Hỏi đáp

Khái niệm về cổng thông tin điện tử – IBOSS VIETNAM

Bạn đang quan tâm đến Khái niệm về cổng thông tin điện tử – IBOSS VIETNAM phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Khái niệm về cổng thông tin điện tử – IBOSS VIETNAM tại đây.

cổng thông tin điện tử: cổng là một điểm truy cập tập trung, duy nhất; tích hợp các kênh thông tin dịch vụ và ứng dụng; là sản phẩm hệ thống phần mềm được phát triển dựa trên sản phẩm phần mềm lõi cổng thông tin, thực hiện trao đổi thông tin, dữ liệu với hệ thống thông tin, đồng thời cung cấp và trao đổi thông tin với người dùng thông qua một phương thức thống nhất trên nền tảng web tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu.

Các đặc điểm cơ bản của cổng thông tin điện tử (để phân biệt với trang web) là:

Bạn đang xem: Cong thong tin dien tu la gi

– khả năng phân loại nội dung: cổng thông tin phải cho phép tổ chức nội dung và ứng dụng theo những cách khác nhau để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của các nhóm (được phân loại theo người dùng, phòng ban, đơn vị) trong một tổ chức.

– khả năng tìm kiếm và lập chỉ mục: cổng thông tin phải cung cấp hoặc tích hợp các hệ thống tìm kiếm và lập chỉ mục các tài liệu và tài liệu để giúp người dùng nhanh chóng truy cập thông tin họ cần.

– khả năng quản lý nội dung: cổng thông tin phải cung cấp hệ thống kiểm soát nội dung, cho phép người dùng không chuyên về kỹ thuật tiếp tục tạo nội dung. cổng thông tin cũng phải kiểm soát quyền truy cập vào từng nội dung để đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập vào tài liệu mà họ được ủy quyền.

– customization: cho phép bạn cấu hình các thông tin khác nhau, được trình bày theo nhiều cách khác nhau, phục vụ nhiều loại người dùng theo yêu cầu riêng như sở thích, thói quen, yêu cầu chính. mỗi cá nhân có thể tự biên tập, tái tạo cách hiển thị thông tin, ứng dụng, nội dung theo sở thích hoặc phù hợp với công việc của mình.

– tích hợp và liên kết nhiều loại thông tin: cho phép tích hợp nội dung thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để phục vụ nhiều đối tượng sử dụng tùy theo ngữ cảnh sử dụng dựa trên kết quả cá nhân hóa thông tin. cổng thông tin cung cấp một môi trường tích hợp cho tất cả các ứng dụng web hiện có.

Khía cạnh tích hợp này bao gồm hỗ trợ truy cập đơn lẻ (một cổng thông tin), bao gồm các tài nguyên bên ngoài, các trang web, hỗ trợ cho các dịch vụ web và hiểu cổng thông tin cho một ứng dụng tích hợp phù hợp.

– công bố thông tin: thu thập và trích xuất thông tin quy chuẩn từ nhiều nguồn khác nhau và có cơ chế công bố thông tin phù hợp với tiêu chuẩn. hệ thống tin tức được cập nhật cho hệ thống cổng thông tin theo nhiều cách như sau:

 • thông qua hệ thống biên tập để sử dụng các chức năng của hệ thống cms để tạo nội dung.
 • cơ chế tích hợp tin tức từ các trang web khác bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn trao đổi tin tức phổ biến như rss (trang web tóm tắt rdf) và / hoặc nguồn cấp dữ liệu nguyên tử.
 • hỗ trợ rss trên cả địa chỉ người dùng (máy khách) và máy chủ (máy chủ), cho phép các trang web cấp thấp hơn. thông tin cổng thông tin cũng có thể được sử dụng lại bằng cách sử dụng cùng một cơ chế.
 • thông qua các hệ thống tiêu chuẩn tích hợp sẵn của hệ thống cổng thông tin, chẳng hạn như dịch vụ web, trích xuất trang web.
 • định dạng rss (Tóm tắt trang web phong phú ) dựa vào ngôn ngữ đánh dấu của phần mở rộng xml để tạo nguồn cấp dữ liệu và cung cấp cho người đọc.

Xem thêm: Châu Khải Phong là ai? Tìm hiểu tất tần tật về nam ca sĩ tài hoa rất được lòng giới trẻ

– đăng nhập một lần: cho phép người dùng chỉ cần đăng nhập một lần, sau đó truy cập và sử dụng tất cả các dịch vụ / dịch vụ đã và sẽ được đăng ký / cấp phép trên cổng thông tin. cổng thông tin phải tích hợp hoặc cung cấp hệ thống đăng nhập một cửa. Nói cách khác, cổng thông tin sẽ lấy thông tin về người dùng từ các dịch vụ thư mục như ldap (giao thức truy cập thư mục nhẹ), nds (hệ thống tên miền) hoặc quảng cáo (thư mục hoạt động).

– quản trị cổng thông tin: cho phép quản trị viên và người dùng xác định và điều chỉnh cách nguồn cấp dữ liệu được hiển thị, nội dung thông tin và định dạng đồ họa chi tiết, đồng thời cho phép quản trị viên xác định giá trị cho các nhóm người dùng khác nhau, quyền truy cập và sử dụng thông tin.

– quản lý người dùng: cho phép quản lý người dùng dựa trên tiêu chuẩn ldap để chỉ định quyền người dùng dựa trên các vai trò một cách thống nhất và trên toàn hệ thống.

– hỗ trợ nhiều môi trường hiển thị thông tin: cho phép hiển thị nội dung thông tin trên nhiều loại thiết bị như máy tính, thiết bị di động (pda, smartphone) một cách tự động. cổng thông tin phải có khả năng hoạt động đa dạng, đa phương tiện. cho phép người dùng sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau, thông qua các trình duyệt web khác nhau để truy cập vào cổng thông tin. bao gồm các thiết bị như điện thoại di động, máy tính cầm tay và PDA không dây (trợ lý kỹ thuật số cá nhân).

– khả năng bảo mật: cổng thông tin phải cung cấp hệ thống xác thực và ủy quyền rất mạnh. bất kỳ tích hợp hệ thống nào, với đăng nhập một lần, phải an toàn và ngăn chặn các giao dịch không hợp lệ của người dùng trong các ứng dụng khác nhau.

– các tính năng của một ứng dụng lớn: cổng thông tin đáp ứng các tính năng tiêu chuẩn của một phần mềm ứng dụng lớn, chẳng hạn như: khả năng đáp ứng dự phòng dữ liệu, khả năng chịu lỗi, khả năng cân bằng tải (xử lý theo luồng), khả năng sao lưu.

– khả năng cộng tác: cổng thông tin là một môi trường làm việc cộng tác được tạo ra bởi các kênh dịch vụ tích hợp như:

 • email: hệ thống email nội bộ hoặc được tích hợp với ứng dụng máy chủ thư.
 • trò chuyện: hỗ trợ trao đổi trực tuyến với các thành viên, có thể tùy chỉnh theo sở thích hoặc công việc.
 • forum: diễn đàn thảo luận chung để trao đổi ý kiến ​​và thông tin. diễn đàn có thể được kiểm duyệt, mở cho công chúng hoặc chỉ mở cho các thành viên nội bộ của một nhóm.
 • lập lịch trình
 • sms, mms: tích hợp các dịch vụ gửi và nhận tin nhắn (tin nhắn) tới hỗ trợ trao đổi thông tin, giao hàng hoặc nhắc nhở.

Mục tiêu và nhiệm vụ chính của cổng quản trị điện tử là

 1. cung cấp thông tin và dịch vụ công cộng cho mọi người (g2c).
 2. cung cấp thông tin và dịch vụ công cộng cho doanh nghiệp (g2b).
 3. cung cấp thông tin và dịch vụ cho doanh nghiệp xử lý , tương tác, chia sẻ và phân tích thông tin của cán bộ, công chức, viên chức trong cqnn (g2g).
 4. xác minh, giám sát hoạt động của hệ thống thông tin điện tử của cơ quan nhà nước (cqnn) giúp đảm bảo hệ thống thông tin điện tử hoạt động thường xuyên và hiệu quả.
 5. với tư cách là đầu mối duy nhất (điểm truy cập “duy nhất”) của chính phủ, các bộ và tỉnh về thông tin và dịch vụ cqnn.
 6. thống nhất nội dung của thông tin và dịch vụ thông tin trong cổng thông tin điện tử, đảm bảo cổng thông tin điện tử đóng chức năng tích hợp và trao đổi thông tin giữa các hệ thống thông tin điện tử trong cqnn.
 7. đảm bảo trao đổi thông tin ion với cổng thông tin chính phủ, góp phần hoàn thiện cổng thông tin. -chính phủ làm công cụ chỉ đạo điều hành của thủ tướng.
 8. chuẩn hóa, thống nhất phần mềm Cổng thông tin điện tử cqnn, tránh tình trạng đầu tư xây dựng phần mềm Cổng thông tin điện tử theo quy định khác nhau và tiêu chuẩn.

Cổng thông tin có khác với trang web truyền thống không?

Kiến trúc của hệ thống ứng dụng web truyền thống được mô tả dưới đây:

Xem thêm: San trong tiếng Nhật nghĩa là gì? Cách sử dụng san trong tiếng Nhật

với kiến ​​trúc này, các ứng dụng được cài đặt trên máy chủ ứng dụng, mỗi ứng dụng độc lập và tương tác bằng cách trao đổi dữ liệu với nhau hoặc với các hệ thống bên ngoài thông qua hệ thống quản lý, cơ sở dữ liệu (rdbms) hoặc kênh giao tiếp được chỉ định cho từng ứng dụng. mô hình ứng dụng web về mặt kiến ​​trúc khá giống với mô hình máy khách / máy chủ, ngoại trừ máy khách là bất kỳ trình duyệt nào. người dùng sử dụng các trình duyệt (browser) để truy vấn (yêu cầu) thông tin qua internet trên máy chủ web (web server), máy chủ web nhận và truyền thông tin này đến máy chủ ứng dụng (application server), máy chủ ứng dụng thực hiện các phép tính logic và trả về kết quả đến máy chủ web để trả lời khách truy cập.

Trang web đã đóng góp rất nhiều vào việc phổ biến thông tin, chẳng hạn như giới thiệu tin tức, cơ sở dữ liệu và một số ứng dụng trực tuyến. trang web đã làm thay đổi cả thế giới kể từ khi xuất hiện vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước. ngày nay tất cả giao tiếp thông qua một trang web đã trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, chúng tôi có thể gọi một số lượng lớn các trang web là “trang web truyền thống” do các khía cạnh tồn tại do công nghệ cũ:

 • người dùng đã phải đối mặt với tình trạng “quá tải thông tin”, có nghĩa là người dùng thường phải điều hướng nhiều trang web khác nhau, phải xử lý một lượng lớn thông tin để tìm thấy thông tin họ cần.
 • Người dùng phải chấp nhận rằng thông tin thường đứng riêng lẻ, nó không thể được phân loại (phân loại), điều này gây khó khăn cho việc chia sẻ thông tin giữa chúng. Nguyên nhân của vấn đề trên là do định dạng thông tin trên các trang web thường rất khác nhau.
 • việc quản lý, duy trì và phát triển các trang web thường gặp nhiều khó khăn do lượng thông tin trên các trang web tăng lên nhanh chóng.
 • Rất khó để tích hợp thông tin và dịch vụ từ nhiều nơi, chẳng hạn như bộ phận một cửa, đơn vị liên kết, … vào một nơi mà mọi người có thể tìm thấy thông tin và dịch vụ cho mình.
 • là điểm bắt đầu trên con đường mà người dùng tìm thấy thông tin (thoát) và trực tuyến thông qua các liên kết internet.
 • không có mối quan hệ, người dùng không được liên kết với chủ sở hữu của trang web (không phải là cá nhân hóa).
 • thích hợp để phổ biến thông tin, thay vì cung cấp môi trường cộng tác cho người dùng.
 • quy mô dịch vụ nhỏ, không cần bảo toàn khoản đầu tư. khi yêu cầu thay đổi nội dung thông tin, loại dịch vụ, v.v., thường phải xây dựng lại một trang web mới.
 • Không thể cung cấp một nền tảng mà từ đó chúng ta luôn có thể phát triển được. mở rộng.

Nói tóm lại, trang web đã được phát triển bằng cách sử dụng các công nghệ cũ và mới, nhiều công nghệ đã lỗi thời.

Điều quan trọng là trang web không có nền tảng công nghệ tích hợp để hỗ trợ phát triển kế thừa và khả năng ghép nối để mở rộng. điều này phần nào giải thích tại sao mọi người phát triển công nghệ cổng thông tin thay thế cho công nghệ web.

công nghệ cổng thông tin được phát triển sau thời kỳ web khoảng 7-8 năm như một kết quả tất yếu của nhu cầu thực tế. cổng thông tin là một sự phát triển của trang web truyền thống. Portal ra đời để giải quyết các vấn đề mà các trang web truyền thống gặp phải, chẳng hạn như:

 • là “siêu trang web”, hoàn toàn được gọi là trang web cổng thông tin, hay gọi tắt là cổng thông tin, đối với người dùng nó vẫn chỉ là một trang web thông qua trình duyệt. thay đổi thuật ngữ và các khái niệm mới.
 • đây là điểm đến tập hợp hầu hết thông tin và dịch vụ mà người dùng cần (đích thực). thông tin và dịch vụ được phân loại để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm và hạn chế việc che giấu thông tin.
 • bảo toàn khoản đầu tư về lâu dài. có nền tảng công nghệ an toàn.
 • môi trường chủ động để tích hợp ứng dụng.
 • song song với công nghệ website truyền thống (hiện còn nhiều hạn chế) theo thống kê chưa đầy đủ, công nghệ cổng thông tin và ứng dụng phát triển theo hướng kiến trúc cổng thông tin ngày càng phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam, trở thành một xu hướng công nghệ và kinh doanh phổ biến trên internet. .

Xu hướng chung là hầu hết các nhà quản lý cấp cao của các tổ chức, doanh nghiệp cũng như các công ty phát triển phần mềm sẽ chia sẻ các khái niệm và lợi thế của cổng thông tin để đóng góp vào lợi ích của mọi người, cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

p >

Đối với sản phẩm cổng thông tin tại thị trường Việt Nam, hiện có 3 nhóm chính:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button