Hỏi đáp

Công điện là gì? Thẩm quyền ban hành và thể thức của công điện khẩn?

Bạn đang quan tâm đến Công điện là gì? Thẩm quyền ban hành và thể thức của công điện khẩn? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Công điện là gì? Thẩm quyền ban hành và thể thức của công điện khẩn? tại đây.

Công điện là một tài liệu rất có giá trị, đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp như thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh. mục đích của những tài liệu này là truyền tải thông tin cần thiết đến các cơ quan liên quan để có phản ứng kịp thời.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Công điện là loại văn bản gì

1. điện là gì?

Công văn được hiểu là văn bản điện tín do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và gửi đến các cơ quan, tổ chức có liên quan đến nội dung cần truyền đi và thông thường những nội dung này sẽ liên quan đến những tình huống đặc biệt.

một số trường hợp đặc biệt mà chúng tôi có thể hiểu là dịch bệnh, bão lụt, thiên tai, hỏa hoạn, bảo vệ chủ quyền biển …

điện được dịch sang tiếng Anh như sau: điện công cộng

2. thẩm quyền phát hành và định dạng công văn khẩn cấp:

trước tiên, thẩm quyền phát hành một bức điện khẩn cấp

ủy quyền gửi điện báo công cộng khẩn cấp sẽ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền sau đây, cụ thể là:

một, ban bình dân các tỉnh, thành phố ven biển. bao gồm tất cả các tỉnh, thành phố ven biển, khi xảy ra sự cố khẩn cấp có thể ban hành công văn khẩn cấp chỉ định các biện pháp phòng chống thiên tai như sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc gọi tàu thuyền vào, tránh bão…

hai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quyền ban hành công lệnh khẩn cấp trong phạm vi quản lý của mình cho các cơ quan chuyên môn cấp dưới.

Thứ ba, Bộ Quốc phòng yêu cầu lực lượng chức năng phát thông báo công khai liên quan đến việc kiểm soát tàu cá ra, vào bến, kiên quyết ngăn chặn việc tàu cá ra khơi khi chưa đủ điều kiện. thủ tục, tài liệu, thiết bị an ninh, v.v. hoặc ra thông báo đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng ứng cứu thảm họa …

Riêng Bộ Công an sẽ có thẩm quyền chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới, đầu tư cho tàu, ngư dân Á Châu … để xử lý kịp thời các hành vi buôn bán hàng cấm, buôn lậu …

Hàng năm, Bộ Ngoại giao có thông báo liên quan đến việc thực hiện tốt công tác bảo vệ ngư dân, thông tin kịp thời về tình hình tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, phối hợp với Bộ Ngoại giao. của quốc phòng cung cấp bằng chứng cho thấy các nước trong khu vực bắt giữ trái phép tàu cá …

thứ hai, về định dạng của công văn khẩn cấp

một, một số quy tắc chung về định dạng bản trình bày

– khổ giấy: khổ a4 (210mm x 297mm).

– kiểu trình bày: theo độ dài của khổ a4. trường hợp nội dung văn bản có các bảng, biểu nhưng không chuyển thành các phụ lục riêng thì văn bản có thể được trình bày theo chiều rộng.

– lề trang: cách mép trên và mép dưới 20 – 25 mm, cách trái 30 – 35 mm, cách phải 15 – 20 mm.

-. font: font vietnamese times new roman, bộ ký tự unicode theo tiêu chuẩn việt nam tcvn 6909: 2001, màu đen.

– cỡ chữ và phông chữ: như được chỉ định cho từng phần tử biểu mẫu.

– số trang văn bản: được đánh từ 1, bằng chữ số Ả Rập, cỡ chữ 13 đến 14, kiểu phông chữ theo chiều dọc, căn giữa theo chiều ngang ở lề trên của văn bản, không có số trên trang đầu tiên.

XEM THÊM:  Chỉ số urobilinogen trong nước tiểu là gì

hai, hình thức điện công cộng theo quy định

cong dien

………… 5 ………… ..

………………………………………………………… .6 điện:

– ………… .7 ……………… .;

– ………………………………………………………… ..

……………………………………………………………………………………………………… .8 ……………… .

…………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………… …………… …………… .p>

…………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………… …………… …………… .p>

…………………………………………………………………………………………………………………………… ….

nơi tiếp nhận:

Xem ngay: Hình thu nhỏ video trên youtube là gì

– ………… ..;

Xem ngay: Hình thu nhỏ video trên youtube là gì

– ………… ..;

– lưu: vt,… 9… 10.

quyền hạn, chức danh của người ký

(chữ ký của người được ủy quyền,

con dấu / chữ ký số của cơ quan, tổ chức)

họ và tên

ghi chú:

1 tên cơ quan hoặc tổ chức quản lý trực tiếp (nếu có).

2 tên cơ quan, tổ chức hoặc chức danh nhà nước đưa ra thông báo công khai.

3 chữ viết tắt của tên cơ quan, tổ chức hoặc chức danh nhà nước ban hành thông báo công khai.

4 địa điểm.

5 đoạn trích của nội dung điện.

6 tên cơ quan, tổ chức hoặc chức danh của sếp.

7 tên cơ quan và tổ chức nhận cuộc gọi.

8 nội dung điện.

9 chữ viết tắt của tên đơn vị xuất bản và số lượng bản in (nếu cần).

10 ký hiệu trình soạn thảo văn bản và số phiên bản (nếu cần).

ba thành phần định dạng chính

mẫu văn bản hành chính, tức là công điện, sẽ có các thành phần chính sau:

tên quốc gia và phương châm.

tên cơ quan hoặc tổ chức ban hành tài liệu.

số, ký hiệu văn bản.

địa điểm và ngày xuất bản của tài liệu.

nhập tên và đoạn trích văn bản.

nội dung văn bản.

chức vụ, họ tên và chữ ký của người được ủy quyền.

con dấu, chữ ký số của cơ quan, tổ chức.

nơi tiếp nhận.

Xem thêm: Màu đỏ đậm tiếng anh là gì

1. quốc hiệu và phương châm

– Quốc hiệu “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”: được trình bày bằng chữ in hoa, cỡ chữ từ 12 đến 13, kiểu chữ đậm và ở phần trên bên phải của trang đầu văn bản.

– tiêu đề “độc lập – tự do – hạnh phúc”: trình bày bằng chữ in thường, cỡ chữ 13 đến 14, kiểu chữ đứng, đậm và căn giữa quốc hiệu; các chữ cái đầu tiên của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ có dấu gạch ngang (-), có dấu cách cho từ; Bên dưới là dòng kẻ ngang, dòng liên tục, độ dài bằng độ dài dòng chữ.

– hai dòng quốc hiệu và tiêu ngữ được trình bày trên một dòng.

2. tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản

– tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản là tên chính thức và đầy đủ của cơ quan, tổ chức hoặc chức danh nhà nước của người có thẩm quyền ban hành văn bản. tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản, bao gồm tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản và tên cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý văn bản đó (nếu có).

đối với tên cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp ở địa phương thì thêm tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc xã, khu phố, thành phố trực thuộc trung ương. cơ quan, tổ chức ban hành văn bản đặt trụ sở ở đâu. tên cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý được viết tắt bằng các cụm từ thông dụng.

XEM THÊM:  Chủ đề là gì?

tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản được trình bày bằng chữ in hoa, cỡ chữ từ 12 đến 13, kiểu chữ đứng, đậm, canh giữa tên cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý; phần dưới có đường kẻ ngang liên tục, có độ dài bằng 1/3 đến 1/2 chiều dài của văn bản và được đặt cân đối với văn bản.

tên cơ quan hoặc cơ quan trực thuộc chính phủ được trình bày bằng chữ in hoa, cỡ chữ từ 12 đến 13, kiểu chữ đứng.

tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản và tên cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp văn bản được trình bày bằng các dòng đơn. Trường hợp tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản thì có thể trình bày thành nhiều dòng tên cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp.

3. địa điểm và thời gian xuất bản

a) Địa danh trên văn bản do cơ quan nhà nước ở trung ương ban hành là tên chính thức của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ quan ban hành văn bản đặt trụ sở chính. địa danh ghi trên văn bản của cơ quan nhà nước ở địa phương là tên chính thức của đơn vị hành chính nơi cơ quan ban hành văn bản đặt trụ sở.

đối với đơn vị hành chính có tên người, số hiệu hoặc sự kiện lịch sử thì phải ghi đầy đủ tên của đơn vị hành chính đó.

Các từ ngữ đăng ký trong văn bản của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quần chúng theo chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phải tuân thủ các quy định của pháp luật, cụ thể bằng Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

b) thời gian phát hành tài liệu

thời gian ban hành văn bản là ngày, tháng, năm ban hành văn bản. thời điểm ban hành văn bản phải ghi đầy đủ; số đại diện cho ngày, tháng và năm sử dụng chữ số Ả Rập; đối với các số hiển thị ngày nhỏ hơn 10 và tháng 1 và tháng 2, hãy thêm số 0 ở đầu.

c) địa điểm và thời gian xuất bản của tài liệu được ghi trên cùng một dòng với số và ký hiệu của văn bản, tại ô 4, mục iv, phần i của phụ lục này, bằng chữ thường, cỡ chữ 13 đến 14, chữ in nghiêng; các chữ cái đầu tiên của địa danh phải được viết hoa; sau địa chỉ có dấu phẩy (,); địa danh và ngày, tháng, năm được đặt bên dưới, căn giữa liên quan đến quốc hiệu và tiêu ngữ.

4. nội dung văn bản

a) cơ sở để phát hành tài liệu

Căn cứ ban hành văn bản bao gồm văn bản quy định thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức ban hành văn bản và văn bản quy định nội dung, căn cứ ban hành văn bản. căn cứ để ban hành văn bản phải được đăng ký đầy đủ tên loại văn bản, số, ký hiệu, cơ quan ban hành, ngày tháng năm ban hành văn bản và trích yếu nội dung văn bản ( trừ trường hợp luật hoặc pháp lệnh không quy định số lượng và chữ ký của văn bản). thương hiệu, cơ quan phát hành).

căn cứ để ban hành văn bản sẽ được trình bày bằng chữ in thường, nghiêng, cỡ chữ từ 13 đến 14, trình bày dưới tên loại văn bản và tóm tắt nội dung văn bản; sau mỗi dấu căn phải là một dòng mới, kết thúc dòng bằng dấu chấm phẩy (;), dòng cuối cùng kết thúc bằng dấu chấm (.).

XEM THÊM:  Nhân Hóa Là Gì Lớp 3 - Có Mấy Cách Nhân Hóa Và Tác Dụng

b) Khi trích dẫn một tài liệu liên quan lần đầu tiên, phải ghi đầy đủ tên loại, số hiệu, ký hiệu của tài liệu, thời điểm ban hành văn bản, tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản và các trích dẫn. nội dung cho trước của văn bản yếu (đối với luật, pháp lệnh chỉ ghi tên loại và tên luật, pháp lệnh); trong các tài liệu tham khảo tiếp theo, chỉ viết tên của loại và số và ký hiệu của tài liệu đó.

c) Bố cục nội dung của văn bản: tùy thuộc vào loại và tên của nội dung, văn bản có thể có cơ sở pháp lý để ban hành, là lời mở đầu và có thể được tổ chức theo các phần, chương, tiểu mục, điều. , mệnh đề, điểm hoặc được chia thành các phần, phần tử từ lớn nhất đến nhỏ nhất theo một thứ tự nhất định.

d) Đối với các tài liệu được sắp xếp thành phần, chương, mục, tiểu mục, điều, mục, chương, mục, tiểu mục, điều, chúng phải có tiêu đề. title là cụm từ chỉ nội dung chính của phần, chương, mục, tiểu mục, bài báo.

d) cách trình bày các phần, chương, mục, tiểu mục, điều, khoản, điểm

các từ “phần”, “chương” và số thứ tự của phần, chương được trình bày trên một dòng riêng, căn giữa, chữ thường, cỡ chữ 13-14, kiểu chữ đứng, đậm. số thứ tự của các phần và chương sử dụng chữ số La Mã. tiêu đề phần và chương được hiển thị bên dưới, căn giữa, bằng chữ in hoa, cỡ chữ 13 đến 14, phông chữ đậm, dọc.

Từ “phần”, “tiểu mục” và số thứ tự của bài báo hoặc tiểu mục được trình bày trên một dòng riêng, căn giữa, viết thường, cỡ chữ từ 13 đến 14, đậm, phông chữ đứng. số thứ tự của các phần và tiểu mục sử dụng chữ số Ả Rập. tiêu đề phần và tiểu mục được hiển thị bên dưới, căn giữa, viết hoa toàn bộ, cỡ chữ 13-14, kiểu chữ in đậm.

đối với “bài báo”, số và tiêu đề của bài báo được trình bày bằng chữ thường, thụt lề 1 cm hoặc 1,27 cm. số thứ tự của bài báo sử dụng chữ số Ả Rập, theo sau là dấu chấm (.); cỡ chữ bằng cỡ chữ văn bản, kiểu chữ đậm, dọc.

Số thứ tự của các đoạn văn trong mỗi mục nhập sử dụng chữ số Ả Rập, theo sau là dấu chấm (.), số chữ số bằng cỡ chữ của văn bản và phông chữ theo chiều dọc. nếu đoạn văn có tiêu đề thì số thứ tự và tiêu đề của đoạn văn được trình bày trên một dòng riêng, viết thường, cỡ chữ bằng cỡ chữ của văn bản, kiểu chữ in đậm, thẳng đứng.

thứ tự các điểm trong mỗi đoạn sử dụng chữ cái tiếng Việt theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt, sau dấu ngoặc đơn, chữ thường, cỡ chữ bằng cỡ chữ của văn bản, kiểu chữ đứng. .

e) nội dung văn bản được trình bày bằng chữ thường, căn đều hai lề, phông chữ đứng; cỡ chữ từ 13 đến 14; khi sang dòng mới, chữ cái đầu tiên thụt vào 1 cm hoặc 1,27 cm; khoảng trống tối thiểu giữa các đoạn là 6pt; khoảng cách dòng tối thiểu là một dòng, tối đa là 1,5 dòng.

Xem thêm: Hủy kết bạn fb tiếng anh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Công điện là gì? Thẩm quyền ban hành và thể thức của công điện khẩn? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button