Album Ảnh

Chụp ảnh kiến trúc

Bạn đang quan tâm đến Chụp ảnh kiến trúc phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chụp ảnh kiến trúc tại đây.

Làm thế nào chụp ảnh kiến ​​trúc nội thất đẹp từng chi tiết? Cho dù bạn đang ở trong một thành phố lớn nổi tiếng với những công trình kiến trúc lớn.

Mặc dù có các nguyên tắc chụp ảnh kiến ​​trúc sao cho đẹp nhất, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm trong chính máy ảnh để có được bức ảnh đẹp nhất. Dưới đây là một vài điều cần xem xét khi bạn chụp ảnh kiến trúc.

Đừng luôn dựa vào góc rộng . . .

Không có gì sai khi chụp ảnh góc rộng của các tòa nhà và nội thất, nhưng nếu bạn luôn chụp mọi thứ với ống kính góc rộng, hình ảnh của bạn sẽ trông giống như mọi người khác.

Bạn đang xem:

*

Một ống kính tele có thể được sử dụng để lấy chi tiết từ xa, có thể là trần nhà được chụp từ bên dưới hoặc bên ngoài tòa nhà được chụp từ xa hơn.

Một ống kính mắt cá có thể cho kết quả nổi bật khi được sử dụng như ống kính góc rộng bình thường, nhưng cũng nên cân nhắc sử dụng nó gần với đối tượng, bạn có thể nhận được thứ gì đó thú vị hơn theo cách này.

Trong khi đó, ống kính chân dung có độ dài tiêu cự vừa phải thường sẽ được điều chỉnh rất tốt cho hiện tượng giảm méo hình, vì vậy chúng rất tuyệt khi chụp chi tiết ở khoảng cách thông thường có thể bị méo bởi ống kính góc rộng.

Không lúc nào cũng sử dụng khung hình mặc định

*

Có thể dễ dàng chụp mọi thứ với tỷ lệ khung hình mặc định của máy ảnh của bạn, như 3:2, 4:3, nhưng hình ảnh của bạn trông có vẻ ít độc đáo hơn. Đặc biệt với máy ảnh không gương lật và máy compact cao cấp, nó dễ dàng chuyển sang tỷ lệ khung hình khác và xem chính xác hình ảnh của bạn sẽ như thế nào khi bạn sáng tác, cho dù bạn thích sử dụng kính ngắm hay màn hình LCD.

Tỷ lệ crop 1:1 tuyệt vời cho một chủ đề trung tâm được bao quanh bởi các chi tiết tương tự ở tất cả các mặt, trong khi crop 16:9 là tuyệt vời cho phần của một tòa nhà rộng. Bạn thậm chí có thể muốn xem xét chụp cùng một tòa nhà với nhiều tỷ lệ khung hình và trình bày kết quả dưới dạng một loạt hình ảnh.

XEM THÊM:  Hình ảnh xe độ đẹp

*

Bật lens corrections

Quang sai là yếu tố bạn phải đối mặt khi chụp ảnh kiến ​​trúc bị biến dạng đường cong. Với ống kính góc rộng, điều này có thể khiến các tòa nhà và nội thất có hình dạng giống như cái thùng không giống thực tế.

*

Kểm tra xem máy ảnh của bạn có chức năng điều chỉnh quang sai ống kính hay không, chúng sẽ giúp giải quyết những vấn đề này khi bạn chụp.

Bạn cũng có thể bị buộc phải sử dụng khẩu độ rộng khi chụp trong nhà và điều này có thể dẫn đến hiện tượng tối ở các góc của khung hình được gọi là vignetting. Một lần nữa, máy ảnh của bạn có thể có một hiệu chỉnh cho điều này. Nếu đối tượng của bạn kéo dài hết các cạnh của khung hình, nó cũng là một ý tưởng tốt để bật hiệu chỉnh quang sai màu, trong một hình thức hiển thị dưới dạng các vạch màu dọc theo các cạnh của đối tượng, đặc biệt là về phía ngoại vi của khung.

Khi nào nên sử dụng khẩu độ rộng nhất

Khẩu độ rộng có thể hữu ích khi chụp ảnh kiến ​​trúc, vì bạn thường có ít ánh sáng để làm việc hơn so với khi làm việc ngoài trời. Các quy tắc về độ sâu trường ảnh ở bên ngoài cũng áp dụng trong nhà khi chụp nội thất, vì vậy bạn cần đảm bảo độ sâu trường ảnh của bạn đủ để thấy rõ mọi thứ ở các khoảng cách khác nhau.

*

Nếu đối tượng của bạn tương đối bằng phẳng và xa – ví dụ trần cao – bạn không nên sử dụng khẩu độ rộng. Nếu có các chi tiết dẫn đến đối tượng của bạn (chẳng hạn như trong hình trên), bạn sẽ cần chú ý hơn đến nơi bạn lấy nét và khẩu độ bạn sử dụng. Cân nhắc sử dụng chân máy ảnh và khẩu độ nhỏ nếu có thể.

Nội thất thiếu thẩm mỹ

Khi chụp ảnh kiến ​​trúc nội thất, có thể có ánh sáng cửa sổ hoặc nguồn sáng trên tường, trần nhà. Cân bằng cả hai trong một lần phơi sáng có thể khó khăn, vì vậy, nó là thử thách để giữ lại chi tiết trong cả hai phần trong ảnh.

XEM THÊM:  Hình ảnh quả nhãn

Để khắc phục. Đầu tiên, nếu bạn nên chụp file RAW, hãy xem xét việc phơi sáng ảnh của bạn với mục đích nâng các chi tiết shadow và mid-tone. Điều này sẽ cho phép bạn giữ lại các chi tiết sáng hơn trong cảnh trong khi có được sự cân bằng phù hợp cho phần còn lại.

Ngoài ra, bạn có thể thích chụp một loạt ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau và trộn chúng lại với nhau bằng phần mềm. Để thực hiện phương pháp này bạn sẽ cần một chân máy ảnh vững chắc để đảm bảo bạn không bị xê dịch khung hình. Kế tiếp chụp một loạt ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau với mỗi lần nhấn nút.

Xem thêm:

Một cách khác là sử dụng tính năng chụp ảnh HDR trên máy ảnh. Chúng sẽ chụp loạt cùng một lúc và tạo ra kết quả hòa trộn cuối cùng trong máy ảnh. Một số máy ảnh có thể tạo ra một kết quả rất phi thực tế và bạn sẽ bị giới hạn ở JPEG được tạo trong máy ảnh bởi quy trình này.

Cuối cùng, kích hoạt tính năng dynamic range compensation của máy ảnh cũng sẽ giúp cân bằng hình ảnh tốt hơn để làm nổi bật và chi tiết tối hơn. Xin lưu ý rằng bạn nên sử dụng cài đặt ISO thấp nhất trên máy ảnh của bạn.

Sử dụng Level

*

Nhiều máy ảnh hiện tại được trang bị các mức Level kỹ thuật số và chúng có thể được bật tắt khi cần thiết. Bạn có thể không biết máy ảnh của mình có những thứ này nếu chúng không mặc định, nhưng chúng lại đặc biệt hữu ích khi chụp kiến ​​trúc vì mọi đường thẳng và cạnh nghiêng sẽ đáng chú ý.

Nếu máy ảnh của bạn không có những thứ này, bạn có thể kích hoạt lưới trên màn hình LCD hoặc trong khung ngắm (hoặc cả hai). Đây là một giải pháp thay thế tốt vì bạn có thể sử dụng nó để tạo khung cho đối tượng của mình một cách chính xác bằng cách đặt một trong các đường của lưới vào bất kỳ chi tiết tuyến tính nào trong cảnh.

XEM THÊM:  Hình ảnh valentine buồn

Đứng lại – hoặc không

*

Nếu bạn muốn chụp một tòa nhà mà không gây cảm giác đổ, một ý tưởng tốt là đứng cách xa nó nhất có thể và phóng to vào bố cục phù hợp, thay vì đến gần với ống kính zoom.

Lý do cho điều này là do bạn ở gần đáy của tòa nhà hơn là trên cùng, do đó độ phóng đại giữa hai khu vực sẽ rất khác nhau. Khi bạn di chuyển ra xa hơn, sự khác biệt sẽ giảm đi và kết quả sẽ là một tòa nhà mà thẳng đứng hơn.

Một số máy ảnh có tính năng hiệu chỉnh trong máy cho hiệu ứng này, nhưng vì lợi ích của chất lượng hình ảnh, tốt nhất bắt đầu với hình ảnh gần với kết quả cuối cùng nhất có thể. Tất nhiên, nếu bạn muốn phóng đại hiệu ứng này (chẳng hạn như trong hình trên) thì hãy làm ngược lại và đến gần.

Xem thêm:

*

Thử nghiệm với cân bằng trắng

*

Nhiều máy ảnh hiện có cài đặt cân bằng trắng tự động cho phép bạn chỉ định có giữ lại độ ấm của ánh sáng xung quanh. Điều này thật tuyệt khi chụp ảnh kiến ​​trúc nội thất trong nhà, vì một số máy ảnh có thể lấy quá nhiều môi trường xung quanh và khiến hình ảnh cảm giác bị lạnh.

Nếu bạn cần thêm hơi ấm mạnh hơn, hãy cân nhắc chuyển sang cân bằng trắng cloudy. Điều này đặc biệt tốt khi chụp các nhà thờ hoặc bất cứ nơi nào khác có thể có một số nguồn ánh sáng ấm áp. Nếu hiệu ứng quá mạnh hoặc bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, hãy sử dụng thang đo nhiệt độ màu thủ công.

Sáng tác cẩn thận

Bạn sẽ muốn áp dụng các hiệu chỉnh khác nhau khi bạn chỉnh sửa hình ảnh. Điều chỉnh phối cảnh để làm cho tòa nhà có vẻ thẳng hơn, ví dụ hoặc sửa méo có thể ảnh hưởng đến những gì ở các cạnh của khung. Vì lý do này, khi chụp ảnh kiến ​​trúc hãy cân nhắc việc lùi lại một chút hoặc thu nhỏ nếu sử dụng ống kính zoom, để cho bất kỳ điều chỉnh nào bạn thực hiện sau này.

Chuyên mục:

Vậy là đến đây bài viết về Chụp ảnh kiến trúc đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button