Blogs

Một số khái niệm về chất béo

Bạn đang quan tâm đến Một số khái niệm về chất béo phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Một số khái niệm về chất béo tại đây.

Chất béo, còn được gọi là lipid, là một nhóm các chất hữu cơ không đồng nhất, không hòa tan trong nước và hòa tan trong các dung môi như rượu, ête, benzen, v.v. các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư… chất béo quan trọng nhất mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày là chất béo trung tính, khoảng 95% chất béo động thực vật là chất béo trung tính. Khi chúng ta thái miếng thịt lợn, lớp mỡ trắng dày là chất béo trung tính, cũng có cholesterol nhưng nằm dọc thớ thịt nên mắt thường không nhìn thấy được. Hai loại lipid khác, phospholipid và sterol, mặc dù chúng không chứa triglycerid mà chỉ có cholesterol, cũng được coi là chất béo.

1. phân loại chất béo.

a. chất béo bão hòa. còn được gọi là axit béo bão hòa, chúng là những axit béo không có liên kết đôi và đông đặc ở nhiệt độ phòng. có nhiều ở động vật có hại cho sức khoẻ.

Bạn đang xem: Chat beo con duoc goi la gi

b. chất béo không bão hòa. còn được gọi là axit béo không bão hòa có chứa liên kết đôi. một liên kết đôi tương ứng với sự mất đi một cặp hydro, nó không đông đặc ở nhiệt độ thường, nó có nhiều trong thực vật có lợi cho sức khỏe. Chất béo không bão hòa được chia thành hai loại:

– chất béo không bão hòa đơn: chỉ có một liên kết đôi, ví dụ: axit oleic có trong dầu ô liu.

chất béo không bão hòa đa: có 2 liên kết đôi trở lên.

Liên kết đôi là nơi liên kết không bền, dễ bị oxy hóa và hình thành các gốc tự do. chúng ta biết rằng các gốc tự do không ổn định vì chúng mất một điện tử. để ổn định trở lại, chúng có xu hướng lấy các electron khác cùng với chúng. điều này hình thành nhiều gốc tự do hơn dẫn đến suy yếu, lão hóa và chết tế bào.

XEM THÊM:  Bộ Kí Tự Đặc Biệt Dấu Gạch Chéo ❤️ Game Free Fire (Ff), Pubg

chất béo được phân loại là tốt hay xấu dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau:

Độ bão hòa: Chất béo thực vật không bão hòa đơn nói chung là tốt, dầu ô liu được coi là tốt vì nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa, về mặt lý thuyết là tốt nhất nhưng cũng có nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Chất béo không bão hòa đa vẫn là loại chất béo được coi là tốt nhưng không tốt bằng chất béo không bão hòa đơn vì chứa nhiều liên kết đôi, đây là nơi liên kết yếu nên dễ bị oxy hóa và hình thành các gốc tự do. Để hạn chế nhược điểm này, nên bảo quản dầu ăn trong chai tối màu, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng, không dùng dầu chiên rán, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh.

Chiều dài chuỗi carbon: Trong cấu trúc phân tử của chất béo, chuỗi carbon càng dài thì ảnh hưởng sức khỏe càng tồi tệ. Các axit béo có chuỗi 14-24 c được gọi là chuỗi dài, 8-12 c được gọi là chuỗi trung bình và 2-6 c được gọi là chuỗi ngắn. axit béo chuỗi dài khi ăn vào ngoài cung cấp năng lượng còn được tích trữ trong cơ thể, lâu ngày gây xơ vữa động mạch, chính vì vậy mà nó được coi là loại không tốt. axit béo chuỗi trung bình và ngắn chỉ cung cấp năng lượng. Mỡ động vật chủ yếu là dạng chuỗi dài. Dầu dừa được coi là tốt vì giải thích dựa trên 02 gốc là chứa axit béo bão hòa và mạch cacbon trung bình và ngắn.

XEM THÊM:  Mỹ Phẩm Hanskin Có Tốt Không, Review Kem Dưỡng Hanskin Real Complexion Cream

Các loại dầu hiện có trên thị trường ngày nay được coi là tốt, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu mè. chất béo có nguồn gốc thực vật được coi là không tốt, giống như thịt lợn, nhưng axit béo từ cá lại tốt vì chúng chứa nhiều omega 3 và omega 6, đây là hai loại axit béo thiết yếu trong cơ thể. Hai loại axit béo này cũng có nhiều trong dầu thực vật.

omega-3 tốt cho tim mạch nhờ đặc tính chống viêm, giảm huyết áp, giảm lượng chất béo trung tính, kích thích sản xuất oxit nitric nội mô, tổng hợp prostaglandin giúp thông mạch máu. omega-6 cũng ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol và chất béo trung tính. nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng giữ nước trong cơ thể gây ra bệnh cao huyết áp. do đó, việc cân bằng tỷ lệ giữa lượng omega-6 và omega-3 là rất quan trọng.

không có loại chất béo nào chỉ chứa một loại axit béo bão hòa hoặc không bão hòa. Tất cả mỡ động vật và dầu tự nhiên bao gồm hỗn hợp của cả ba loại axit béo: bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa. chúng ta có thể xem bảng chi tiết bên dưới:

béo

độ bão hòa (%)

không bão hòa đơn (%)

không bão hòa đa (%)

mỡ lợn

41

47

Xem ngay: Legislation Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

12

mỡ gà

31

47

22

mỡ bò

52

44

4

dầu dừa

92

6

2

dầu ô liu

14

77

9

dầu ngô

13

Xem thêm: Xin Thông Tin Kinh Nghiệm Trường Quốc Tế Á Châu Có Tốt Không

25

62

dầu đậu nành

15

22

61

dầu hướng dương

2. chất béo chuyển hóa: (chất béo chuyển hóa)

XEM THÊM:  Sự Rụng Dâu Là Gì ? Đến Ngày Đèn Đỏ Có Những Dấu Hiệu Gì

khái niệm này đã được đề cập trong những năm gần đây. chúng ta biết rằng các loại dầu chứa nhiều axit béo bão hòa sẽ ít bị oxy hóa hơn và do đó có thời hạn sử dụng lâu hơn. Tận dụng lợi thế này, các nhà sản xuất tăng độ bão hòa của dầu bằng cách đun nóng nó và sau đó bắn các nguyên tử hydro. Quá trình này tạo ra một lượng lớn chất béo chuyển hóa, không những không được cơ thể sử dụng mà còn rất có hại cho sức khỏe. ngành bánh, kẹo, mì gói, khoai tây chiên, bơ thực vật … cũng thường sử dụng phương pháp này nên chúng tôi hạn chế sử dụng.

nói chung acib rất tội nhưng cũng có nhiều tác dụng vì nó góp phần tạo ra năng lượng, cấu trúc màng tế bào, tổng hợp hormone trong cơ thể … nên chúng ta không kiêng hoàn toàn mà hạn chế sử dụng. theo khuyến nghị của hiệp hội tim mạch Mỹ (aha):

Tổng lượng chất béo nạp vào trong một ngày không được vượt quá 30% nhu cầu năng lượng 2.000 calo / ngày (9 calo mỗi gam).

– một nửa chất béo phải là chất béo không bão hòa đơn.

– 1/4 là chất béo không bão hòa đa.

– 1/4 còn lại là chất béo bão hòa.

Ngoài chế độ ăn uống, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cholesterol trong cơ thể như: lối sống ít vận động, hút thuốc lá, sử dụng ma túy, đặc biệt là thuốc điều trị cao huyết áp,… thì việc kiểm soát rối loạn mỡ máu chính là kiểm soát đa yếu tố mới mong đạt được hiệu quả cao. .

bui van dop

Xem ngay: Phuket Là Gì ? Nghĩa Của Từ Phuket Trong Tiếng Việt Phuket Là Gì

Vậy là đến đây bài viết về Một số khái niệm về chất béo đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button