Hỏi đáp

Bạn đã biết đến ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu chưa? | Medlatec

Bạn đang quan tâm đến Bạn đã biết đến ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu chưa? | Medlatec phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bạn đã biết đến ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu chưa? | Medlatec tại đây.

Xét nghiệm máu là loại xét nghiệm phổ biến nhất trong y học hiện đại. các con số từ các xét nghiệm máu sẽ cho biết cơ thể của một người đang ở trong tình trạng khỏe mạnh hay nó có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hay không. các chỉ số này được đặt tên bằng ký hiệu, người không phải làm trong ngành y cũng có thể đọc được các chỉ số cơ bản nếu biết cách.

1. tại sao phải xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu thường được chỉ định cho tất cả các trường hợp cần xác định tình trạng sức khỏe thông qua chỉ số máu. Không chỉ người bệnh mà những người khỏe mạnh bình thường cũng nên xét nghiệm máu khi cần thiết. Thông thường, xét nghiệm máu có các mục đích chính sau:

Bạn đang xem: Chỉ số p-lcr là gì

phân tích tổng số tế bào máu – để xác định các chỉ số của bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. do đó chẩn đoán sớm các bệnh của hệ thống tạo máu. đặc biệt là các bệnh như: bệnh tủy xương, ung thư máu, các dấu hiệu viêm nhiễm, …

Xác định lượng đường trong máu: lượng đường trong máu sẽ được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nồng độ trong máu.

xét nghiệm mỡ máu: thông qua xét nghiệm có thể xác định được mức độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Xét nghiệm men gan: bao gồm các xét nghiệm men gan alt và ast để xác định một số bệnh liên quan đến gan.

Xét nghiệm máu là xét nghiệm thông thường nhằm xác định một số tình trạng về sức khỏe

Xét nghiệm máu là các xét nghiệm thông thường để xác định một số tình trạng sức khỏe nhất định

2. cách đọc kết quả xét nghiệm máu

Các thông số xét nghiệm máu ở một mức độ nào đó vẫn bình thường. dựa trên sự thay đổi nồng độ được tính toán theo từng chỉ số mà bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh. bao gồm các chỉ số phổ biến sau:

chỉ định xét nghiệm hồng cầu

rbc (rbc): là số lượng hồng cầu trong một đơn vị máu toàn phần. lượng hồng cầu bình thường trong chỉ số: 4,5 – 5,8 t / l (đối với nam) và 3,9 – 5,2 t / l (đối với nữ). nếu tỷ lệ này thấp hoặc giảm đột ngột, có thể do thiếu máu hoặc mất máu. hồng cầu tăng do cô đặc máu, thiếu oxy kéo dài, … hoặc do nhiều nguyên nhân khác.

XEM THÊM:  ý nghĩa của chủ ngữ là gì

hgb (chỉ số hemoglobin): Giống như các tế bào hồng cầu, hemoglobin là số lượng được tính bằng một đơn vị máu. Tỷ lệ xét nghiệm máu này giúp bác sĩ xác định được tình trạng thiếu máu, loãng máu, mệt mỏi hay suy tủy xương, … tỷ lệ thông thường là 130 – 180 g / l (đối với nam) và 120 – 165 g / l g / l (đối với nữ)

Các chỉ số xét nghiệm máu phản ánh tình trạng sức khỏe

Xem thêm: Cát tuyến là gì? Tính chất và cách vẽ cát tuyến như thế nào?

các chỉ số xét nghiệm máu phản ánh tình trạng sức khỏe

hct (chỉ số khối hồng cầu): sử dụng một đơn vị máu để tính thể tích hồng cầu trong đơn vị đó. chỉ số này ở mức bình thường đối với nam là 0,39 – 0,49 l / l và nữ là 0,33 – 0,43 l / l. thể tích hồng cầu có thể tăng khi máu bị đông, thiếu oxy, rối loạn dị ứng, bệnh đa hồng cầu. giảm mất máu hoặc thiếu máu, suy tủy xương, mang thai, …

mcv (thể tích hồng cầu trung bình): số đọc bình thường là 85 đến 95 fl.

mch (hst trung bình của hồng cầu): là lượng hst trong mỗi hồng cầu, mch = hb / rbc. giá trị bình thường là 28 – 32 trang.

mchc (nồng độ hemoglobin trong hồng cầu trung bình): một mchc = hb / hct với số đọc bình thường là 320 – 360 g / l.

rdw (Khoảng phân bố kích thước hồng cầu): Chỉ số này đánh giá mức độ đồng đều về kích thước giữa các tế bào hồng cầu. chỉ số này ở mức bình thường từ 11 – 15%.

XEM THÊM:  Tại sao phải làm việc nhóm

số lượng bạch cầu

wbc (số lượng bạch cầu): là số lượng bạch cầu được tính trong tổng thể tích máu, con số bình thường nằm trong khoảng 4 – 10 g / l.

neu (neutrophil): là phần trăm hoặc số lượng tuyệt đối của bạch cầu trung tính. chỉ số này ở mức bình thường là 43 – 76% hoặc 2 – 8 g / l.

Bạch cầu hạt bạch cầu ái toan: tỷ lệ phần trăm hoặc số lượng tuyệt đối của bạch cầu ái toan. chỉ số này ở mức bình thường khi đạt 2 – 4% hoặc 0,1 – 0,7 g / l.

baso (baso): là tỷ lệ phần trăm hoặc số lượng tuyệt đối của basophil. các chỉ số bình thường là từ 0 – 1% hoặc 0,01 – 0,25 g / l.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh dựa trên các chỉ số xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh dựa trên các chỉ số xét nghiệm máu

lym (tế bào bạch huyết): số lượng bình thường là 17 – 48% hoặc 1 – 5 g / l.

Xem thêm: Vì sao các đầu bếp Ngự Thiện phòng không bị &quottịnh thân&quot như thái giám?

mono (tăng bạch cầu đơn nhân): chỉ số được tính bằng phần trăm bạch cầu đơn nhân có giá trị từ 4 – 8% hoặc 0,2 – 1,5 g / l là ở mức bình thường.

thông số xét nghiệm tiểu cầu

plt (số lượng tiểu cầu): mức này thường được xác định khi nó đạt 150 – 400 g / l trong một đơn vị máu.

mpv (lượng tiểu cầu trung bình): bình thường là 5 đến 8 fl.

pct (thể tích tiểu cầu): giá trị bình thường là 0,016 – 0,036 l / l.

pdw (phạm vi phân bố kích thước tiểu cầu rộng rãi): tỷ lệ bình thường là 11-15%.

p-lcr (tỷ lệ tiểu cầu lớn): giá trị đọc bình thường là 0,13 – 0,43% hoặc 150 đến 500 giga / l

3. lưu ý khi xét nghiệm máu

bất kỳ tác động nào từ bên trong hay bên ngoài đều sẽ khiến tốc độ xét nghiệm máu có sự thay đổi nhất định. thời gian trong ngày của bài thi cũng ảnh hưởng đến kết quả bài thi. do đó, ngoại trừ trường hợp xét nghiệm máu khẩn cấp, bất kỳ ai cần xét nghiệm cũng cần lưu ý những điều sau:

XEM THÊM:  Các biện pháp phòng chống tác hại của côn trùng

Tránh dùng thuốc trước khi xét nghiệm máu: Thành phần của một số loại thuốc sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu. do đó, tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi thử nghiệm. hoặc lỡ quên thuốc cần thông báo cho bác sĩ để có biện pháp xử lý thích hợp.

Cần lưu ý một số điều trước khi thực hiện xét nghiệm máu

một số khía cạnh cần xem xét trước khi thực hiện xét nghiệm máu

Nhịn ăn trong một số trường hợp: Nhiều trường hợp trước khi xét nghiệm máu, bác sĩ yêu cầu nhịn ăn từ 6 đến 8 tiếng để cho kết quả chính xác nhất. ví dụ: xét nghiệm đường huyết, mỡ máu, bệnh gan …. và hầu hết các xét nghiệm khác không cần nhịn ăn trước khi làm thủ thuật. do đó, đối với những trường hợp cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm, tốt nhất nên lấy máu vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và chưa ăn sáng.

tránh sử dụng chất kích thích: bạn phải hạn chế rượu, bia hoặc thuốc lá, cà phê trước khi thực hiện thủ thuật xét nghiệm máu.

Với các chỉ số xét nghiệm máu trên, bạn có thể dễ dàng hiểu và đọc được kết quả xét nghiệm mà bệnh viện cung cấp. qua đó, bạn sẽ tự đánh giá được tình trạng sức khỏe của mình sau khi so sánh chỉ số xét nghiệm với các chỉ số tham khảo. Để biết mình có mắc một số bệnh hoặc có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe hay không, bạn có thể liên hệ với Medlatec để được làm các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ xét nghiệm tại bệnh viện hoặc cần tư vấn thêm, hãy gọi đến số 1900 56 56 56 để được trợ giúp cụ thể.

Xem thêm: Sâm vò: vị thuốc giảm cân, thanh nhiệt ngon miệng và hiệu quả – YouMed

Vậy là đến đây bài viết về Bạn đã biết đến ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm máu chưa? | Medlatec đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button