Hỏi đáp

Quy định pháp lý về XHH chưa thật sự rõ ràng

Bạn đang quan tâm đến Quy định pháp lý về XHH chưa thật sự rõ ràng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Quy định pháp lý về XHH chưa thật sự rõ ràng tại đây.

các quy tắc pháp lý về đời sống xã hội chưa thật rõ ràng

Thuật ngữ “xã hội hóa các dịch vụ công” không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Nói tóm lại, đó là sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc cung cấp các dịch vụ công mà từ trước đến nay là lĩnh vực độc quyền của nhà nước.

Bạn đang xem: Cơ sở xã hội hóa là gì

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, việc xã hội hóa các dịch vụ công đã mang lại một luồng sinh khí mới cho hoạt động cung ứng dịch vụ công và giảm đáng kể gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Để tạo hành lang pháp lý, chính phủ đã ban hành hàng loạt văn bản pháp luật điều chỉnh các hoạt động xã hội hóa; Ở cấp thấp hơn, UBND các tỉnh cũng đã ban hành phương án xã hội hóa theo từng giai đoạn phát triển kinh tế nhất định. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các cơ quan nhà nước đang từng bước thực hiện chủ trương xã hội hóa. tuy nhiên, các biện pháp này cho đến nay vẫn chưa đủ để tạo hành lang pháp lý an toàn cho các tổ chức ngoài nhà nước và các công ty tư nhân mạnh dạn tham gia xã hội hóa.

Hệ thống quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến xã hội hóa vẫn còn nhiều vấn đề mở, chưa được điều chỉnh hoặc quy định nhưng chưa rõ ràng, nghĩa là doanh nghiệp vẫn phải tự kéo mình vào quá trình xã hội. Tôi không biết con đường xã hội hóa này sẽ đưa mình đến đâu.

ai có thể làm điều đó, ở đâu?

xã hội hóa, theo chủ trương của Chính phủ, được hiểu là việc huy động và tổ chức sự tham gia rộng rãi của nhân dân và toàn xã hội nhằm nâng cao dần mức hưởng thụ về giáo dục, y tế, văn hóa, phát triển thể chất và tinh thần của người dân .. Trên cơ sở những định hướng và chính sách này, các quy định hiện hành về xã hội hóa được cụ thể hóa trong hai văn bản pháp luật chính: Nghị định số. 69/2008 / nĐ-cp của chính phủ được sửa đổi bởi nghị định 59/2014 (sau đây gọi là sửa đổi nghị định 69/2008) và thông tư 135/2008 / tt-btc của bộ tài chính được sửa đổi bởi thông tư 156/2014 (sau đây gọi là thông tư 135/2008 sửa đổi).

Theo quy định tại nghị định 69/2008 sửa đổi lại, các lĩnh vực xã hội hóa ngoài giáo dục, y tế, văn hóa còn có đào tạo, dạy nghề, chuẩn bị thể dục, thể thao và môi trường. Do đó, đối tượng xã hội hóa bao gồm: (i) các cơ sở ngoài công lập được thành lập và đáp ứng đầy đủ các điều kiện hoạt động theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực văn hóa, xã hội; (ii) tổ chức, cá nhân hoạt động theo pháp luật của công ty có dự án đầu tư, liên doanh, liên kết, thành lập cơ sở hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa có đủ điều kiện hoạt động theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; (iii) Cơ sở công lập phi thương mại góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết theo quy định của pháp luật thành lập cơ sở hạch toán độc lập hoặc công ty hoạt động trong các lĩnh vực xã hội theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (“xã hội hóa thành lập ”).

XEM THÊM:  Hiền như cô tấm có nghĩa là gì

khi đó, xã hội hóa có thể được thực hiện thông qua một trong hai phương án: (i) công ty tư nhân thực hiện dự án đầu tư thông qua liên doanh, liên kết với / hoặc thành lập một cơ quan trên cơ sở của mình có đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc (ii) cơ sở công lập phi thương mại huy động vốn, góp vốn, liên doanh, liên kết để thành lập cơ sở hạch toán độc lập hoặc công ty hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa theo quyết định của cấp có thẩm quyền. cơ quan nhà nước.

có một điều kiện cần thiết

Xem ngay: Quy hoạch tỷ lệ 1 2000 là gì

Các cơ sở xã hội hóa về nguyên tắc được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước như: cho thuê đất có đền bù giải tỏa, cho thuê cơ sở dài hạn và được hưởng giá ưu đãi của Nhà nước, được Nhà nước cho thuê đất và miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc trong một số năm nhất định trong thời gian thuê; được hưởng ưu đãi về thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định. đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ sở xã hội hóa chỉ chịu thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động; cơ sở xã hội hóa mới thành lập được miễn thuế doanh nghiệp 4 năm kể từ ngày có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo …

Với những chính sách trên, xã hội hóa có thể là một lĩnh vực cực kỳ hấp dẫn đáng được các công ty quan tâm.

phải đáp ứng tất cả các điều kiện

cơ sở thực hiện xã hội hóa đã được thành lập, để được cấp giấy phép hoạt động phải phù hợp với quy hoạch và đảm bảo các tiêu chí về quy mô, tiêu chuẩn đã xây dựng. do đó, các cơ quan phụ thuộc tương ứng có trách nhiệm ban hành điều kiện thành lập và hoạt động của cơ sở thực hiện xã hội hóa, ban hành quy chế công tác chuyên môn và cơ sở vật chất đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa. Đổi lại, các bộ chuyên ngành cũng có trách nhiệm quyết định thành lập hoặc đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở thực hiện xã hội hóa phù hợp với phạm vi, chức năng, nhiệm vụ và phân cấp của cơ quan có thẩm quyền.

XEM THÊM:  TẠI SAO GÕ WORD LẠI BỊ CÁCH CHỮ

Có hai vấn đề liên quan đến các tiêu chuẩn này cần lưu ý.

trước hết, điều kiện (để được cấp phép) hoạt động của cơ sở xã hội hóa và điều kiện để được hưởng chính sách khuyến khích xã hội hóa?

Như đã đề cập ở trên, các cơ sở xã hội hóa muốn được cấp phép hoạt động phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và đảm bảo các tiêu chí về quy mô, tiêu chuẩn đã xây dựng. tuy nhiên, các điều kiện cho hoạt động này được quy định ở đâu và như thế nào chúng không được nhìn thấy. mặt khác, chúng tôi có quy định (theo Quyết định số 1466/2008 Ttcp và các sửa đổi bổ sung sau đó) quy định rõ các điều kiện về tiêu chuẩn, quy mô mà cơ sở xã hội hóa phải đáp ứng để được hưởng các chính sách khuyến khích, ưu đãi (lưu ý: về nguyên tắc , đây không phải là điều kiện để hoạt động của cơ sở xã hội hóa).

Có hai loại điều kiện riêng biệt: một là điều kiện để hoạt động (1) và hai là điều kiện để được hưởng các chính sách khuyến khích, ưu đãi (2)? nếu tách riêng hai điều kiện này thì cơ sở thực hiện xã hội hóa được phép thành lập khi đáp ứng điều kiện (1), nhưng nếu không đáp ứng điều kiện (2) thì không được hưởng chính sách khuyến khích. Trong trường hợp như vậy, nhà đầu tư khó có thể chắc chắn rằng họ có hưởng ứng chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa hay không. cần xác định rõ theo hướng cơ sở xã hội hóa khi đã được phép hoạt động thì đồng thời được hưởng chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa.

Thứ hai, các thủ tục hành chính cụ thể mà công ty muốn thực hiện để xã hội hóa là gì, được quy định cụ thể ở đâu; Các loại hồ sơ, hồ sơ phải nộp cho cơ quan cấp phép, thời gian giải quyết yêu cầu thành lập, thay đổi, nội dung hoạt động bổ sung, hình thức chuyển đổi, … chưa được quy định cụ thể hoặc rõ ràng như vậy. như: đăng ký thương mại hoặc đăng ký đầu tư.

Mặc dù các cơ quan nhà nước chưa hoàn thiện các quy chuẩn pháp lý về các vấn đề trên nhưng các cơ sở xã hội hóa sẽ phải “mò mẫm” từng bước để được cấp phép rồi mới hoạt động với nhược điểm là phải tốn nhiều công sức và thời gian. cộng với rủi ro luật thay đổi giữa chừng, gây ra nhiều hậu quả bất lợi cho họ.

Xem ngay: Set Dưỡng Trắng Ốc Sên Goodal Premium Snail Tone Up Cream Special | IKute

Ngoài các vấn đề nêu trên, các quy định liên quan đến quản lý các cơ sở xã hội hóa cũng cần được quy định rõ ràng và cụ thể hơn. Về lĩnh vực quản lý, hợp lý hơn là phân cấp cho chính quyền cấp tỉnh nhiệm vụ, thẩm quyền cho phép hoạt động, kiểm soát, điều hành theo quy định và quyết định đình chỉ hoạt động đối với trường hợp cơ sở xã hội hóa vi phạm pháp luật. >

XEM THÊM:  Bệnh zona thần kinh và những điều cần biết - Khám chữa bệnh, phổ biến kiến thức y học - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội

Theo quy định hiện hành, cơ sở xã hội hóa phải công khai mức thu, hoạt động, tài chính và ngân sách nhà nước hỗ trợ. tuy nhiên, việc quảng cáo này được thực hiện như thế nào, ở đâu, khi nào và hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước có liên quan được thực hiện như thế nào thì vẫn chưa có quy định cụ thể. chưa có chính sách hỗ trợ các đối tượng xã hội khi sử dụng dịch vụ của cơ sở xã hội hóa.

Cần lưu ý rằng hiện nay, pháp luật không quy định trường hợp cơ sở xã hội hóa được hưởng chính sách khuyến khích và đã đầu tư tài sản vào đất hoặc trang thiết bị liên quan thuộc trường hợp xã hội hóa. chấp hành các điều kiện của chính sách khuyến khích hoặc chấm dứt hoạt động thì tài sản đầu tư trên đất thuê của nhà nước sẽ được quản lý như thế nào?

Để mời gọi người dân tham gia các hoạt động xã hội hóa, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi là cần thiết nhưng chưa phải là điều kiện đủ. Nhà nước phải có cơ chế cụ thể, rõ ràng, minh bạch để tạo sự yên tĩnh, thoải mái cho các chủ thể tham gia hoạt động xã hội hóa. Vì vậy, cần bổ sung và sửa đổi những điều cần thiết trong các quy định hiện hành nếu chúng ta thực sự muốn khuyến khích các công ty và nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các hoạt động xã hội hóa theo chủ trương của nhà nước.

nguyen thi hang- le tien dat- luong van ly (*) / tbktsg

(*) lời chúc phúc & amp; đối tác llp

( 1) quyết định số 3861 / qd-ubnd về việc ban hành kế hoạch đẩy p >

xã hội hóa mạnh mẽ hoạt động đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 – 2020.

(2) đoạn i của độ phân giải 90.

(3) sửa đổi điều 2 của nghị định 69/2008.

(4) sửa đổi điều 4.1 của nghị định 69/2008.

(5) điều 17.5 và điều 17.10 của nghị định sửa đổi 69/2008.

Xem thêm: Năng lượng mặt trời là tài nguyên gì

 • cần có cái nhìn đúng đắn về khu hành chính tập trung
 • cần hiểu đầy đủ các điều khoản trong luật đất đai 2013
 • can tho: hội thảo để hoàn thiện năng lực giám sát, tư vấn, phản biện và đánh giá xã hội ”
 • Châu Á chịu nhiều thiệt hại do nước biển dâng
 • dự án alumin cho con người: vusta cảnh báo
 • giải pháp xử lý than tro và xỉ
 • giáo dục Nhật Bản: cốt lõi là đạo đức
 • đề xuất nạo vét suối Định An trên sông Hậu
 • hành lang pháp lý cho thực phẩm chức năng chưa rõ ràng, dẫn đến nhiều rủi ro!
 • hội thảo và các buổi đào tạo về “nâng cao hiệu quả tham vấn, phản biện và đánh giá xã hội”
 • & lt; trang trước
 • trang tiếp theo & gt;

Vậy là đến đây bài viết về Quy định pháp lý về XHH chưa thật sự rõ ràng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button