i5sẽ mạnh hơn chip core i3 ở:

XEM THÊM:  Sử DụNg Cao Atiso Vân Anh Có Tốt Không, Cao Atiso Vân Anh (Lá 95%) &Ndash Thích Sống Xanh

Tần số cơ sở của bộ xử lý và tần số turbo tối đa điều này thấy rấtrõ ở thông số trên web intel. Nên nếu cùng đời thì Core i5 khả năng chơi đượcgame LOL nhưng i3 thì không.

Tất cả các CPU core i3 đời mới hầu như đều là chip U, nên có thể khẳngđịnh i3 chuyên dụng văn phòng hơn là những tác vụ nặng game và đồ họa.

Dunglượng bộ nhớ tối Đa (tùy vào loại bộ nhớ) : Chắc chắn i5 sẽ mạnh hơn i3

Tương tự so sánh i5 và i7 2 Cpu này cũng có nhiều sự khác biệt (có bài viếtadd link vào)

2. Các dòng Core i3, core i5

Tính đến nay năm 2020 đã có 10năm ra đời của CPU core i3, i5 mỗi năm có hàng trăm mã chip khác nhau ra đời. Vậynên bài viết sẽ liệt kê 10 dòng nổi bật của mỗi loại CPU.

Các dòng Core i3

*

Một số dòng Corei3 tiêu biểu:

Ngoài ra mỗi năm có rất nhiều dòng ra đời nữa nhé.

Các dòng Core i5

*

Một số dòng Corei5 tiêu biểu:

3. Cách kiểm tra máy tính bạn đang sử dụng core i mấy?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sức mạnh và hiệu năng của dòng core i trên laptop của mình so với mặt bằng chung. Bạn cần biết những tên bộ vi xử lý của laptop để có thể tiến hành so sánh chính xác nhất.

Bước 1: Mở cửa sổ Control Panel bằng cách nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm của menu start.

Bước 2: Bạn chọn đến mục system, cửa sổ hiện ra, bạn kéo đến mục system. Mục đầu tiên Processor là tên của bộ xử lý mà laptop của bạn đang sử dụng.

*

Cách kiểm tra dòng core i mà laptop của bạn đang sử dụng

4. Nên mua Corei3 hay i5, Core i3 dùng có tốt không?

Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn hãyđưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân. Máy trang bị chip core i3 là loại hướng đếnđối tượng người dùng cơ bản, chi phí thấp và bán chạy nhất cho giới văn phòngvà sinh viên. Chip Core i3 thích hợp để sử dụng các ứng dụng văn phòng củaMicrosoft hay duyệt web.

XEM THÊM:  Kem Nở Mông Hip Lift Up Có Tốt Không, Bôi Kem Nở Mông, To Ngực Coi Chừng Rước Họa

5. Nên mua Core i3hay i5 để chơi game?

Máy tính để có đủ khả năng xử lýnhanh và mượt mà đồ họa hay tác vụ khó như game đòi hỏi CPU cần đủ mạnh. Sosánh core i3 và core i5 thì chip core i5 có khả năng xử lý nhanh và mạnh mẽ hơncore i3. Vì thế theo kinh nghiệm cá nhân laptop chơi game nên mua core i5. Hãy nghe những lời tư vấn củacác kỹ thuật viên để có thể lựa chọn được chiếc máy tính để chơi game đúng đắnnhất.

6. Có nâng cấp core i3 được hay không?

*

Việc nâng cấp core i3 cho laptop là hoàn toàn có thể

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, dường như bộ xử lý core i3 không còn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Việc nâng cấp core i3 là hoàn toàn có thể. Việc nâng cấp core i3 lên core i5 sẽ giúp cải thiện hiệu năng cũng như hiệu suất làm việc.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng các nhà sản xuất đã tính toán và cân đối giữa bộ xử lý và hệ thống laptop. Việc nâng cấp có thể khiến bộ xử lý không còn tương thích với hệ thống laptop.

Tuy nhiên đối với một số loại chip hoàn toàn có thể nâng cấp được lên core i5 thậm chí lên core i7 đó là chip I3 có hậu tố M, loại chip rời tháo lắp được. Loại chip I3 tháo lắp ra được chỉ có chip đời cũ thế hệ 1, thế hệ 2, và thế hệ 3. Tất cả các chip core i3 từ thế hệ thứ 4 đều là chip dán.

Do vậy, bạn nên cân nhắc, không nên nâng cấp quá cao. Ví dụ từ core i3 lên đến core i7, chỉ nên nâng cấp đến core i5. Hơn nữa khi nâng cấp hiệu năng sẽ chỉ được cải thiện ở mức độ nhất định, tùy dòng máy.

Bạn nên tham khảo lời khuyên từ những kỹ thuật viên, chuyên gia có kinh nghiệm để có được phương án nâng cấp phù hợp nhất nhé.

Xem thêm: ” Vòng Tay Nam Hà Nội – Vòng Tay Nam Nữ Hà Nội

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bàiviết “So sánh core i3 và core i5 |Cách chọn mua CPU phù hợp“, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hàilòng nhất.

Vậy là đến đây bài viết về Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I5 Có Tốt Không, Máy Tính Của Bạn Cần Intel Core I3, I5 Hay I7 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button