Hỏi đáp

Huế – Cố đô của Việt Nam, một trong những đô thị trung tâm quốc gia – thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Bạn đang quan tâm đến Huế – Cố đô của Việt Nam, một trong những đô thị trung tâm quốc gia – thuathienhue.gov.vn/vi-vn phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Huế – Cố đô của Việt Nam, một trong những đô thị trung tâm quốc gia – thuathienhue.gov.vn/vi-vn tại đây.

Thành phố Huế phía Bắc giáp thành phố Hương tra và huyện Quảng Điền; phía tây và nam giáp thành phố hương thủy; phía đông giáp huyện phú vang. Thành phố Huế là đô thị loại i trực thuộc tỉnh đầu tiên của cả nước (được công nhận năm 2005).

thành phố huế có vị trí địa lý, địa kinh tế, địa chính trị – lịch sử, địa văn hóa rất thuận lợi cho sự phát triển của thành phố, cũng như trong quá trình liên kết phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thừa kế, miền trung và cả nước.

Bạn đang xem: Cố đô của việt nam là gì

Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) công nhận là Thành phố Xanh Quốc gia (2016); được công nhận danh hiệu “thành phố văn hóa asean” (2014), công nhận là thành phố du lịch sạch asean (2018).

nằm ở trung tâm đất nước, trên trục giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển Bắc Nam, thuộc hành lang đông tây, gần các trung tâm kinh tế lớn đang phát triển nhanh như kinh tế chan may – lang co khu, thành phố Đà Nẵng, khu kinh tế mở Chu Lai … từ Huế, các tỉnh, thành phố trong cả nước và các nước trên thế giới có thể dễ dàng tiếp cận trực tiếp bằng đường hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt. Ngoài ra, thành phố Huế có điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, chính diện mạo của nó đã tạo nên một không gian hấp dẫn: có núi Ngự Bình, sông Hương trong xanh uốn khúc, rừng thông rì rào xanh mát quanh năm; Huế và các vùng giáp biển Đông thích hợp du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao dưới nước …

Huế cũng là một phần của cụm du lịch liên hoàn từ phong nha – ke bang – huu – bach ma – canh duong – lang co đến da nang – hoi an, được xác định là một trong bốn trung tâm, điểm du lịch quốc gia. trung tâm của tuyến du lịch, đại lộ di sản miền trung, đại lộ Hồ Chí Minh huyền thoại, nổi tiếng trong nước và thế giới. Với lợi thế về vị trí thuận lợi về giao thông, Huế có thể tạo ra các tuyến du lịch hấp dẫn trong nước và quốc tế (với Lào, Campuchia, Thái Lan …) để trở thành trung tâm du lịch quốc tế lớn.

Xem thêm: Phương pháp định giá thực đơn là gì

Thành phố Huế là một trong 5 trung tâm đô thị của cả nước được xác định trong quy hoạch tổng thể phát triển đô thị của Việt Nam, là một trong những trung tâm đào tạo đa ngành chất lượng cao hàng đầu khu vực miền Trung và cả nước. là trung tâm khoa học – công nghệ quan trọng của miền Trung (các lĩnh vực văn học – nghệ thuật, y học, …) và là trung tâm y tế chuyên sâu của miền Trung với đội ngũ cán bộ y tế biết kế thừa truyền thống, giỏi. về chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.

XEM THÊM:  Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - Cool Mate

Thành phố Huế có quan hệ đối ngoại phong phú, đa dạng không chỉ với các địa phương trong nước mà còn với nhiều tổ chức ở nước ngoài như hiệp hội quốc tế các thị trưởng nói tiếng Pháp (aimf), mạng lưới các thành phố châu Á (citynet) , tổ chức các thành phố di sản (owhc), liên minh các thành phố lịch sử (lhc), liên minh các thành phố lành mạnh (ahc) … thiết lập quan hệ kết nghĩa và hệ thống hợp tác với nhiều thành phố như: newhaven city, Honorlulu (usa), rennes, blois , nord pas de calais (Pháp), shizuoka, cố đô kyoto, takayama (Nhật Bản), gyeongju (Hàn Quốc) … tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch và giao lưu văn hóa.

đặc điểm nổi bật và lợi thế lớn của thành phố Huế và vùng phụ cận là điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái đa dạng bao gồm núi, sông, đồng bằng, đầm phá, ven biển và biển, tạo nên một không gian cảnh quan tự nhiên – đô thị hấp dẫn. tổ chức du lịch đa dạng và phong phú. các hoạt động nghỉ dưỡng.

Với những vị trí đắc địa như trước, thành phố Huế có lợi thế lớn về phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt có sức hấp dẫn lớn đối với dòng khách du lịch văn hóa, du khách về với cội nguồn, du lịch sinh thái và các loại hình du lịch độc đáo. Quốc gia.

Về văn hóa và lịch sử, Huế là cố đô và hiện có 5 danh hiệu UNESCO của Việt Nam: Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), tranh khắc gỗ cung đình. nguyễn (2009), triều đình nguyễn (2014) và hệ thống thơ văn về kiến ​​trúc cung đình Huế (2016). Ngoài ra, cố đô Huế còn có 2 di sản phi vật thể đồng sở hữu với các địa phương là Bài Chòi (2017) và Tín ngưỡng thờ Mẫu (2016). Thành phố Huế có thể nói là địa phương có nhiều lợi thế vượt trội, độc đáo và duy nhất của khu vực miền Trung và cả nước. Quần thể kiến ​​trúc Cố đô lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Trong và xung quanh thành phố có nhiều kiến ​​trúc cảnh quan cung đình và truyền thống bao gồm hệ thống lăng tẩm, nhà vườn truyền thống, đền chùa và nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật, nghiên cứu và văn hóa dân gian khác liên quan đến cố đô và con người đất đai. nhân duyên – phú xuân – huệ. Kiến trúc cung đình Huế, kiến ​​trúc lăng, chùa, khu phố cổ, nhà vườn … tiêu biểu cho nền văn hóa nghệ thuật kiến ​​trúc Việt Nam và phương Đông qua nhiều thế kỷ, cùng với kiến ​​trúc phương Tây kết nối hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, tạo nên một kiểu mẫu kiến ​​trúc đô thị, một kiệt tác. bài thơ về vùng đất địa lợi – phú xuân – huệ … thành Huế tượng trưng cho nhãn quan nhân văn, kiến ​​trúc, mỹ thuật, phong cách sống của tầng lớp thượng lưu, trí thức thế kỷ 20, một trong những hình mẫu hoàn hảo của sự kết hợp giữa cảnh sắc thiên nhiên. với kiến ​​trúc đô thị trên thế giới. mật độ di tích ở kinh thành rất dày đặc. trong 1 km2 có 6 di tích. Hầu hết các di tích này đều tập trung ở trung tâm thành phố với bán kính khoảng 5 km, nối tiếp nhau tỏa ra hình nan quạt, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan.

XEM THÊM:  Tính chất chung của nhiên liệu là gì

Là cố đô của Việt Nam và là vùng văn hóa đặc sắc với nhiều tài nguyên văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó có các di sản văn hóa thế giới, thành phố Huế là địa danh và di sản văn hóa thế giới. có sức hút lớn đối với các nhà khoa học muốn nghiên cứu về Việt Nam học. và văn hóa phương Đông.

Xem ngay: Mắt phải giật giật là điềm gì

Với nhiều di sản văn hóa thế giới, trong gang tấc là các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (phong nha: ke bang, hoi an cổ, chùa sơn ta) và các danh lam thắng cảnh, khu du lịch nổi tiếng cả trên núi và dưới biển (bach rừng quốc gia ma, bãi tắm thuận an, canh đường – lang cô…), thành phố Huế là điểm đến lý tưởng cho các tour du lịch có hướng dẫn tổng hợp và chuyên đề, kết hợp nghiên cứu, tìm hiểu, khám phá, nghỉ dưỡng, thể thao…

Không chỉ vậy, Huế còn là trung tâm văn hóa nghệ thuật của miền trung. Thành phố Huế là kinh đô của Việt Nam trong gần 2 thế kỷ và hiện là nơi lưu giữ và bảo tồn khá nguyên vẹn nhiều nguồn tài nguyên văn hóa vật thể, truyền thống của hoàng tộc và văn hóa dân gian. màu sắc đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Xứ Huế là vùng văn hóa tiêu biểu của văn hóa miền Trung và là đại diện cho nền văn hóa của Việt Nam. Đồng thời là nơi hội tụ, giao thoa, kết hợp hài hòa của các nền văn hóa Bắc Nam, Đông Tây, trong nước và quốc tế: Văn hóa Đông Sơn – Sa Huỳnh, các bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, người Việt, người Chăm. , người Trung Quốc. , Ấn Độ, Pháp … họ có nhiều trò chơi cung đình, bình dân phong phú, độc đáo, từ quý tộc đến bình dân hấp dẫn, lôi cuốn …

XEM THÊM:  Sinh ngày 3/12 thuộc cung gì? - Bói tình yêu, tính cách theo chiêm tinh học

Thành phố Huế là nơi hội tụ nhiều tài nguyên văn hóa phi vật thể đặc sắc của vùng văn hóa Phú xuân – Biên hòa và miền Trung. Đây là điệu hò, điệu hò, điệu múa cung đình, có nhiều lễ hội dân gian truyền thống và cung đình (trong và xung quanh thành phố Huế có khoảng 50 lễ hội dân gian truyền thống mang tính đặc trưng của địa phương). còn chứa đựng những nét đặc sắc của phú xuân – văn hoa và văn hóa miền Trung). Văn hóa và ẩm thực truyền thống của Huế (cung đình và bình dân) rất đặc sắc và nổi tiếng trong nước và thế giới.

Thông qua việc tổ chức các lễ hội tổng hợp, hàng loạt lễ hội theo chủ đề, cùng nhiều hoạt động liên hoan nghệ thuật, văn hóa cộng đồng, lễ hội đặc sắc, Huế được cả nước và thế giới biết đến như một thành phố nổi tiếng về lễ hội. lễ hội huế là thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Huế còn được mệnh danh là kinh đô ẩm thực với những món ăn ngàn năm văn hiến, từ những món ăn dân dã giản dị đến những món cầu kỳ trong cung đình, tạo nên một không gian ẩm thực độc đáo, đa dạng và nhiều màu sắc phù hợp với lịch sử và văn hóa của vùng đất Cố đô. Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 3.000 món ăn các loại thì đã có hơn 1.700 món ăn được nấu theo kiểu Huế. Đây là nét đặc trưng lâu đời góp phần không nhỏ trong việc hình thành văn hóa và phong cách của người dân xứ Huế.

tất cả những đặc điểm trên đã tạo nên một nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, đa dạng và rất hấp dẫn của thành phố Huế. Thành phố Huế sẽ có điều kiện khai thác các lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Thành phố Huế trở thành một trong những đô thị trung tâm cấp quốc gia theo Quyết định số 1. quy hoạch phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xem ngay: Vài lời cho Canh Ngọ 1990: Năm 2022 có mệnh làm lớn

Vậy là đến đây bài viết về Huế – Cố đô của Việt Nam, một trong những đô thị trung tâm quốc gia – thuathienhue.gov.vn/vi-vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button