Hỏi đáp

Cơ cấu kinh tế hiện đại là gì

Bạn đang quan tâm đến Cơ cấu kinh tế hiện đại là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cơ cấu kinh tế hiện đại là gì tại đây.

Kinh tế tri thức là một chủ đề mới được các nhà khoa học quan tâm trong thời gian gần đây nhưng chưa có học giả nào nghiên cứu nội dung của nó một cách đầy đủ và có hệ thống. nhiều người cho rằng kinh tế tri thức là nền kinh tế phát triển dựa trên nền tảng trí tuệ và công nghệ cao, dựa trên sự phát triển của cơ cấu kinh tế hiện đại với năng suất và chất lượng ngày càng cao, mang lại sự thịnh vượng cho xã hội và cho người giàu. cuộc sống của mọi người.

Điều này ngụ ý rằng để phát triển kinh tế tri thức người ta không thể im lặng mà phải hành động một cách khoa học. do đó, về chủ đề hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại trong nền kinh tế tri thức, chúng tôi cho rằng cần lưu ý những cơ sở lý luận chủ yếu sau:

Bạn đang xem: Cơ cấu kinh tế hiện đại là gì

– Cơ cấu kinh tế hiện đại là một thực thể tất yếu trong thời đại kinh tế tri thức và trong bối cảnh toàn cầu hóa. nó là hệ quả trực tiếp của quá trình đầu tư phát triển theo hướng hiện đại. cơ cấu đầu tư phát triển hiện đại sẽ dẫn đến hình thành các ngành, lĩnh vực công nghệ cao. cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng hiện đại trên nền tảng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, biểu hiện cơ bản là tỷ trọng của khu vực công nghệ hiện đại và tỷ trọng hàng xuất khẩu có hàm lượng công nghệ cao trong nền kinh tế. ngày càng lớn hơn. Nhờ đó mang lại hiệu quả cao và phát triển bền vững.

– Cơ cấu kinh tế hiện đại được hình thành và phát triển từ nhỏ đến lớn, trải qua nhiều giai đoạn, gắn liền với trình độ công nghệ của nền kinh tế và xu hướng thay đổi của thị trường. hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại phải có quy hoạch và kế hoạch đầu tư phát triển hợp lý và quản lý quá trình đó một cách khoa học; phải có một thể chế kinh tế có lợi cho sự phát triển kinh tế nói chung và cho các nhà đầu tư tiềm năng, có sức mạnh tài chính và công nghệ để nó hoạt động nói riêng.

– cơ cấu kinh tế hiện đại gắn liền với một nhóm các công ty (dn) có tiềm lực mạnh về tài chính và công nghệ. chính các công ty toàn cầu lớn sẽ quyết định bản chất và mức độ cơ cấu kinh tế của mỗi quốc gia. Sức mạnh của các công ty lớn, đặc biệt là các công ty lớn toàn cầu, không chỉ quyết định bản chất và trình độ của cơ cấu kinh tế mà còn quyết định tốc độ tăng trưởng kinh tế và hiện đại hóa kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. đội ngũ các công ty vừa và nhỏ dù thích ứng tốt với sự thay đổi của thị trường cũng không thể thay đổi cục diện trong quá trình phát triển và cạnh tranh quốc tế như các công ty lớn.

– cơ cấu kinh tế hiện đại không tự tồn tại mà phải do con người tạo ra. nó là kết quả của chuyển đổi cơ cấu kinh tế, kết quả của chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hoặc kết quả của quá trình cải tạo có tổ chức của con người đối với cơ cấu kinh tế. nghĩa là, con người tiến hành xây dựng cơ cấu kinh tế hiện đại có kế hoạch, có đầy đủ nguồn lực (nhất là vốn đầu tư và nhân lực) và được bảo đảm đầy đủ bằng một thể chế kinh tế thích hợp, cùng với việc thực hiện kế hoạch đã vạch ra với tính chính trị cao. sự thỏa hiệp. quyết tâm.

XEM THÊM:  Yêu cầu của nghề dạy học là gì

những biểu hiện cơ bản của cơ cấu kinh tế hiện đại

Biểu hiện thứ nhất: Nền kinh tế phát triển là nền kinh tế đạt trình độ phát triển cao do có nhiều tập đoàn kinh tế lớn xuyên quốc gia, công nghệ, trình độ cao (thậm chí có thể nói là sở hữu công nghệ xuất xứ), nguồn nhân lực chất lượng cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tham gia mạnh vào chuỗi giá trị toàn cầu, có đối tác và khách hàng. tất cả đều tuyệt vời.

Mối quan hệ giữa các công ty được liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị sản xuất hoặc theo cụm, ngành đa lĩnh vực. Đối với Việt Nam, đây có thể là các công ty trong các lĩnh vực sản xuất lúa gạo, khai thác và chế biến dầu khí, chế tạo cơ khí, chế tạo máy móc thiết bị và sản xuất điện tử, máy tính. việc sản xuất văn hóa phẩm và thiết bị nghe nhìn ngày càng trở nên quan trọng hơn.

biểu hiện thứ hai: ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn. Theo lý thuyết, các doanh nghiệp tạo nên nền kinh tế được chia thành ba tầng: tầng thứ nhất gồm lĩnh vực tư vấn, thiết kế tạo ra nhiều giá trị gia tăng nhất; lớp 2: bao gồm các lĩnh vực phân phối và tiêu thụ sản phẩm tạo ra giá trị gia tăng cao thứ hai. lớp 3: bao gồm các lĩnh vực sản xuất ra các sản phẩm xã hội. tầng này tạo ra ít giá trị gia tăng nhất, vì vậy các nước phát triển muốn chuyển các lĩnh vực sản xuất ở tầng này sang các nước kém phát triển hơn.

biểu hiện thứ ba: sau khi xem xét ba cuộc cách mạng công nghiệp của nhân loại và nhìn vào các nền kinh tế nói trên, tác giả đã phát hiện ra những điểm rất quan trọng và quan trọng. Tôi nhận ra rằng từ “cao” và từ “lớn” là những dấu hiệu quan trọng và nổi bật của cơ cấu kinh tế hiện đại. Đối với các nước đang trong quá trình xây dựng chính sách chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, không thể không nói đến các dấu hiệu sau: công nghệ cao / chất lượng cao / đẳng cấp; có khả năng thích ứng cao; nguồn nhân lực chất lượng cao; sản xuất hàng hóa lớn (khối lượng lớn); thị trường lớn / khách hàng lớn / đối tác lớn; không gian kinh tế rộng lớn (sự tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu rất sâu rộng trên thế giới)

hiệu suất thứ tư: thị phần của lĩnh vực công nghệ cao và phần còn lại. đây là dấu hiệu quan trọng nhất của cơ cấu kinh tế theo quan điểm hiện đại. các ngành sản phẩm công nghệ cao trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân. chúng tạo cơ sở cho quá trình hiện đại hóa kinh tế và quyết định sự phát triển của những lĩnh vực chưa sử dụng công nghệ cao.

XEM THÊM:  Cách cân pha điện 3 pha

Các lĩnh vực công nghệ thấp là lực lượng bổ trợ cho các ngành sản phẩm công nghệ cao, cùng tạo nên sự phát triển tổng hợp và đồng bộ của nền kinh tế quốc dân. Các ngành sản phẩm công nghệ cao ngày càng gia tăng theo các giai đoạn phát triển và hiện đại hóa. sau mỗi giai đoạn hiện đại hóa, tỷ trọng các ngành sản xuất sản phẩm công nghệ cao tăng lên và đạt trình độ của một nền kinh tế có sức cạnh tranh cao và ngày càng tự chủ.

Xem thêm: Số Thẻ ATM Là Gì? So Sánh Số Thẻ ATM Và Tài Khoản Ngân Hàng?

Biểu hiện thứ năm: sự tham gia của khu vực nông nghiệp và phi nông nghiệp đã vượt ngưỡng tiên tiến. Cơ cấu kinh tế cũng phải được xem xét dưới góc độ mối quan hệ tỷ lệ giữa khu vực phi nông nghiệp và nông nghiệp để thấy rõ hơn mức độ hiện đại hóa của phân công lao động xã hội và hiện đại hóa của cơ cấu kinh tế.

Cơ cấu giữa hai khu vực nông nghiệp và phi nông nghiệp là rất quan trọng để phát triển. hai khối phi nông nghiệp và nông nghiệp phải phát triển hài hòa để sản xuất phát triển hiệu quả và bền vững. Nhờ đó, quá trình chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang công nghiệp năng suất cao sẽ bền vững hơn. Nếu khu vực phi nông nghiệp của một nền kinh tế chiếm hơn 85%, năng suất lao động đóng góp hơn 85% vào tăng trưởng GDP, và khoa học công nghệ đóng góp hơn 85% vào tăng năng suất lao động thì đã bước vào ngưỡng của một nền kinh tế phát triển. .

Ngoài ra, có thể phân tích cơ cấu kinh tế hiện đại theo tỷ trọng của các sản phẩm chủ chốt trong nền kinh tế tổng thể. một nền kinh tế không có sản phẩm chủ lực thì không thể có cơ cấu kinh tế hiện đại.

Đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại trong điều kiện Việt Nam

Trong bối cảnh nước ta và nhiều nước đang tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế thì đây là vấn đề quan trọng và mang tính thời sự. Tác giả đồng tình với quan điểm của học giả Ngô Doãn Vịnh trong cuốn “Đầu tư và phát triển” rằng dù nói chuyển dịch cơ cấu kinh tế hay nói tái cơ cấu kinh tế thì đều có chung một mục đích là kinh doanh. cơ cấu kinh tế mới trên cơ sở đổi mới cả về quy mô và cơ cấu đầu tư phát triển.

trong quá trình đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại

công nghệ cốt lõi

hướng ứng dụng chính trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế

1- công nghệ sinh học và di truyền học

được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; chế biến thực phẩm, chế biến đồ uống, chế biến thuốc…

2- công nghệ thông tin

được sử dụng trong sản xuất thiết bị tự động hóa và quản lý phát triển (đặc biệt là trong các tòa nhà quản lý điện tử)

3 công nghệ vũ trụ

Xem thêm: Bi met va kho tho la benh gi

được sử dụng trong nghiên cứu viễn thám, phát hiện tài nguyên, dự báo thiên tai, thời tiết …

công nghệ của 4 đại dương

khám phá và khai thác tài nguyên dưới đáy biển và năng lượng biển (cho các vùng ven biển)

XEM THÊM:  Nguyên nhân của bệnh loãng xương là gì

5- công nghệ vật liệu mới

được sử dụng để sản xuất các vật liệu siêu bền, siêu nhẹ và siêu dẫn điện mới …

nguồn: do tác giả biên dịch

Đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại là hình thành cơ cấu kinh tế theo mục tiêu tiến bộ, theo tư duy hiện đại, phương thức hiện đại và dựa trên kỹ thuật, công nghệ hiện đại. nghĩa là đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại là phát triển từng bước kinh tế tri thức. Vì vậy, cần coi trọng và phát huy có hiệu quả năm phương hướng công nghệ then chốt trở thành tư tưởng xuyên suốt cho quá trình đổi mới cơ cấu kinh tế nước ta.

Từ những phân tích trên và tham khảo ý kiến ​​của Ngân hàng Thế giới, việc đổi mới cơ cấu kinh tế cần theo nguyên tắc tập trung phát triển công nghệ cao. ở Việt Nam đổi mới cơ cấu kinh tế, có thể nói đến tổng cục ứng dụng công nghệ kết hợp với các trung tâm tái cơ cấu để hình thành sản phẩm chủ lực.

việc sử dụng công nghệ hiện đại đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và phát triển cơ cấu kinh tế. Đối với Việt Nam, các công ty lớn, sử dụng công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực sản xuất thủy điện, sản xuất xi măng, sản xuất thép và cơ khí nặng, sản xuất điện tử – cơ điện tử, sản xuất thuốc và thiết bị y tế … đã chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế, thì trong nền kinh tế của Việt Nam. nó có một cấu trúc kinh tế hiện đại.

Định hướng công nghệ mũi nhọn phải quan tâm đến việc đổi mới cơ cấu kinh tế đồng thời mang tính kinh tế, chính trị và xã hội sâu sắc. nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả vật chất và phi vật chất; cả yếu tố kinh tế và phi kinh tế. đổi mới cơ cấu kinh tế, bắt đầu từ cái dễ, cái dễ, sau đó mới khó, khó dần. Đồng thời, việc đổi mới cơ cấu kinh tế cần có những bước đi phù hợp. tinh thần đổi mới luôn hiện hữu trong quá trình đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại. công tác đổi mới cơ cấu kinh tế phải được tổ chức đánh giá, rút ​​kinh nghiệm, điều chỉnh mục tiêu, giải pháp đổi mới cơ cấu kinh tế kịp thời, hiệu quả.

tài liệu tham khảo:

1. Trần Thọ Đạt (2005), Các mô hình tăng trưởng kinh tế, NXB Thống kê, Hà Nội;

2. Đặng Hữu, Kinh tế tri thức: Cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của Việt Nam, NXB Chính trị Quốc gia, 2004;

3. bui nhat quang (2008), đổi mới cơ cấu đầu tư của nền kinh tế Việt Nam sau khủng hoảng, thuyết trình khoa học tại Học viện Khoa học Thượng Hải, Trung Quốc;

4. Viện Chiến lược phát triển (2014), Tái cơ cấu kinh tế để khôi phục đà tăng trưởng kinh tế, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội;

5. ngo doan bay (2011), đầu tư phát triển, nhà xuất bản chính trị quốc gia, hà nội.

Xem ngay: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5755:1993 Cấp chính xác của phương tiện đo – Yêu cầu chung

Vậy là đến đây bài viết về Cơ cấu kinh tế hiện đại là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button