Hỏi đáp

Hệ thống chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển là gì? Đặc điểm và phân loại

Bạn đang quan tâm đến Hệ thống chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển là gì? Đặc điểm và phân loại phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hệ thống chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển là gì? Đặc điểm và phân loại tại đây.

Hệ thống kế hoạch phát triển là công cụ quản lý nhà nước để điều tiết nền kinh tế. Vì vậy, với điều kiện có Nhà nước, Nhà nước sử dụng công cụ quản lý này. Khi thực hiện quy hoạch phát triển, việc xác định nội dung luôn là yếu tố then chốt quyết định hiệu quả, trong đó, thể hiện rõ nhất trong quy hoạch phát triển là hệ thống chỉ tiêu, được thể hiện bằng các con số.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Hệ thống mục tiêu trong kế hoạch phát triển là gì?

kế hoạch phát triển là công cụ quản lý, điều hành vĩ mô nền kinh tế quốc dân, là sự cụ thể hoá các mục tiêu định hướng của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ thông qua hệ thống mục tiêu, chỉ tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế. , các biện pháp định hướng và hệ thống cơ chế chính sách áp dụng trong thời kỳ quy hoạch.

Bạn đang xem: Chi tiêu theo kế hoạch là gì

mục tiêu kế hoạch là những nhiệm vụ cụ thể được xây dựng với số lượng cần đạt được trong thời kỳ kế hoạch. đây là những mục tiêu được thể hiện bằng con số, với thời gian và không gian cụ thể được xác định. chi phí phản ánh phần định lượng của kế hoạch và là mục tiêu của từng giai đoạn của quá trình phát triển.

mục tiêu lập lịch là một biểu hiện cụ thể của các nhiệm vụ đã lên lịch. Mỗi khoản chi theo kế hoạch bao gồm hai phần, đó là tên khoản chi và giá trị của mục tiêu chi phí kế hoạch, được chia thành chi phí bắt buộc, chi phí định hướng và mục tiêu kiểm soát. chi tiêu có thể được phản ánh theo hai cách: thứ nhất là thể hiện sự thay đổi so với kỳ gốc hoặc kỳ báo cáo (ví dụ hai lần thay đổi so với năm x) hoặc giá trị tuyệt đối cần đạt được tại một thời điểm nào đó trong kỳ báo cáo. số lượng có thể được biểu thị bằng số hoặc tỷ lệ tuyệt đối.

do đó, có thể nói rằng mục tiêu luôn gắn liền với một con số nhất định hoặc xác định và một khung thời gian nhất định. con số này do người lập kế hoạch xác định ngay từ khi lập kế hoạch, trên cơ sở kết quả phân tích hiện trạng, dự báo tương lai và xem xét hợp lý các yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch. Để quản lý có kết quả, số tiền chi tiêu không được quá mức và cần chú ý hơn đến việc chi tiêu ở cấp độ mục tiêu trung gian / cụ thể (đặc biệt đối với các kế hoạch cấp cao). Xác định quá mức các khoản chi tiêu, chủ yếu là các mục tiêu hiện vật ở cấp độ đầu ra và hoạt động, như hiện tại, không phù hợp với các nguyên tắc lập kế hoạch dựa trên kết quả.

XEM THÊM:  Chất liệu vải cát hàn là gì

Hệ thống chỉ tiêu là nội dung bắt buộc trong kế hoạch phát triển, được hiểu là thước đo cụ thể để đánh giá các nhiệm vụ phải hoàn thành trong kỳ kế hoạch. Các thước đo này thể hiện cả số lượng và chất lượng. Nó cho phép xác định nội dung cơ bản của quá trình phát triển kinh tế, các bộ phận cụ thể của nó và được nhà nước sử dụng để thực hiện quá trình điều tiết kinh tế.

2. đặc điểm của hệ thống chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển:

Hệ thống mục tiêu kế hoạch là một tập hợp các chi tiêu được lập kế hoạch thể hiện các mục tiêu cụ thể trong các kế hoạch phát triển cấp và ngành. Là tập hợp các chỉ tiêu kế hoạch thể hiện các mục tiêu cụ thể trong kế hoạch phát triển của các ngành, các cấp, các tổ chức kinh tế xã hội và của toàn bộ nền kinh tế quốc dân được chia thành: pháp lệnh và chỉ tiêu điều chỉnh; chi tiêu số lượng và chi tiêu cho chất lượng; chi phí hiện vật và chi phí có giá trị.

Mỗi loại chỉ tiêu thể hiện yêu cầu của lãnh đạo về từng khía cạnh trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Các loại chi có quan hệ với nhau trong hệ thống, trên cơ sở đó bảo đảm cho nền kinh tế tăng trưởng và phát triển ổn định, đúng hướng theo nhu cầu hợp lý, cân đối và tốc độ tối ưu. cùng với quá trình đổi mới kế hoạch, kế hoạch chủ yếu mang tính dài hạn và mang tính hướng dẫn, nên hệ thống chỉ tiêu kế hoạch cũng bị siết chặt, rất ít chi pháp lệnh để đảm bảo các cân đối cơ bản cho nền kinh tế quốc dân, nhằm tạo điều kiện. để các công ty phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, linh hoạt trong việc thực hiện quyền tự chủ kinh doanh gắn với kế hoạch hóa với cơ chế thị trường.

Hệ thống các khoản chi trong kế hoạch phát triển được hiểu là thước đo cụ thể các nhiệm vụ phải thực hiện trong kỳ kế hoạch, các thước đo này được thể hiện cả về số lượng và chất lượng. Nó cho phép xác định nội dung cơ bản của quá trình phát triển kinh tế xã hội, các bộ phận cụ thể của nó và được nhà nước sử dụng để thực hiện quá trình điều tiết kinh tế.

xem thêm: kế hoạch triển khai là gì? tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Việc xây dựng một hệ thống chi tiêu phát triển kinh tế xã hội toàn diện, có độ tin cậy cao, khả thi và được cập nhật thường xuyên là rất quan trọng trong tất cả các kế hoạch của nền kinh tế quốc dân.

XEM THÊM:  Tại sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân

cấu trúc và yêu cầu đối với các chỉ số lập kế hoạch tốt:

Xem ngay: U nhú hậu môn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và cách phòng biến chứng

– Về kết cấu: nhìn chung một khoản chi phải bao gồm ít nhất 5 nội dung cơ bản: tên khoản chi, số lượng, không gian phản ánh, đối tượng phản ánh và thời gian đo lường. Trong một bối cảnh cụ thể, ba nội dung sau đây trong cấu trúc hình sin của cấu trúc chỉ số có thể hiểu được và không nhất thiết phải chỉ ra, nhưng hai nội dung đầu tiên phải được đưa vào.

– trong quá trình xây dựng chi phí phát triển, một yêu cầu chính là chi phí đó phải đảm bảo các yêu cầu thông minh:

+ s- cụ thể: cụ thể: chi tiêu có đo lường những gì cần phải hoàn thành không?

+ m – có thể đo lường: chi phí có thể được xác định và đo lường chính xác về số lượng và chất lượng.

+ a- Có thể đạt được: Có thể đạt được: Chi tiêu có phù hợp với nhu cầu, năng lực và chỉ số của địa phương không?

+ r- reality: thực tế: chi tiêu xây dựng có phù hợp với khả năng và nguồn lực sẵn có của địa phương không?

xem thêm: thống kê là gì? Đặc điểm và phân loại các chỉ tiêu thống kê?

+ t- timebound: có thời gian cụ thể, mục tiêu có liên quan đến một khoảng thời gian cụ thể không?

3. hệ thống phân loại chỉ số trong kế hoạch phát triển:

Có nhiều cách để phân loại hệ thống mục tiêu lập kế hoạch:

– Từ góc độ lập kế hoạch nội dung, hệ thống lập kế hoạch mục tiêu được chia thành:

Xem thêm: Đeo nhẫn ngón út có ý nghĩa gì? Đeo tay trái hay phải?

các chỉ số kinh tế. Hệ thống này bao gồm các mục tiêu kinh tế cần đạt được, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng GDP, chuyển dịch cơ cấu ngành, mục tiêu phát triển khu vực và các biện pháp bản chất như các yếu tố tài nguyên cần thiết. để tăng trưởng, cần duy trì các cân đối vĩ mô quan trọng trong thời kỳ kế hoạch.

các chỉ số xã hội bao gồm các chỉ số về cải thiện phúc lợi xã hội, mức sống dân cư, chỉ số chất lượng cuộc sống, môi trường tự nhiên và xã hội, chỉ số giảm nghèo (xĐndn), công bằng xã hội, v.v.

các chỉ số về sự kết hợp của các vấn đề xã hội trong phát triển kinh tế. Trong điều kiện tổng hợp, cả nội dung kinh tế và xã hội đều được phản ánh trong một chỉ tiêu, các mục tiêu kinh tế và xã hội có mối liên hệ với nhau hoặc các mục tiêu xã hội xác lập nhiệm vụ mà nền kinh tế phải giải quyết.

XEM THÊM:  Biệt thự tân cổ điển là gì ? Các đặc điểm nổi bật của biệt thự tân cổ điển

Khi nền kinh tế đã phát triển đến một thời điểm nhất định, các mục tiêu xã hội ngày càng được chú trọng và xu hướng mới là xây dựng các chỉ số tổng hợp. Các biến xã hội trong chỉ tiêu kinh tế, hoặc một biến xã hội lồng trong một chỉ tiêu xã hội khác có nhiều tác dụng cho phép thống nhất các mục tiêu kinh tế – xã hội, đảm bảo sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nội dung kinh tế – xã hội có liên quan, thống nhất quá trình vận hành và quản lý kinh tế vĩ mô của nền kinh tế quốc dân.

– Từ góc độ quản lý, hệ thống mục tiêu và kế hoạch được chia thành:

xem thêm: hoạch định nguồn nhân lực là gì? chức năng và trình tự lập kế hoạch nguồn nhân lực

tiêu chí pháp lệnh. đây là các tiêu chí sau khi bản dựng được gán cho một đối tượng và địa chỉ cụ thể với hiệu suất cần thiết. Thông thường, các quy định của hệ thống, sau khi được giao cho các cấp thực hiện, sẽ đi kèm với một thể chế quy định trách nhiệm cụ thể.

Các mục tiêu định hướng thường là những con số có mục tiêu, có sức thuyết phục, được thương lượng và thảo luận để hướng nền kinh tế hướng tới một mục tiêu nhất định và tạo điều kiện cho việc khai thác, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển.

Các chỉ số dự báo do cơ quan kế hoạch quốc gia xây dựng để dự báo các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản trong dài hạn và trung hạn như lạm phát, thất nghiệp, dân số, phát triển khoa học và công, công nghệ trong và ngoài nước, dự báo biến động giá cả và thị trường, cung cầu, v.v. ., xây dựng các chỉ số dự báo như tạo bối cảnh vĩ mô cần thiết giúp các địa phương, ngành và doanh nhân giám sát để điều chỉnh hành vi kinh doanh của chính mình.

Trong cơ chế kế hoạch hoá tập trung, vấn đề quan trọng nhất là hình thành hệ thống chỉ tiêu pháp lệnh. tuy nhiên, do bản chất của quy hoạch phát triển là sự thuyết phục gián tiếp nên quá trình hoàn thiện là quá trình chuyển dần từ quy hoạch theo các chỉ tiêu pháp lệnh sang quy hoạch sử dụng hệ thống chỉ tiêu, chỉ tiêu hướng dẫn và dự báo. điều đó đảm bảo rằng kế hoạch thực hiện chức năng điều tiết vĩ mô, điều tiết thị trường và được tiếp cận theo hướng từ trên xuống.

Xem thêm: Cách xem đọc bảng mã chứng khoán cổ phiếu dễ hiểu nhất 2022

Vậy là đến đây bài viết về Hệ thống chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển là gì? Đặc điểm và phân loại đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button