Hỏi đáp

Tự động hóa là gì? – Nghề nghiệp siêu Hot trong tương lai gần

Bạn đang quan tâm đến Tự động hóa là gì? – Nghề nghiệp siêu Hot trong tương lai gần phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tự động hóa là gì? – Nghề nghiệp siêu Hot trong tương lai gần tại đây.

1. ngành tự động hóa

Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng cao đòi hỏi dây chuyền sản xuất công nghiệp ngày càng hiện đại, năng suất cao hơn để tạo ra hàng hóa, chúng ta có thể hiểu rằng quá trình tạo ra sản phẩm trong dây chuyền công nghiệp này chính là quá trình tự động hóa sản xuất. Ngày nay, nhu cầu sản xuất tự động hóa ngày càng cao đòi hỏi phải sử dụng các kỹ thuật điều khiển hiện đại với sự hỗ trợ của máy tính, con người không thể thực hiện việc giám sát và kiểm tra quá trình này. từ đó nảy sinh các yếu tố tạo nên ngành công nghiệp tự động hóa.

Bạn đang xem: Công nghệ tự đông hóa là gì

xem thêm: điện lạnh là gì?

2. tự động hóa là gì? tự động hóa là gì?

Tự động hóa là ngành công nghệ dựa trên việc ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, điều khiển tự động và phần mềm máy tính để tự động vận hành và điều khiển toàn bộ quá trình sản xuất. .

Đây là một công việc mà nhiều người cảm thấy nhàm chán vì nó lặp đi lặp lại cùng một quy trình sản xuất. đó là tất cả? đó không thực sự là trường hợp! Công việc này không phải chỉ làm đi làm lại một công việc, một kỹ sư tự động hóa còn phải quản lý, vận hành các thiết bị tự động của một dây chuyền sản xuất như: nhà máy xi măng, nhà máy bia. , cung cấp và lắp đặt thiết bị hạ tầng tự động…

Một kỹ sư tự động hóa phải đảm bảo thực hành các tác vụ tự động hóa như giám sát hệ thống điều khiển, phát hiện lỗi trong hệ thống để sửa chữa chúng nhanh chóng nhằm làm cho hệ thống hoàn thiện hơn. Ngoài ra, bạn còn phải vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện tự động. …

Ngày nay công việc tự động hóa đang được nhiều công ty tuyển dụng trên các trang web tìm kiếm việc làm. đây cũng là công việc có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay. vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

xem thêm: điện dân dụng là gì?

3. vai trò quan trọng của kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Dưới tên gọi ngành, tự động hóa chỉ là hoạt động của dây chuyền sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại thay thế sức lao động của con người và vận hành tự động máy móc để sản xuất hàng hóa hóa chất. Hãy tưởng tượng rằng một ngày nào đó, mỗi nhà máy sẽ có một robot để tự động sản xuất hàng hóa. điều đó thật tiện lợi làm sao. con người không phải làm công việc sản xuất nhàm chán, lặp đi lặp lại; thay vào đó là đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm túc trực để giám sát và điều khiển máy móc. Kịch bản này cho thấy nền công nghiệp hóa của chúng ta ngày càng tiên tiến, mang lại sự tiện lợi cho con người thay thế sức lao động của con người thành lao động máy móc. người dân giờ chỉ việc xoay sở, không còn lao động chân tay nặng nhọc nữa. Từ đó, chúng ta thấy được vị trí của ngành này quan trọng như thế nào trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất tại các nhà máy, công ty.

tìm việc làm kỹ sư tự động hóa

4. cơ hội nghề nghiệp kỹ thuật tự động hóa và điều khiển

Tự động hóa không phải là một nghề mới, đây là một ngành đã nhiều lần được nhắc đến trong danh sách những ngành nghề hot của năm. do đó, đây là ngành được chú trọng phát triển mạnh mẽ theo đà tăng trưởng của ngành. Sinh viên tốt nghiệp ngành tự động hóa có thể làm việc tại các vị trí nghiên cứu của viện điện tử – tin học – tự động hóa, viện ứng dụng công nghệ, trung tâm thiết kế mạch, khu công nghệ cao, … làm giáo sư, nghiên cứu sinh ngành tự động hóa trong các trường đại học chuyên ngành tự động hóa. kiểm soát trong và ngoài nước, tùy theo trình độ của mỗi người; bạn cũng có thể làm việc trong các công ty sản xuất trong và ngoài nước ở mọi lĩnh vực;… bạn có thể tìm việc làm kỹ thuật tự động hóa và điều khiển trên tin tìm việc làm lang sơn hoặc các tỉnh thành có nhu cầu tuyển dụng

XEM THÊM:  Huyết áp thấp - Một nguyên nhân gây tai biến mạch não

Mặc dù sức hút của ngành tự động hóa ở Việt Nam rất mạnh và ở các nước phát triển như Nga, Đức ngành này cũng rất phổ biến nhưng số lượng người ứng tuyển vào vị trí kỹ sư tự động hóa luôn ở mức thấp. có thể mọi người chưa biết về nghề này hoặc sợ nghề này khô khan nên các công ty cần vị trí kỹ thuật tự động hóa luôn khát nhân lực.

xem thêm: Thông tin tuyển dụng với cơ hội việc làm tốt nhất giúp bạn tìm việc tại nhà đạt kết quả tốt nhất với vị trí công việc hấp dẫn phù hợp với bạn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành tự động hóa

Bạn đang xem: Công nghệ tự đông hóa là gì

xem thêm: điện công nghiệp và điện dân dụng là gì?

5. một số chức danh và công việc chuyên môn của kỹ sư tự động hóa trong công ty tự động hóa

– kỹ sư thiết kế (thiết kế hệ thống tự động hóa cho các nhà máy và công ty);

– kỹ sư lập trình ứng dụng (cấu hình các chương trình điều khiển cho bộ vi xử lý, plc, cnc, bộ điều khiển lập trình được);

– tư vấn (cung cấp lời khuyên và giải pháp trong lĩnh vực tự động hóa, tham gia các chương trình đào tạo và giáo dục đào tạo nhân viên);

– kỹ sư vận hành và bảo trì (đảm bảo vận hành, bảo trì và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử và tự động);

Xem thêm: Thiên can và Địa chi trong phong thủy, xem phong thủy như thế nào mới đúng?

– kỹ sư điện tự động hóa (vận hành, bảo trì và sửa chữa thiết bị và hệ thống tự động của nhà máy và công ty);

– chuyên gia hệ thống (phân tích nhu cầu của hệ thống năng lượng, kinh doanh và tự động hóa nhà máy);

– quản lý các dự án (thiết kế, xây dựng và cài đặt các hệ thống tự động và tham gia vào việc xây dựng các dự án đó);

Các kỹ sư tự động hóa thường làm việc trên dây chuyền sản xuất trong các ngành công nghiệp hiện đại, chẳng hạn như dây chuyền lắp ráp xe máy, nhà điều hành nhà máy nước và điện, tự động hóa hàng không, cửa hàng chế tạo, v.v. chế biến thực phẩm, trong công nghiệp dầu khí, dây chuyền sản xuất xi măng, sản xuất giấy. dây chuyền, dệt may, dây chuyền xử lý nước thải … trong nông nghiệp, người ta cần dây chuyền tự động trồng rau sạch, hệ thống điều khiển kiểm soát sự phát triển của cây xanh … hay tự động hóa đèn giao thông thành phố, tín hiệu giao thông và hệ thống điều khiển …

6. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đòi hỏi gì về chất lượng của người lao động?

Vì đặc thù của tự động hóa là đòi hỏi kỹ thuật cao siêu, vì vậy, là một kỹ sư tự động hóa, bạn không chỉ phải nắm vững kinh nghiệm mà còn phải thành thạo các kỹ năng thực hành, đặc biệt phải giỏi ngoại ngữ và tin học. nếu bạn giỏi máy tính, bạn có thể điều khiển máy móc thông qua hệ thống máy tính. nhưng hệ thống máy tính được cài đặt hoàn toàn bằng tiếng Anh nên bạn cần phải giỏi ngoại ngữ để hiểu và vận hành tốt các máy móc công nghiệp hiện đại.

XEM THÊM:  Sinh tháng 7 là cung gì? Thuộc mệnh gì? Giải mã tích cách, tình yêu và sự nghiệp

Để hoạt động tốt với tư cách là một kỹ sư tự động hóa, bạn không chỉ phải nắm vững kinh nghiệm mà còn phải thực hành nhiều kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. học đi đôi với hành, phải học từ thực tế của dây chuyền công nghiệp hiện nay. họ có thể mất từ ​​6 tháng đến 1,5 năm để hiểu công việc họ làm. những phẩm chất bạn cần ngay bây giờ là:

Cần cù, kiên nhẫn, siêng năng nghiên cứu: khi làm việc trong lĩnh vực tự động hóa hầu như bạn phải yêu thích máy móc thiết bị, khám phá cách sử dụng máy móc để phục vụ con người một cách tối đa. điều này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu xem máy có thể làm những gì nó có thể làm được ở mức độ nào. nếu bạn thiếu kiên nhẫn, bạn sẽ dễ dàng rời bỏ công việc này.

có tư duy logic, đam mê lĩnh vực tự động hóa: bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ đều cần có tư duy logic và đam mê, hiểu biết về công nghệ sản xuất và xuất khẩu. Đặc biệt đối với ngành tự động hóa, đây được coi là yếu tố then chốt quyết định bạn có phải là một kỹ sư tự động hóa giỏi hay không.

thích tìm tòi, sáng tạo, chủ động trong công việc: công nghệ không ngừng thay đổi và phát triển, hôm nay kỹ thuật này có thể mới nhưng ngày mai kỹ thuật này có thể bị công nghệ làm cho lạc hậu và lỗi thời. do đó, ngành kỹ thuật tự động hóa và điều khiển cần bạn phải thường xuyên trau dồi, học hỏi kiến ​​thức mới để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể theo kịp sự phát triển của thế giới.

Nếu các yếu tố trên là cụm từ mô tả toàn bộ con người của bạn, đừng ngần ngại, hãy tự tin học kỹ thuật tự động hóa và điều khiển. Theo học ngành này trong các trường đại học, sinh viên sẽ được học thực hành đầy đủ các kỹ năng nghề nghiệp và được tạo điều kiện để các bạn phát huy tối đa tố chất và khả năng tiềm ẩn trong ngành học của mình.

Hiện tại, các nhà tuyển dụng tại Phú Yên đang tìm kiếm các kỹ sư tự động hóa có tay nghề cao để làm việc trong các nhà máy ở đây. vì vậy, cơ hội công việc phong phú đang mở rộng cho những ai muốn tìm công việc này tại đây.

Tư duy logic - cần cho nghề tự động hóa

7. lương kỹ sư tự động hóa

Ở trong nước, mức lương của kỹ sư tự động hóa sẽ như sau:

Mức lương thấp nhất: 4 triệu đến 9,5 triệu đồng. đây là mức lương của sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm. cao hơn một chút là lương trung cấp: 12,2 triệu, cao hơn là lương thâm niên: 14,8 triệu. Và hiện tại khảo sát cho thấy mức lương cao nhất của một kỹ sư tự động hóa tại Việt Nam là 36 triệu đồng. đó là trong nước. Và ở nước ngoài?

XEM THÊM:  La ta diep co tac dung gi

theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, kết hợp với tạp chí intech, Úc và New Zealand trả cho các kỹ sư tự động hóa mức lương 143.470 đô la một năm (tương đương 2,87 tỷ đồng). Canada là Kỹ sư Tự động hóa được trả lương cao thứ hai trên thế giới với mức lương 105.440 USD / năm. vị trí thứ ba được chiếm bởi chúng tôi. với $ 103,910 / năm. Mức lương này có thể tăng hơn tỷ lệ thuận với năng lực làm việc của bạn.

xem cụ thể: mức lương kỹ sư tự động hóa

8. Những kiến ​​thức nào về tự động hóa và kỹ thuật điều khiển phải học hoặc học để tự động hóa?

• kiến ​​thức cơ bản bao gồm các kỹ năng thông tin về cơ khí, kiến ​​thức về điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. cơ khí, điện tử và tin học là những bài học cần thiết cho hoạt động của hệ thống tự động hóa.

• kiến ​​thức về điều khiển và tự động hóa

• Khối kiến ​​thức về tự động hóa quy trình sản xuất, dây chuyền sản xuất tự động

• khối kiến ​​thức về thiết bị tự động: chẳng hạn như rơ le, cảm biến công nghệ cao…

Xem thêm: Bts còn có tên gọi khác là gì

• khối kiến ​​thức về kỹ năng lập trình điều khiển hệ thống trong máy tính pc, hệ thống nhúng, fpga, trong các thiết bị điều khiển chuyên dụng như plc, zen, logo …

• ngoài ra, còn có khối kiến ​​thức về cad / cam / cnc, gia công khuôn mẫu.

9. Bạn học kỹ thuật tự động hóa và điều khiển hay tự động hóa và điều khiển hay học công nghệ tự động hóa?

sau đây là danh sách các trường đại học danh tiếng đào tạo sinh viên chuyên ngành kỹ thuật tự động hóa và điều khiển tại Việt Nam:

Hà Nội:

trường đại học bách khoa hà nội (điện – điều khiển và tự động hóa)

trường đại học công nghiệp hà nội (công nghệ tự động hóa và điều khiển)

đại học giao thông vận tải (kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)

học viện kỹ thuật quân sự (kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)

đại học điện lực (kỹ thuật điều khiển và công nghệ tự động hóa)

Thành phố Hồ Chí Minh:

trường đại học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (kỹ thuật điện – điện tử; kỹ thuật điện tử và truyền thông; kỹ thuật tự động hóa và điều khiển)

trường đại học giao thông vận tải Hồ Chí Minh (ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (chuyên ngành tự động hóa công nghiệp)

Đại học Công nghệ Hồ Chí Minh (kỹ thuật tự động hóa và điều khiển

.)

các lĩnh vực khác:

trường đại học bách khoa đà nẵng (kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

trường đại học sư phạm kỹ thuật nam định (công nghệ điều khiển và tự động hóa)

đại học Cần Thơ (kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)

Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo tự động hóa

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi thu thập được từ các nguồn uy tín. hi vọng với những kiến ​​thức trên bạn đọc sẽ có những lựa chọn nghề nghiệp rộng mở với ngành tự động hóa hay hệ thống tự động hóa chúc bạn sớm tìm được công việc mơ ước của mình. Xin chào!

xem thêm: kỹ thuật điện là gì?

Xem ngay: Cấu trúc Be going to | Định nghĩa, cách dùng | e4Life.vn

Vậy là đến đây bài viết về Tự động hóa là gì? – Nghề nghiệp siêu Hot trong tương lai gần đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button