CONVERT DYNAMIC DISK VỀ BASIC DISK KHÔNG MẤT DỮ LIỆU

Bài đăng này so sánh Đĩa cơ bản và Đĩa động và chỉ ra cách chuyển đổi đĩa cơ bản sang đĩa độngđĩa động sang đĩa cơ bản, sử dụng Disk Management và CMD/diskpart, mà không làm mất dữ liệu trong Windows 10/8/7.

Bạn đang xem: Convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu

Đĩa cơ bản và Đĩa động

Có hai loại đĩa cứng máy tính: Đĩa cơ bản và Đĩa động. Đĩa cơ bản là phương tiện lưu trữ thường được sử dụng với Windows. Chúng chứa các phân vùng như phân vùng chính và ổ đĩa logic thường được định dạng bằng hệ thống tệp. Đĩa động cung cấp khả năng tạo các ổ đĩa có khả năng chịu lỗi thậm chí có thể mở rộng nhiều đĩa – điều mà các đĩa Cơ bản không làm được.

Hầu hết các máy tính cá nhân gia đình được cấu hình bằng đĩa Cơ bản. Tuy nhiên, các chuyên gia CNTT thường thích sử dụng đĩa Động vì chúng cung cấp nhiều chức năng hơn, tăng độ tin cậy và hiệu suất. Trong khi các phiên bản Home của Windows hỗ trợ Đĩa cơ bản, các phiên bản Enterprise/Pro/Ultimate của hệ điều hành Windows cũng hỗ trợ Đĩa động.

Microsoft đã liệt kê các thao tác có thể được thực hiện trên từng loại này.

Cách cài đặt và gỡ cài đặt ngôn ngữ trong Windows 10

Các thao tác có thể được thực hiện trên cả đĩa Cơ bản và Đĩa động:

Kiểm tra thuộc tính Disk, thuộc tính Partition và thuộc tính VolumeThiết lập các phép gán ký tự ổ đĩa cho phân vùng hoặc ổ đĩaHỗ trợ cả kiểu phân vùng MBR và GPT.Chuyển đổi đĩa cơ bản thành đĩa động hoặc đĩa động sang đĩa cơ bản.

Các thao tác chỉ có thể được thực hiện trên đĩa Động:

Tạo và xóa đơn giản, kéo dài, sọc, RAID-5 và khối lượng nhân bản.Mở rộng một khối lượng đơn giản hoặc kéo dài.Xóa gương khỏi ổ đĩa được phản chiếuChia tập sách được nhân đôi thành hai tập.Sửa chữa các ổ đĩa được sao chép hoặc RAID-5.Kích hoạt lại ổ đĩa bị thiếu hoặc ngoại tuyến.

Chuyển đổi đĩa cơ bản thành đĩa động

Trước khi bắt đầu quá trình này, bạn nên biết rằng có thể xảy ra mất mát dữ liệu do hoạt động này, vì vậy, trước tiên, bạn bắt buộc phải sao lưu dữ liệu của mình vào một đĩa cứng ngoài. Vì vậy, chỉ tiến hành nếu bạn biết mình đang làm gì và hãy cẩn thận.

Nếu bạn đang sử dụng đĩa cơ bản làm vùng lưu trữ cho các bản sao bóng và bạn có ý định chuyển đổi đĩa thành đĩa động, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để tránh mất dữ liệu. Nếu đĩa là ổ đĩa không khởi động và là ổ đĩa khác với nơi chứa các tệp gốc, trước tiên bạn phải gỡ bỏ và chuyển ổ đĩa chứa các tệp gốc vào ngoại tuyến trước khi chuyển đổi đĩa chứa các bản sao bóng sang đĩa động. Bạn phải đưa ổ đĩa chứa các tệp gốc trở lại trực tuyến trong vòng 20 phút, nếu không, bạn sẽ mất dữ liệu được lưu trữ trong các bản sao bóng hiện có. Nếu các bản sao bóng nằm trên ổ đĩa khởi động, bạn có thể chuyển đổi đĩa sang dạng động mà không làm mất các bản sao bóng, trạng thái Microsoft.

1>Sử dụng giao diện người dùng

*

Mở Command Prompt (Admin), nhập diskpart và nhấn Enter.

Tiếp theo, gõ list disk. Ghi lại số đĩa của đĩa bạn muốn chuyển đổi sang Dynamic.

Bây giờ gõ lựa chọn diskn và nhấn Enter.

Xem thêm: Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn Cần Thơ 2, Siêu Thị Điện Máy

Loại tiếp theo convert dynamic và nhấn Enter.

Đọc: Làm thế nào để tạo Khối lượng nhân bản để Sao lưu Ổ cứng tức thì trong Windows 10.

Chuyển đổi đĩa động sang đĩa cơ bản

1>Sử dụng Disk Management

Để thay đổi Đĩa Động thành Đĩa Cơ bản, sử dụng Quản lý Đĩa, bấm chuột phải vào từng ổ đĩa bạn muốn chuyển đổi sang đĩa cơ bản và chọn Xóa Khối lượng cho từng ổ đĩa trên đĩa. Khi tất cả các ổ trên đĩa đã bị xóa, hãy bấm chuột phải vào Đĩa và chọn Chuyển đổi sang Đĩa Cơ bản. Hoạt động sẽ bắt đầu.

2>Sử dụng CMD

Mở Command Prompt (Admin) và nhập diskpart và nhấn Enter.

Loại tiếp theo đĩa danh sách và ghi lại số đĩa, của đĩa bạn muốn chuyển đổi thành cơ bản. Bây giờ hãy nhập từng cái này và nhấn Enter, lần lượt:

Kiểu select disk .

Kiểu detail disk .

Đối với mỗi ổ trên đĩa, hãy nhập select volume= và sau đó nhập xóa khối lượng.

Kiểu select disk .

Chỉ định số đĩa của đĩa mà bạn muốn chuyển đổi thành đĩa cơ bản.

Cuối cùng, gõ convert basic và nhấn Enter. Hoạt động sẽ bắt đầu.

Micrô của Google Meet không hoạt động trên Windows 10

Hãy nhớ luôn sao lưu trước khi bạn thực hiện bất kỳ thao tác nào trong số này. Và ngoài ra không bao giờ chuyển đổi đĩa Cơ bản chứa hệ điều hành của bạn sang đĩa Động, vì nó có thể làm cho hệ thống của bạn không thể khởi động được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!